ผช ก็เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมได้เหมือนกันนะ

posted: 1 year ago
ผช ก็เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมได้เหมือนกันนะ

comments

เชื่อว่าหลายคนอาจจะเข้าใจว่า มะเร็งเต้านมสามารถพบได้เฉพาะเพศหญิงเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงมะเร็งเต้านมสามารถพบได้ในเพศชายเช่นกัน และยังมีความอันตรายมากกว่าเพศหญิงอีกด้วย

ผู้ชายหลายคนอาจจะเข้าใจว่ามะเร็งเต้านมนั้นจะไม่พบในเพศชายแน่นอน ซึ่งความคิดนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ผิด เพราะกว่าจะรู้ตัวว่าเป็นโรคมะเร็งเต้านมก็สายไปเสียแล้ว วันนี้เราจึงมีเรื่องราวเกี่ยวกับมะเร็งเต้านมในเพศชาย มาฝากไว้ให้ทุกคนได้ระมัดระวังกันค่ะ


จากหนุ่มรักสุขภาพกลายมาเป็นหนุ่มผู้เป็นมะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านม
(cc) i0.wp.com

James Thompson ผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคลวัย 50 ปีที่ดูแลสุขภาพและออกกำลังกายสม่ำเสมอ วันหนึ่งเขาค้นพบว่าหน้าอกของเขานั้นใหญ่ไม่เท่ากัน จึงไปพบแพทย์ประจำตัว หลังจากการวินิจฉัยเขาก็พบว่าตัวเองมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านม

ซึ่งคุณเจมส์เล่าว่า เมื่อเขาไปโรงพยาบาล พยาบาลได้ถามเขาว่า “เข้ารับการตรวจ แมมโมแกรม ครั้งสุดท้ายเมื่อไร?” เมื่อฟังคำถามเสร็จเขาก็หัวเราะ เพราะเขาเป็นผู้ชายไม่เคยคิดว่ามีความจำเป็นที่จะต้องตรวจมะเร็งเต้านม

หลังจากการตรวจชิ้นเนื้อ เจมส์พบว่าตัวเองป่วยเป็นมะเร็งเต้านม เขาจึงตัดสินใจไปผ่าตัดที่โรงพยาบาลเอกชน ที่สามารถเบิกเงินจากประกันสุขภาพได้ ก่อนการผ่าตัดหมอก็ได้บอกกระบวนการผ่าให้กับเขา และยังบอกอีกด้วยว่าหัวนมของเขาจะหายไปและมีแผลเป็นน่าเกลียดที่หน้าอก ซึ่งสร้างความหวั่นใจให้กับเขาเป็นอย่างมาก

และเรื่องที่ตลกร้ายมากกว่าก็คือ เขาทำงานอยู่ในบริษัทที่จำหน่ายยาแก้มะเร็งเต้านมในผู้หญิง และครั้งนี้เขาก็ต้องกินยาที่ว่านี้เช่นเดียวกัน

เป็นเรื่องราวที่น่ายินดีเพราะการผ่าตัดของเจมส์ผ่านไปอย่างราบรื่น และช่างเป็นเรื่องที่โชคดีที่เขานั้นพบว่าตัวเองเป็นมะเร็งเต้านมตั้งแต่เนิ่นๆทำให้เขาสามารถรักษาโรคมะเร็งได้ทันเวลา


มะเร็งเต้านมในเพศชายเกิดจากอะไร

ปกติแล้วมะเร็งเต้านมในเพศชายนั้นจะเกิดขึ้นกับผู้ชายอายุ 60-70 ปี ที่มีระดับระดับฮอร์โมน เอสโตรเจน ที่เป็นฮอร์โมนผู้หญิงมากกว่าปกติ และยังรวมถึงกรรมพันธุ์ เพราะ 20% ของคนที่เป็นโรคมะเร็งเต้านมน พบว่ามีบุคคลในครอบครัวทั้งฝ่ายชาย หรือฝ่ายหญิงมีประวัตการเป็นมะเร็งเต้านมมาก่อน

นอกจากมะเร็งเต้านมยังเกิดได้จากอีกหลายสาเหตุ ได้แก่

 • เคยมีประวัติฉายแสงบริเวณทรวงอกจากการเป็นมะเร็งชนิดอื่นมาก่อน
 • มี DNA ผิดปกติ เช่น มียีนส์มะเร็ง BRCA1, BRCA2 ซึ่งพบบ่อยในคนที่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งก่อน 60 ปี
 • ตับมีปัญหา เช่น ตับแข็ ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศหญิงเพิ่มขึ้น และเสี่ยงมะเร็งเพิ่มขึ้น
 • ได้รับฮอร์โมนเพศหญิง เช่น หลังแปลงเพศ หรือตัดอัณฑะ
 • น้ำหนักเกินหรืออ้วนทำให้เนื้อเยื่อไขมันมีมากขึ้น และทำงานโดยเปลี่ยนฮอร์โมนเพศชายให้กลายเป็นฮอร์โมนเพศหญิงเพิ่มขึ้น
 • ดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่หนัก

อาการของมะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านมในผู้ชาย
cc (cancer.gov)

อาการของมะเร็งเต้านมในเพศชายนั้นไม่ค่อยต่างจากเพศหญิง ก็คือ การพบก้อนแข็งๆและมีของเหลวออกจากบริเวณหน้าอก เจ็บเต้านม หัวนมหรือเต้านมแดง หัวนมหรือผิวหนังยุบ บุ๋มเข้าไปด้านใน

ซึ่งอาการเหล่านี้พบได้ง่ายกว่าเต้านมของผู้หญิง เพราะเต้านมของผช ค่อนข้างแบนราบกว่า มีไขมันน้อยกว่า ทำให้สังเกตได้ชัดเจนกว่า แต่เมื่อผู้ชายไม่มีเนื้อหน้าอก ไม่มีชั้นไขมัน ทำให้เมื่อเป็นมะเร็งเต้านมก็จะลุกลามเข้าผนังหน้าอกได้เร็วกว่า จึงอันตรายกว่ามะเร็งเต้านมที่พบในผู้หญิง

ตรวจเต้านมได้ด้วยตัวเอง โดยสังเกตจากอาการต่อไปนี้

 • มีของเหลวออกจากหัวนม ที่พบบ่อยคือ เป็นน้ำปนเลือด
 • คลำได้ก้อนที่เต้านมหรือเต้านมบวม
 • หัวนมผลุบเข้า หรือบุ๋มเข้าใน
 • เต้านมหรือหัวนมแดง
 • มีขุยขรุขระบนหัวนม ถ้ามีอาการอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือมากกว่าควรรีบปรึกษาหมอ

ปัจจุบันโรคมะเร็งเต้านมในผู้ชายพบมากขึ้น เนื่องจากคนส่วนใหญ่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน ดังนั้นวิธีป้องกันที่ดีคือ การหมั่นตรวจความผิดปกติของเต้านม ลดการออกแรงในขณะออกกำลังเป็นประจำ ระวังอย่าให้น้ำหนักเกิน หรืออ้วน และควรงดสูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอลล์


ป้องกันมะเร็งเต้านมอย่างไรดี?

มะเร็งเต้านม

อ่านมาถึงตรงนี้ี คุณผู้ชายหลายคนน่าจะเริ่มวิตกกังวลเกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้ามนมกันบ้างแล้ว และอาจจะเริ่มมองหาวิธีดูแลตัวเองเพื่อให้ห่างไกลจากโรคนี้ และแน่นอนว่า เรามีข้อแนะนำดีๆเล็กน้อยค่ะ

ห่างไกลจากมะเร็งเต้านมได้ด้วยตัวเอง

 • หมั่นตรวจหน้าอกของเราเสมอ
 • ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานและคงที่อยู่เสมอ
 • ออกกำลังกายแต่พอดีเป็นประจำ ไม่หนักหน่วงจนเกินไป
 • งดการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ เพราะสิ่งเหล่านี้จะเข้าไปกระตุ้นเซลล์มะเร็งของเราให้ทำงานเร็วขึ้น

ในความเป็นจริงแล้ววิธีเหล่านี้ก็เป็นเพียงแค่การป้องกันเบื้องต้นเท่านั้น เพราะจากตัวอย่างจากคุณเจมส์ข้างต้นก็ทำให้เราเห็นว่า บางครั้งถึงแม้ว่าเราจะรักษาสุขภาพ และออกกำลังกายสม่ำเสมอแค่ไหน แต่โรคมะเร็งเป็นโรคที่เราไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้ว่าจะเกิดขึ้นได้เมื่อไร

ดังนั้นการทำ ประกันสุขภาพโรคมะเร็ง ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินของเราให้ง่ายและสบายมากยิ่งขึ้น เพราะเมื่อไรที่เราตรวจพบมะเร็งทางบริษัทประกันก็จะจ่ายเงินคืนให้จนกว่าจะจบการรักษา 

 


avatar
by xcstasy.mm
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon