คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

สินเชื่อส่วนบุคคล อนุมัติไว

ขอสินเชื่อรีโนเวทบ้านยังไงให้คุ้ม

บ้านที่อยู่ก็เก่า คอนโดในฝันก็ยังแต่งไม่ได้ตามที่หวัง การขอสินเชื่อมารีโนเวทก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ใครหลายคนสนใจ แล้วเราจะขอสินเชื่อไปรีโนเวทบ้านยังไงให้คุ้มค่าดีล่ะ? ตามมาดูกันดีกว่า

สินเชื่อส่วนบุคคล รีโนเวทบ้าน ซ่อมบ้าน

อยากขอ “สินเชื่อรีโนเวทบ้าน” ให้คุ้ม ต้องทำยังไง?

รีโนเวทบ้าน มีมากกว่าที่คิด 

โดยทั่วไป การรีโนเวท สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ  

  • กรณีซ่อมแซมหรือปรับปรุงโครงสร้างอาคาร

เคสนี้ครอบคลุมถึงขนาดทุบแล้วสร้างใหม่ เพราะหากคงสภาพไว้มีแต่ทรุดลง การทุบของเดิมทิ้งแล้ววางโครงสร้างใหม่ (แต่ไม่ถึงกับต้องรื้อบ้านทำใหม่ทั้งหลัง) อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการซ่อมแซม หรือต่อเติม เช่น  เสาร้าว รั้วบ้านพัง บ้านทรุด ซึ่งต้องใช้ผู้รับเหมาที่เชี่ยวชาญ มีแปลนก่อสร้างอย่างจริงจัง ทำเรื่องกับราชการ ทำให้การขอสินเชื่อเพื่อรีโนเวทนั้นต้องใช้เงินก้อนใหญ่มาก 

  • กรณีซ่อมแซมบ้านเล็กน้อยหรือตกแต่งเพิ่มเติม 

กรณีนี้จะเป็นการซ่อมแซมเพียงเล็กน้อย ไม่ได้กระทบกับตัวโครงสร้าง เช่น เปลี่ยนผนังหรือตกแต่งผนังห้องเพิ่ม เพดานซึม ผนังร้าว กระเบื้องไม่เรียบสนิท หรือกันสาดชำรุด แม้แต่เรื่องง่าย ๆ อย่างการเปลี่ยนก๊อกน้ำ หรือโถสุขภัณฑ์ ก็ถือว่าเป็นการซ่อมแซมเพียงเล็กน้อย ไม่ต้องใช้งบมากนัก และสามารถทยอยซ่อมแซมได้ทีละส่วน

แน่นอนว่าทั้งหมดนี้ คุณสามารถยื่นขอสินเชื่อรีโนเวทบ้านได้ และไม่ได้แตกต่างจากการขอสินเชื่อเพื่อสร้างบ้าน หรือซื้อบ้าน หรือถ้าไม่อยากยุ่งยากมาก รีโนเวทเล็ก ๆ น้อย ๆ เลือกสินเชื่อส่วนบุคคลก็น่าจะเพียงพอแล้ว

สินเชื่อส่วนบบุคล ดอกเบี้ยต่ำ

แบบนี้ต้องเตรียมเอกสารเหมือนกันไหม ?

อย่างที่เคยพูดไว้ข้างต้น วิธีการยื่นขอสินเชื่อและเกณฑ์การประเมินของธนาคารไม่ได้แตกต่างจากการยื่นขอสินเชื่อส่วนบบุคคล หรือซื้อบ้าน-สร้างบ้านทั่วไป ถ้าเราต้องขอสินเชื่อบ้าน อาจจะต้องเตรียมเอกสารส่วนตัว และเอกสารทางการเงินต่าง ๆ ให้ครบถ้วน ทั้งตัวผู้กู้หลักและผู้กู้ร่วม นอกจากนี้ สิ่งที่อาจต้องยื่นเพิ่มเติม คือ 

  • สำเนาสัญญากู้เงินและสำเนาสัญญาจำนองกับสถาบันการเงิน (กรณีบ้านยังมีภาระหนี้) 
  • หลักฐานการเป็นเจ้าของอาคาร 
  • สำเนาโฉนดที่ดิน/นส.3ก ทุกหน้า 
  • ใบอนุญาตก่อสร้าง ดัดแปลงอาคาร แบบแปลน 
  • ใบประมาณการดัดแปลงอาคาร / สัญญาว่าจ้างก่อสร้าง     

จะเห็นได้ว่าเอกสาร เราจำเป็นต้องมีใบประมาณการดัดแปลง มีแบบแปลนต่าง ๆ ทำให้ก่อนจะยื่นเอกสารเพื่อขอสินเชื่อ คุณจะต้องว่าแผนการต่อเติม และทราบงบประมาณที่จะต้องใช้หรือขอกู้ยืมก่อน หลังจากที่เราได้ราคาแล้วค่อยติดต่อทางผู้รับเหมาเพื่อทำการออกหนังสือจ้างต่อเติม หรือหนังสือตีราคาค่าต่อเติม สำหรับนำไปยื่นเรื่องกู้กับทางธนาคารในภายหลัง

แต่ถ้าขอเป็นสินเชื่อส่วนบุคคลจะไม่ต้องใช้เอกสารส่วนนี้ เพียงแต่งบประมาณที่ได้อาจจะน้อยลงมากกว่าเท่านั้นเอง

แล้วสรุป ขอยังไงให้คุ้ม ?

ก่อนจะทำการขอสินเชื่ออะไร เราต้องตัดสินใจกันก่อนว่า จะรีโนเวท หรือทุบสร้างใหม่ดี? เพราะบางครั้ง การทุบแล้วสร้างใหม่ถูกกว่าซ่อมแซม แถมปลอดภัยกว่า แต่ก็อาจแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นกว่าเดิม กลับกัน ถ้าไม่ได้เสียหายอะไรมาก การซ่อมก็เพียงพอแล้ว

แน่นอนว่า เราไม่ควรตัดสินใจเอง แนะนำให้ติดต่อวิศวกรที่ชำนาญการมาเป็นผู้ประเมินโครงสร้างให้จะได้ผลลัพท์ที่ถูกต้อง และปลอดภัยมากที่สุด 

หลังจากนั้นเราจะได้คำนวณงบประมาณที่ต้องใช้จริง ๆ มาเปรียบเทียบกับงบประมาณที่ตัวเองมีให้พร้อม เช็กให้ดีว่าเราสามารถขอสินเชื่อเพิ่มได้มากน้อยแค่ไหน วงเงินที่ได้มาจะเพียงพอหรือไม่ ถ้าต้องออกส่วนต่างจะไหวรึเปล่า ? 

เพราะการขอสินเชื่อนั้น ว่ากันว่าควรขอให้เกิน ดีกว่าขาด เพราะถ้าวงเงินที่ได้มาไม่พอ เราอาจจะต้องลำบากไปหาเงินก้อนเหล่านี้เพิ่มเติม ทำให้เป็นหนี้หลายทางมากขึ้นไปอีก

รีโนเวทบ้าน

ทางที่ดี ถ้าอยากจะขอสินเชื่อมารีโนเวทให้คุ้มค่าที่สุด ควรขอด้วยวงเงินที่สูง ๆ ไว้ก่อน เผื่อต้องต่อเติมเพิ่ม หรือซื้อเฟอร์นิเจอร์เพื่อสมาชิกในบ้านแต่ละวัย และอย่าลืมเช็กงบประมาณเหล่านั้นว่าคุณไม่ได้โดนหลอกฟันกำไรจนเกินงาม 

ไม่ใช่แค่เรื่องงบประมาณที่อาจบานปลาย หรือกลัวเงินที่ขอมาไม่พอ ต้องขอเพิ่ม ยังมีเรื่องของภาวะเงินฝืด เงินเฟ้อ เข้ามาเกี่ยวด้วย  เพราะการก่อสร้างเองจำเป็นต้องใช้ระยะเวลา ภาวะเงินเฟ้อก็อาจส่งผลต่อราคาวัสดุในการก่อสร้างได้เช่นกัน ดังนั้น เราต้องเพื่อค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เหล่านี้ไว้บ้าง นอกจากนี้ ควรมีการทำสัญญาที่ระบุข้อตกลงกันให้ชัดเจน


ใครอยากจะรีโนเวทบ้าน หรือต่อเติมให้อยู่สบายมากขึ้น นี่อาจจะเป็นโอกาสดีก็ได้ กับ สินเชื่อส่วนบุคคล จาก rabbit finance ที่ให้คุณคุ้มค่ายิ่งกว่า เพราะเรามีสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ สมัครง่าย อนุมัติไว คลิกเลย!

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่

บทความแนะนำ​

เลือกบัตรเครดิตที่ใช่
บัตรเครดิต

ช้อปปิ้งลิสต์ ของขวัญวันแม่ ฉบับ 2020

ใครกำลังหาของขวัญเก๋ ๆ ให้คุณแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ฝ่ายหญิง วันนี้ rabbit finance จะพาเพื่อน ๆ ไปเลือกพร้อมกัน …

เลือกสีรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถสีไหนถึงจะเหมาะกับราศีของคุณ?

คนไทยกับความเชื่อนั้นเป็นของคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร จนแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจะซื้อรถสักคันนั้นไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ คนไทยหลายคนเชื่อว่าสีของรถจะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต และปลอดภัยแคล้วคลาดจากอันตราย เพราะฉะนั้น การเลือกสีรถควรใช้ให้ถูกโฉลกกับราศีเกิด วันนี้ iPrice …

ประกันสุขภาพคุณแม่
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เช็กสุขภาพ! คุณแม่หลังคลอด กันหน่อย

สุขภาพหลังการคลอดเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณแม่ทุก ๆ ท่าน เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังฟื้นตัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นระหว่างทางก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งคุณแม่หลังคลอดต้องคอยสังเกตอาการต่าง ๆ ว่าแต่มีอะไรต้องใส่ใจเป็นพิเศษบ้างนั้น ตาม rabbit …