คาดคนแห่ ลอยกระทง ทั่วกรุงเทพฯ นับแสน! รัฐบาลคุมเข้มความปลอดภัย

posted: 8 months ago
คาดคนแห่ ลอยกระทง ทั่วกรุงเทพฯ นับแสน! รัฐบาลคุมเข้มความปลอดภัย

comments
 • นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่ใครๆ ต่างก็พูดถึงจริงๆ สำหรับเทศกาลลอยกระทง และในปีนี้ก็ยังผู้คนทั้งคนไทยด้วยกันเอง และเหล่านักท่องเที่ยวให้ความสนใจกับเทศกาลนี้เป็นอย่างมาก
 • การร่วมมือจากหลายฝ่ายเพื่อคุมเข้ม และเตรียมพร้อมมาตรการรับเทศกาลลอยกระทง โดยเฉพาะ ไอคอนสยาม และบริเวณใกล้เคียง ที่หลายฝ่ายให้ความสนใจเป็นพิเศษ เพราะคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวร่วมงานกว่าครึ่งแสน
ลอยกระทง
cr. – mgronline.com

คุมเข้มมาตรการความปลอดภัย รับเทศกาล ลอยกระทง ปี 2561

นายสมศักดิ์ ห่มม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า(จท.) เปิดเผยว่า ได้เตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัยในการดูแล และอำนวยความสะดวกให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวในวันลอยกระทงปี 61 โดยส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจความเรียบร้อยของท่าเรือในแม่น้ำเจ้าพระยาในเขตกรุงเทพฯ ตั้งแต่ท่าเรือสะพานพระรามเจ็ดถึงท่าเรือสาทร รวม83ท่า เพื่อให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน

แต่ละท่าจะมีป้ายเตือนการใช้ท่าเทียบเรือ เช่น จำนวนคน และน้ำหนักที่ท่าเรือสามารถรองรับได้ รวมถึงอุปกรณ์ชูชีพที่ต้องมีครบ และอยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งาน รวมทั้งจัดเจ้าหน้าที่ประจำท่าคอยอำนวยความสะดวกไว้อีกด้วย

สำนักความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมทางน้ำ ยังได้นำเรือยนต์ตรวจการเจ้าท่าพร้อมเจ้าหน้าที่ นำพวงชูชีพไปเปลี่ยน มีการติดตั้งเพิ่มเติมบริเวณท่าเรือต่างๆ ให้มองเห็นได้เด่นชัด และสามารถนำไปใช้งานได้ทันทีเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ซึ่งเป็นไปตามมาตรการความปลอดภัยสากล

ขณะที่มีรายงานสรุปว่า สถานที่ราชการสำคัญ ที่มีการจัดงานลอยกระทง มีจำนวน 132 แห่ง ประมาณแล้วจะมีประชาชนที่เข้าร่วมงาน รวมประมาณ 150,000 คน โดย สถานที่จัดงานลอยกระทงขนาดใหญ่ทั่วกรุงเทพฯ ที่มีประชากรตั้งแต่ 1,000 คนขึ้นไป มีจำนวน 12 แห่ง ได้แก่

 • ท่ามหาราช ประมาณ 1,000 คน
 • สวนสันติไชยปราการ ประมาณ 1,500 คน
 • โรงเรียนพิบูลประชาสรรค์ ประมาณ 2,000 คน
 • วัดพระราม 9 กาญจนภิเษก ประมาณ 3,000 คน
 • เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ ประมาณ 30,000 คน
 • สวนลุมพินี ประมาณ 1,000 คน
 • จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประมาณ 3,000 คน
 • ใต้สะพานพระราม 8 ประมาณ 5,000 คน
 • วัดอรุณราชวราราม ประมาณ 1,000 คน
 • ไอคอนสยาม ประมาณ 50,000 คน
 • วัดศาลาแดง ประมาณ 1,000 คน
 • วัดบุคคโล ประมาณ 1,500 คน
ลอยกระทง
Cr. – marketeeronline.co

ไอคอนสยาม แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของคนกรุงเทพฯ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รรท.ผบช.น. ประสานงานเชิงบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชน รวมถึงการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรต่างๆ ในช่วงเทศกาลลอยกระทง โดยเฉพาะศูนย์การค้าไอคอนสยาม ที่คาดว่าจะมีประชาชนเดินทางมาร่วมงานกว่าครึ่งแสนคน

“ขอให้ประชาชนเดินทาง โดยรถโดยสารสาธารณะ บริเวณที่มีการลอยกระทง ทั้งหมดกว่า 100 จุด ทั่วกรุงเทพมหานคร หากนำรถยนต์ส่วนตัวออกไป อาจจะไม่มีที่จอดรถเพียงพอ หากเป็นไปได้ควรอาศัยเดินทางร่วมกันหลายๆคนต่อหนึ่งคัน จะสะดวกมากกว่า ทั้งนี้มั่นใจว่าผู้ปกครอง สามารถดูแลบุตรหลานของตนเองได้อย่างแน่นอน กรณีเด็กหรือเยาวชนควรจะมีผู้ปกครองไปด้วย หากไม่มีผู้ปกครองไปด้วยก็ขอให้ระมัดระวังตัว” รรท.ผบช.น. กล่าว

นอกจากนี้ยังมีการตั้งศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า ซักซ้อมแผนรักษาความปลอดภัย และตรวจสอบห้องวิทยุสื่อสาร และได้นำเทคโนโลยีอย่างแอปพลิเคชันเข้ามาช่วย หากพบเกิดเหตุให้แจ้งผ่านแอปพลิเคชัน police i lert u เพื่อให้ตำรวจทุกหน่วยรับทราบเหตุ และร่วมปฏิบัติการช่วยเหลือได้ทันที

ขณะเดียวกัน ทุกสถานที่ต่างถูกกวดขันสถานบริการสถานบันเทิง ห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ใช้บริการเด็ดขาด รวมทั้งป้องปรามปัญหายาเสพติด และการลักลอบเปิดเกินเวลา นอกจากนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังขอความร่วมมือประชาชน ให้ปฏิบัติตามมาตรการ 3ห้าม 3ควร 3ไม่

3 ควร ได้แก่ ควรระมัดระวังการใช้โป๊ะ ควรระมัดระวังการถูกล่อลวง และ ควรสืบสานประเพณีลอยกระทงอย่างไทย ,

3 ไม่ ไม่แต่งกายล่อแหลม ไม่ปล่อยให้เด็กเที่ยวลำพัง และไม่เที่ยวในสถานที่มั่วสุม

3 ระวัง ได้แก่ ระวังถูกล้วงกระเป๋า ระวังถูกล่อลวงไปละเมิดทางเพศ และ ระวังอุบัติเหตุทางน้ำ

การห้ามเล่นดอกไม้เพลิง ประทัด และ ปล่อยโคมลอย ห้ามยิงปืนขึ้นฟ้า และห้ามดื่มเครื่องแอลกอฮอล์ขณะขับขี่ ก็ยังคงเป็นกฎที่ต้องคุมเข้มเช่นกัน!

ใครที่จะไปลอยกระทง ก็ควรเตรียมตัวแต่เนิ่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเดินทาง การพกพาสิ่งของมีค่า หรือดูแลคนในปกครองอย่างใกล้ชิด เพราะแม้ว่าจะมีมาตรการคุมเข้มแค่ไหนก็ตาม สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือความไม่ประมาทนะคะ ยังไงก็ช่วยเป็นหูเป็นตาให้เจ้าหน้าที่อีกแรง จะได้ลอยกระทงอย่างสนุกสนานกันถ้วนหน้า

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวสด และ เดลินิวส์


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon