เป็นแฟนพี่ต้องอดทน! เพราะพี่เป็นคนมีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง

posted: 11 months ago
เป็นแฟนพี่ต้องอดทน! เพราะพี่เป็นคนมีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง

comments

ความรักนั้นเป็นเรื่องที่ซับซ้อนและไม่ใช่เรื่องที่สามารถทำความเข้าใจกันได้ง่ายๆ เลย เพราะแต่ละคนนั้นก็จะมี มุมมองความรัก ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งอาจขึ้นอยู่กับประสบการณ์ชีวิตของแต่ละคนที่พบเจอมาไม่เหมือนกัน และถ้าได้รับประสบการณ์ด้านลบบ่อยๆ เข้า ก็อาจทำให้คนๆ หนึ่งมีความรู้สึกในแง่ลบกับเรื่องความรักไปเลยก็ได้

อย่างในวันนี้ที่ทาง rabbit finance จะขอนำเสนอเกี่ยวกับมุมมองความรักของผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งให้ทุกคนได้ทราบกัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งมุมมองความรักที่มีความแตกต่างจากคนธรรมดาทั่วไป และต้องใช้การทำความเข้าใจเป็นอย่างมาก ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งกันอย่างคร่าวๆ กันสักหน่อยดีกว่า

Credit : เพลิงบุญ

ภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง คือ?

ภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง (Borderline Personality Disorder) หรือเรียกย่อๆ ว่า BPD เป็นอาการผิดปกติทางจิตชนิดหนึ่งที่ส่งผลต่อความคิดและความรู้สึกของผู้ป่วยที่มีต่อตัวเองและคนอื่นๆ อาจทำให้มีอารมณ์รุนแรง แปรปรวนขึ้นๆ ลงๆ ประมาท หุนหันพลันแล่น และไม่ค่อยคงที่ จึงทำให้มีปัญหาในเรื่องของความสัมพันธ์กับคนรอบข้างและคนรัก รวมถึงการใช้ชีวิตประจำวันด้วย

โดยสาเหตุของภาวะนี้คล้ายกับโรคเกี่ยวกับสุขภาพจิตอื่นๆ ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะมีอดีตที่เจ็บปวดในวัยเด็ก เช่น ถูกล่วงละเมิดทางเพศ ถูกทำร้ายร่างกาย ถูกทอดทิ้งละเลยในวัยเด็ก มีปัญหาครอบครัว พ่อแม่หย่าร้าง พ่อแม่ติดเหล้า ติดสารเสพติด หรือสูญเสียคนที่รักมาก เป็นต้น

Credit : หลงไฟ

มีอาการเป็นยังไง?

คนที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งจะมีการแสดงพฤติกรรมและปฏิบัติตัวกับคนรอบข้าง รวมถึงคนรักของตัวเอง ในลักษณะต่างๆ ดังนี้

 • กลัวการถูกทอดทิ้งสุดๆ บางครั้งอาจจินตนาการไปเองว่าคนรักหรือคนใกล้ชิดมีท่าทีเปลี่ยนไป และพยายามทำทุกทางเพื่อไม่ให้ตนเองถูกทอดทิ้งหรือถูกปฏิเสธ แต่ในหลายๆ ครั้งก็จะเป็นฝ่ายชิงตัดความสัมพันธ์ก่อน เพราะคิดไปว่าตนกำลังจะถูกทิ้ง
 • มักมีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้ง หมายถึง ตอนแรกๆ มักคิดว่าคนรักของตัวเองนั้นดีพร้อม เพอร์เฟกต์ทุกอย่าง แต่พอเวลาผ่านไปอาจคิดว่าคนรักยังไม่ดีพอ และจากที่รักมากอาจเปลี่ยนไปไม่ชอบหรือโกรธเคือง
 • เปลี่ยนตัวตนและนิสัยได้ง่าย มักจะเปลี่ยนเป้าหมายชีวิตหรือสิ่งที่ตัวเองให้คุณค่าอย่างรวดเร็ว และทำอยู่บ่อยครั้ง
 • การแสดงนิสัยและปฏิบัติตัวกับผู้คนรอบข้าง จะมีความแตกต่างกันออกไป ซึ่งก็ขึ้นอยู่ว่าตัวเองนั้นมีความคิด ความรู้สึก และความสัมพันธ์ต่อคนๆ นั้นอย่างไร
 • มีความความเครียด วิตกกังวล หรืออาจมีความหวาดระแวงเป็นบางช่วง โดยที่ไม่สนใจความเป็นจริงใดทั้งสิ้น ซึ่งอาจเกิดขึ้นเพียงไม่กี่นาทีไปจนระยะเวลา 2-3 ชั่วโมง ถึงจะหาย
 • มีอารมณ์แปรปรวน ไม่มั่นคง อาจเปลี่ยนจากคนที่มีความสุขมากเป็นหงุดหงิด วิตกกังวล หวาดระแวง หรือละอายใจ บางครั้งก็มีความรู้สึกอ้างว้างโดดเดี่ยว
 • มีอารมณ์รุนแรงในบางครั้ง เช่น มักควบคุมอารมณ์ไม่ได้ พูดจาถากถาง ประชดประชัน หยาบคาย โกรธรุนแรงเกินสถานการณ์จริง หรือบางครั้งอาจถึงขั้นลงไม้ลงมือได้
 • มีพฤติกรรมการขู่ฆ่าตัวตาย พยายามฆ่าตัวตาย หรือมีการทำร้ายตัวเอง โดยมักเกิดขึ้นเมื่อรู้สึกว่าตัวเองกำลังถูกทอดทิ้งหรือถูกปฏิเสธ

ดังนั้นมุมมองเรื่องความรักของบุคคลที่เป็นภาวะนี้ จึงไม่เหมือนคนอื่น และหากใครก็ตามที่มีคนรัก เพื่อน หรือคนใกล้ตัวที่เข้าข่ายว่าจะเป็นภาวะนี้ล่ะก็ คงต้องทำความเข้าใจในมุมมองความรักของเขาให้ได้เสียก่อน เพื่อหาหนทางในการรับมือ ก่อนจะทำการรักษาให้ดีขึ้น


Credit : สามีตีตรา

มุมมองความรักของผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง

ข้อดีของผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง คือ ความเป็นห่วงเป็นใย ซึ่งทำให้เขาหรือเธอดูเป็นคนน่ารัก มีเสน่ห์ และทำให้คนที่เป็นคนรักมักจะรู้สึกตื่นเต้นและหลงใหลไปกับความสัมพันธ์นี้ หลายๆ คนจึงถูกผู้มีภาวะนี้ดึงดูดใจได้อย่างง่ายดาย

ความสัมพันธ์แบบคู่รักกับผู้มีภาวะนี้ มักจะเริ่มต้นด้วยช่วงเวลาที่แสนหวานหยดย้อย เพราะพวกเขาจะดูแลและเทิดทูนคนรักอย่างดีที่สุด เสมือนวางคนรักไว้บนแท่นบูชา แต่ปัญหาจะเริ่มเกิด เมื่อเขาเริ่มรู้สึกว่าคนรักของตัวเองทำอะไรผิดไปจากสิ่งที่คาดหวังเอาไว้ (แม้จะเป็นเรื่องจุกจิกเล็กน้อย แต่พวกเขาก็คิดไปแล้วเรียบร้อยว่าคนรักเปลี่ยนไปจากเดิม)

เนื่องพวกเขามีความคาดหวังคนรักแบบในอุดมคติ ว่าจะต้องมีคู่ที่สมบูรณ์แบบ และไม่สามารถรับความจริงที่ว่าคนธรรมดาทั่วไปสามารถทำผิดพลาดกันได้ และเมื่อพวกเขารู้สึกไม่โอเคแล้ว ก็จะมองคู่รักของตัวเองเปลี่ยนไป จากคนรักจะกลายเป็นคนที่น่ากลัวสำหรับพวกเขาไปทันที

เมื่อเขารับในจุดๆ นี้ไม่ได้ ปัญหาต่างๆ ก็จะตามมาเต็มไปหมด จนทำให้ความสัมพันธ์แย่ลงเรื่อยๆ เพราะพวกเขาจะมีความวิตกกังวล หวาดระแวงคนรัก และอาจทำเรื่องร้ายแรงต่างๆ ได้ เช่น ทำร้ายตัวเอง หรือ ขู่ฆ่าตัวตาย เป็นต้น ทำให้กลายเป็นความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดทันที

จากพฤติกรรมต่างๆ ที่กล่าวมา ส่งผลให้ผู้มีภาวะนี้มักจะเปลี่ยนแฟนอยู่บ่อยๆ และไม่สามารถมีความสัมพันธ์ระยะยาวกับใครได้เลย โดยความสัมพันธ์กับคนรักทุกคนที่พวกเขาคบหาดูใจ ก็จะเป็นรูปแบบเดิมซ้ำๆ ไปเรื่อยๆ ฉะนั้นหากไม่ต้องการจบปัญหาด้วยการเลิกกันก็ควรหาวิธีรับมือกับวงจรความรู้สึก และพฤติกรรมเหล่านี้ ถ้าใครไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไง เราก็มีวิธีรับมือมาฝาก

วิธีรับมือกันคนรักที่มีบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง

  • ศึกษาเกี่ยวกับภาวะบุคลิกภาพก้ำกึ่ง ลองศึกษาและทำความเข้าใจถึงอาการของคนรักที่มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง ว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร เพราะมันส่งผลต่อการแสดงออกต่างๆ ทางพฤติกรรมของเขา
  • รับรู้ความรู้สึกต่อสิ่งที่เขาประสบพบเจอมาในอดีต โดยการรับฟังและประเมินความรู้สึกของเขา ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยกับความคิดเห็น หรือคล้อยตามอารมณ์รุนแรงที่เขาแสดงออก แต่ให้เข้ารู้ว่าเราเข้าใจเขาก็พอ
  • อย่าไปถือสาอะไรมากกับความรู้สึกของเขาหรือเธอ แม้จะไม่เข้าใจว่าทำไมคนรักของคุณถึงรู้สึกและแสดงออกแบบนี้ ก็ไม่ต้องไปคิดเยอะ แค่แสดงความเป็นห่วงและเห็นใจ คุณไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยทุกอย่าง แค่ตั้งใจฟังเขา โดยไม่ต้องโต้แย้งอะไรก็พอแล้ว
  • จงเป็นคนเสมอต้นเสมอปลาย เพราะพวกเขามีอารมณ์แปรปรวนง่าย คุณจึงต้องแสดงให้เห็นถึงความเสมอต้นเสมอปลายต่อเขา พูดอะไรไว้ก็ควรทำให้ได้ และเป็นที่พึ่งพิงให้เขาได้ เมื่อยามที่เขาต้องการคุณ
  • วางกฎกติกาในการคบกันเอาไว้และทำตามกฎนั้นตลอด ซึ่งการตีกรอบขึ้นมาตามความเหมาะสมและความจำเป็นในหลายๆ เรื่อง จะช่วยให้คุณรับมือกับคนรักที่เป็นภาวะนี้ได้ง่ายขึ้น
  • เมื่อเขาทำตัวดี ก็ชมหรือให้กำลังใจเขาบ้าง เพราะจะช่วยให้คนที่คุณรักรู้สึกว่า พวกเขาเริ่มสามารถดูแลอารมณ์ตนเองได้แล้ว และกระตุ้นให้พวกเขาพยายามทำต่อไป
  • อย่าลืมมองหากลังใจให้ตัวเอง การดูแลคนรักที่เป็นภาวะนี้ อาจทำให้คุณมีช่วงที่รู้สึกเหนื่อยหน่ายและหมดแรง ดังนั้นจึงควรหาสิ่งที่สามารถเป็นกำลังใจให้ตัวคุณเองด้วย
  • อย่าดูแลเอาใจใส่แต่เขา จนลืมดูแลตัวเอง ในการรับมือกับพวกเขาคุณอาจจะเผลอลืมดูแลเอาใจใส่ตัวเอง ดังนั้นอย่าละเลยการดูแลสุขภาพของตัวเองด้วยเช่นกัน
  • เตรียมรับมือในกรณีที่คนรักของคุณมีการขู่ฆ่าตัวตายหรือทำร้ายตัวเอง ควรเตรียมพร้อมรับมือในเรื่องนี้อย่างจริงจัง เพราะเขาอาจลงมือทำร้ายตัวเองขึ้นมาจริงๆ ก็ได้ ถ้าหากไม่รู้ว่าจะรับมือในส่วนนี้ยังไงดี สามารถโทรปรึกษาสายด่วนกรมสุขภาพจิตที่เบอร์ 1323 และ 1667
  • พยายามส่งเสริมให้คนรักของคุณยอมเข้ารับการรักษาบำบัด เพราะถ้าคุณพยายามรับมือด้วยวิธีต่างๆ ที่กล่าวไป แล้วยังไม่ดีขึ้น ก็ควรจะเกลี้ยกล่อมให้คนรักเข้ารับการรักษากับแพทย์ ด้วยคำพูดที่เป็นห่วงเป็นใยและไม่ผลักไสไล่ส่ง ซึ่งการบำบัดแบบกลุ่มกับครอบครัวที่มีคนในครอบครัวของเขาหรือตัวคุณเองร่วมด้วย ก็เป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย แต่คุณต้องตระหนักด้วยว่าการบำบัดอาจต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งถึงจะเห็นผล และบางคนก็อาจไม่ตอบสนองต่อการบำบัดก็ได้

เนื่องจากผู้มีภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่งนั้นเป็นความผิดปกติทางจิตอย่างหนึ่ง ซึ่งบางครั้งคนปกติทั้งหลายที่ต้องรับมือกับคนรักที่เป็นภาวะนี้ อาจเป็นเรื่องที่เกินรับไหวจริงๆ ดังนั้นแนะนำว่าถ้าอาการของเขาหรือเธอเป็นหนักมากจริงๆ ก็ควรพึ่งการบำบัดจากแพทย์จะดีที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก : honestdocs.co และ th.wikihow.com

ขอบคุณภาพหน้าปกจาก : ละครเรื่อง คู่ซ่า รสแซ่บ


avatar
by เฟิ้ม
v(^_^)v
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon