คู่มือฉบับพกพา ป้องกันภัยร้ายใน วันลอยกระทง 2560

posted: 1 year ago
คู่มือฉบับพกพา ป้องกันภัยร้ายใน วันลอยกระทง 2560

comments

ป่านนี้ หลายๆ คนน่าจะเตรียมตัวไปลอยกระทงกันแล้ว ไม่ว่าจะตื่นแต่เช้าไปซื้อกระทงในตลาดมาเตรียมไว้ หรือซื้ออุปกรณ์มาทำกระทงเอง นอกจากจะเป็นประเพณีเพื่อขอขมาพระแม่คงคาแล้ว ก็ยังมีงานวัดยังที่สร้างความสุขให้กับเทศกาลนั้น

ทั้งของกินมากมาย (เช่น อาหารจังก์ฟู้ด หรือแม่แต้ขนมจีนน้ำยา) เครื่องเล่นต่างๆ รวมไปถึงการทำบุญ แต่อย่าลืมว่าเทศกาลไม่ได้มีแต่ความสนุก แต่ยังมีภัยแฝงมาด้วย เช่น

เทศกาลลอยกระทงเองก็ไม่ยอมน้อยหน้าเหมือนกัน เพราะมีภัยร้ายที่แฝงมาด้วย ความอันตรายบางอย่างพวกเราก็รู้อยู่แก่ใจ ความอันตรายบางอย่างก็รู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพื่อไม่ให้ประวัติศาสตร์วันลอยกระทงซ้ำรอย เรามาระวังภัยร้ายที่(อาจ)จะเกิดขึ้นกันเถอะ

 


ลอยกระทง 2560 ในกรุงเทพฯ

หากลองมองย้อนไปสักหน่อยในสมัยก่อน บ้านเรือนคนไทยส่วนมากจะเป็น บ้านริมแม่น้ำ และใช้น้ำเป็นสิ่งหล่อเลี้ยงชีวิต ทำอาชีพเกษตรกร หรือเป็นเส้นทางติดต่อสัญจรไปมา หรือทำมาค้าขายกัน แม้ปี 2560 จะมีการสัญจรใหม่ๆ เกิดขึ้น

แต่แม่น้ำก็ยังเป็นเส้นทางคมนาคมหนึ่งที่ยังไม่หายไปไหน ประเพณีลอยกระทงที่มีคู่กันมา จึงเป็นวิธีรำลึกบุญคุณแม่น้ำที่เราใช้กัน ซึ่ง การลอยกระทงทั้ง 4 ภาค ก็มีที่มาแตกต่างกันออกไป

ถ้าเป็นที่ต่างจังหวัดในหมู่บ้านเล็กๆ การลอยกระทงก็คงหนี้ไม่พ้นวัดที่มีหนองน้ำ หรือบึง ให้ลอยกระทงเพื่อลอยทุกข์ลอยโศกลอยเคราะห์ร้ายออกไป แล้วถ้าเป็นคนกรุงเทพ อาศัยอยู่ในกรุงเทพก็มีดวัดเหมือนกัน แต่ที่เพิ่มเข้ามาก็คือ สวนสาธารณะ หรือโป๊ะและเรือที่เปิดให้ประชาชนไปลอยกระทง ถ้าลอยกระทงที่ต่างจังหวัดคึกคัก กรุงเทพก็น่าจะคึกคักไม่แพ้กัน

 

วันลอยกระทง 2560

 

 • สวนสาธารณะที่เปิดให้ ลอยกระทง 2560

กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานเขต จับมือกับภาคประชาชนและเอกชน เพื่อจัดงานเทศกาลลอยกระทงในพื้นที่ 50 เขตของกรุงเทพมหานคร ด้วยการเปิดสวนสาธารณะจำนวน 30 แห่ง (จาก 35 แห่ง) ทั่ว 50 เขต เพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกให้ประชาชนมาลอยกระทง

โดยจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 05.00-24.00 . ซึ่งสวนสาธารณะที่เว้นไว้อีก 5 แห่งมีดังนี้

 1. สวนหลวง ร.9
 2. สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ
 3. สวนน้ำหนองบอน
 4. สวนบ่าเบญจกิติ
 5. สวนวัชราภิรมย์

บางสวนสาธารณะที่ปิดก็เพราะว่ามีพื้นที่ขนาดใหญ่ หรือเป็นสวนพฤกษาศาสตร์ที่มีพันธุ์ไม้หายากเป็นจำนวนมาก ควบคุมยากและดูแลยาก อาจก่อให้เกิดความเสียหายได้ ส่วนบางสวนสาธารณะก็เป็นบึงน้ำที่มีความชันและลึกจนเกินไป หรือบางสวนเป็นส่วนป่า ไม่มีบึงน้ำให้ลอยกระทง

ซึ่งคุณสามารถเช็กรายชื่อสวนสาธารณะใกล้บ้านที่เปิดให้บริการลอยกระทงผ่านเว็บไซต์กรมประชาสัมพันธ์กรุงเทพเทพมหานคร (www.prbangkok.com) ได้เลย

 

วันลอยกระทง 2560

 

 • โป๊ะและท่าเรือที่ต้องระวังในวันลอยกระทง 2560

นอกจากจะมีสวนสาธารณะแล้ว โป๊ะและท่าเรือเองก็เปิดให้ลอยกระทงเหมือนกัน โดยกรุงเทพมหานคร ร่วมมือกับกรมเจ้าท่า เตรียมหน่วยแพทย์กู้ชีวิตทางน้ำ และหน่วยลาดตระเวนทางน้ำ ไว้คอยให้รักษาความปลอดภัย ทั้งนี้ ได้ทำการสำรวจโป๊ะและท่าเรือในแม่น้ำเจ้าพระยาและคลองต่างๆ ว่าใช้ได้เท่าไหร่ ชำรุดเท่าไหร่ ดังนี้

 1. โป๊ะและท่าเรือริมแม่น้ำเจ้าพระยามีทั้งหมด 241 ท่า
 2. สามารถใช้งานได้ตามปกติดถึง 190 ท่า
 3. โป๊ะและท่าเรือที่ใช้ลอยกระทงชำรุดถึง 51 ท่า
 4. ในลำคลองมีโป๊ะและท่าเรือจำนวน 181 ท่า
 5. สามารถใช้งานได้ถึง 125 ท่า
 6. โป๊ะและท่าเรือที่ใช้ลอยกระทงได้ชำรุดถึง 56 ท่า

 

ซึ่งโป๊ะและท่าเรือที่ชำรุดเหล่านั้น ทางกรุงเทพมหานครจะติดป้ายเตือนให้เห็นอย่างชัดเจน (เช็กโป๊ะและท่าเรือที่ชำรุดได้เลย)  ซึ่งก็ได้มอบหมายให้ทุกหน่วยงานปฎิบัติตามภารกิจและแนวทางปฎิบัติทั้งวันก่อนวันลอยกระทง วันลอยกระทง และหลังวันลอยกระทง

โดยการชำรุดของโป๊ะหรือท่าเรือเป็นอันตรายอย่างหนึ่งที่ไม่ได้เกิดขึ้นจากตัวเรา แต่เราก็ต้องระวังตัวอยู่ดี แล้วอันตรายวันลอยกระทงที่เกิดขึ้นจากตัวเรามีอะไรบ้างนะ?

 

 


ภัยร้ายที่ไม่น่ารักใน วันลอยกระทง 2560

ถ้าติดตามฟังข่าว หรือไถมือถือส่องโลกโซเชียลดีๆ จะเห็นได้ว่า ทุกเทศกาลมักจะมีข่าวร้ายๆ เกิดขึ้นเสมอ น้อยที่สุดก็แค่บาดเจ็บ ทรัพย์สินชำรุด ร้ายที่สุดก็คือเสียชีวิตไปเลย เช่น วันขึ้นปีใหม่กับเทศกาลสงกรานต์ ที่มีมักจะมีอุบัติเหตุเป็นเจ้าประจำ คนเมาแล้วขับ หรือหลับใน

ซึ่งเทศกาลลอยกระทงก็ไม่ยอมน้อยหน้าเหมือนกัน เพราะในทุกปีก็มักมีข่าวเด็กเก็บกระทงจมน้ำบ้าง หรือไฟไหม้บ้านบ้าง และสิ่งที่จะยกตัวอย่างต่อไปนี้ คือเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นกับคนใกล้ตัวของเราก็ได้นะ

 • ติดโรครัก

ถึงแม้จะมีการแซวกันขำๆ ว่า วันลอยกระทงระวังจะเสียตัว เรื่องมันเริ่มจากที่ว่า ในสมัยก่อนเทศกาลลอยกระทง อาจเป็นเทศกาลเดียวที่คู่รักหนุ่มสาวสามารถนัดเจอกันได้ จากนั้นก็พลอดรักกันในที่ลับตาคน

แต่ถ้าเป็นสมัยนี้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องลักพาตัวไปข่มขืน หรือล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งก่อให้เกิดโรครัก หรือ โรคติดต่อทางเพศ ตามมาได้ เช่น หนองใน กามโรค เอดส์ ซิฟิลิส วรัสตับอักเสบบี เป็นต้น นอกจากร่างกายจะบอบช้ำ สภาพจิตใจก็บอบช้ำด้วย ติดโรครักในวันลอยกระทง ถือว่าเป็นภัยร้ายอย่างหนึ่งเลยนะ 

 

วันลอยกระทง 2560

 

 • จมน้ำ

สาเหตุหลักของการจมน้ำในวันลอยกระทงก็คือ เด็กหลายคนมักลงไปเก็บเศษเหรียญหรือเศษเงินในกระทง แต่ผู้ใหญ่เองก็ใช่ว่าจะรอด เพราะ ความมึนเมาจากฤทธิ์ของสุราอาจทำให้คุณพลัดตกน้ำและเสียชีวิตแบบไม่รู้ตัวก็ได้ ส่ิงที่ผู้ปกครองควรทำเพื่อป้องกันการจมน้ำหากคิดพาลูกหลานไปลอยกระทง มี 3 ข้อห้ามดังนี้

 1. ห้ามปล่อยเด็กไว้ลำพังเด็ดขาด
 2. ห้ามเด็กอยู่ใกล้ขอบบ่อ
 3. ห้ามเด็กไปเก็บเงินในกระทงเด็ดขาด

เพราะเทศกาลลอยกระทงปีที่ผ่านมา วันลอยกระทงตรงกับวันอาทิตย์พอดี ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองพาบุตรหลานไปลอยกระทงเป็นจำนวนมาก ซึ่งวันลอยกระทง 2560 ปีนี้ยิ่งไปกันใหญ่ เพราะตรงกับคืนวันศุกร์ พ่อแม่ผู้ปกครองคงตั้งใจพาบุตรหลานไปลอยกระทง จงอย่าลืม 3 ข้อห้ามที่เตือนไว้ อันตรายแบบนี้เราสามารถควบคุมได้ ถ้าไม่ปล่อยปละละเลย

 • จุดประทัด จุดพลุ จุดดอกไม้ไฟ โคมลอย

ถ้าใครเคยไปลอยกระทงน่าจะเคยเห็นว่า มักมีคน จุดประทัด จุดพลุ จุดดอกไม้ไฟ หรือแม้กระทั่งปล่อยโคมลอยในวันลอยกระทง จริงๆ แล้วจุดประทัด จุดพลุ หรือจุดดอกไม้ไฟน่าจะมีพื้นเพหรือที่มาจากการเฉลิมฉลองของชาวจีน  แต่ถ้าการลอยกระทงคือการลอยสิ่งชั่วร้าย การจุดประทัด จุดพลุก็น่าจะเป็นนิยามของการไล่สิ่งชั่วร้ายเหมือนกัน

ส่วนโคมลอยเองก็เป็นที่นิยมในเทศกาลยี่เป็ง (เทศกาลลอยกระทงนี่แหละ) ของชาวล้านนา ซึ่งกุศโลบายของการจุดโคมลอยปล่อยขึ้นสู่ท้องฟ้านั้น ก็เพื่อบูชาพระเกตุแก้วจุฬามณีบนสรวงสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ รวมทั้งเชื่อว่าเป็นการลอยเคราะห์ร้ายออกไป ให้ชีวิตเจอแต่สิ่งดีงาม แถมยังเป็นการอนุรักษ์ประเพณีเก่าแก่อีกด้วย

 

วันลอยกระทง 2560

 

และกรุงเทพมหานคร ได้ออกประกาศเรื่อง “มาตรการป้องกันอันตรายจากการจุดและปล่อยบั้งไฟ พลุ ตะไล โคมควัน หรือวัตถุอื่นๆ ที่มีความคล้ายคลึงกันในช่วงวันลอยกระทง 2560″ และขอความร่วมมือจากผู้ผลิต สะสม และผู้จำหน่อย แล้วประชาชนเองก็ถูกห้ามเหมือนกัน โดยมีข้อห้ามและค่าปรับ ดังนี้

 1. ห้ามจุดพลุ ประทัด ห้ามปล่อยโคมลอย ถ้าฝ่าฝืนจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 2. ห้ามจำหน่ายประทัดจีนทุกชนิด ประทัดรูปทรงกลม รูปไข่ รูปสามเหลี่ยม และไดนาไมท์ ฝ่าฝืนจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 


จริงๆ แล้วการจุดประทัด หรือจุดพลุ หรือปล่อยโคมลอย นอกจากจะเป็นภัยร้ายที่เกิดขึ้นกับตัวเอง รู้ไหมว่า ส่งผลเสียให้คนรอบข้างอีกด้วย เพราะหลายต่อหลายครั้งมักมีข่าว หรือ กระทู้ไฟไหม้บ้านเพราะโคมลอยให้เห็นอยู่บ่อยๆ  และ ไฟไหม้บ้านไม่ใช่เรื่องตลกเลยสักนิด

ยิ่งเกิดจากความมักง่ายของคนอื่นๆ ไม่มีใครขำออกสักคน หากคิดจะลอยกระทงแล้วพาลูกเล็กเด็กแดง หรือไปตัวคนเดียว ก็ควรระวังภัยร้ายที่อาจเกิดขึ้นในคืนวันลอยกระทงด้วย เพราะเทศกาลสนุกๆ อาจจะกลายเป็นเทศกาลทุกข์ก็ได้


avatar
by 9 Tails
เนกอยา กอเนกอ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon