คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

สินเชื่อ ธนาคาร

สินเชื่อธนาคาร คืออะไร ทำไมต้องขอ?

เอ่ยปากพูดถึงเรื่องสินเชื่อทีไร หลายคนน่าจะคิดถึงภาพการเป็นหนี้สินกับธนาคาร นอกจากจะฟังดูน่ากลัวแล้ว หลายคนมองว่าดอกเบี้ยจากสินเชื่อส่วนบุคคลเหล่านั้นเป็นดอกเบี้ยที่แสนแพง และเหมาะกับคนที่ต้องการทำธุรกิจ ไม่ควรกู้โดยไม่จำเป็น หากไม่อยากเป็นหนี้หัวโต!

บอกเลยว่าไม่จริงเสมอไป ส่วนความจริงของเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร ลองไปรู้จักสินเชื่อธนาคาร หรือสินเชื่อส่วนบุคคลให้ลึกซึ้งมากขึ้น ก่อนตัดสินใจว่าจะทำหรือไม่ทำสินเชื่อตัวนี้กันดีกว่า

สินเชื่อธนาคาร คืออะไร ทำไมต้องขอ?

สินเชื่อส่วนบุคคล

รู้จักให้ลึก สินเชื่อธนาคารคืออะไร

สินเชื่อธนาคาร หรือ สินเชื่อส่วนบุคคล คือ วงเงินสินเชื่ออเนกประสงค์ ที่ผู้กู้สามารถนำไปใช้ได้ตามความต้องการของตัวเองได้ โดยไม่จำกัดแค่ว่า ต้องนำเงินไปทำธุรกิจแต่เพียงอย่างเดียว โดยธนาคารหรือสถาบันการเงิน จะพิจารณาอนุมัติให้กับบุคคลทั่วไปที่มีรายได้มั่นคง มีประวัติทางการเงินที่ดี สามารถจ่ายเงินคืนได้

ส่วนยอดการกู้ต่างๆ นั้น บางเจ้าให้คุณกู้ได้มากสูงสุดถึง 5 เท่า ของรายได้ เช่น หากคุณมีรายได้เดือนละ 20,000 บาท ก็สามารถกู้ได้มากถึง 1,000,000 บาท (บางแห่งสูงไปถึง 2,000,000 บาท) เลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการอนุมัติของแต่ละธนาคารหรือสถาบันทางการเงินด้วย

นอกจากนี้ ลักษณะเด่นของสินเชื่อส่วนบุคคล คือ คุณไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ หรือบุคคลค้ำประกัน นับได้ว่าเป็นข้อดีที่ทำให้เราไม่ต้องยุ่งยากคอยหาทรัพย์สิน หรือผู้มาคอยค้ำประกันเงินให้

สามารถเลือกผ่อนจ่ายได้ว่าจะชำระหนี้แบบไหน บางแห่งอาจให้คุณผ่อนได้นาน 60 เดือน ทำให้ผู้กู้สามารถวางแผนค่าใช้จ่ายต่อเดือนได้

ส่วนเรื่องดอกเบี้ยที่ใครหลายคนกังวล จะเป็นดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ คือ ทุกครั้งที่จ่ายเราเงินในแต่ละงวด เงินต้นที่คงเหลือก็จะลดลงไปพร้อมกับอัตราดอกเบี้ยนั่นเอง

สมัครสินเชื่อธนาคาร

ตอบโจทย์ใคร ทำไมเราต้องสมัครสินเชื่อของธนาคาร

การกู้เงินหรือสมัครสินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อเงินสด แบบนี้ เหมาะกับใครกัน? หลายคนอาจกังวล และอยากลองประเมินตัวเองก่อนว่าเหมาะสมไหมถ้าจะกู้? โดยทั่วไปแล้ว กลุ่มลูกค้าสำหรับสินเชื่อส่วนบุคคลแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มหลักๆ คือ

กลุ่มพนักงานที่มีรายได้ประจำ และมีเอกสารรับรายได้ยืนยันชัดเจน

จริงอยู่ที่สินเชื่อส่วนบุคคลเป็นสินเชื่อที่ไม่มีหลักประกัน ไม่ต้องใช้บัญชีเงินฝาก ที่ดิน หรือคนมาค้ำประกัน ทำให้ผู้กู้สะดวกสบายมากขึ้น แต่นั่นก็ต้องแลกด้วยการสร้างความเชื่อใจ สร้างความเชื่อมั่นให้กับสถาบันการเงินที่เราไปกู้

แน่นอนว่าการปล่อยให้กู้ เจ้าหนี้ก็ต้องคาดหวังให้ลูกหนี้ใช้ตามกำหนด การมีเอกสารการเงินต่างๆ เช่น สลิปเงินเดือน และรายการเดินบัญชี หรือรายได้อื่นๆ และมีเอกสารยืนยันแหล่งที่มาของรายได้ รวมไปถึงมีรายได้ที่แน่นอนนั้น จะยิ่งช่วยสร้างความมั่นใจได้มากขึ้น

ยิ่งมีเอกสารที่ชัดเจนมาก ทางธนาคารยิ่งกล้าปล่อยเงินให้กู้มากขึ้นตามไปด้วย!

สมัคร สินเชื่อ ยังไง

กลุ่มผู้ประกอบการ หรือเจ้าของกิจการ

หากคุณเป็นผู้ประกอบการที่มีประสบการณ์บริหารธุรกิจมามากกว่า 1 ปี ธุรกิจมีรายได้ที่สม่ำเสมอ และวางแผนที่จะขยายกิจการ หรือเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อรองรับการเติบโตของกิจการ

การขอสินเชื่อธนาคารมาเพื่อดำเนินการแผนเหล่านี้นับได้ว่าน่าสนใจมากๆ เพราะการเผื่อเงินสดเก็บไว้ในบัญชีไว้ใช้ยามฉุกเฉิน จะช่วยกระจายความเสี่ยงได้มากกว่าการนำเงินสดทั้งหมดมาลงทุน

ถ้าคุณมั่นใจว่าคุณสามารถบริหารควบคุมค่าใช้จ่าย และดอกเบี้ยต่างๆ ได้อยู่หมัด สินเชื่อส่วนบุคคลก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ สำหรับผู้ประกอบการเช่นกัน

ขอ สินเชื่อธนาคารให้ผ่าน

จะเห็นว่าสินเชื่อส่วนบุคคล ไม่ได้เหมาะกับแค่บุคคลที่จะทำธุรกิจเท่านั้น แต่ยังเหมาะกับคนทั่วไป ขอแค่คุณมีเอกสารครบถ้วน และเพียงพอต่อการยื่นกับทางสถาบันการเงิน ที่น่าสนใจคือสินเชื่อเหล่านี้จะไม่ถามว่าคุณจะนำเงินไปทำอะไรบ้าง ทำให้คุณนำเงินไปใช้จ่ายได้อย่างอิสระ ไม่จำกัดมากขึ้น

ซึ่งจุดนี้จะแตกต่างจากสินเชื่อประเภทอื่นๆ อย่าง สินเชื่อรถ สินเชื่อบ้าน สินเชื่อธุรกิจ ที่มีจุดประสงค์ชัดเจนว่าต้องนำเงินไปใช้ทำอะไร ห้ามนำเงินที่กู้ได้ไปทำอย่างอื่นนอกจากที่กำหนด

แต่เราต้องยอมรับว่า สินเชื่อส่วนบุคคลจะมีอัตราดอกเบี้ยเรียกเก็บอยู่ที่ประมาณ 9% – 28% ต่อปี ซึ่งสาเหตุที่อัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อส่วนบุคคลเรียกเก็บในอัตราที่สูงกว่าสินเชื่อที่มีหลักทรัพย์ หรือคนค้ำประกันก็เพราะธนาคาร หรือสถาบันการเงิน ต้องแบกรับความเสี่ยงที่สูงกว่านั่นเอง

ขอ สินเชื่อ ยังไงดี

หนีหนี้บ่อยๆ ขอสินเชื่อธนาคารยาก จริงหรือ?

บางครั้งเราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การกู้สินเชื่อเองก็เป็นทางออกที่น่าสนใจของผู้เป็นหนี้สิน เช่น การสมัครสินเชื่อเงินสด ไปหมุนเวียนธุรกิจ, การนำสินเชื่อไปใช้จ่ายในเรื่องค่าเทอม การท่องเที่ยว หรือกระทั่งนำไปโปะหนี้บัตรเครดิต ก็สามารถทำได้ แต่หากธนาคารให้สินเชื่อแล้วไม่ได้เงินคืน ก็หมายว่าสถาบันการเงินเหล่านั้นอาจจะขาดทุนได้

ดังนั้นสถาบันการเงินทุกแห่งต้องประเมินความเสี่ยงที่จะเบี้ยวหนี้ของลูกค้าผ่านข้อมูลหลายอย่าง เช่น รายได้ต่อเดือน พฤติกรรมการใช้จ่าย การชำระหนี้ ดู NCB ดู Credit Scoring (คะแนนเคดิต) ของแต่ละบุคคล หลักประกัน ฯลฯ ทำให้สมัยก่อน ใครที่มีประวัติจ่ายหนี้สินไม่ดีมาตลอด อาจจะขอสินเชื่อได้ลำบาก

[rabbitads slug=full-screen]

ดอกเบี้ย สินเชื่อของธนาคารต่างๆ

ทว่าในปัจจุบันคนที่ความเสี่ยงสูงอย่าง จ่ายหนี้ไม่ตรงเวลา หรือมีประวัติเป็น NPL มาก่อน ก็มีโอกาสกู้สินเชื่อผ่านได้เหมือนกัน แต่อาจจะได้แพกเกจดอกเบี้ยเงินกู้ที่สูงกว่าคนทั่วไป หรือมีวงเงินการขอกู้ที่จำกัดแทน เพื่อป้องกันปัญหาไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย ตรงข้ามกับเหล่าลูกหนี้ชั้นดีที่จ่ายหนี้ตรงเวลา หรือมีหลักประกัน มีลุ้นที่จะได้ดอกเบี้ยเงินกู้ถูกกว่าคนที่ค้างชำระหนี้บ่อยๆ นั่นเอง

บางธนาคารแยกสินเชื่อสำหรับผู้ที่มีรายได้น้อยโดยเฉพาะออกมาอีก จะเห็นได้ว่าหลายๆ แห่ง ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การปล่อยกู้ให้มากขึ้น ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลว่า เคยพลาดมาก่อน จะไม่สามารถขอกู้สินเชื่อได้

จะเห็นได้ว่า คนที่มีประวัติไม่ดีมาก่อน ไม่ได้จำกัดว่าต้องขอสินเชื่อยากเหมือนสมัยก่อนแล้ว เพียงแต่ต้องแลกมาด้วยเงื่อนไขต่างๆ ที่จำกัดมากกว่าคนที่มีประวัติดี หากคุณปรับปรุงตัว เป็นลูกหนี้ที่ดียิ่งขึ้น พวกเงื่อนไข ดอกเบี้ย ย่อมดีตามขึ้นไปด้วย

สินเชื่อ เงินสด

อยากสมัครสินเชื่อธนาคารต่างๆ ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

วางแผนการใช้จ่ายเงินไว้อย่างดิบดี เตรียมใจพร้อมแล้วที่จะสมัครสินเชื่อ ว่าแต่เราต้องเตรียมตัว หรือเริ่มต้นจากตรงไหนบ้างล่ะ

ก่อนอื่นลองวางแผนการใช้เงินของตัวเอง ถามตัวเอง เช็กตัวเองก่อนว่าจำเป็นต้องกู้มั้ย ตอนนี้เรามีค่าใช้จ่ายอยู่เท่าไหร่ และควรมีเพิ่มอีกเท่าไหร่ จะนำเงินเหล่านั้นไปใช้ทำอะไรบ้าง เพื่อไม่ให้เป็นการเพิ่มภาระโดยใช่เหตุ

หากกู้ไปแล้ว ต้องคำนึงด้วยว่า จำนวนเงินที่เราต้องการนั้น มีอัตราดอกเบี้ยต่อระยะเวลาในการผ่อนชำระเท่าไร และในแต่ละงวดเราต้องผ่อนเท่าไร ถึงจะไม่ลำบากการเงินของตัวเอง

นอกจากนี้ ต้องตรวจสอบดูว่าเรามีคุณสมบัติที่จะกู้ได้หรือไม่ ซึ่งธนาคารหรือสถาบันการเงินแต่ละแห่งอาจกำหนดเงื่อนไขต่างกัน ควรตรวจสอบให้ดีเพื่อจะได้ไม่เสียเวลาในการยื่นสินเชื่อ

ในเรื่องของการสมัครสินเชื่อ ทุกวันนี้เราสามารถสมัครสินเชื่อออนไลน์ได้ และยังสามารถเทียบดอกเบี้ย เทียบเงื่อนไขต่างๆ ได้ตามโบรกเกอร์ประกันทั่วไป ซึ่งวิธีนี้ช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจเลือกสินเชื่อเงินสด สินเชื่อส่วนบุคคลต่างๆ ได้ง่ายดายมากขึ้นอีกด้วย

สินเชื่อธนาคารออนไลน์

ส่วนเรื่องเอกสารที่ต้องเตรียมให้พร้อมก็มีดังนี้

กรณีผู้มีรายได้ประจำ

  • สำเนาบัตรประชาชน
  • สลิปเงินเดือนฉบับล่าสุด หรือหนังสือรับรองการทำงานที่ระบุเงินเดือน ตำแหน่ง และอายุงาน
  • สำเนาบัญชีเงินฝากที่เงินเดือนเข้าย้อนหลัง 3 เดือน (กรณีที่มีรายได้ ขอสำเนาบัญชีเงินฝากที่มีรายได้เข้าย้อนหลัง 6-12 เดือน)
  • สำเนาบัญชีเงินฝากหน้าแรกของธนาคารที่ระบุชื่อผู้สมัครที่จะให้ธนาคารโอนเงินเข้า (เฉพาะผู้สมัครที่ขอรับเงินกู้โดยวิธีโอนเข้าบัญชีเงินฝากทันทีที่สินเชื่อได้รับอนุมัติ)

สินเชื่อธนาคาร คืออะไร

กรณีเจ้าของกิจการ

  • สำเนาบัตรประชาชน
  • หนังสือรับรองบริษัท และบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น (คัดรับรองไม่เกิน 3 เดือน)
  • สำเนาบัญชีเงินฝากย้อนหลัง 6 เดือน (บัญชีส่วนตัวและบัญชีเจ้าของกิจการ)
  • ใบทะเบียนการค้า (กรณีไม่ใช่นิติบุคคลตามกฎหมาย)
  • สำเนาบัญชีเงินฝากหน้าแรกของธนาคารที่ระบุชื่อผู้สมัครที่จะให้ธนาคารโอนเงินเข้า (เฉพาะผู้สมัครที่ขอรับเงินกู้โดยวิธีโอนเข้าบัญชีเงินฝากทันทีที่สินเชื่อได้รับอนุมัติ)

แม้ว่าสินเชื่อส่วนบุคคลจะเป็นสินเชื่ออเนกประสงค์ ไม่จำกัดวัตถุประสงค์ในการใช้ แต่ผู้กู้อย่างเราๆ ก็ควรจะมีสติ และวางแผนให้ดีก่อนตัดสินใจกู้ ควรถามตัวเองให้แน่ใจก่อนว่าจะกู้ไปใช้อะไร และเหมาะกับโจทย์ทางการเงินของเราจริงๆ หรือเปล่า

สินเชื่อธนาคาร ทีดี

สำหรับใครที่อยากจะสมัครสินเชื่อ หรือสนใจในสินเชื่อออนไลน์ ก็สามารถสอบถาม rabbit finance สินเชื่อ กันได้

ที่สำคัญ การกู้ในแต่ละครั้ง ควรจะเป็นการกู้เพื่อทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น เช่น กู้เพื่อซ่อมแซมบ้าน, กู้เพื่อเอาไปจ่ายหนี้นอกระบบ หรือกู้เพื่อไปเป็นค่าเทอมค่าเล่าเรียนต่างๆ โดยภาระที่จะเกิดขึ้นนั้นไม่ควรจะเกิน 40% ของรายได้ที่มี เพราะรายได้นอกจากจะมีไว้เพื่อใช้หนี้แล้ว ยังต้องเก็บไว้ใช้เพื่อสิ่งสำคัญอย่างอื่นในชีวิตด้วย

เพียงเท่านี้ การกู้สินเชื่อจะไม่ใช่การเพิ่มหนี้สิน เพิ่มภาระอีกต่อไป แต่เป็นการกู้เพื่อแก้ไขปัญหา ช่วยเหลือคุณได้ดีกว่าการไปเป็นหนี้นอกระบบ หรือไม่ต้องเสี่ยงขัดใจยืมเงินกับคนรอบตัวยังไงล่ะ!

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ผู้สูงอายุ
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

4 โรคมะเร็ง ที่ผู้สูงอายุต้องระวัง!

จากรายงานของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ระบุว่า โรคมะเร็งในผู้สูงวัยนั้นพบได้บ่อยและเป็นสาเหตุทำให้ผู้สูงอายุต้องเสียชีวิตเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะสุขภาพแข็งแรงก็ตาม แต่กลับตรวจพบว่าเป็นมะเร็ง เนื่องด้วยจากอายุที่เยอะขึ้น …

ขายของออนไลน์-บัตรเครดิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทำไมไม่ควรทำงานเสริมในเวลางานประจำ?

ขายของออนไลน์ ไม่กินเวลาประจำ ทำได้จริง แต่ต้องเท้าความก่อนว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีประเด็นค่อนข้างร้อนฉ่าในทวิตเตอร์เรื่อง “เปลี่ยนอาชีพเสริมอย่างขายออนไลน์ ให้กลายเป็นอาชีพหลัก แล้วเปลี่ยนงานประจำเป็นอาชีพเสริม” เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นไปทั้งบวกและลบ …

แอปฯคำนวณการตกไข่-สุขภาพ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

8 แอพคำนวณการตกไข่ ที่คุณควรโหลดมาลองใช้

กำลังพยายามจะตั้งครรภ์อยู่ใช่มั้ยคะ วันนี้เรามีแอปดี ๆ มาฝากกันค่ะ ความจริงแล้ว “แอปคำนวณการตกไข่” ที่ใช้ดีและมีประสิทธิภาพก็เพิ่งจะมามีให้เราได้ใช้กันเมื่อไม่นานนี้เอง ลองดูแอปพวกนี้ที่จะช่วยให้คุณคำนวณรอบเดือน รวมทั้งช่วงเวลาของการตกไข่ เพื่อที่จะเป็นตัวช่วยให้คุณตั้งครรภ์สมใจ …