คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

การฟอกเงิน

การฟอกเงินคืออะไร ส่งผลอะไรต่อเศรษฐกิจบ้าง

คำว่า ฟอกเงิน (Money Laundering) เชื่อว่าน่าจะเป็นคำที่คุ้นหูกันอยู่บ้างแล้ว แต่ส่วนตัวเชื่อว่ายังมีอีกหลายๆคนที่ยังไม่เข้าความหมายของคำว่านี้สักเท่าไหร่หรือยังเข้าใจความหมายผิดกันอยู่


การฟอกเงิน

ฟอกเงิน  (Money Laundering) คืออะไร

การฟอกเงิน (Money Laundering) ไม่ใช่การที่ทำให้เราเสียภาษีน้อยลงหรือไม่เสียภาษี แบบนั้นเค้าเรียกว่าการหลบหลีกภาษีหรือเลี่ยงภาษี ซึ่งจะเป็นคนละกรณีกัน แต่จริงๆ การฟอกเงิน คือ การที่ทำเงินที่ได้มาโดยผิดกฎหมาย นำมาเข้าระบบให้ถูกกฎหมาย เพื่อที่จะสามารถนำเงินก้อนดังกล่าวไปจับจ่ายใช้สอยหรือลงทุนอื่นๆต่อได้

โดยที่ส่วนใหญ่เป็นเงินที่ไม่สามารถใช้ได้และมีปริมาณมาก แล้วถ้านำไปใช้ก็จะถูกตรวจสอบได้ง่าย ทำให้เจ้าของเงินเหล่านี้จะพยายามทำให้เงินเหล่านี้ถูกกฎหมาย แล้วส่วนใหญ่ก็จะยินดีที่จะเสียภาษีเต็มจำนวนด้วยซ้ำไป

เงินผิดกฎหมาย ก็เช่น ค้ายาเสพติด ค้าประเสณี ฉ้อโกงรับใต้โต๊ะ การพนัน ค้าไม้เถื่อน ฯลฯ ซึ่งหลักๆก็จะเป็นธุรกิจที่ออกสีเทาๆไปจนถึงดำเลยก็มี ทำให้รายได้เหล่านี้ไม่สามารถรายงานให้หน่วยรัฐรับรู้หรือแม้กระทั่งเสียภาษีได้


การฟอกเงินทำได้กี่วิธี

 

วิธีการฟอกเงินจริงๆมีหลากหลายที่วิธี ไม่ว่าจะเป็น การจัดตั้งบริษัทขึ้นมา แล้วบริษัทนั้นอาจจะไม่ได้มีธุรกิจหรือธุรกรรมอะไรมากมาย แล้วเวลายื่นเสียภาษีก็ยื่นรายได้เยอะกว่าที่ควรจะเป็น แล้วก็เอาเงินก้อนนั้นไปเสียภาษีก็สามารถนำมาใช้อย่างถูกกฎหมาย เป้าหมายหลักก็พยายามสร้างแหล่งที่มาของเงินอย่างถูกกฎหมาย

ไม่จะไปเช่าที่ทำมาค้าขาย โดยไม่สนว่าจะมีคนซื้อมากหรือน้อย แต่เวลารายงานก็รายได้เกินความเป็นจริงก็ไม่น้อย หรือว่าจะทำเหมือนว่าตัวเองร้อนเงินขายของราคาถูก เช่นซื้อรถราคาแพงๆมา แล้วขายต่อในราคาที่ตัวเองขาดทุนเยอะๆ ก็มีเช่นกัน คนซื้อก็อาจจะคิดว่าร้อนเงินแต่บ้างครั้งก็อาจจะแค่ฟอกเงินอยู่ก็เป็นได้

 


ปปง ฟอกเงิน

หน่วยงานที่รับผิดชอบตรวจสอบการฟอกเงิน

สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) คือหน่วยงานที่มีหน้าที่เข้ามาตรวจสอบและกำกับดูเรื่องนี้ จริงๆทางหน่วยงานก็มีมาตรการที่ช่วยป้องกันและตรวจสอบการฟอกเงิน ด้วยหลากหลายวิธี

ถ้าเอาแบบที่เราคุ้นเคยและน่าจะเห็นบ่อยที่สุด ก็น่าจะหนีไม่พ้นเรื่องเวลาที่เราไปทำธุรกรรมที่ธนาคาร ในกรณีที่ทำธุรกรรมเงินสดที่ธนาคารเกิน 2ล้านบาท ไม่ว่าจะ ถอนเงิน โอนเงิน ทำเช็คต่างๆ ต้องรายงาน ปปง. ทุกครั้งเพื่อให้ตรวจสอบที่มาที่ไปของเงินได้ เพื่อป้องกันการฟอกเงินเป็นหลัก

หรือแม้กระทั่งเดี๋ยวนี้เวลาที่จะเปิดบัญชีก็จะมีกฎหมายที่คอยควบคุมธนาคารเรื่องเกี่ยวกับการฟอกเงินอยู่เหมือนกัน เพราะว่าธนาคารใกล้ชิดเรื่องเงินกับประชาชนมากที่สุด ก็เปรียบเสมือนประตูด่านแรกที่จะเจอกับการฟอกเงินก็เป็นอันดับแรกๆ

ถ้าคนมาเปิดบัญชีแล้วบอกว่ามีรายได้ปีละ 30 ล้านบาทต่อปี แต่บอกว่าเป็นพนักงานประจำ ตำแหน่งไม่ได้เป็นเจ้าของหรือผู้บริหารระดับสูง แบบนี้ก็ถือว่าน่าสงสัยที่จะฟอกเงินเช่นกัน ถือว่าเป็นธุรกรรมที่น่าสงสัย ทางธนาคารต้องรายงานปปง. เช่นกันหรือเดี๋ยวนี้ธนาคารลดปัญหาก็อาจจะปฏิเสธการเปิดบัญชีของลูกค้ารายนั้นเลยก็เป็นไปได้


 

ฟอกเงิน

การฟอกเงินส่งผลกระทบอะไรบ้าง

ผลกระทบที่เกิดจากการฟอกเงินนั้น อาจจะร้ายแรงมากกว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็น

  • กาศรฟอกเงินทำลายเศรษฐกิจของประเท

เนื่องจากการฟอกเงินทำให้เงินรายได้ที่มาจากการซื้อ-ขายในระบบหลุดออกไป หลายครั้งที่นักฟอกเงินนำเงินที่ได้ไปลงทุนในต่างประเทศ รวมทั้งเงินที่ได้จากการทำธุรกิจผิดกฎหมายก็ไม่ได้ผ่านการเสียภาษีให้ถูกต้อง ส่งผลให้ประเทศขาดรายได้

  • สถาบันการเงินมีความน่าเชื่อถือลดน้อยลง

ที่การฟอกเงินส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือของสถาบันการเงิน เนื่องจากสถาบันการเงินนั้นๆไม่สามารถแยกแยะการทำธุรกรรมทางเงินแบบถูกกฎหมาย และผิดกฎหมายออกจากกันได้

  • นักลงทุนชาวต่างชาติขยาดการลงทุน

การฟอกเงินทำให้นักลงทุนชาวต่างชาติ เกิดความไม่ไว้ใจระบบการลงทุนในประเทศ เนื่องจากเกรงว่า หากลงทุนไปแล้วจะถูกโกง ถูกเอาเปรียบ หรือถูกควบคุมจากกลุ่มอาชญากรทางเศรษฐกิจที่อยู่ภายในประเทศ ทำให้ประเทศขาดรายได้และผลประโยชน์จากการค้าและการลงทุน

  • ทำให้อาชญากรเติบโตได้ง่าย

เมื่อมีนักฟอกเงินรายหนึ่งเกิดขึ้น และเจ้าหน้าที่ภาครัฐไม่สามารถจับกุมหรือนำตัวคนผิดมาดำเนินคดีได้ ทำให้เกิดตัวอย่างไม่ดีในสังคม และส่งผลให้เกิดอาชญากรรายใหม่ๆเพิ่มมากขึ้น

จากบทความข้างต้นจะเห็นว่า การฟอกเงินเป็นเรื่องผิดกฎหมายและส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อระบบเศรษฐกิจของสังคมและประเทศ แม้ในปัจจุบัน การทำธุรกรรมทางการเงินแบบออนไลน์ จะได้รับความนิยมอย่างมาก ส่งผลให้การแก้ไขเรื่องการฟอกเงินเป็นไปได้ยาก แต่ในหลายๆประเทศ รวมถึงประเทศไทย ก็มีมาตรการและกฎหมายที่ออกมาควบคุมและป้องกันการฟอกเงิน รวมถึงมีการตรวจสอบบัญชีอย่างเข้มงวดเช่นเดียวกัน

 

 

JK, CFP®
JK, CFP®
Previous
Next

บทความแนะนำ​

รถหลุดจำนำ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เรื่องของ รถหลุดจำนำ ที่คุณควรรู้

ด้วยความที่สมัยนี้ การจะเป็นเจ้าของรถยนต์สักคันนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพราะมีบริการดี ๆ ที่ช่วยสนับสนุนเกี่ยวกับการซื้อรถยนต์ได้มากมาย ทั้งสินเชื่อรถยนต์ รวมถึงโปรโมชั่นผ่อน-ดาวน์รถยนต์จากโชว์รูมต่าง ๆ ที่ช่วยให้คนซื้อรถได้ง่ายขึ้น แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะดูแลรถยนต์ที่ซื้อมาได้ดี …

ภาษีรถ
บริการอื่น ๆ

ภาษีรถยนต์ ต้องเสียเท่าไหร่ คำนวนยังไงดี ?

ไม่ใช่แค่ตัวบุคคลเท่านั้น ที่ต้องเสียภาษี เพราะรถยนต์เองก็มีเสียภาษีเช่นกัน! โดยการเสียภาษีของรถยนต์นั้น จะมีอัตราการเสียในแต่ละรุ่นไม่เท่ากัน เราไปเรียนรู้ และคำนวนกันหน่อยดีกว่าว่า ปีนี้ เราต้องเสียภาษีรถเท่าไรกันนะ ? …

รถหรูมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

แนะนำ รถหรูมือสอง ราคาไม่เกินล้าน

รถยนต์หรู ยานพาหนะที่ไม่ว่าใครก็อยากมีโอกาสครอบครองสักครั้งในชีวิต แต่ในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ การจะซื้อรถหรูๆ เพื่อความต้องการส่วนตัว ก็อาจจะไม่เหมาะเท่าไหร่ แต่ใช่ว่าจะทำฝันนั้นให้เป็นจริงไม่ได้! วันนี้ Autospinn ก็มีเทคนิคการเลือกรถดีๆ …