Mazda CX-3 vs Honda HR-V RS vs Toyota C-HR vs Mitsubishi Xpander ศึกประชันคอมแพคครอสโอเวอร์

posted: 8 months ago
Mazda CX-3 vs Honda HR-V RS vs Toyota C-HR vs Mitsubishi Xpander ศึกประชันคอมแพคครอสโอเวอร์

comments

นับได้ว่าเป็นปีของ รถคอมแพ็คครอสโอเวอร์ เพราะนอกจากจะได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องแล้ว ทั้ง 4 ค่ายใหญ่ ยังเปิดรถประเภทนี้พร้อมกันในปีนี้เสียด้วย

ทุกวันนี้เราคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า วินาทีนี้ ตลาดรถยนต์ ต่างให้ความสำคัญกับ รถอเนกประสงค์เพิ่มมากขึ้นจากไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ จึงไม่แปลกใจเลยว่า รถครอสโอเวอร์ จะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เป็นผลให้ค่ายรถยนต์ต่างๆ พากันออกรุ่นใหม่ มาเอาใจเหล่าผู้บริโภค

Mazda CX-3 vs Honda HR-V RS vs Toyota C-HR vs Mitsubishi Xpander ศึกประชัน รถยนต์ คอมแพคครอสโอเวอร์

รถยนต์
Cr. – www.autospinn.com

เริ่มจากน้องใหม่ อย่าง  Mitsubishi Xpander ที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นาน ตามมาติดๆ กับ Toyota C-HR ที่ไม่น้อยหน้า มาพร้อมรูปลักษณ์แสนทันสมัย ส่วนฝั่ง Honda ก็ส่งไม้เด็ดอย่าง Honda HR-V โฉมไมเนอร์เชนจ์ เข้าประชัน และล่าสุด Mazda ก็ได้เผยโฉม Mazda CX-3 โฉมไมเนอร์เชนจ์ ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ เข้าสู้

ตามเรามาดูกันเลยดีกว่า ว่าตัวแรงแต่ละค่ายที่ส่งมาประชันกันรอบนี้ ค่ายไหนมีดีอะไรบ้าง

รถยนต์
Cr. – www.autospinn.com

Mitsubishi Xpander

ผู้เล่นหน้าใหม่ที่ถูกส่งมาเป็นตัวเลือกในตลาดรถอเนกประสงค์ มาพร้อมกับหน้าตาที่ดูล้ำสมัยรูปลักษณ์ภายนอกอาจดูใหญ่สุดในกลุ่ม ออกแนวมินิเอ็มพีวี โดยรวมแล้วเป็นรถที่เหมาะสมกับการใช้งานในเมือง เหมาะกับใครที่มีครอบครัว

ภายในมีมากถึง 7 ที่นั่ง เน้นความกว้างขวางมาก เหมาะกับการใช้งานแบบครอบครัว ออกแบบเสาหน้ารถใหม่เพื่อหลบสายตาในการมอง เบาะนั่งตกแต่งเป็นโทนสีดำ

ส่วนระบบปรับอากาศด้านหลัง พวงมาลัยปรับระดับสูง-ต่ำและปรับเข้า-ออก และสวิตช์ควบคุมระบบเครื่องเสียงบนพวงมาลัย พร้อมหน้าจอแสดงผลข้อมูลอเนกประสงค์แบบสามมิติ TFT ขนาด 4.2 นิ้ว ระบบล็อกความเร็วบนพวงมาลัย จอภาพระบบสัมผัสขนาด 6.2 นิ้ว

รถยนต์
Cr. – www.autospinn.com

เครื่องยนต์เป็นแบบอลูมินัมอัลลอยเบนซินขนาด 1.5 ลิตร DOHC MIVEC 16 วาล์ว 105 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 141 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที

พร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด มาพร้อมช่วงล่างแมคเฟอร์สันสตรัท คอยล์สปริงและเหล็กกันโคลงที่ด้านหน้าและทอร์ชันบีมที่ด้านหลัง ล้ออัลลอยแบบสีทูโทนขนาด 16 นิ้ว (เฉพาะรุ่นจีที)  

เปิดตัวน้องใหม่สุดด้วยค่าตัวที่ถูกสุดในกลุ่ม มีข้อดีที่ขนาดใหญ่ เหมาะกับคนญาติเยอะ การขับขี่ทำได้ดี รวมไปถึงการออกแบบที่ทำให้มุมมองในการขับขี่ไม่เป็นอุปสรรค แถมราคาเรียกได้ว่าเหมาะสุดๆ แต่มีข้อเสียที่ เครื่องยนต์ขนาดเล็กไปสำหรับการขนคนเต็มจำนวน แถมเกียร์ที่มีเพียง 4 เกียร์ เท่านั้นด้วย

รถยนต์
Cr. – www.autospinn.com

mazda CX-3

มาครั้งนี้ปรับลุคครั้งใหม่ โดยยังคงรูปลักษณ์ ที่ดูสปอร์ต มีชีวิตชีวา ตามแนวคิดการออกแบบของ โคโดะ ดีไซน์ หรือจิตวิญญาณแห่งการเคลื่อนไหวอันงดงาม

ด้านออพชั่นมาตรฐา ก็จัดหนัก ทั้ง ไฟหน้าโปรเจคเตอร์แบบ LED, ไฟส่องสว่างสำหรับการขับขี่เวลากลางวันแบบ LED Signature, ไฟตัดหมอก, ไฟท้าย LED ดีไซน์ใหม่, กระจกกรองแสงรอบคัน พร้อมลดเสียงรบกวนจากภายนอก, ท่อไอเสียปลายคู่พร้อมปลอกโครเมียม และหลังคาซันรูฟไฟฟ้า

ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ความจุ 2.0 ลิตร Skyactiv-G ให้สมรรถนะสูงสุด 156 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิด 204 นิวตัน-เมตร ที่ 2,800 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ Skyactiv Drive

รถยนต์
Cr. – www.autospinn.com

นอกจากนี้ยังได้เพิ่มระบบช่วยประหยัดน้ำมัน i-STOP และสวิตช์ Drive Selection สามารถเลือกขับขี่ในโหมด Sport ได้ ให้อัตราเร่งที่เพิ่มขึ้นในรอบเครื่องยนต์สูง ขับสนุกไม่ต่างจากเกียร์ธรรมดา ที่มีเฉพาะรุ่นเครื่องยนต์เบนซินเท่านั้น

ในรุ่นนี้จะได้รับเทคโนโลยี i-Activsense ที่สามารถคาดการณ์และส่งสัญญาณเตือนผู้ขับขี่ให้เพิ่มความระมัดระวังยิ่งขึ้นในทุกๆ ด้าน

การเพิ่มเติมออฟชั่นครั้งนี้เข้าไป ทำให้ครบครันทั้งความหรูหรา ทันสมัย สมรรถนะที่แรงกว่าใคร เรียกได้ว่า โดดเด่นด้านการขับขี่ เครื่ยนต์ดีเซล อัตราการประหยัดน้ำมันที่ดี  แต่ข้อเสียคือ ถ้าคุณเป็นคนใช้ชีวิตในเมืองอาจจะรู้สึกช่วงล่างแข็งเกินไป ที่นั่งตอนหลังแคบ ไม่เหมาะกับการจุคนเดินทางเยอะๆ

รถยนต์
Cr. – www.autospinn.com

Honda HR-V RS

นี่ก็เป็นรถอีกรุ่นที่มีการปรับดีไซน์ใหม่ เปลี่ยนไฟหน้าแบบเดียวกับ Honda CRV ด้วยไฟหน้า LED พร้อมไฟส่องกลางวัน LED Daylight และออกแบบกระจังหน้าทรงใหม่สีใหม่, ไฟท้าย LED แบบ Tube ที่สะท้อนความหรูหรามากยิ่งขึ้น

กระจกมองข้างพร้อม Honda LaneWatch ที่ช่วยจับภาพมุมอับพร้อมแสดงผลบนหน้าจอ, ชุดแต่งสไตล์สปอร์ต บ่งบอกความเป็นรุ่น RS และหลังคาพาโนรามิคซันรูฟที่มีขนาดใหญ่กว่า ดูหรูหราสไตล์ยุโรป

รถยนต์
Cr. – www.autospinn.com

ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ความจุ 1.8 ลิตร i-VTEC ให้สมรรถนะสูงสุด 141 แรงม้า ที่ 6,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 172 นิวตัน-เมตร ที่ 4,300 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ CVT พร้อมระบบ Shifting Control of Cornering Gravity & G Design Shift

ในรุ่น RS จะได้รับรับบความปลอดภัยเฉพาะรุ่นอย่าง ระบบเตือนและช่วยเบรกที่ความเร็วต่ำ (City Brake Active System) เพิ่มมาหนึ่งรายการ

การปรับปรุงใหม่เป็นรุ่นท็อปครั้งนี้ ทำให้ภายในห้องโดยสารโดดเด่น เบาะสามารถปรับได้หลากหลาย สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ สามารถเดินทาง 4 คนสบายๆ แต่ข้อเสียคือ ราคาอาจจะโดดไปหน่อย และช่วงล่างโค้งไปนิด เหมาะกับในเมืองมากกว่า

รถยนต์
Cr. – www.autospinn.com

Toyota C-HR

รถคอมแพ็คครอสโอเวอร์ที่โดดเด่นด้านการดีไซน์ที่ดูสะดุดตา ทั้งรูปลักษณ์และสีสันที่มีให้เลือกหลากหลาย ได้แรงบันดาลใจจากรูปทรงเหลี่ยมมุมอันเป็นเอกลักษณ์ของเพชร ผสมผสานกับความทันสมัยของเทคโนโลยีและเทรนด์

ด้านออพชั่นมาตรฐาน จะมีทั้งไฟหน้า Bi-Halogen พร้อมระบบควบคุมการเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ และระบบ Follow-Me-Home, กระจกหน้าปรับพับด้วยระบบไฟฟ้า, กระจกบังลมหน้าแบบกันเสียงรบกวน (Acoustic Glass), ขอบกระจกหน้าต่างโครเมียม เป็นต้น

รถยนต์
Cr. – www.autospinn.com

รุ่นเครื่องยนต์เบนซิน ได้ใช้เครื่องยนต์ 4 สูบ ความจุ 1.8 ลิตร ให้สมรรถนะสูงสุด 140 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 175 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที พร้อมส่งกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ Super CVT-i 7 สปีด พร้อม Sequential Shift และ Shift Lock

เรียกได้ว่า เป็นรถที่เปี่ยมไปด้วยสไตล์ ภายในที่สวยงามทันสมัย  มีข้อดีที่หน้าตาที่ดูทันสมัยสุด การขับขี่ที่ดีด้วยช่วงล่างที่ถูกออกแบบใหม่ อัตราการประหยัดน้ำมันที่เด่นด้วยเครื่องยนต์ไฮบริด อุปกรณ์ความปลอดภัยที่มีให้หลายอย่าง

แต่ข้อเสียคือ เบาะหลังนั่งแล้วอึดอัด เพราะเน้นการออกแบบให้เพรียว จึงเหมาะกับครอบครัวที่มีจำนวนสมาชิกน้อยๆ มากกว่า

รถยนต์
Cr. – www.autospinn.com

โดยราคารุ่นตัวท็อปทั้ง 4 รถ 4 ค่าย  จะอยู่ที่

  • Mitsubishi Xpander รุ่น 1.5 GT A/T ราคา 849,000 บาท
  • Mazda CX-3  รุ่น 2.0 SP ราคา 1,083,000 บาท
  • Honda HR-V รุ่น RS ราคา 1,119,000 บาท
  • oyota C-HR รุ่น 1.8 Mid ราคา 1,039,000 บาท

สำหรับการเทียบรถทั้ง 4 รุ่น เป็นการเทียบกันเฉพาะรุ่นท็อปเท่านั้น สุดท้ายการเลือกรถยนต์สักคัน ก็มีหลายปัจจัยให้เลือก และหลายคนน่าจะมีคำตอบในใจอยู่แล้ว ขอแค่เลือกให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ กระเป๋าเงิน ก็เพียงพอแล้วล่ะ แล้วอย่าลืมเลือกประกันภัยรถยนต์ที่มีความคุ้มครองดี ๆ เพื่อช่วยดูแลความเสี่ยงของรถยนต์ด้วยนะคะ

ขอบคุณที่มาจาก : www.autospinn.com


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon