ประจำเดือนส่งกลิ่นเหม็น สัญญาณเตือนที่ห้ามละเลย

posted: 1 year ago
3,377 views
ประจำเดือนส่งกลิ่นเหม็น สัญญาณเตือนที่ห้ามละเลย

comments

หงุดหงิด รำคาญ เบื่อ อารมณ์เสียโดยไม่มีเหตุผล  คุณผู้หญิงคงเคยเป็นกันใช่ไหมคะ? และก็มักจะเป็นกันอยู่เสียทุกเดือน ไม่ว่าจะ

แต่ก็คงไม่มีใครที่จะอยากทำตัวน่าเบื่อ เหวี่ยงคนรอบข้างไปเสียทุกเดือนหรอก เพราะนอกจากจะไม่น่ารักแล้ว อาจส่งผลให้สุขภาพจิตตัวเราเองเสียไปด้วย

แต่เมื่อพูดถึงประจำเดือน คุณผู้หญิงเคยสังเกตประจำเดือนตัวเองกันบ้างไหมคะ ทั้งสีและกลิ่น เพราะมันบ่งบอกถึงสุขภาพภายในได้  ถ้าไม่รู้ว่าสังเกตได้อย่างไร วันนี้เรามีมาแถลงค่ะ


 

ประจำเดือน
ขอบคุณรูปภาพจาก amadothailand.com

เรื่องธรรมดาของการมีประจำเดือน

ประจำเดือน รอบเดือน ระดู หรือ เมนส์ ที่เราเรียกกัน คือเลือดปกติที่ออกมาจากโพรงมดลูก เนื่องจากการหลุดลอกของโพรงมดลูกตามธรรมชาติเดือนละครั้ง  ซึ่งหนึ่งรอบของประจำเดือนจะมีระยะเวลา 21 – 35 วัน

โดยผู้หญิงจะเริ่มมีประจำเดือนในช่วงวัย  10 -18 ปี ขึ้นอยู่กัยฮอร์โมนร่างกายของแต่ละคน และหมดในช่วงวัย 45 -55 ปี ที่เรียกว่าวัยหมดประจำเดือน หรือเรียกอีกอย่างว่า วัยทอง

เห้อ! แค่คิดว่าจะต้องก้าวเข้าสู่วัยทองอีกไม่กี่ปีข้างหน้าก็ทำให้รู้สึกหดหู่ แต่ไม่เป็นไรค่ะ เพราะเราจะเป็น “สาววัยทองที่แซ่บที่สุดในสามโลก”

ลักษณะปกติของประจำเดือน

โดยปกติทั่วไปแล้วประจำเดือนจะมีลักษณะเลือดเป็นสีแดงคล้ำ เป็นน้ำข้นคล้ายเมือก แต่จะไม่มีลิ่มเลือดปนอยู่ แต่บางคนก็อาจจะมีได้หากประจำเดือนมามากๆ ซึ่งก็จะมีลิ่มเลือดปนมาเพียงนิดหน่อยเท่านั้น ประจำเดือนที่มีลักษณะปกติ สามารถสังเกตได้ ดังนี้

  1. รอบของประจำเดือนโดยเฉลี่ยจะประมาณ 28 วัน หากเลย บวกลบไม่เกินกว่า 7 วันก็ยังถือว่าปกติดี
  2. ระยะเวลาการมีประจำเดือนแต่ละเดือนอยู่ที่ประมาณ 3 – 5 วัน
  3. ปริมาณของประจำเดือนปกติอยู่ที่ 100 – 150 ลูกบาศก์เซนติเมตร ซึ่งจะมามากใน 1 – 2 วันแรก
  4. อาการที่อาจเกิดร่วมด้วยพร้อมกับการมีประจำเดือน คือ ปวดท้องบริเวณท้องน้อย ปวดหลัง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ คัดหน้าอก ปัสสาวะย่อย เพลีย หงุดหงิด หรือในบางคนอาจมีการช้ำเลือดฝอย

อาการเหล่านี้มักไม่รุนแรงและเดี๋ยวก็หายไปเอง หากใครที่มีอาการอื่นและมีความรุนแรงมากก็อาจจะเป็นความผิดปกติจากร่างกายของตนเองควรรีบพบแพทย์เพื่อหาทางแก้ไข

อย่างไรก็ดี ประจำเดือนที่ผิดปกติสามารถสังเกตได้อีกจาก กลิ่นของประจำเดือนที่เหม็นเค็ม เหม็นคาว หรือเหม็นเน่า เพราะบ่งบอกได้ถึงสุขภาพภายในของผู้หญิงได้ดีทีเดียวเลยค่ะ 


 

ประจำเดือน
ขอบคุณรูปภาพจาก thailandbestbeauty.com

 

ประจำเดือนมีกลิ่นเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง

1. เชื้อราในช่องคลอด

ประจำเดือนกลิ่นเหม็น อาจจะหมายถึงการติดเชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ดังนั้น ควรสังเกตประจำเดือนตัวเองให้ดี ว่ามีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว หรือมี อาการคันภายในช่องคลอดหรือเปล่า รวมทั้งประจำเดือนมีตกขาวสีเหลืองเข้มออกมาด้วย ควรรีบพบแพทย์ด่วนๆ เลยค่า

2. การติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก

การที่ได้กลิ่นประจำเดือน  ตกขาว หรือน้องสาวเรามีกลิ่นเหม็นเค็ม คือสัญญาณบอกถึงการติดเชื้อในช่องคลอดค่ะ ควรรีบรักษาก่อนที่เชื้อราจะลุกลามและกลายเป็นโรคร้ายแรงนะคะ

3. โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

หากมีกลิ่นเหม็นเค็ม เหม็นอับ มีหนองปนมากับประจำเดือน รวมถึงมีอาการแสบอวัยวะเพศขณะและหลังมีเพศสัมพันธ์ รีบคว้ากุญแจขับรถออกจากบ้านไปพบแพทย์ด่วนๆ เลยจ้า เพราะคุณอาจจะเป็น โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โรคใดโรคหนึ่งอยู่ก็เป็นได้

4. มะเร็งปากมดลูก

กลิ่นเหม็นเน่าจากประจำเดือน แน่นอนว่า ถ้าคุณสังเกตตัวเองและได้กลิ่นเหม็นเน่า คุณจะต้องรู้สึกถึงความผิดปกติของร่างกายแล้ว และหากมีอาการอื่นๆ อย่าง มีเลือดออกหลัง หรือขณะมีเพศสัมพันธ์ มีเศษเนื้อปนมากับประจำเดือนรวมอยู่ด้วย ควรรีบพบแพทย์เข้ารับการรักษาให้ไวเลยค่ะเพราะคุณมีโอกาสเป็น มะเร็งปากมดลูก สูงมาก

5. มะเร็งปากช่องคลอด

จากอาการคันปากช่องคลอด มีแผลหรือก้อนเนื้อที่ปากช่องคลอด เลือดที่ออกจากช่องคลอดมีกลิ่นเหม็นเน่า คิดไว้ก่อนได้เลยค่ะว่าคุณอาจจะเป็นมะเร็งปากช่องคลอด

6. มะเร็งในช่องคลอด

สำหรับคนที่เป็นมะเร็งในช่องคลอด เลือดที่ออกมาอาจจะไม่ใช่ประจำเดือน แต่อาจจะเป็นเลือดที่ออกผิดปกติในช่องคลอดของคุณ อาการเริ่มแรกที่สังเกตได้คือ ตกขาวมีกลิ่นเหม็นและเมือเลือดปนมาด้วย รู้สึกเจ็บที่อวัยวะเพศ หนักเข้าก็มีเลือดไหลออกจากช่องคลอด ต้องรับรักษาโดยด่วนเลยค่ะ

7. มะเร็งมดลูก

มะเร็งมดลูก จะมีอาการเช่นเดียวกับมะเร็งในช่องคลอด ที่ว่าเลือดที่ออกมาอาจจะไม่ใช่เลือดประจำเดือน เพราะโรคนี้มักพบได้บ่อยในผู้หญิงสูงอายุวัยหมดประจำเดือน อย่างไรก็ควรหมั่นตรวจสุขภาพบ่อยๆ เพราะหากเป็นโรคร้ายแรงอย่างไรก็จะได้รักษาได้ทันท่วงที


 

ประจำเดือน
ขอบคุณรูปภาพจาก health.kapook.com

สีประจำเดือนบอกสุขภาพ

  • สีแดงสด  

การมีประจำเดือนสีแดงสดเป็นการบอกว่าสุขภาพของคุณนั้นดีมากๆ เลยล่ะค่ะ แต่หากประจำเดือนคุณยังเป็นสีแดงสดเป็นระยะเวลานานเกิน 8 วัน ควรรีบพบแพทย์ได้เลยค่ะ

  • สีกุหลาบ หรือชมพูแดง  

การที่ประจำเดือนเป็นสีนี้อาจเกิดจากการที่เลือดผสมกับสารคัดหลั่งภายในอันมาจากการเดิดบาดแผลภายใน หรือการผันผวนของระดับฮอร์โมน ตลอดจนอาจเป็นสัญญาณบอกได้อีกอย่างว่าคุณกำลังตั้งครรภ์อ่อนๆแล้วก็ได้

การที่ประจำเดือนเป็นสีนี้ อาจเกิดจากการที่เลือดผสมกับสารคัดหลั่งภายใน เพราะเกิดบาดแผล หรือการผันผวนของฮอร์โมน ตลอดจนเป็สสัญญาณว่า คุณกำลังตั้งครรภ์ 

  • สีแดงเข้ม   

มักเกิดขึ้นได้บ่อยกับ ผู้หญิงในช่วงวันมามาก อันเนื่องมาจากสภาพอากาศหรือความร้อนที่เป็นตัวผลักดันให้มดลูกทำงานหนักมากขึ้น

  • สีแดงคล้ำ หรือสีเชอร์รี่ดำ  

อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับผังผืดภายในมดลูก หรือช่องคลอด รวมถึงอาจจะเป็นสัญญาณเตือนของเนื้องอกได้

  • สีแดงส้ม

การมีสีประจำเดือนสีแดงส้ม ไม่ใช่เรื่องปกติแต่อย่างใดนะคะ มันไม่ได้หมายความว่าร่างกายคุณแข็งแรงดี แต่มันอาจจะหมายถึงการติดเชื้อภายในช่องคลอด จนทำให้เกิดกลิ่นเหม็นอับได้ ฉะนั้น ควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการตรวจ

  • สีน้ำตาลดำ  

หลายคนคงกลัวเมื่อเห็นสีประจำเดือนของตัวเองเป็นสีน้ำตาลดำ แต่ตรงกันข้ามการมีประจำเดือนสีน้ำตาลดำเป็นเรื่องที่ดี เพราะเป็นการขับเลือดเก่าภายในร่างกายของเราออกมา ไม่ว่าจะเป็นวันแรกๆ ของประจำเดือน หรือวันมามาก หรือวันสุดท้ายของรอบเดือน นั่นเอง

การสังเกตร่างกายตัวเองเป็นเรื่องสำคัญค่ะ เพราะร่างกายคนเราจะพยายามส่งสัญญาณเตือนต่างๆ ออกมา เมื่อระบบในร่างกายมีปัญหา เพื่อให้ตัวเองได้หันมาดูแลร่างกายมากขึ้น

ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การทานอาหาร หรือแม้แต่การซื้อกรมธรรม์เสริมเพื่อดูแลร่างกายก็เป็นเรื่องดีๆ เพราะเป็น การเพิ่มความคุ้มครองในร่างกาย มากขึ้น

 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon