กสทช. แนะวิธี ยกเลิก SMS กวนใจ ดูดเงินประชาชน

posted: 1 year ago
กสทช. แนะวิธี ยกเลิก SMS กวนใจ ดูดเงินประชาชน

comments

ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องกวนใจสำหรับ ผู้ใช้โทรศัพท์ อย่างเราเลยทีเดียวกับ SMS หรือข้อความโฆษณา ที่ในบางครั้งเราเองยังไม่รู้เลยว่าไปสมัครตอนไหน มารู้ตัวอีกทีก็ตอนได้รับ SMS แล้ว หรือไม่ก็ตอนโดนเรียกเก็บค่าบริการ แล้วทีนี้เราจะทำยังไงกันดีล่ะ จะยกเลิก SMS ก็ไม่รู้จะยกเลิกยังไงด้วยสิ

และด้วยเหตุผลนี้นี่เองจึงทำให้ กสทช. ต้องออกมาจัดการ โดยเรียก 3 ค่ายมือถือยักษ์ใหญ่มาเคลียร์ปัญหา SMS คิดเงินลูกค้า เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนต้องเสียเงินฟรี!


กสทช. สั่งเคลียร์ ยกเลิก SMS กวนใจ ดูดเงินประชาชน

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. 2561 ที่ผ่านมา นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ได้ออกมาเปิดเผยว่า

สำนักงาน กสทช. ได้เชิญผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3 ราย ได้แก่ บมจ. แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ เอไอเอส, บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค และบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เข้าชี้แจง กรณีที่มีข่าว SMS ดูดเงินประชาชนผู้ใช้บริการ

  • เรื่องร้องเรียนข้อความ SMS ของปี 2560

เนื่องจากปี 2560 มีประชาชนร้องเรียนมายังสำนักงาน กสทช. ว่า มีข้อความ SMS คิดเงินโดยไม่สมัครใจ ประมาณ 772 เรื่อง คิดเป็นมูลค่าประมาณ 1.76 แสนบาท แบ่งเป็น เอไอเอส จำนวน 264 เรื่อง, ดีแทค จำนวน 301 เรื่อง และทรู จำนวน 236 เรื่อง

  • เรื่องร้องเรียนข้ความ SMS ของปี 2561

และในปี 2561 ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.- 15 เม.ย. มีประชาชนร้องเรียนมายังสำนักงาน กสทช. จำนวน 292 เรื่อง แบ่งเป็น เอไอเอส จำนวน 80 เรื่อง, ดีแทค จำนวน 111 เรื่อง และทรู จำนวน 121 เรื่อง คิดเป็นมูลค่า 5.8 หมื่นบาท

ทางผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่จึงได้มีการดำเนินการยุติเรื่องไปแล้วประมาณ 94% โดยยินดีคืนเงินให้กับผู้บริโภค เพื่อรักษาฐานลูกค้าไว้ ซึ่งแน่นอนว่า การคืนเงินให้กับผู้บริโภค เป็นเพียงการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ

ฉะนั้น ทาง กสทช. จึงขอให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ส่ง SMS 2 ครั้ง หลังจากลูกค้าสมัครบริการเข้ามา ว่าถ้าต้องการยกเลิกให้กด  *137 แล้วโทรออก เพื่อยืนยันว่าผู้บริโภคสมัครใจสมัครบริการด้วยตนเอง โดยให้เริ่มดำเนินการภายในระยะเวลา 7 วัน หรือตั้งแต่วันที่ 24 เม.ย. 2561 เป็นต้นไป


ยกเลิก SMS

วิธี ยกเลิก SMS กวนใจ ของแต่ละเครือข่ายโทรศัพท์

นับว่าเป็นเรื่องดีๆ สำหรับปีนี้เลย เพราะเราจะไม่ต้องมานั่งหงุดหงิด รำคาญใจกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่ทำหัวเสียได้ เมื่อเห็น SMS แจ้งเตือนเรื่องอะไรก็ไม่รู้ที่เราไม่ได้สนใจ ไม่เคยสมัคร แถมยังเสียเงินฟรีอีก

เพราะวันนี้ rabbit finance มี  วิธียกเลิก SMS ของแต่ละเครือข่ายโทรศัพท์
มาฝาก รู้แล้วก็อย่าลืมบอกต่อกันด้วยนะคะ

การยกเลิก SMS ของค่าย AIS ทำได้โดยการติดต่อกับทาง Call Center เบอร์ 1175 โทรไปเลยค่ะ แล้วบอกว่าขอยกเลิก SMS ทั้งหมดของเครือข่าย

ค่าย DTAC มีวิธีการยกเลิก SMS ทั้งหมด 2 ช่องทางด้วยกัน คือ

(1) ยกเลิก SMS ได้ง่ายๆ ไม่เสียเงิน  ผ่านทาง DTAC Apps (ติดตั้งได้ทั้ง Android และ iOSซึ่งการใช้งาน Application นี้ ก็ไม่ยากเลย เพียงแค่กดเลือกข้อมูลส่วนตัว > เลือกข่าวสารและบันเทิง > กดไอคอนถังขยะ > เลือกรายการที่ต้องการยกเลิกบริการ เพียงเท่านี้การยกเลิก SMS กวนใจของคุณก็เสร็จสิ้นลุล่วงไปได้ด้วยดีแล้วค่ะ

(2) ยกเลิก SMS ผ่านทางโทรศัพท์ กด *888 แล้วโทรออก ค่าบริการนาทีละ 3 บาท

ค่าย True มีวิธีการยกเลิก SMS ทั้งหมด 2 ช่องทางด้วยกัน คือ

(1) ยกเลิก SMS โดยการติดต่อกับทาง Call Center เบอร์ 1331 ติดต่อเจ้าหน้าที่ทรู แล้วแจ้งยกเลิกได้ทันที มีค่าบริการโทรครั้งละ 3 บาท

(2) ยกเลิก SMS โดยการติดต่อผ่าน Facebook ด้วยการ Search หาเพจ TrueMoveH จากนั้นจึงส่งข้อความทักทายเจ้าหน้าที่ใน inbox พร้อมแนบข้อความขอยกเลิก SMS ไปด้วย แต่วิธีการนี้จะช้าหน่อยนะคะ

อย่างไรก็ตาม หากขั้นตอนด้านบนมันยาก หรือโทรหา Call Center ทีไรไม่ว่างทุกที ก็ใช้บริการ *137 ของกสทช. ได้เลยค่ะ ฟรีทั้งค่าบริการ แถมยังมีผลยกเลิกภายใน 24 ชั่วโมงอีกด้วย เร็วทันใจสุดๆ เลยล่ะ


avatar
by tira.Cha
∞ เป็นผู้หญิงรักแมวที่อินกับทุกเรื่อง ร้องไห้กับเพลงเศร้าทุกเพลง และยิ้มไปกับบทความที่น่ารักของทุกคน ∞
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon