Low Fat VS Low Carb เลือกกินให้ผอมเพรียวหุ่นดี

posted: 1 year ago
Low Fat VS Low Carb เลือกกินให้ผอมเพรียวหุ่นดี

comments

ทุกวันนี้ผู้คนเริ่มหันมาดูแลตัวเองกันมากขึ้นด้วยการออกกำลังกายควบคู่ไปกับการคุมอาหารเพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์ และสุขภาพแข็งแรง โดยบางคนมักจะเลือกรับประทานแบบ Low Fat (ลดไขมัน) หรือบางคนอาจจะรับประทานแบบ Low Carb  (ลดแป้ง) แล้วมันมีความแตกต่างกันอย่างไร แบบไหนกันที่สามารถให้คุณค่าต่อร่างกายได้ดีที่สุด และเพื่อเป็นการไขข้อข้องใจ วันนี้ Rabbit Daily หาคำตอบมาให้แล้วค่ะLow fat (โลว์แฟต) คืออะไร

โลว์คาร์บ Low Carb

Low fat (โลว์แฟต) เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ หันมาทานกันมากที่สุด ด้วยการลดไขมันและโคเลสเตอรอล และ LDL ได้ เพราะจากงานวิจัยชี้ให้เห็นว่าการจำกัดไขมันช่วยลดน้ำหนักได้ ซึ่งไขมันนั้น มีทั้งไขมันชนิดดีหรือไขมันประเภทไม่อิ่มตัว และไขมันชนิดไม่ดีหรือไขมันประเภทอิ่มตัว ถ้าเรารับประทานไขมันไม่ดีในปริมาณมาก โดยเฉพาะไขมันทรานส์ ก่อให้เกิดการสะสมของไขมันบริเวณพุง ซึ่งเป็นจุดที่อันตรายมากที่สุด เพราะไขมันที่พุงจะสัมพันธ์กับโรคต่างๆ เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน และโรคอัลไซเมอร์ รวมไปถึงโรคหลอดเลือดหัวใจ ไขมันทรานส์มีอยู่ในอาหารแปรรูป ขนมขบเคี้ยว เค้ก คุกกี้ เนย มาร์การีน เป็นต้น

โลว์คาร์บ Low Carb


ไขมันมีอะไรบ้าง

เมื่อร่างกายรับประทานอาหารที่มีไขมันเข้าไป ส่งผลให้น้ำตาลถูกสะสมเป็นไขมันได้ ดังนั้นเราควรมาดูกันว่า ไขมันตัวไหนที่สามารถควรลดและไขมันตัวไหนที่สามารถรับประทานได้แถมมีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย

• ไขมันอิ่มตัว เป็นไขมันชนิดไม่ดี หากรับประทานเข้าไปมาก ๆ จะทำให้ไขมันในเลือดสูง เป็นปัจจัยต่อโรคหลอดเลือดตีบ พบได้ใน กะทิ น้ำมันปาล์ม เนย นม เนื้อแดง เป็นต้น

โลว์คาร์บ Low Carb

• ไขมันไม่อิ่มตัว เป็นไขมันชนิดดี ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ที่ก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดตีบ และเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดที่ดี ซึ่งไขมันชนิดีนี้ถูกแบ่งออกไปเป็น 2 ชนิด คือ ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว พบได้ใน ถั่ว วอลนัตธัญพืช น้ำมันคอกแคโนล่า น้ำมันมะกอก และไขมันไม่อิ่มตัวเชิงขยาย พบได้ในเมล็ดทานตะวัน ถั่วเหลือง และยังมีไขมันโอเมก้า-3 ที่พบได้ในปลาทะเลน้ำลึก อย่าง ปลาทูน่า ปลาแซลมอน เป็นต้น

โลว์คาร์บ Low Carb


Low Carb (โลว์คาร์บ) คืออะไร

โลว์คาร์บ Low Carb

เป็นการลดน้ำหนักอีกวิธีหนึ่ง งานวิจัยบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าลดน้ำหนักแบบ Low Carb สามารถลดได้ดีกว่าอาหารจำกัดไขมัน เนื่องจากเป็นการจำกัดปริมาณในการรับประทานคาร์โบไฮเดรตให้พลังงานต่ำ หรือลดการกินคาร์โบไฮเดรตให้น้อยลง เป็นการหลีกเลี่ยงการกินอาหารประเภทข้าวแป้ง เมล็ดถั่ว ธัญพืช ผักที่มีแป้ง พืชหัว เผือก มัน และ ผลไม้บางชนิด แต่เน้นให้ความสำคัญกับการรับประทานโปรตีน และไขมัน เป็นหลัก นอกนี้ยังช่วยรักษาปัญหาด้านสุขภาพด้วย เช่น ปัญหาโรคหัวใจ มะเร็ง และระบบการดูดซึมผิดปรกติ


คาร์โบไฮเดรตที่ต้องงดมีอะไรบ้าง

• การคำนวณคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายควรได้รับในปริมาณที่ไม่ทำร้ายร่างกายจนเกินไป ใน 1 วัน ซึ่งโดยปกติแล้วจะคิดเป็น 45 – 65% เช่น ในหนึ่งวันเราต้องการพลังงาน 2,000 กิโลแคลอรี่ คาร์โบไฮเดรตที่ควรได้รับจะอยู่ที่ประมาณ 900 – 1,300 กิโลแคลอรี่
• รับประทานอาหารพวกแป้งเช่น ข้าว เส้นก๋วยเตี๋ยว ขนมปัง และน้ำตาล เช่น ผลไม้หวานๆ ขนมหวาน น้ำผลไม้ ให้น้อยลง แต่หันมารับประทานอาหารที่มีแป้งและน้ำตาลน้อย ๆ แทนเช่น กินผัก ผลไม้ที่หวานน้อย ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต ลูกเดือย เป็นต้น

โลว์คาร์บ Low Carb

• รับประทานอาหารพวกโปรตีนและไขมันที่มีประโยชน์ เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ ถั่ว น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะพร้าว น้ำมันโอลีฟ น้ำมันคาโนลา
• ผักบางชนิดก็จะมีคาร์โบไฮเดรตอยู่ไม่น้อยและยังมีเส้นใยไฟเบอร์ที่ช่วยในการขับถ่ายได้ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยให้การลดน้ำหนักแบบ Low Carb (โลคาร์บ) สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

โลว์คาร์บ Low Carbไม่ว่าจะเลือกรับประทานแบบไหน ก็ต้องเลือกให้พอเหมาะพอควร เพื่อให้สมดุลกับร่างกาย เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์ สุขภาพแข็งแรงมากยิ่งขึ้น เพราะอาหารทั้งสองแบบก็มีทั้งคุณและโทษพอ ๆ กันถ้ารับประทานไม่ถูกวิธี


avatar
by Anchalee Sabuysuk
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon