จากศิลปะสุดโด่งดังสู่ Loving Vincent ภาพยนตร์ภาพวาดสีน้ำมันเรื่องแรกของโลก

posted: 1 year ago
จากศิลปะสุดโด่งดังสู่ Loving Vincent ภาพยนตร์ภาพวาดสีน้ำมันเรื่องแรกของโลก

comments

หากคุณคิดว่าโลกนี้เต็มไปด้วยภาพยนตร์หลากหลายรูปแบบแล้ว ขอแนะนำให้รู้จักกับการสร้างสรรค์ภาพยนตร์รูปแบบใหม่ที่โลกกำลังรอคอย นั่นคือเรื่อง ‘Loving Vincent’ ภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่สร้างขึ้นจากภาพจิตรกรรมสีน้ำมันเรื่องแรกของโลก ซึ่งจะบอกเล่าเรื่องราวชีวประวัติของ ‘วินเซนต์ แวน โก๊ะ’ จิตรกรเอกของโลกผู้ล่วงลับ แต่ผลงานยังคงอมตะจนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะผลงานภาพเขียนสีน้ำมันชื่อก้องโลก The Starry Night หรือที่รู้จักกันในชื่อ ราตรีประดับดาว ซึ่งเป็นภาพภูมิทัศน์ยามค่ำคืนที่มีท้องฟ้าม้วนตัวเป็นก้นหอยนั่นเอง rabbit daily จะพาคุณไปทำความรู้จักกับภาพยนตร์เรื่อง Loving Vincent ให้มากขึ้น แล้วคุณจะรู้ว่าทำไมทั่วโลกถึงรอคอยภาพยนตร์เรื่องนี้

The Starry Night
ภาพเขียนสีน้ำมัน The Starry Night ถูกเขียนขึ้นในปี ค.ศ. 1889 กลายเป็นงานชิ้นเอกที่มีชื่เสียงมากที่สุด


 ทำความรู้จักกับ ‘วินเซนต์ แวน โก๊ะ’ 

วินเซนต์ แวน โก๊ะ
วินเซนต์ แวน โก๊ะ

ฟินเซนต์ ฟัน โคค (Vincent Van Gogh) หรือที่คนไทยคุ้นเคยกันในชื่อ ‘วินเซนต์ แวน โก๊ะ’ จิตรกรชาวดัตช์ เกิดเมื่อวันที่ 30 มีนาคม ค.ศ. 1853 ในภูมิภาคบราแบนต์ ประเทศเนเธอแลนด์ เริ่มวาดรูปตอนในช่วงอายุ 20 ตอนปลาย แต่ผลงานของเขาไม่ประสบความสำเร็จ ถูกวิจารณ์ว่าผลงานศิลปะเต็มไปด้วยโทนสีทึมๆ เนื่องจาก แวน โก๊ะ มีปัญหาเรื่องการเข้าสังคม เป็นชายหนุ่มที่ชอบเก็บตัว และมีอาการของโรควิตกกังวล แต่ทั้งนี้เขามีบุคลิกนิสัยที่อ่อนโยนและมีเมตตาต่อคนทุกข์ยาก โดยเคยใฝ่ฝันอยากจะเป็น ‘บาทหลวง’

แวน โก๊ะผ่านการทำงานหลายอย่างไม่ว่าจะทำงานในบริษัทค้าขายศิลปะ ครูสอนภาษาอังกฤษ และมิชชั่นนารี แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเนื่องจากบุคลิกของตัวเองที่ไม่สามารถพูดหรือเทศน์ให้จับใจคนฟังได้ จนในที่สุดประมาณปี ค.ศ. 1880 แวน โก๊ะ ได้เขียนจดหมายถึงน้องของตัวเองว่า เขาค้นพบสิ่งที่เขาจะมอบทั้งชีวิตให้แล้ว นั่นก็คือ ‘ศิลปะ’ แม้ก่อนหน้านี้จะเคยศึกษาด้วยตัวเองมาบ้าง แต่ก็ไม่ได้จริงจัง แต่นับจากนี้งานศิลปะจะเป็นชีวิตและจิตใจของเขา

ผลงานอันโด่งดังของ แวน โก๊ะ อีกภาพหนึ่งภาพวาด Sunflower เขียนขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1889
ภาพวาด Sunflower ผลงานอันโด่งดังของ แวน โก๊ะ  เขียนขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1889

อาจกล่าวได้ว่าตลอดชีวิตของแวน โก๊ะ นั้นเพิ่งมาประสบความสำเร็จในช่วงบั้นปลายของชีวิต หลังจากได้รู้จักกับงานศิลปะประเภท Post-Impressionism ทำให้ภาพวาดของเขามีสีสันที่สว่างสดใสและมีรูปแบบเฉพาะตัวมากขึ้น เขาสร้างสรรค์ผลงานศิลปะเอาไว้มากกว่า 2,000 ชิ้น ซึ่งต่อมาได้มีอิทธิพลต่อศิลปะยุคใหม่อย่างมาก แวน โก๊ะ เสียชีวิตในวันที่ 29 กรกฎาคม ค.ศ. 1890 ขณะอายุได้เพียง 37 ปีเท่านั้น โดยเขาใช้ปืนยิงหน้าอกตัวเองและทนพิษบาดแผลไม่ไหว


เมื่อศิลปะสไตล์ แวน โก๊ะ ปรากฎบนจอฟิล์มในภาพยนตร์เรื่อง Loving Vincent

Loving Vincent


ในที่สุดการรอคอยของแฟนศิลปะและคอหนังทั่วโลกก็กำลังสิ้นสุดลง เมื่อผู้กำกับ Dorota Kobiela และ Hugh Welchman จับมือกับสตูดิโอดีกรีออสการ์อย่าง Break-Thruproductions วางโปรเจ็กต์ที่จะหยิบยกเรื่องราวชีวประวัติของจิตรกรผู้ยิ่งใหญ่ของโลก ‘วินเซนต์ แวน โก๊ะ’ มาสร้างเป็นภาพยนตร์ ใช้เทคนิคภาพวาดสีน้ำมันสไตล์งานศิลปะของ แวน โก๊ะ ทั้งเรื่อง โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากจดหมายกว่า 800 ฉบับของจิตรกรเอกผู้นี้ นำมาถ่ายทอดเป็นเรื่องราวผ่านภาพสีน้ำมันกว่า 65,000 เฟรมบนผืนผ้าใบกว่า 1,000 ชิ้น ซึ่งใช้เวลาพัฒนาเทคนิคนานถึง 4 ปี รวมไปถึงการระดมศิลปินรุ่นใหม่ผู้ชื่นชอบผลงานของ แวน โก๊ะ กว่าร้อยชีวิต มาบรรจงเนรมิตให้ช่วงชีวิตของจิตรกรขวัญใจของพวกเขามีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง และใช้เวลาอีกกว่า 2 ปีจึงเสร็จสิ้นออกมาเป็นภาพยนตร์บนจอฟิล์ม

Dorota Kobiela หนึ่งในผู้กำกับ ลงทุนไปเรียนศิลปะและลงมือวาดภาพเขียนสีน้ำมันด้วย
Dorota Kobiela หนึ่งในผู้กำกับ ลงทุนไปเรียนศิลปะและลงมือวาดภาพเขียนสีน้ำมันด้วย

Dorota Kobiela หนึ่งในผู้กำกับได้เผยว่าเหตุผลที่เธอเลือกสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้นมาโดยใช้เทคนิคแอนิเมชั่นภาพวาดสีน้ำมันตลอดทั้งเรื่องนั้น “ไม่ใช่เพราะอยากจะเป็นคนแรกที่ทำภาพยนตร์แบบนี้ขึ้นมาและไม่ได้ต้องการสร้างสถิติใดๆ หากแต่พวกเราเชื่อว่าจะไม่สามารถเล่าเรื่องราวที่แท้จริงของ แวน โก๊ะ ได้โดยปราศจากภาพวาด เพราะฉะนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะทำให้ภาพวาดของ แวน โก๊ะ มีชีวิตขึ้นมา”

“We believe that you cannot truly tell Vincent’s story without his paintings, so we needed to bring his paintings to life.”

Loving Vincentเผยเทคนิคการถ่ายทำ ศิลปินวาดภาพเขียนน้ำมันไปมากกว่า 65,000 เฟรม

Robert Gulaczyk นักแสดงผู้รับบท 'แวน โก๊ะ'
Robert Gulaczyk นักแสดงผู้รับบท ‘แวน โก๊ะ’

สำหรับวิธีการถ่ายทำที่หลายคนสงสัยนั้น ทำได้โดยให้นักแสดงสวมบทบาทต่างๆ และแสดงหน้าฉากจอสกรีนระหว่างการถ่ายทำ หลังจากนั้นจะใช้คอมพิวเตอร์กราฟฟิกใส่พื้นหลังให้สมจริง และนำไปให้ศิลปินกว่าร้อยชีวิตลงมือวาดภาพเขียนสีน้ำมันฉากต่างๆ ตามที่ได้ถ่ายทำไว้ จะไม่ต้องแปลกใจที่ตลอดระยะกว่าเกือบ 7 ปี ใช้เฟรมไปมากกว่า 65,000 เฟรม และนำภาพวาดเหล่านี้ไปทำ Stop-Motion Painting ขึ้นมาจนเป็นภาพยนตร์เรื่องยาว เช่นเดียวกับที่ แวน โก๊ะ ได้เขียนไว้ในจดหมายว่า…

“We cannot speak other than by our paintings.”
พวกเราไม่สามารถพูดอะไรได้ นอกจากการวาดภาพ
– วินเซนต์ แวน โก๊ะ


บรรยากาศระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์

บรรยากาศระหว่างถ่ายทำ (1)


บรรยากาศระหว่างถ่ายทำ (2)


บรรยากาศระหว่างถ่ายทำ (3)


Loving Vincent สุดยอดภาพยนตร์ทะเยอทะยานของคนทำหนัง

เบื้องหลัง Loving Vincent


แม้ว่าทุกวันนี้ทั่วโลกจะรู้จักชื่อของ ‘แวน โก๊ะ’ หากทว่า แวน โก๊ะ เองไม่เคยได้รับรู้ว่าภายหลังเขาเสียชีวิตแล้ว ผลงานศิลปะของตัวเองจะถูกนักสะสมทั่วโลกแย่งกันประมูลราคาในหลักร้อยล้านและพันล้าน เพราะมัยมีชีวิตอยู่เส้นทางแห่งหนทางจิตรกรเอกไม่ได้ราบรื่นเอาเสียเลย เพราะฉะนั้น  Loving Vincent จะทำให้คุณได้เจาะลึกชีวิตของ แวน โก๊ะ ได้เห็นจุดกำเนิด อุปสรรค ความล้มเหลว การต่อสู้ชีวิตและต่อสู้กับสภาพจิตใจของตัวเอง ดังนั้น Loving Vincent จะเป็นภาพยนตร์ที่ทำหน้าที่สะท้อนความปรารถนาและเรื่องราวความฝันของ แวน โก๊ะ ในฐานะมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่ง

ศิลปินวาดภาพ Loving Vincent (1)


ศิลปินวาดภาพ Loving Vincent (2)


นอกเหนือจากเนื้อเรื่องแล้วการใช้เทคนิคภาพวาดสีน้ำมันตลอดทั้งเรื่องนั้นแสดงให้เห็นถึงความทะเยอทะยานขั้นสูงสุดของคนทำหนังที่ทุ่มเททั้งเวลาและจิตวิญญาณในการสร้างสรรค์ผลงานออกมาสู่แผ่นฟิล์ม รวมไปถึงความทุ่มเทของคนในแวดวงศิลปะที่ต้องการสานต่อเจตนารมย์ของจิตรกรในดวงใจ ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นในโลกภาพยนตร์มาก่อน แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีหนังเรื่อง Waking Life (2001) ของผู้กำกับ Richard Linklater ที่ใช้เทคนิคภาพแอนิเมชั่นเช่นกัน แต่ยังไม่ท้าทายขนาดที่ให้ศิลปินมานั่งวาดภาพเขียนน้ำมันทีละเฟรมเพื่อประกอบเป็นภาพยนตร์เรื่องยาวอย่างเช่น Loving Vincent

ศิลปินวาดภาพ Loving Vincent (3)


จากการรายงานของเว็บไซต์ Variety เปิดเผยว่า ภาพยนตร์ได้ฉายรอบ World Premiere ในเทศกาล France’s Annecy Festival ไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และหลังจากภาพยนตร์จบ ได้รับเสียงปรบมืออย่างกึกก้องจากผู้ชมเป็นเวลานานกว่า 10 นาที มีผู้ชมบางส่วนให้สัมภาษณ์ว่า Loving Vincent เป็นภาพยนตร์ที่ทำให้พวกเขาต้องร้องไห้ และไม่ว่าจะได้รางวัลหรือไม่ก็ตาม แต่พวกเขารู้สึกซาบซึ้งในจิตวิญญาณของภาพยนตร์เรื่องนี้มาก

ตัวอย่างภาพยนตร์ Loving Vincent


เชื่อว่าหลังจากที่หลายๆ คนได้ลองชมตัวอย่างภาพยนตร์อย่างเป็นทางการที่เพิ่งปล่อยออกมาเมื่อไม่นานมานี้แล้ว ต้องรู้สึกขนลุกในความพยายามสร้างสรรค์ของคนทำหนัง ที่เนรมิตเรื่องราวชีวิตของ แวน โก๊ะ จากจดหมาย 800 ฉบับ ให้มาโลดแล่นอย่างดงามอยู่บนแผ่นฟิล์ม ใครที่สนใจสามารถติดตามความเคลื่อนไหวเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ lovingvincent.com

กำหนดเข้าฉายในประเทศไทย 21 ธันวาคมปลายปีนี้แน่นอน


avatar
by เคอร์เซอร์กะพริบ
อัพเดตกระแสฮิตติดโซเชียล เกาะติดอีเว้นท์ชิคๆรอบกรุง จับตาทุกความเคลื่อนไหวของเซเลบริตี้

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon