คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ภาษีออนไลน์

เสียภาษีออนไลน์ วิธีที่ซับซ้อนน้อยกว่าผ่านๆมา

การยื่นภาษีนั้นนับเป็นเรื่องหนึ่งที่ผู้ใหญ่ต้องทำ ไม่ว่าจะทำงานประจำหรืองานอิสระก็เป็นสิ่งที่ต้องทำ เพราะข้อบังคับจากรัฐบาล หากคุณเป็นวัยรุ่นเหมือนกับคนเขียน คงจะต้องทำใจกันสักหน่อย เพราะเรื่องพวกนี้ไม่เคยสอนเราในโรงเรียน หรือแม้แต่มหาลัย หลักสูตรการใช้ชีวิตแบบผู้ใหญ่เป็นเรื่องที่ต้องเรียนรู้ด้วยตัวเอง ลองผิดลองถูกกันไป แต่ด้วยความที่การยื่นภาษีมันมีขั้นตอนของมัน บทความนี้เลยจะเป็นความรู้ที่ผู้เขียนอยากสรุปให้ทุกคนอ่านกันแบบง่ายๆ


ขอบคุณภาพจาก http://bestbankforsmallbusiness.net

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกับภาษีที่เราต้องเสียกันก่อน ภาษีที่เราต้องเสียก็คือ “ภาษีเงินได้บุคคล” อาจจะเรียกแตกต่างบ้าง แต่ก็ไม่ผิดความหมายจากนี้ เป็นภาษีที่จะเรียกเก็บตามปริมาณเงินที่เราได้จากรายรับ เช่นเงินเดือน หรือค่าจ้าง โดยมีอัตรากำหนดไว้ในปี พ.ศ.2560 ว่าต้องมีเงินเดือนมากกว่า 25,833 บาทก่อนจึงจะเสียภาษี


วิธีการยื่นเสียภาษีสามารถทำได้ 3 วิธี

 

 • ยื่นภาษีที่สรรพสารมิต
 • ยื่นภาษีผ่านไปรษณีย์
 • ยื่นภาษีออนไลน์

 

ด้วยความที่เราเป็นคนรุ่นใหม่ เราจึงอยากพุ่งจุดโฟกัสไปที่การชำระภาษีผ่านทางออนไลน์เพียงอย่างเดียว หากใครที่สะดวกใจที่จะใช้วิธีอื่นก็ไม่ว่ากัน แต่สำหรับเพื่อนๆคนที่อยากจะชำระผ่านมือถือหรือคอมพิวเตอร์ก็ขอให้ลองอ่านจนจบนะครับ


เสียภาษีเงินได้ออนไลน์

ครั้งแรกอาจจะยุ่งยากสักหน่อยครับ แต่ทำตามขั้นตอนไปครั้งเดียว ปีถัดๆไปก็จะง่ายแล้ว

 

 1. ก่อนอื่นเลย คุณต้องไป สมัครบัญชี ที่เว็บไซต์ > https://epit.rd.go.th/EFILING/RegController?PRGID=R001T# ก่อนเพื่อเป็นสมาชิกที่ใช้บริการออนไลน์อย่างเป็นลายลักษณ์อักษร
 2. กรอกข้อมูลทุกอย่างให้ครบถ้วน โดยรายละเอียดเกือบทั้งหมดสามารถหาได้จากบัตรประชาชน รายละเอียดทั้งหมดต้องถูกต้องตามทะเบียนบ้านและเป็นปัจจุบัน
 3. หลังจากสมัครให้ไปที่ http://rdserver.rd.go.th/publish/index.php?page=taxonline เพื่อเลือกระหว่างภาษีเงินได้ 90/91 หรือภาษีเงินได้ 94 เพื่อเลือกเอกสาร จากนั้นให้กรอกข้อมูลตามขั้นตอน อย่ากลัวข้อมูลที่ปรากฏเยอะแยะละลานตา ติ้กและกรอกข้อมูลตามที่เรามี ส่วนมากข้อมูลที่เราเห็นจะเป็นเรื่องของการลดหย่อนภาษีด้วยเงื่อนไขต่างๆ
 4. ชำระเงินตามวิธีที่เลือก โดยจะมีทั้ง ชำระหน้าตู้ ATM ชำระออนไลน์แบบ E-payment หรือแม้แต่ Mobile Banking apps ที่ร่วมรายการ

 

หลังจากนี้ก็เพียงเก็บใบเสร็จไว้เป็นหลักฐานยืนยันว่าชำระแล้วจริง และปีถัดๆไปก็จะทำงานเหมือนกัน ยกเว้นเสียแต่ว่าทางสรรพากรจะเปลี่ยนสรรพากรจะเปลี่ยนระบบ (บทความนี้เขียนเดือน 12 พ.ศ. 2560)

 

สำหรับคนทำงานหลายๆท่านอาจจะไม่ต้องจัดการรายละเอียดเหล่านี้ด้วยตัวเอง เพราะทางบริษัทอาจจะจัดการให้แล้ว หรือท่านที่รายได้ยังไม่ถึงตามกำหนดที่ทางภาครัฐออกระเบียบมาให้ เพราะสรรพากรต้องจะทราบเพียงแค่ว่าท่านมีรายได้แล้วเท่านั้น ไม่ใช่ขั้นตอนที่ยุ่งยาก


ขอบคุณภาพจาก http://www.lifehack.org

สำหรับท่านใดที่ต้องจัดการเรื่องเหล่านี้ด้วยตัวเอง ส่วนมากเพราะบริษัทไม่จัดการให้ หรือท่านมีหลักฐานที่ใช้ในการลดหย่อนภาษีอยู่ ก็เป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้วที่จะรับเอาผลประโยชน์ของตัวเองให้ครบถ้วน


ภาษีเงินได้ลดหย่อนได้ทางไหนบ้าง?

หากทำขั้นตอนตามที่เขียนข้างบนไว้หมดแล้ว ก็จะพอเห็นคร่าวๆกันไปแล้วว่าการลดหย่อนภาษีสามารถทำทางไหนได้บ้าง ผมจะมาขอสรุปง่ายๆอีกทีเพื่อให้ดูง่าย อ่านเข้าใจมากยิ่งขึ้น

 

 • ประกันชีวิต อย่างที่หลายๆท่านทราบกันมา การทำประกันชีวิตสามารถใช้ในการลดหย่อนภาษีได้โดยมากจะไม่เกิน 100,000 บาท
 • หลักฐานเลี้ยงดูบุพการี หากคุณเป็นคนที่ต้องเลี้ยงดูพ่อแม่วัยเกษียณ สามารถนำมาใช้ในการลดหย่อนภาษีคนละ 30,000 บาท ขอแค่อยู่เลี้ยงดูจริงๆ พ่อตาแม่ยายก็ได้ แต่ต้องมีหลักฐานว่าบุพการีมีรายได้ไม่เกิน 30,000 บาทต่อปี
 • กรณีเลี้ยงดูคู่สมรส หากคู่สมรสของคุณไม่มีรายได้ ก็นำมาใช้เป็นหลักฐานขอลดภาษีได้ด้วย
 • กรณีเลี้ยงดูบุตร เช่นกันกับเลี้ยงดูสามีหรือภรรยา บุตรก็สามารถใช้เป็นหลักฐานในการลดหย่อนภาษีได้ (จนอายุสูงสุด 20 ปี)
 • กรณีเลี้ยงดูคนพิการ ทั้งคนพิการและบุคคลทุพพลภาพ สามารถนำมาใช้ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาด้วย
 • ลงทุนในกองทุนรวม ไม่ว่าจะเป็น RMF หรือ LTF ก็สามารถนำมาใช้ในการลดหย่อนภาษีได้ มีหลากหลายการลงทุนที่ทางรัฐบาลสนับสนุนให้โดยการช่วยตัดค่าภาษีออก
 • รับเงินบริจาค สูงสุดไม่เกินร้อยละ 10 ของเงินได้สุทธิ ทั้งนี้ หากเป็นเงินสนับสนุนการศึกษา จะเพิ่มได้เป็น 2 เท่า

ขอบคุณภาพจาก http://criminaltaxblog.com

นอกจากนี้ก็จะยังมีวิธีการประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนของภาษีอื่นๆ ที่มักจะเปลี่ยนแปลงไปตามแต่ละปี แต่รายละเอียดที่ใช้ลดหย่อนข้างบน มักจะมีให้ใช้งานได้ทุกทุกปี ไม่มีการเปลี่ยนแปลงเท่าไหร่นัก จะมีเพียงตัวเลขของแต่ละเงื่อนไขที่เปลี่ยนแปลงไป


เงื่อนไขเหล่านี้สามารถใช้ในการชำระภาษีออนไลน์ได้เช่นกัน ไม่จำเป็นต้องไปยื่นโดยตรง แต่จะมีการเรียกเก็บหลักฐานในแต่ละปี วัยรุ่นหนุ่มสาวก็ควรเริ่มศึกษาเรื่องเกี่ยวกับภาษีกันเอาไว้นะครับ มันเป็นหน้าที่พลเมืองที่ต้องรับผิดชอบกันทุกคน

Smallville
Smallville
Previous
Next

บทความแนะนำ​

คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

4 คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี ที่สุดของความใจดีจาก google

โควิด-19 ส่งผลกระทบให้ทุกอาชีพต้องระส่ำระส่าย บ้างก็ต้อง WFH บ้างก็โดนปลดออกจากงานกลางคัน ระยะเวลาผ่านไปครึ่งปี เหมือนทุกอย่างจะดีขึ้น แต่เปล่าเลย ล่าสุดมีข่าวว่า หญิงสาววัย …

หม้อน้ำรั่ว
ประกันรถยนต์

หม้อน้ำรถยนต์รั่วกลางทาง ต้องรับมืออย่างไร

ใครขับรถเก่าที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป คงต้องประสบพบเจอกับปัญหาเครื่องยนต์ที่ร้อนจัด เนื่องจากหม้อน้ำรั่ว ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด ซึ่งเราที่เป็นเจ้าของรถจะมีวิธีการสังเกตและวิธีการจัดการแก้ไขได้อย่างไร วันนี้ rabbit finance …

ผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจากโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน …