คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

Statement เดินอย่างไรให้ดูดีง่ายต่อการกู้ยืม

การเดินบัญชีธนาคารอาจเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้ามเพราะคิดว่าไม่มีความสำคัญและเป็นเรื่องส่วนตัว แต่แท้จริงแล้วการเดินบัญชี Statement ให้ดูดีนั้นจะมีผลต่อการกู้ยืมเงินจากธนาคารเป็นอย่างมากเมื่อเราจำเป็นต้องใช้เงินก้อนเพื่อซื้อรถ บ้าน หรือสิ่งของอื่นๆ  ซึ่งเอาเข้าจริงแล้วการเดินบัญชีให้สวยงามประหนึ่งดาราแถวหน้าของเมืองไทยไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่หลายคนคิดหรือกลัวกัน

บทความนี้จึงพาทุกท่านที่กำลังสนใจและศึกษาเกี่ยวกับการเดินบัญชีเพื่อใช้ในการกู้ซื้อไปทำความรู้จักกับการเดินบัญชี วิธีการทำ Statement ให้สวยงาม เมื่อท่านอ่านบทความนี้จบแล้วจะสามารถเข้าใจถึงการเดินบัญชีได้อย่างแท้จริงและสามารถนำไปปรับใช้กับบัญชีของตนเพื่อให้สะดวกและง่ายต่อการกู้ยืมสถาบันการเงินต่อไป

 


 การเดินบัญชีธนาคาร (Statement) สำคัญอย่างไร

การเดินบัญชีธนาคารจะเป็นเสมือนบันทึกการเงินของเจ้าของบัญชีเพื่อแสดงให้เห็นว่ามีเงินเข้าออกในบัญชีมากน้อยและสม่ำเสมอมากแค่ไหน วึ่งการเดินบัญชีนั้นจะมีวันที่ทำธุรกรรมระบุชัดเจนและไม่สามารถปรับแต่งได้แต่อย่างใด ซึ่งถ้าเจ้าของบัญชีต้องการทำเรื่องขอกู้ยืมเงิน ทางเจ้าหน้าที่ธนาคารจะขอดูการเดินบัญชีทั้งหมดของตัวคุณเพื่อประกอบการตัดสินใจปล่อยกู้

ทำไมธนาคารถึงพิจารณาการปล่อยกู้จากรายละเอียดการเดินบัญชี

เนื่องจากการปล่อยกู้ในแต่ละครั้งเท่ากับธนาคารต้องแบกรับหนี้แทนผู้ขอกู้และทำให้ธนาคารมีความเสี่ยงที่สูงขึ้นจากการก่อหนี้ในครั้งนี้เพราะสามารถเป็นได้ทั้ง หนี้เสีย และ หนี้ดี ซึ่งทำให้ธนาคารต้องมีความรอบคอบเป็นอย่างมากในการปล่อยกู้แต่ละครั้ง

โดยสิ่งเดียวที่จะเป็นเครื่องการันตีแบบชัดเจนให้แก่ธนาคารได้ว่าผู้ขอกู้มีกำลังพอที่จะคืนหนี้ให้แก่ธนาคาร คือ การเดินบัญชีธนาคารซึ่งเป็นการแสดงถึงการหมุนเวียนเงินเข้าออกของผู้ข้อกู้ นอกจากนี้ธนาคารยังมีขั้นตอนการพิจารณาในการปล่อยกู้อีกหลายกรณี ไม่ว่าจะเป็น ยอดคงเหลือ การฝากเข้า ถอนออก เป็นต้น

 


 

 


 การเดินบัญชีธนาคารที่ดีควรเป็นอย่างไร

การเดินบัญชีที่ดีคือ ควรมีเงินฝากเข้าบัญชีนั้นๆอย่างสม่ำเสมอเพื่อแสดงให้ธนาคารเห็นว่าเรามีกำลังมากพอที่จะจ่ายหนี้ที่กู้ยืมจากธนาคารมา โดยเทคนิคการเดินบัญชีที่สวยงามนั้นประกอบด้วยหลายข้อ ดังต่อไปนี้

 

  • เช็คเครดิตบูโร ตรวจสอบรายชื่อของตนเองในบริษัทศูนย์ข้อมูลแห่งชาติเสียก่อนเพราะไม่งั้นต่อให้คุณเดินบัญชีสวยงามระดับมิสยูนิเวิร์สแค่ไหนก็คงไม่มีประโยชน์ถ้าคุณติด Blacklist

 

  • นำเงินฝากเข้าบัญชีเป็นประจำ  การมียอดเงินฝากเข้าบัญชีอยู่สม่ำเสมอเป็นอีก 1 หลัฐานสำคัญที่ทางธนาคารใช้ประกอบการปล่อยสินเชื่อให้แก่ผู้กู้เนื่องจากเงินฝากประจำจะแสดงถึงกำลังของผู้กู้ว่าจะสามารถผ่อนหนี้ให้แก่ธนาคารได้อย่างแน่นอน

 

  • ถอนเงินออกได้นะ ยังมีหลายคนเข้าใจผิดว่าการสร้างการเดินบัญชีที่ดีคือการฝากเข้าอย่างเดียวโดยไม่มีการถอน ขอบอกเลยว่านั้นคือความเข้าที่ผิด เพราะธรรมชาติของธุรกิจแล้วเมื่อมีการฝากเข้าก็ต้องมีการถอนออกเพื่อใช้หมุนเวียนในธุรกิจ เพราะฉะนั้นแล้วเงินในบัญชีสามารถถอนออกมาใช้จ่ายได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะส่งผลให้ธนาคารพิจารณาว่าจะกู้ไม่ผ่าน

 

  • ยอดเงินสะสมคงเหลือควรเพิ่มมากขึ้น จากข้อที่แล้วเรื่องการถอนเงิน ก็ไม่ได้แปลว่าเราสนับสนุนให้ถอนเงินออกจากบัญชีอย่างเมามันส์นะ แต่สิ่งที่เราแนะนำคือการเพิ่มยอดสะสมในบัญชีให้มียอดสะสมที่สูงขึ้นไปเรื่อยๆในทุกเดือน เช่น เดือนนี้มียอดสะสมที่ 15000 เดือนต่อมามียอดสะสมที่ 17000 หรือยอดเดือนถัดไปจะหล่นมาเหลือ 14000 บ้างก็คงไม่เป็นไรเพราะธรรมชาติของเงินหมุนเวียนในธุรกิจยอ่มมีขึ้นลงเป็นธรรมชาติอยู่แล้ว

 

  • ห้ามแช่แข็งบัญชี  อย่าปล่อยให้บัญชีของคุณหยุดนิ่งเป็นเวลานานเพราะนั้นอาจส่งผลเสียต่อการกู้ของคุณมากกว่าผลดี ทางที่ดีควรให้มีการเดินบัญชีอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเงินโอนเข้าจากเงินเดือน เงินขายของจิปาถะหรือรายได้เสริมและรายจ่ายต่างๆเพื่อแสดงให้ธนาคารเห็นว่าเรามีการเดินบัญชีที่เป็นธรรมชาติอยู่ตลอดเวลา

 


 

 


การตกแต่งบัญชีธนาคารทำได้หรือไม่

การเดินบัญชีในอดีตจะไม่สามารถไปแก้ไขอะไรได้แล้วเนื่องจากมีการบันทุกเป็นลายลักษณ์อักษรรวมถึงเวลาในการเดินบัญชีอย่างครบถ้วนซึ่งถ้าเจ้าของบัญชีมีการตกแต่งบัญชีย้อนหลังจะทำให้มีความผิดทางอาญาได้ในทันที

แต่ทั้งนี้ใช่ว่าเราจะไม่สามารถแต่งบัญชีให้สวยงามได้เลยเพราะเราสามารถ วางแผนการเดินบัญชีล่วงหน้าได้ เช่น คุณมีแผนว่าจะทำเรื่องขอกู้เงินจากธนาคารในต้นปีหน้า ซึ่งคุณก็สามารถเริ่มวางแผนการจัดการบัญชีได้ตั้งแตปีนี้เพื่อให้มีการเดินบัญชีที่ดีตลอด 6 เดือนหลังหรือจนกว่าจะถึงวันขอกู้จากธนาคาร แค่นี้ก็สามารถสร้างบัญชีที่ดูดีแบบไม่ผิดกฏหมายได้แล้ว

อย่าหลอกตัวเอง

สุดท้ายนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเดินบัญชีธนาคาร (Statement) ที่ทางเจ้าหน้าที่จะใช้ประกอบการพิจารณาคือ ความเป็นธรรมชาติของการเดินบัญชี ซึ่งถ้าตลอดเวลา 6 เดือนที่ผ่านมาคุณพยายามสร้างการเดินบัญชีที่สวยหรูด้วยวิธีต่างๆ แต่มันไม่ใช่การใช้จ่ายจริงๆของตัวคุณเลยในชีวิตประจำวันก็จะส่งผลเสียต่อคุณในระยะยาวได้อยู่ดี

เพราะฉะนั้นแล้วสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเดินบัญชีที่สวยงามก็คือการปรับพฤติกรรมการใช้จ่ายของตัวคุณเอง เริ่มจากการวางแผนการเงิน คำนวนค่าใช้จ่ายต่อเดือนรวมไปถึงการออมทรัพย์เพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน ซึ่งทั้งหมดนี้จะส่งผลให้คุณมีการเดินบัญชีที่ดูดีได้อย่างเป็นธรรมชาติโดยไม่ต้องปรุงแต่งบัญชีเพื่อปกปิดเจ้าหน้าที่หรือหลอกตัวเองอีกต่อไป

 


 

ทั้งหมดในบทความนี้เป็นเพียงกลยุทธและวิธีการที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ในการทำการเดินบัญชีของตนเองให้ดูดีได้อย่างง่าย แต่อย่างที่ได้กล่าวไปคือการเดินบัญชีที่ดีที่สุดคือการเดินบัญชีตามความเป็นจริงเพื่อที่จะได้มีความเป็นธรรมชาติและเป็นการประเมินความสามารถของตนเองไปในตัวว่ามีความเหมาะสมในการที่จะผ่อนชำระหนี้ที่กำลังจะเกิดขึ้นได้หรือยัง

ซึ่งสุดท้ายนี้การทำธุรกรรมด้านการเงินอะไรก็แล้วแต่ควรใช้สติและคิดให้รอบคอบเพื่อไม่ให้เกิดความประมาทในการดำเนินชีวิตในอนาคตและไม่เป็นการสร้างภาระหนี้สินให้กับตนเองโดยไม่จำเป็น

สนใจขอสินเชื่อส่วนบุคคล กดคลิกเข้ามาที่ rabbit finance

ขอบคุณข้อมูลจาก moneyhub

Suma9mek
Suma9mek
Previous
Next

บทความแนะนำ​

คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

4 คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี ที่สุดของความใจดีจาก google

โควิด-19 ส่งผลกระทบให้ทุกอาชีพต้องระส่ำระส่าย บ้างก็ต้อง WFH บ้างก็โดนปลดออกจากงานกลางคัน ระยะเวลาผ่านไปครึ่งปี เหมือนทุกอย่างจะดีขึ้น แต่เปล่าเลย ล่าสุดมีข่าวว่า หญิงสาววัย …

หม้อน้ำรั่ว
ประกันรถยนต์

หม้อน้ำรถยนต์รั่วกลางทาง ต้องรับมืออย่างไร

ใครขับรถเก่าที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป คงต้องประสบพบเจอกับปัญหาเครื่องยนต์ที่ร้อนจัด เนื่องจากหม้อน้ำรั่ว ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด ซึ่งเราที่เป็นเจ้าของรถจะมีวิธีการสังเกตและวิธีการจัดการแก้ไขได้อย่างไร วันนี้ rabbit finance …

ผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจากโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน …