มาการีน วัตถุดิบติดบ้านจานไหนก็อร่อย

posted: 7 months ago
มาการีน วัตถุดิบติดบ้านจานไหนก็อร่อย

comments

มาการีน (Magarine) หรือเนยเทียม ผลิตมาจากไขมันพืช ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันปาล์ม น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะพร้าว น้ำมันข้าวโพด ฯลฯ โดยนำน้ำมันเหล่านี้ไปผ่านกระบวนการไฮโดรเจเนชั่น (Hydrogenation) เพื่อให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์เนยเทียมหรือมาการีนที่เรารู้จักกันอย่างแพร่หลายในทุกวันนี้

จุดประสงค์ของการผลิตเนยเทียมออกมานั้นก็เพื่อนำมาใช้แทนเนยสด ซึ่งเนยเทียมจะมีอายุการบริโภคยาวนานกว่าเนยสด โดยสามารถเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องเพราะมาการีนจะไม่ละลาย จึงไม่จำเป็นต้องแช่ในตู้เย็น

ประโยชน์ดีๆ ของมาการีน

มาการีน
ภาพจาก unsplash.com

1.มาการีนใช้แทนเนยสดได้

มาการีน นั้นสามารถนำไปใช้ประกอบอาหาร ทำขนม อบเบเกอรี่ ฯลฯ ได้เหมือนๆ กับเนยสดเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเมนูคาวหรือหวาน แถมยังได้รสชาติที่เหมือนๆ กันไม่ต่างจากการใช้เนยสด ที่สำคัญโดยเฉพาะกับการทำแป้ง Pastry ซึ่งหากใช้เนยสดการนวดมือกับที่นวดแป้งจะทำให้แป้งเละและแตกแน่นอนถ้าพื้นที่บริเวณนั้นไม่ได้มีอากาศเย็นจัด แต่หากใช้มาการีนจะทำให้การนวดแป้งง่ายมากและไม่ติดมือเลย ใช้งานสะดวกสุดๆ

2.มาการีนเก็บรักษาง่าย

สำหรับเนยสดนั้นอาจจะต้องเก็บรักษาแค่ภายในตู้เย็นเท่านั้น แต่มาการีนนั้นสามารถเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องได้สบายๆ โดยไม่ละลาย ไม่เสียง่าย จึงมีอายุการใช้งานที่นานกว่า ยกเว้นมาการีนชนิดเดียวคือมาการีนชนิดอ่อน (Table Margarine) ซึ่งมาการีนชนิดนี้ปกติมักจะถูกเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะมีจุดละลายต่ำ และจะเริ่มละลายเมื่อตั้งทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง นิยมนำไปใช้ทาขนมปังเพราะมีความอ่อนตัว และมีกลิ่นคล้ายเนยสด

มาการีน

3.มาการีนราคาถูก

สำหรับคนที่อยากเปิดร้านขนมหรือร้านเบเกอรี่แต่งบประมาณการลงทุนที่จำกัด การเลือกใช้มาการีนทำขนมนั้นเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางออกสำหรับการลดต้นทุนได้เป็นอย่างดี เพราะมาการีนทำมาจากน้ำมัน จึงมีต้นทุนต่ำกว่าเนยสดที่ทำมาจากสัตว์ ดังนั้นจึงทำให้ร้านค้าส่วนใหญ่มักนิยมเลือกใช้dairy productในการทำขนมด้วย นอกจากราคาจะถูกแล้วมาการีนมีคุณสมบัติในการตีขึ้นฟูได้ดีเมื่อต้องการให้เนื้อขนมดูเยอะหรือฟู

4.มาการีนเหมาะกับคนที่แพ้ผลิตภัณฑ์จากนมวัว

ปิดท้ายความดีงามของมาการีนด้วยข้อนี้ไปเลย สำหรับประโยชน์ของมาการีนเพราะสามารถใช้ทำขนมหรือประกอบอาหารสำหรับคนที่เป็นวีแกน คนกินเจ หรือแม้แต่คนที่แพ้พวกกลุ่มผลิตภัณฑ์ Dairy Product ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นนมหรือโยเกิร์ต ก็หมดกังวลได้เลย เพราะสามารถเลือกบริโภคมาการีนแทนแถมยังได้รสชาติที่มีความคล้ายคลึงกันสุดๆ อีกด้วย

ประโยชน์แน่น แถมราคาถูกขนาดนี้ ครั้งหน้าอย่าลืมลองเลือกซื้อมาการีนมาติดบ้านเอาไว้กันด้วยล่ะ!

FoodStory

ระบบจัดการร้านอาหารแบบครบวงจร ออกแบบเพื่อร้านอาหารโดยเฉพาะ เพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการร้านอาหารทุกรูปแบบ!
ทดลองใช้ฟรี 30 วัน ได้ที่นี่ : https://goo.gl/rAR4Ws
เบอร์ติดต่อ : 098-562-5555
Line@: @FoodStory

———————————–

ติดตามสาระและบทความดีๆสำหรับร้านอาหารเพิ่มเติม

https://www.foodstory.co/blog
#เรื่องราวธุรกิจร้านอาหาร #ระบบบริหารร้านอาหารอันดับหนึ่ง
#FoodStory #Application


avatar
by EYELINER
เป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเป็นนักเขียนที่ดีก็ไม่ง่าย นี่คือเหตุผลที่เรายังวิ่งวุ่นทุกเช้า มือขวาพลิกหนังสือพิมพ์ มือซ้ายก็ไถจอโทรศัพท์อัพเดทเรื่องราวของชาวโลก เหนื่อยหน่อยแต่ก็ต้องทำ เพราะอยากเป็นตำนาน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon