อยากเก๋าเกมส์ไม่ใช่เรื่องยากกับ กลยุทธ์การตลาด ‘ป่าล้อมเมือง’

posted: 1 ปีที่แล้ว
อยากเก๋าเกมส์ไม่ใช่เรื่องยากกับ กลยุทธ์การตลาด ‘ป่าล้อมเมือง’

comments

นักลงทุนมือใหม่สมัยนี้คงเจอสภาวะกดดัน การแข่งขันทางการตลาดกันสูงใช่ไหมคะ ยิ่งใครที่ลงทุน ทำธุรกิจในกรุงเทพฯ ไม่ต้องพูดถึงเลยค่ะ ลงทุนทีต้องหวั่นใจจะเจ๊งหรือไม่เจ๊ง แล้วแบบนี้จะมีช่องทาง กลยุทธ์การตลาด อันไหนทำให้ธุรกิจของเราปัง ติดตลาดได้บ้าง

วันนี้ rabbit finance เลยจะมาบอกกลยุทธ์การตลาด ‘ป่าล้อมเมือง’ ที่นักลงทุนมือใหม่ และนักลงทุนทุกคนต้องรู้จัก รับรองธุรกิจปัง


กลยุทธ์กาตลาด

อะไรคือ กลยุทธ์การตลาด ป่าล้อมเมือง

‘ป่าล้อมเมือง’ หรือ Local to Center หลายคนตรงนี้อาจจะไม่เห็นภาพว่ามันคืออะไร แต่สำหรับเหล่าเเฟนหนังจีนสไตล์สามก๊ก คงจะพอเดาได้ว่ากลยุทธ์นี้หน้าตาเป็นยังไง ถ้าจะพูดให้เห็นภาพก็เหมือนกับการที่เรายกทัพล้อมศัตรูที่อยู่ตรงกลางนั่นล่ะ

ซึ่งในแง่ของการตลาด และการลงทุนก็เช่นกัน โดยกลยุทธ์นี้เราจะทำการลงทุนในพื้นที่ต่างจังหวัดไปเรื่อยๆ ก่อน จนกระทั่งธุรกิจของเรามีผู้บริโภค ผู้ใช้บริการอยู่เป็นประจำ เมื่อธุรกิจของเราติดตลาด เราจึงค่อยๆ ขยับรุกเข้าตลาดในกรุงเทพฯ นั่นเอง

ถ้าใครใช้กลยุทธ์นี้ในการตีตลาด เราจะไม่ต้องผ่านการแข่งขันอันหนักหน่วง เหมือนกับนักลงทุนรายอื่นที่เริ่มต้นธุรกิจในกรุงเทพฯ ซึ่งข้อดีของกลยุทธ์ ‘ป่าล้อมเมือง’ ไม่ได้มีแค่นี้ค่ะ เรามาดูกันดีกว่าว่าข้อดีอย่างอื่นมีอะไรอีกบ้าง

  • เหมาะกับนักลงทุนมือใหม่ หรือธุรกิจเริ่มต้น

หากคุณเป็นนักลงทุนมือใหม่ หรือคิดจะเริ่มธุรกิจ SME เรามักจะต้องเริ่มจากสิ่งเล็กๆ ก่อนเสมอ ดังนั้นเราต้องคำนึงถึงลูกค้ากลุ่มเล็กๆ ก่อน เพราะเปอร์เซ็นต์ประสบความสำเร็จมากกว่าที่คุณต้องยืนด้วยลำแข้งพร้อมกันคู่แข่งที่สูงกว่าหลายเท่าตัว

  • มีทุนนิดเดียวก็ลงทุนได้

ด้วยความที่กลยุทธ์ ‘ป่าล้อมเมือง’ เหมาะกับธุรกิจขนาดเล็ก ดังนั้นทุนในการประกอบธุรกิจจึงไม่สูงมาก จึงได้เปรียบในเรื่องต้นทุนของคู่แข่ง อาจจะต้องใช้เวลามากกว่า แต่รับรองว่าได้ผลตอบแทนที่ยั่งยืนแน่นอนค่ะ


กลยุทธ์การตลาด
ขอบคุณภาพจาก : janephailin.blogspot.com
  • ติดตลาดไวกว่า

ด้วยความที่จุดประสงค์หลักของกลยุทธ์นี้ที่เน้นผู้บริโภคที่อยู่ต่างจังหวัด ซึ่งกลุ่มผู้บริโภคกลุ่มนี้จะไม่สนใจธุรกิจยักษ์ใหญ่ หรือธุรกิจที่มีราคาสูง ถ้าธุรกิจของเรามีขนาดเล็ก สินค้าราคาจับต้องได้ ก็จะตอบสนองความต้องการของสังคม ทำให้เหล่าผู้บริโภคเดินเข้ามาหาธุรกิจของเรานั่นเอง

  • สามารถต่อยอดธุรกิจได้

หากธุรกิจของเราติดตลาด มีผู้ใช้บริการมากพอสมควร เราก็ไม่ควรหยุดแต่เพียงที่เดียว ให้เราลองสร้างแฟรนไซน์ หรือเพิ่มสาขา เพื่อทำการเพิ่มยอดขาย และยังเป็นต้วช่วยให้คนอื่นรู้จักธุรกิจของคุณอีกด้วย

  • เจาะตลาดคนกรุงได้ง่ายขึ้น

เมื่อเราเจาะตลาดที่ต่างจังหวัด ในหลายพื้นที่ ก็ช่วยให้ได้ฐานลูกค้ามากกว่าในเมืองซะอีก ซึ่งเราต้องแยกระหว่างความหนาแน่นของประชากรในเมือง กับ จำนวนประชากรในพื้นที่ต่างจังหวัดด้วยนะคะ

อีกอย่างคุณไม่ต้องแคร์เลยว่าจะตีตลาดคนกรุงไม่ได้ เพราะอย่างน้อยหากทำธุรกิจในเมืองไม่รุ่ง คุณก็ยังมีฐานผู้ใช้บริการต่างจังหวัดเยอะกว่าอยู่ดี


ธุรกิจอันโด่งดังที่ใช้กลยุทธ์ “ป่าล้อมเมือง”

กลยุทธ์การตลาด
ขอบคุณภาพจาก : bensbargains.com

1. ห้าง Walmart

ห้างค้าปลีกชื่อดังของสหรัฐอเมริกา โดยเจ้าของ Sam Walton เริ่มต้นธุรกิจเปิดร้านเล็กๆ ในเมืองชนบท เมื่อกิจการออกมาดีเขาจึงค่อยๆ ขยายสาขาออกมาไม่ห่างจากที่แรก และตอนนี้มีสาขาทั่วโลกกว่า 11,095 สาขา

2. มะขามสารัช

หลายคนคงไม่คุ้นชื่อสักเท่าไหร่ แต่ถ้าพูดว่ามะขามจี๊ดจ๊าดฝาสีชมพู ร้องอ๋อกันเลยใช่ไหมคะ จริงๆ แล้วผลิตภัณฑ์แบรนด์นี้ก็ใช้กลยุทธ์ ‘ป่าล้อมเมือง’ เช่นกัน

โดยแรกเริ่มมะขามสารัชเป็นผลิตภัณฑ์ของฝากจังหวัดเพชรบูรณ์ และต่อมาได้ฝากขายที่ 7-11 นครสวรรค์ ตัวสินค้าก็ค่อยๆ เป็นที่รู้จัก จนตอนนี้แผงวางสินค้าของ 7-11 ทั่วประเทศ รวมถึงในกรุงเทพฯ ที่เป็นสินค้าที่เหล่าสาวๆ ออฟฟิศต้องมีประจำโต๊ะ

3. สุกี้ Hot Pot

เจ้าของแบรนด์สุกี้ Hot Pot อย่าง คุณสกุณา บ่ายเจริญ ที่เปิดสาขาแรกในห้างตะวันออกคอมเพล็กซ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยตอนนั้นใช้ชื่อว่า “โคคาเฟรช สุกี้” ในปี 2538

ซึ่งสมัยนั้นร้านสไตล์นี้มีอยู่มากในกรุงเทพฯ แต่ในต่างจังหวัดกลับไม่ค่อยมี เลยตัดสินใจเปิดที่ต่างจังหวัดก่อน และก็ได้ผลตอบรับดี จึงมีหลายสาขาตามมา และตีตลาดในกรุงเทพฯ จนตอนนี้มีสาขาทั้งหมด 84 สาขาทั่วประเทศ


กลยุทธ์การตลาด
ขอบคุณภาพจาก : logisticstime.net

4. ปั๊มน้ำมัน PT

คนกรุงเทพฯ อาจจะงงว่ามันมีปั๊มนี้ในเมืองไทยด้วยหรอ มีค่ะ ซึ่งปั๊มนี้ก็ใช้กลยุทธ์ ‘ป่าล้อมเมือง’ ซึ่มปั๊มทั่วไปเราจะเห็นอยู่ตามถนนสายหลัก แต่ปั๊ม PT จะคุมเส้นถนนสายรองหมดเลย ซึ่งผลตอบรับก็ดูดีขึ้นเรื่อยๆ จนตอนนี้มีสาขากว่า 1,000 สาขาทั่วประเทศ

5. WARRIX

แรกเริ่มแบรนด์ WARRIX เริ่มเข้าไปเป็นสปอนเซอร์ผลิตและจำหน่ายเสื้อกีฬาให้กับทีมสโมสรฟุตบอลในต่างจังหวัดหลายแห่งกว่า 20 ทีมก่อน จนตอนนี้เป็นเจ้าของสิทธิ์เสื้อทีมสโมสรฟุตบอลที่มากที่สุดในประเทศไทยแล้วค่ะ

อีกทั้งเมื่อไม่นานมานี้ยังได้พรีเซนเตอร์ เป็นสาวๆ วง BNK 48 จึงทำให้ยอดขายชุดกีฬาตอนนี้พุ่งไปถึง 1,000 ล้านบาทแล้วค่ะ แถมยังจะต่อยอดธุรกิจ ไปผลิตเสื้อกีฬาในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ และทีมฟุตบอลในเจลีกอีก

6. ธุรกิจวงการเพลง

กลยุทธ์ ‘ป่าล้อมเมือง’ ไม่ได้ใช้กับธุรกิจร้านค้าอย่างเดียว เพราะธุรกิจวงการเพลง ก็ใช้กลยุทธ์นี้ได้เช่นกัน เช่น เพลง “ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน” เพลงสไตล์ลูกทุ่งของศิลปิน  ก้อง ห้วยไร่ ที่เป็นเพลงลูกทุ่งที่ต้องการตีตลาดคนในพื้นที่ต่างจังหวัด

แต่เพลงนี้ใช่ว่าจะเป็นที่ชื่นชอบและฮิตติดชาร์จแต่ในต่างจังหวัดนะจ๊ะ เพราะเพลงนี้คนกรุงเทพฯ ก็ชอบ หลายคนเอาไปโคฟเวอร์ เล่นตามร้านอาหาร ร้องได้ทั่วบ้านทั่วเมือง เรียกว่ากลยุทธ์ ‘ป่าล้อมเมือง’ สามารถใช้กับธุรกิจวงการเพลงได้ และประสบความสำเร็จด้วย

สำหรับใครที่เป็นนักลงทุนมือใหม่ หรือนักลงทุนที่กำลังจะขยายธุรกิจ แนะนำลองใช้กลยุทธ์ ‘ป่าล้อมเมือง’ คิดธุรกิจใหม่ๆ ที่ไม่ซ้ำใคร รับรองธุรกิจของคุณรุ่ง ติดใจผู้บริโภค แถมไม่ต้องเหนื่อยเจาะตลาดในกรุงเทพฯ ค่อยเป็นค่อยไป แต่ธุรกิจอยู่ยาวแน่นอน การันตี!


ขอบคุณข้อมูลจาก 

bangkokbiznews

longtunman 

makewebmoney

the standard


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon