ยิ้มร่า! กัญชา สมุนไพรสายเขียว ช่วยเยียวยาสุขภาพได้

posted: 7 months ago
ยิ้มร่า! กัญชา สมุนไพรสายเขียว ช่วยเยียวยาสุขภาพได้

comments

ว่ากันว่า ยาที่ดีที่สุดคือ ยา จากธรรมชาติ อะไรที่เป็นของธรรมชาติ มักจะเป็นสิ่งที่ดีแต่คำกล่าวนี้ จะใช้ได้กับ กัญชา พืชที่มักถูกกล่าวถึงและเป็นประเด็นทางสังคมอยู่บ่อยครั้งหรือเปล่า?

ต้องยอมรับว่าสมัยนี้กัญชาในประเทศไทยยังไม่ได้รับการยอมรับการใช้อย่างเสรี

อีกทั้งยังจัดเป็นยาเสพติดประเภทที่ 5 ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 ห้าม บุคคลทั่วไปที่ไม่ได้รับอนุญาตจะผลิต(เพาะปลูก) จำหน่าย นำเข้า ส่งออก หรือมีไว้ในครอบครอง ถือว่าเป็นความผิด

ส่วนในทางด้านสุขภาพ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ยังกำหนดให้กัญชาเป็น 1 ใน 37 รายชื่อยาแผนโบราณที่เป็นยาอันตราย ไม่อนุญาตให้ใช้ในตำรับยาแผนโบราณ แต่ปัจจุบันมีการอนุญาตให้นำกัญชามาใช้ในการทดลองวิจัยรักษาโรคในคนได้ แต่มีมาตรการในการควบคุมการปลูกตามขั้นตอน

กัญชา

ทำความรู้จักกับ กัญชา

“กัญชา” เป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่ง ลำต้นสูงประมาณ 2-5 เมตร ใบจะมีแยกออกเป็นแฉก ซึ่งในส่วนใบนี้เองที่สามารถนำมาใช้เป็นยาเสพติดได้ รวมไปจนถึง ยอดช่อดอก และกิ่งก้าน ที่สามารถนำมาตากแห้งและบดใช้ในการดูดหรือสูบได้เช่นกัน

สรรพคุณ : ในทางการแพทย์กัญชาสามารถช่วยบำบัดอาการเจ็บป่วยได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะ บรรเทาอาการไอ อ่อนล้า หอบหืด ปวดหัวไมเกรน ปวดประจำเดือน รวมถึงโรคข้อด้วย

นอกจากนี้หากใช้กัญชาในปริมาณที่มากเกินไป จะให้ความรู้สึกมึนเมา เลื่อนลอย สับสน ควบคุมตัวเองไม่ได้ ไม่สนใจสิ่งแวดล้อม ความจำเสื่อม กล้ามเนื้อลีบ หัวใจเต้นเร็ว และมีอาการหูแว่ว

และในทางเศรษฐกิจเปลือกลำต้นของกัญชา สามารถนำไปใช้แปรสภาพเพื่อทำเป็นเชือกป่าน และทอผ้าได้

ข้อมูลจาก www.honestdocs.co

กัญชา
ขอบคุณภาพจาก www.unlockmen.com

เทรนด์กัญชาในต่างประเทศ

และสำหรับในหลายๆ ประเทศ เริ่มมีการให้อิสระในการใช้กัญชากันบ้างแล้ว เราลองมาดูตัวอย่างจากประเทศต่างๆ เหล่านี้กัน

 • สหรัฐอเมริกา

มาเริ่มกันที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มีการใช้กัญชาเพื่อ ความบันเทิง ซึ่งสหรัฐฯ มีการอนุญาตในรัฐถึง 8 รัฐที่จะสามารถใช้กัญชาเพื่อความบันเทิงได้ และแน่นอน นอกจากความบันเทิงแล้วมีอีก 29 รัฐ ที่สามารถใช้ กัญชา ได้ในเชิงการแพทย์ ซึ่ง แคลิฟอร์เนีย เป็นรัฐแรกที่อนุญาตให้ใช้กัญชาในทางการแพทย์ได้ ทำให้แคลิฟอร์เนียเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ ที่มีตลาดซื้อขายกัญชาเพื่อการแพทย์สูงสุดในสหรัฐฯ

 • เนเธอร์แลนด์

แม้ประเทศอื่นจะใช้กัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ หรือความบันเทิง แต่ที่เนเธอร์แลนด์ กัญชา เป็นตัวกระตุ้นและดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี เพราะนักท่องเที่ยวที่มีอายุมากกว่า 18 ปี สามารถสูบกัญชาได้อย่างถูกกฎหมายในร้านกาแฟ และยังซื้อกัญชาได้สูงสุดถึง 5 กรัม โดยร้านพวกนี้มักอยู่ตามแหล่งบันเทิง

ที่เป็นเช่นนี้เพราะประชาชนส่วนใหญ่ของเนเธอร์แลนด์ มองว่ากัญชามีอันตรายน้อยกว่าพวกบุหรี่และสุรา นั่นเอง เห็นแบบนี้สายเขียวคนไหนสนใจไปเที่ยวเนเธอร์แลนด์กันบ้างไหมล่ะคะ?

 • แคนาดา

แคนาดา ประเทศที่การค้า กัญชา เป็นธุรกิจรายใหญ่ที่นำเงินเข้าประเทศมหาศาล  หลังจากที่มีกฎหมายนำกัญชามาใช้รักษาโรคได้ และเมื่อ 19 มิ.ย. 61 ที่ผ่านมา แคนาดามีการลงมติเสียง ร่างกฎหมายใช้กัญชาเพื่อสันทนาการได้ และแน่นอนว่ามตินี้ก็ผ่านฉลุย

กัญชา
ขอบคุณรูปภาพจาก www.bbc.com
 • อุรุกวัย

มาที่ดินแดนแห่งกัญชาอย่าง อุรุกวัย ที่นี่เป็นที่แรกของโลกที่อนุญาต ให้ขายกัญชาเพื่อความบันเทิงได้ ตามร้านขายยาทั่วไป แน่นอนสำหรับผู้ที่สามารถซื้อกัญชาได้ ก็จะต้องเป็นไปตามระเบียบ กฎหมายที่รัฐบาลกำหนด

 • ออสเตรเลีย

ออสเตรเลีย มีการตั้งเป้าหมายสำคัญ คือ การส่งออกกัญชาเพื่อการแพทย์เบอร์หนึ่งของโลก เพื่อการทำเงินต่างประเทศ เหมือนที่หลายๆ ประเทศกำลังทำ แม้กัญชาทางการแพทย์ของออสเตรเลียจะถูกกฎหมายแต่ ในทางด้านความบันเทิง กัญชาก็ยังเป็นสิ่งผิดกฎหมายอยู่ดี

จะเห็นได้ว่าประเทศต่างๆ ที่เราหยิบยกมานี้ เริ่มมีความสนใจและเห็นความสำคัญทางการแพทย์ของเจ้าพืช กัญชา กันมากขึ้น แต่ในการนำกัญชามาใช้ในด้านความบันเทิง ก็อาจจะมีทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน จำเป็นที่รัฐบาลต้องคิดให้รอบคอบ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมา

ข้อมูลจาก www.prachachat.netกัญชา
ขอบคุณรูปภาพจาก www.dinafem.org

กัญชา ดีต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง?

เพราะกัญชา มีข้อดีทางการแพทย์ในหลายๆ ด้าน การจะให้เสรีกัญชาในทางการแพทย์ จึงเป็นประเด็นที่น่าสนใจ แต่เราลองมาดูกันก่อนว่า กัญชามันดีต่อทางการแพทย์อย่างไร

 • ยานอนหลับที่ดีของร่างกาย

กัญชาเป็นตัวช่วยที่ดีในการรักษาเกี่ยวกับโรคประสาท โรคเส้นประสาท ช่วยทำให้นอนหลับได้ง่าย อีกทั้งยังไม่มีสารเคมีเจือปนในร่างกายด้วย

 • ป้องกันอาการของโรคซึมเศร้า

กัญชาช่วยปรับระดับฮอร์โมนในร่างกาย ให้มีความสมดุลได้ ทำให้ผู้ใช้รู้สึกสดชื่น มีความสุข ลดความรุนแรงในอารมณ์ ทั้งนี้ ต้องอยู่ในปริมาณการใช้ที่เหมาะสมด้วย

 • ระงับปวด แก้อักเสบได้ดี

ในทางการแพทย์พบว่า กัญชามีส่วนช่วยในการลดอาการปวด เกร็งของกล้ามเนื้อในผู้ป่วย ไม่ว่าจะโรคลมชัก โรคกระเพาะปัสสาวะ โรคพาร์กินสัน ปวดหัวไมเกรน ปวดประจำเดือน และไขข้ออักเสบ เป็นต้น

 • รักษาอาการหอบหืด

เพราะกัญชามีส่วนช่วยในการขยายหลอดลม และลดการหดตัวของหลอดลมได้ ดังนั้นกัญชา จึงสามารถช่วยรักษาอาการของคนที่เป็นโรคหอบหืดได้ดี

 • บรรเทาอาการท้องเสีย ท้องร่วง ปวดบิด

สำหรับในผู้ที่มีอาการท้องเสีย ท้องร่วง ปวดท้อง ปวดบิด หรือ มีอาการท้องผูก สามารถใช้กัญชาเป็นยาในการแก้ได้เช่นกัน

 • ยับยั้งสารก่อมะเร็ง

มีผลการทดลองจากหลายๆ สถาบัน ที่ระบุได้ว่า กัญชา สามารถช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็งได้ และนอกจากนั้นยังสามารถรักษาอาการโรคเบาหวาน การอุดตันในเส้นเลือด ในสมองได้เป็นอย่างดี

 • ป้องกัน รักษาอาการโรคอัลไซเมอร์

เพราะกัญชามีสารสำคัญที่สามารถยับยั้งเซลล์เบต้าโปรตีน ซึ่งเป็นสารต้นเหตุที่ก่อให้เกิด โรคอัลไซเมอร์ ได้ จึงสามารถช่วยป้องกัน และรักษาอาการโรคอัลไซเมอร์ได้อีกทางหนึ่ง

 • กัญชากับตำรายาไทย

ในหลายๆ ประเทศเป็นที่เชื่อกันดีจากงานวิจัย หรือการศึกษาค้นคว้าบอกว่า  กัญชา ช่วยทำให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น แถมยังเป็นยาชูกำลังชั้นดี เดิมทีใน แพทย์ศาสตร์สงเคราะห์ ซึ่งเป็นตำรายาไทย แต่ก่อนมีการพูดถึง สรรพคุณของกัญชาไว้ ว่า  “กัญชา” แก้ไข้ผอมเหลืองหากำลังมิได้ ให้ตัวสั่น เสียงสั้น เป็นด้วยวาโยธาตุกำเริบ แก้นอนมิหลับ 

แต่ปัจจุบัน เนื่องจากกัญชาได้ถูกจัดเอาไว้เป็นพืชเสพติดในกฎหมายยาเสพติด จึงเป็นผลทำให้กัญชาและตำรับยาที่มีกัญชาผสมอยู่ในคัมภีร์แห่งภูมิปัญญาไทยต่างๆ ได้ทยอยสูญหายไปไม่มีโอกาสได้ถูกนำมาใช้อีก

ข้อมูลจาก khaoganja.com

 • สรรพคุณด้านอื่นๆ

บอกจากนี้แล้ว กัญชายังสามารถช่วยในเรี่องสุขภาพได้อีกหลายอย่าง เช่น ลดความดันนัยน์ตาของโรคต่อหิน ช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานดีขึ้น เพราะผู้ใช้กัญชาจะเป็นโรคอ้วนน้อยกว่าผู้ที่ไม่ใช้กัญชา และยังช่วยคุมกำเนิดสตรีได้อีกด้วย

ข้อมูลจาก sukkaphap-d.com

กัญชา
ขอบคุณรูปภาพจาก waymagazine.org/กัญชา/

อันตรายต่อสุขภาพอย่างไร?

เห็นข้อดีทางการแพทย์ของกัญชาเยอะๆ แบบนี้ ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสียเลยซะทีเดียว ลองมาดูกันว่า ในกัญชานั้นมีอันตรายอะไรซ่อนอยู่บ้าง

 • ทำให้ร่างกายอ่อนแอ

เพราะเจ้าสารทั้งหลายที่อยู่ในกัญชา สามารถทำลายการทำงานของร่างกายได้หลายส่วน ด้วยเหตุนี้เองจึงส่งผลให้ ร่างกายอ่อนแอ อ่อนเพลีย น้ำหนักตัวลด และทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา

 • ทำลายระบบภูมิคุัมกัน

แน่นอนว่าเมื่อร่างกายอ่อนแอ  ระบบภูมิคุ้มกันถูกทำลาย อาจจะส่งผลให้ร่ายกายเสื่อมสภาพ หรือ มีความบกพร่องมากขึ้น ทำให้เกิดการติดเชื้อโรคต่างๆ ได้ง่าย

 • สมรรถภาพร่างกายถูกทำลาย

การที่ได้รับ หรือใช้กัญชาในปริมาณที่มาก เป็นเวลานาน จะส่งผลให้ร่างกายเสื่อมโทรม ไม่สามารถทำงานได้ โดยเฉพาะในงานที่ต้องใช้ทั้งความคิด การตัดสินใจ และแรงกำลัง

 • มีอาการทางจิต

แน่นอนว่าในคนที่ใช้และติดกัญชามากๆ มักจะมีอาการทางจิตามมา ไม่ว่าจะเป็นความวิตกกังวล หวาดระแวง มีอาการเลื่อนลอย สับสน ฟั่นเฟือน หรืออาจจะประสาทหลอนได้

ข้อมูลจาก www.honestdocs.co

จะเห็นได้ว่าอันตรายที่เกิดจากการกัญชานั้น ส่วนใหญ่มาจากการที่คนใช้กัญชามากเกินขนาด และเป็นเวลานาน ดังนั้น หากมีการให้เสรีในการใช้กัญชา มาตรการการดูแลจึงเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ที่ไม่ควรมองข้าม 

กัญชา
ขอบคุณรูปภาพจาก greencamp.com

กัญชา กับ เมืองไทย

ต้องยอมรับว่าในสังคมไทย กฎหมายไทย กัญชา พืชที่มีทั้งคุณและโทษนี้ ถูกจัดอยู่ในสารเสพติดให้โทษ แม้บ่อยครั้งจะมีการจัดการเรียกร้องให้นำกัญชามาใช้ในทางการแพทย์ หรือ เรียกร้องให้ประชาชนสามารถใช้กัญชาได้อย่างเสรีในประเทศไทยก็ตาม

ด้วยสรรพคุณทางการแพทย์ของกัญชา หากนำกัญชามาใช้ในวงการแพทย์ ดูแล้วจะเป็นผลดีกับผู้ป่วยโรคต่างๆ จึงเป็นที่เหมาะสม แต่ทั้งนี้ ต้องมีการสั่งจ่ายยากับผู้ใช้หรือผู้ป่วยโดยเฉพาะ และยังต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่เช่นนั้นอาจจะเป็นอันตรายได้

แต่ในทางบันเทิงล่ะคะ? คุณคิดว่าเหมาะสมแล้วหรือยัง กับประเทศไทย ที่จะให้ประชาชนใช้กัญชา ได้อย่างสบายใจ เด็กที่ยังไม่มีวุฒิภาวะ จะสามารถเข้าถึงกัญชาได้เพียงแค่เดินไปหลังบ้าน หรือในสวนกัญชาใกล้บ้าน มันสมควรแล้วหรือ?

ไม่ผิด หากประเทศไทยจะเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ให้อิสระในการใช้กัญชา แต่แน่นอนว่าจะต้องมีมาตรการ หรือข้อกฎหมายออกมารองรับ คุ้มครอง หากประชาชนนำกัญชาไปใช้ในทางที่ผิด หรือใช้ในปริมาณที่มากเกิน

ดังนั้นในอนาคต การที่ประเทศไทยจะมีการใช้กัญชาแบบเสรี ก็มีเปอร์เซ็นต์ของความเป็นไปได้อยู่ แต่!!! ทั้งนี้ อาจจะต้องใช้เวลาในการควบคุมจัดการให้ดี ก่อนที่จะมีการอนุมัติมาตรการนี้ออกมา เพราะทุกอย่างมักมีสองด้านเสมอ และอะไรก็ตามที่ ‘มากเกินไป’ ล้วนส่งผลร้ายมากกว่าผลดีค่ะ  


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon