มองหาการลงทุน มองหา”กองทุนLTF”

posted: 1 year ago
มองหาการลงทุน มองหา”กองทุนLTF”

comments

ปัจจุบันในสภาวะเศรษฐกิจผันผวน อะไรก็เป็นเรื่องที่ไม่แน่นอน โดยเฉพาะในเรื่องการเงิน วันนี้อาจยังมีเงินใช้สอยได้คล่องมือ ตื่นเช้ามาพรุ่งนี้อาจจะกลายเป็นคนล้มละลายไปแล้วก็ได้ ดังนั้น หากมีช่องทาง หรือหนทางใดที่จะช่วยให้สถานะทางการเงินของเรามั่นคง มีแหล่งเงินจากหลายๆทางก็ควรที่จะทำไว้เช่น การลงทุน

ซึ่งแน่นอนว่าการลงทุนในสมัยนี้ก็มีหลากหลายช่องทางแต่วันนี้เราจะมา ทำความรู้จักกับกองทุน LTF หรือ กองทุนรวมหุ้นระยะยาว ถ้าตอนนี้มีใครที่สนใจอยากจะลงทุนแต่ไม่รู้ว่าจะลงยังไงกับตัวไหนดีเร่เข้ามาค่ะ เพราะคุณอาจจะถูกใจลงทุนกับ LTF


 

แนะนำกองทุนที่น่าสนใจ

แต่ก่อนที่จะไป รู้จักกองทุน LTF เรามาดูกันก่อนดีกว่าว่ามีกองทุนอื่นๆตัวไหนอีกบ้างที่น่าสนใจ สำหรับใครที่กำลังมองหาการลงทุนเจ๋งๆอยู่

 1. MMF ( Money Market Fund ) กองทุนรวมตลาดเงิน
 2. กองทุน Passive Fund
 3. กองทุนหุ้นปันผล
 4. RMF ( Retirement Mutual Fund ) กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ

ซึ่งแน่นอนว่าการทำงานของการลงทุนแต่ละตัวก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้ลงทุนเอง ดังนั้นก่อนที่จะเลือกลงทุนกับกองทุนใดๆก็ควรที่จะศึกษาหาข้อมูลการลงทุนให้ดีเสียก่อน

 


ทำความรู้จักกองทุน LTF

LTF ย่อมาจากคำว่า Long Term Equity Fund คือ กองทุนรวมหุ้นระยะยาว การลงทุน LTF นี้เป็นการลงทุนรวมที่เน้นลงทุนในหุ้นเกิดขึ้นครั้งแรกในปี 2547 จากการที่ภาครัฐสนับสนุนให้จัดตั้งขึ้นเพื่อเพิ่มสัดส่วนผู้ลงทุนสถาบันที่จะลงทุนระยะยาวในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเพื่อให้ตลาดทุนไทยมีเสถียรภาพมากขึ้นนั่นเอง

เงินซื้อหน่วยลงทุน LFT จะถูกนำไปใช้ในตลาดหุ้น เป็นระยะเวลา 5 ปี ซึ่งระหว่างนั้นจะมีรายละเอียดผลประโยชน์ใน เรื่องการลดหย่อนภาษี บ้างก็มีเงินปันผลด้วย

แต่จุดสำคัญ คือ ผู้ซื้อกองทุนต้องห้ามขายหน่วยลงทุน ก่อนครบระยะเวลา 5 ปี มิฉะนั้นผลกำไรที่ได้รับก่อนจะครบเวลาจะถูกเรียกคืน รวมถึงผลกำไรที่ได้มาจากการงอกเงยของการลงทุนก็จะโดนตัดบางส่วนออกไปด้วย

ที่สำคัญผู้ลงทุนในกองทุน  LTF จะได้ สิทธิประโยชน์ทางภาษี โดยเงินลงทุนในกองทุน LTF สามารถนำไปหักลดหย่อนภาษีได้

 


กองทุนLTF

5 เรื่องต้องรู้ก่อนลงทุน LTF

อย่างที่บอกไปแล้วว่าก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนใดๆก็ควรที่จะศึกษาการลงทุนให้ดีเสียก่อน การลงทุน LTF  ก็เช่นกันหากใครที่ต้องการจะลงทุน เรามี 4 คำถามมาถามคุณก่อนที่จะตกลงซื้อกองทุน LTF

 • รับความเสี่ยงได้มากแค่ไหน

สำหรับใครที่เป็นนักลงทุนย่อมรู้ดีอยู่แล้วว่า ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง ซึ่งสำหรับใครที่สนใจการลงทุน LTF  จะต้องถามตัวเองให้ได้คำตอบที่หนักแน่นอนก่อนว่ายอมรับความเสี่ยงได้ไหม เพราะ LTF จะไปลงทุนในหุ้นไม่ต่ำกว่า 65% ของเงินที่คุณใช้ลงทุน

 • ลงทุนได้ระยะยาวแค่ไหน

สำหรับเงื่อนไขการลงทุนแต่ละกองทุนที่มีความแตกต่างกัน ซึ่ง LTF  ต้องห้ามขายหน่วยลงทุน ก่อนครบระยะเวลา 5 ปี

 • มีเงินลงทุนสม่ำเสมอแค่ไหน

ส่งผลให้ผู้ที่ซื้อกองทุนจะต้องมีเงินทุนอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นก่อนที่จะลงทุนต้องถามตัวเองให้ดีก่อนว่าสามารถที่จะลงทุนอย่างสม่ำเสมอในระยะเวลา 5 ปีหรือไม่

 • สนใจลงทุนในสินทรัพย์ประเภทไหน

หากคุณต้องการลงทุนในหุ้นไทย คุณมาถูกทางแล้วค่ะ LTF เป็นกองทุนที่ตอบโจทย์คุณมาก แต่ถ้าไม่ ลองมองหากองทุนอื่นๆที่น่าสนใจอื่นๆได้ค่ะ


กองทุนLTF เหมาะกับใครบ้าง

สำหรับการลงทุน LTF  เป็นการลงทุนที่เหมาะกับคนทุกกลุ่มที่ต้องการลงทุนในหุ้นระยะยาว แต่อาจจะยังไม่มีความชำนาญเกี่ยวกับการลงทุนในหุ้น หรือไม่มีเวลาติดตามการลงทุนอย่างใกล้ชิด

ซึ่งแน่นอนว่าผุ้ที่ต้องการจะลงทุนจะต้องมีความเข้าใจและยอมรับในเงื่อนไขในเรื่องต่างๆของการลงทุนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความเสี่ยง ที่ผู้ลงทุนทุกคนต้องเจอ

ข้อแตกต่างของกองทุน LTF กับกองทุนอื่นๆ

 

 • เมื่อผู้ซื้อกองทุนลงทุนครบตามกำหนดเงื่อนไขจะได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี
 • ผู้ซื้อกองทุนไม่สามารถโอน จำนำ หรือนำหน่วยลงทุนไปเป็นหลักประกันใดๆได้
 • LTF เป็นหน่วยการลงทุนแบบเปิด หมายความว่าจะกำหนดให้ขายคืนหน่วยลงทุนได้ไม่เกินปีละ 2 ครั้ง

กองทุนLTF

สิทธิประโยชน์ทางภาษีของการลงทุนกองทุน LTF

หากผู้ลงทุนปฏิบัติตามเงื่อนไขตามที่กองทุนได้กำหนดไว้ ผู้ลงทุนจะได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีถึง 2 ทางด้วยกัน

สามารถนำมาหักลดหย่อนภาษีได้ตามที่ได้จ่ายจริง สูงสุดได้ไม่เกิน 15 % ของเงินในปีภาษีนั้น แต่ก็ต้องไม่เกิน 5 แสนบาท

 • กำไรที่ได้จากการขายคืนหน่วยลงทุน

ผู้ซื้อกองทุนจะได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้ แต่ถ้ามีการลงทุนเกิน 15 % หรือเกิน 5 แสนบาท  เมื่อขายคืนหน่วยลงทุนแล้วมีกำไรผู้ลงทุนจะต้องนำเงินกำไรที่ได้คืนหน่วยลงทุน และนับเฉพาะเงินลงทุนส่วนที่เกินไปรวมคำนวณเพื่อเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

จะเห็นว่า จากที่กล่าวมาจะคอยย้ำเสมอว่าก่อนที่จะตกลงซื้อกองทุนใดๆควรที่จะศึกษา หาข้อมูลการลงทุนในกองทุนนั้นๆให้เข้าใจเสียก่อน เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมาเสียผลประโยชน์ในภายหลัง

เพราะทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ซึ่งหากใครที่สนใจการลงทุนใดๆ สามารถสอบถามได้กับ rabbit finance ที่ปรึกษาทางการเงินที่คนไทยวางใจ

 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon