คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ต้องการเงินก้อนฉุกเฉิน

ตามส่องธุรกิจหลังโควิด-19 และแนวโน้ม ปี 2021

หลังจากการมาของโควิด-19 ตัวร้าย ทำให้หลายคนต้องปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตไปมาก! แน่นอนไม่ใช่แค่การใช้ชีวิตประจำวันเท่านั้น แต่ภาคธุรกิจต่าง ๆ ก็เกิดความเปลี่ยนแปลง และต้องปรับเปลี่ยนกันไม่มากก็น้อย ว่าแล้วเราลองมาส่องธุรกิจที่น่าจะมาแรงหลังเกิดโควิด-19 และแนวโน้มธุรกิจในปี 2021 กันดีกว่า

เงินด่วน

ส่องธุรกิจหลังเกิดโควิด และแนวโน้ม ปี 2021

โลกออนไลน์ มาถึงไวกว่าคาด

สำหรับการมาของโลกออนไลน์ต่าง ๆ นั้น เป็นเรื่องที่ไม่เกินคาดเท่าไหร่ เพราะปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวไกล ทำให้หลายคนขยับเข้าสู่โลกออนไลน์และเข้าถึงได้มากขึ้น แต่การมาของโควิด-19 นั้นทำให้ทุกอย่างเร็วขึ้นเท่านั้น เราจะสังเกตได้ว่าในช่วงที่แพร่ระบาดในประเทศเป็นวงกว้าง มีการเริ่มใช้มาตรการฉุกเฉิน ปิดเมือง กักกันการเดินทาง คนซื้อสินค้าผ่านออนไลน์มากขึ้น แม้จะกลับสู่ภาวะปกติ สามารถออกนอกบ้านได้ มีมาตราการผ่อนปรนต่าง ๆ แต่ผู้บริโภคก็เริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

เช่น การระวังสุขภาพมากขึ้น บางคนหันมาซื้อสินค้าทางออนไลน์มากขึ้น แม้จะออกนอกบ้านได้แล้วก็ตาม นอกจากนี้ ด้วยเศรษฐกิจที่ซบเซา ทำให้หลายคนลดละการใช้จ่ายกับสินค้าบางชนิด ซึ่งการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคจากสถานการณ์โรคระบาดนั้น ย่อมจะส่งผลกระทบต่อแนวโน้มการใช้จ่ายสินค้าและบริการแต่ละประเภทในระดับที่แตกต่างกัน ผู้บริโภคจะมีพฤติกรรม panic buy ในสินค้าจำเป็นบางหมวด ขณะที่สินค้าไม่จำเป็นก็ปรับลดลงอย่างรุนแรง

ผู้บริโภคไม่ใช่แค่หันมาซื้อสินค้าออนไลน์เท่านั้น แต่หลายคนเลือกทำกิจกรรมเพื่อความบันเทิงต่าง ๆ ในบ้านมากขึ้น จากรายงาน พฤติกรรมของผู้บริโภคในเอเชีย 6 ประเทศ รวมทั้งไทย พบว่า 

30% ซื้อออนไลน์และการใช้บริการส่งอาหารเพิ่มขึ้น

50% เลี่ยงการทำกิจกรรมนอกบ้าน ลดการซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สินค้าฟุ่มเฟือยลง

แน่นอนไม่ใช่แค่การซื้อของออนไลน์ หรือธุรกิจเกี่ยวกับฟู้ดเดลิเวอรี่เท่านั้น แต่การทำกิจจกรรมอื่น ๆ การหาความบันเทิงอื่นๆ ในโลกออนไลน์ก็ได้รับความนิยมมากขึ้น รวมไปถึงบางมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะนักศึกษา ก็ถูกปรับให้มาเรียนบนโลกออนไลน์ทดแทน ทำให้แพลตฟอร์มที่ใช้ในการมีตติ้ง หรือการติดต่อสื่อสาร ได้รับความนิยมมากขึ้น 

เงินก้อนฉุกเฉิน

ส่องธุรกิจที่กระทบอย่างหนัก ช่วง โควิด-19 

จากการกักตัวอยู่บ้านในช่วงแรก เห็นได้ชัดว่า สินค้าไม่จำเป็นต่าง ๆ เช่น เสื้อผ้า หรือเฟอร์นิเจอร์ มีความต้องการลดลงอย่างรุนแรง และถึงแม้ว่า หลังจากมีมาตราการผ่อนปรน ทำให้หลายแหล่งท่องเที่ยวต้องปรับตัว เพื่อดึงดูดคนในประเทศให้ไปเที่ยวกันเองมากขึ้น 

แน่นอนว่ารวมไปถึงสายการบินต่าง ๆ ที่ประสบปัญหา เมื่อไม่มีนักท่องเที่ยว สัดส่วนกำไรต่าง ๆ ก็หายไป ในขณะที่บางสายการบินเริ่มมีการปรับตัว เช่น สายการบินแห่งหนึ่งในเกาหลี ที่ถอดที่นั่งทั้งหมดบนตัวเครื่องบินออก และเปลี่ยนให้กลายเป็นเครื่องบินขนส่งของ เพื่อปรับตัว หรือบางสายการบิน ได้เปิดบริการขายอาหารบนเครื่องบิน เป็นต้น

สำหรับการท่องเที่ยวไทยก็มีรายได้ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งส่งผลต่อร้านค้าปลีกที่พึ่งพารายได้จากนักท่องเที่ยว

โดยเฉพาะรายได้จากนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่มีสัดส่วนเกือบ 30% ของนักท่องเที่ยวทั้งหมด 5 ปีที่ผ่านมา และเมื่อเกิดโควิด-19 ขึ้น ทำให้รายได้ต่าง ๆ หายไปราว ๆ 2% หรือประมาณ 12,000 บาท/ทริป ส่วนผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อมก็เริ่มทยอยปิดตัวลงมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจที่สายป่านไม่ยาวพอ หรือไม่ได้มีความเข้มแข็งทางธุรกิจอย่างแท้จริง 

สินเชื่อส่วนบุคคล

กลยุทธ์ที่สำคัญในการรับมือ 

กลยุทธ์หลักสำหรับการรับมือโควิด-19 นั่น หลายแห่งเริ่มเน้นการขายออนไลน์ และเพิ่ม Customer engagement ผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น โดยมีรายงานจาก JD.Com พบว่า ยอดขายหลังโควิด-19 ระบาด ตัวเลขยอดขายก้าวกระโดดราว 215% โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ของใช้ภายในบ้าน เช่น หม้อทอดไร้น้ำมัน เครื่องดูดฝุ่น และเก้าอี้ทำงาน เป็นต้น

แม้แต่ร้านค้าที่ยังไม่เคยขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ก็ต้องเริ่มหาลู่ทางมากขึ้น หรือบางร้านที่มียอดตกลง เนื่องจากเป็นสินค้าที่ลูกค้างดซื้อ ก็ต้องเปลี่ยนแนวทางอื่น ๆ เพิ่มมากขึ้น เช่น ร้านที่เกี่ยวข้องกับเสื้อผ้าหลาย ๆ ร้านก็เริ่มเปลี่ยนมาหาหนทางการผลิตหน้ากากอนามัยเพื่อเป็นรายได้อีกทาง

ขณะที่ธุรกิจเกี่ยวกับโลจิสติกส์กลับมีการเติบโตที่ก้าวกระโดดขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อโลกออนไลน์เติบโต โลจิสติกส์ก็เติบโตเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการส่งสินค้า เอกสาร และอาหาร  เป็นต้น

ทั้งนี้ เกิดจากการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่ชอบความสะดวก สบาย รวดเร็ว ที่หลาย ๆ คนอาจจะติดใจมากจากการสั่งซื้อสิ่งของต่าง ๆ ผ่านโลกออนไลนย์ รวมไปถึงการใช้ชีวิตแบบใหม่ในลักษณะของ New normal นอกเหนือจากการปรับตัวตามการซื้อขายของผู้บริโภคแล้ว สิ่งที่หลายแห่งเริ่มวางแผนกลยุทธ์ก็คือการเจาะตลาดออนไลน์มากขึ้นนั่นเอง 

สินเชื่ออนุมัติไว

สรุปแล้ว แนวโน้มธุรกิจปี 2021 มีอะไรบ้าง? 

ธุรกิจออนไลน์

New normal เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เร่งให้ธุรกิจทุกแขนงบนโลกออนไลน์เติบโตไวขึ้น แน่นอนไม่ใช่แค่การค้าขายเท่านั้น แต่ยังรวมไปการเปิดการเรียนการสอนออนไลน์ต่าง ๆ ที่คนให้ความสนใจ เนื่องจากต้องการลดการออกจากบ้าน หรือแหล่งเอ็นเตอร์เทนเมนต์ออนไลน์ต่าง ๆ ที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด ทั้งยูทูป แพลตฟอร์มการดูหนัง-ฟังเพลง หรือแม้แต่การสตรีมมิ่งเกมและอีสปอร์ต ก็ได้รับความสนใจขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ธุรกิจที่เกี่ยวกับโลจิสติกส์

จากการเติบโตของธุรกิจ E-Commerce ต่าง ๆ ร้านค้าเข้าสู่โลกออนไลน์มากขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจด้านโลจิสติกส์โตตามมาติด ๆ ด้วย เราจะเห็นได้ว่าช่วงครึ่งปีหลังนี้ อาจจะเกิดการแข่งขันในการจัดส่งสินค้าเป็นไปอย่างเข้มข้น เน้นการเข้าถึงได้ง่าย สะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจจัดส่งสิ่งของ หรือธุรกิจเกี่ยวกับฟู้ดเดลิเวอรี่ 

นักพัฒนาแอปพลิเคชัน และเว็บไซต์ต่าง ๆ

เพราะโลกออนไลน์นั่นกำลังมาแรง ทำให้แรงงานที่เกี่ยวข้องกับโลกออนไลน์ต่าง ๆ ได้รับความนิยม และหลายคนต้องการตัวมากขึ้นไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นนักพัฒนาเว็บไซต์ แอปพลิเคชัน โปรแกรมเมอร์ หรืออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง หลายธุรกิจพยายามอย่างยิ่งที่จะนำเสนอตัวตนให้โดดเด่นในโลกออนไลน์ รวมไปถึงเทคโนโลยีใหม่ ๆ ทำให้อาชีพเหล่านี้ยังคงได้รับความสนใจต่อเนื่อง

เทรนด์ธุรกิจ 2021

เมื่อมองภาพรวมของเศรษฐกิจโลกในตอนนี้ หลายแห่งยังซบเซา เติบโตน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยวที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะหลายแห่งให้ความเห็นว่าจนกว่าจะมีวัคซีนป้องกันโควิด-19 การท่องเที่ยวก็ยังต้องฟื้นตัวกันอีกนาน

ไม่ใช่แค่ธุรกิจเท่านั้น แต่วงการบันเทิงต่าง ๆ ก็ได้รับผลกระทบมากขึ้น และมีการปรับตัวขึ้นสู่โลกออนไลน์ในรูปแบบต่าง ๆ เร็วกว่าที่คาดกันไว้ และต้องจับตามองกันอีกยาว ๆ

และสำหรับใครที่ ต้องการเงินก้อนฉุกเฉิน เพื่อประคองธุรกิจของตัวเอง คลิกเลย กับ สินเชื่อส่วนบุคคล จาก rabbit finance นอกจากจะอนุมัติไว ของ่าย ไม่ยุ่งยาก ยังมาพร้อมดีลพิเศษ พร้อมดอกเบี้ยเบา ๆ 

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ต่อภาษีรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เช็คที่นี่! ต่อภาษีประจำปีรถยนต์ได้ที่ไหนบ้าง

ยุคสมัยที่เปลี่ยน การต่อภาษีรถยนต์ และ รถจักรยานยนต์ เริ่มมีช่องทางที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก และเป็นการประหยัดเวลาในหลาย ๆ อย่างทั้งการเดินทาง หรือการติดต่อทางราชการ …

เชื้อราแมวติดคน
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

โรคเชื้อราแมวติดคนได้ ภัยเงียบที่ทาสแมวต้องระวัง!

ใครที่ชื่นชอบการเลี้ยงแมว หรือเรียกว่าเป็นทาสแมวนั้น ต้องระวังรักษาความสะอาดให้มาก เพราะถ้าหากแมวเป็นโรคนั้นหมายความว่า เจ้าของแมวหรือผู้ที่ชอบเล่นกับแมวจะติดตามมาได้ โดยเฉพาะโรคเชื้อราแมวติดคนได้ ซึ่งจะมีวิธีการรักษา ป้องกัน และสังเกตอาการว่าเป็นอย่างไร วันนี้ …

ยางรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อยากเช็กยางรถยนต์ ต้องเริ่มต้นตรงไหนบ้าง

ยางรถยนต์เป็นส่วนที่สัมผัสพื้นถนนและขับเคลื่อน หากสภาพยางรถไม่ดี อาจก่อให้เกิดอันตราย ฉะนั้นก่อนเดินทางควรตรวจเช็กยางก่อนทุกครั้ง แล้วเราจะเช็กยางรถยนต์ตรงไหนบ้าง จะได้ช่วยยืดอายุการใช้งานได้บ้างไหมนะ   อยากเช็กยางรถยนต์ ต้องเริ่มต้นตรงไหนบ้าง   …