ก.คลัง หนุนเกษตรกรรม-เร่งสร้างรายได้ หวังดันจีดีพี ทะลุ 5% ในสิ้นปี

posted: 11 months ago
ก.คลัง หนุนเกษตรกรรม-เร่งสร้างรายได้ หวังดันจีดีพี ทะลุ 5% ในสิ้นปี

comments

สัญญาณที่ดี! จีดีพีไตรมาส 2 ของปี 2561 ขยายตัว 4.6% ทาง สคช. คาดว่าทั้งปีอาจพุ่งสูงได้ราวๆ 4.5% เพราะเศรษฐกิจไทยขยายตัวค่อนข้างเร็ว ด้านกระทรวงการคลังมีความเห็นให้เร่งเพิ่มรายได้ภาคเกษตรกรรม เพื่อหนุนให้จีดีพีสูงถึง 5% ในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้

การที่เศรษฐกิจไทยมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี 2561 ถือเป็นข่าวดีสำหรับนักลงทุนและภาคธุรกิจของประเทศ เพราะนอกจากจะทำให้มีรายได้หมุนเวียนค่อนข้างสูงกว่าปีก่อนๆ ยังทำให้เกิดความเชื่อมั่นในกลุ่มนักลงทุนต่างชาติที่กำลังตัดสินใจจะเลือกประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของธุรกิจ

จีดีพี สูงขึ้น

เศรษฐกิจไทยขยายตัวส่งผลให้ ‘จีดีพี’ พุ่งสูง

นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. เปิดเผยว่าเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 2 ขยายตัว 4.6% ต่อเนื่องจากไตรมาสแรกของปี ส่งผลให้ครึ่งปีแรก เศรษฐกิจขยายตัวสูงถึง 4.8% โดยมาจากปัจจัยที่สำคัญดังนี้

  • การบริโภคภาคเอกชนที่ขยายตัว 4.5%
  • การใช้จ่ายเพื่ออุปโภคของรัฐบาลขยายตัว 1.4%
  • การลงทุนรวมเพิ่มขึ้น 3.6%
  • การลงทุนภาคเอกชนขยายตัว 3.2%
  • การลงทุนภาครัฐขยายตัว 4.9%
  • การส่งออกขยายตัว 12.3%

โดยทาง สคช. คาดการณ์ไว้ว่าปีนี้มูลค่าการส่งออกจะขยายตัวอีก 10% ส่วนช่วงที่เหลือของปีนี้เศรษฐกิจจะขยายตัวต่อเนื่อง ส่งผลให้ทั้งปีสามารถขยายตัวได้ 4.5% โดยปัจจัยสนับสนุนจากการส่งออกและภาคการผลิต รวมทั้งการขับเคลื่อนเศรษฐกิจจากการใช้จ่ายภาครัฐและการลงทุนของเอกชนที่มีแนวโน้มขยายตัว

นายทศพร กล่าวเพิ่มเติมว่า อีก 2 ไตรมาสที่เหลือ คงต้องหันมาสนับสนุนการขยายตัวของการส่งออก การท่องเที่ยว และการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของบริษัทเอกชน ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้เศรษฐกิจของประเทศขยายตัวได้ตามเป้าที่วางไว้ภายในสิ้นปี

นอกจากนี้ยังต้องให้ความสำคัญกับภาคเกษตรกรรมและการส่งออกผลผลิตทางการเกษตร รวมทั้งส่งเสริมผู้มีรายได้น้อย เพื่อช่วยให้เอสเอ็มอีและเศรษฐกิจฐานรากมีความมั่นคงยิ่งขึ้น ที่สำคัญยังต้องเตรียมความพร้อมด้านแรงงานให้มีคุณภาพและเพียงพอต่อความต้องการของภาคการผลิตอีกด้วย

จีดีพี สูงขึ้น

คลังหนุนเกษตรกรรม ตั้งเป้าจีดีพี 5% ในสิ้นปี 2561

นายสุวิชญ โรจนวานิช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. เปิดเผยว่าตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาส 2 ของปี 2561  ที่ทาง สศช. รายงานว่าเศรษฐกิจขยายตัวได้ 4.8% ในครึ่งปีแรก แสดงให้เห็นว่าการขยายตัวภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดี แต่อาจจะไม่ครอบคลุมทุกอุตสาหกรรม แต่ก็ตั้งเป้าหมายว่าในปีนี้จะสามารถผลักดันรายได้ทั้งหมดเพื่อให้จีดีพีถึง 5%

อุตสาหกรรมที่มีการเติบโตสูงในครึ่งปีแรก 

1.ธุรกิจให้บริการด้านเทคโนโลยีการสื่อสารและอุปกรณ์ (ผู้ให้บริหารโครงข่าย)
2.ธุรกิจบริการทางการแพทย์และความงาม
3.ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ
4.ธุรกิจเครื่องสำอางและครีมบำรุงผิว
5.ธุรกิจด้านปิโตรเคมีและพลาสติก
6.ธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์
7.ธุรกิจร้านขายยาและเวชภัณฑ์ทางการแพทย์

(ข้อมูลจาก ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย)

นี่คงเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับนักลงทุน และนักธุรกิจ ที่มีโอกาสสร้างรายได้ พร้อมๆกับเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันจีดีพีของประเทศแน่นอนว่าเศรษฐกิจไทยยังไม่ขยายตัวทุกภาคส่วน อย่างธุรกิจน้ำมัน บริการขนส่ง หรือโลจิสติกส์ ที่สามารถสร้างกำไรอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นธุรกิจที่อยู่คู่ปัจจัยพื้นฐานของประชาชน

แต่เศรษฐกิจฐานรากยังคงน่าเป็นห่วง และรัฐบาลก็พยายามหามาตรการช่วยให้ราคาพืชผลทางการเกษตรสูงขึ้นอย่างยั่งยืน อาจจะนำเสนอเป็นแผนการเพาะปลูกอย่างเป็นระบบ เพื่อแก้ปัญหาผลผลิตทางการเกษตรล้นตลาดอย่างที่ปัญหาค้างคากันอยู่  อย่างช่วง 2-3 ปี ทุเรียนกำลังได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติ ทำให้ชาวสวนแห่มาปลูกทุเรียนกันอย่างแพร่หลาย จึงมีแนวโน้มว่าใน 4-5 ปีข้างหน้า อาจเกิดปัญหาทุเรียนราคาต่ำลง หรือไม่ก็ล้นตลาด

หากแผนเศรษฐกิจและนโยบายการค้าของประเทศมีเสถียรภาพเพียงพอ ก็น่าจะเป็นตัวช่วยในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้ไปข้างหน้าอย่างมั่นคง เพราะจีดีพีที่สูงขึ้นควรเป็นตัวเลขที่วัดระดับรายได้และคุณภาพชีวิตของคนในประเทศว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีขึ้น ไม่ใช่แค่เฉพาะกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง หรือแค่บางอุตสาหกรรม เพราะนั่นหมายถึงการกระจายรายได้และความเจริญไม่ครอบคลุมทั้งประเทศ

ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวสดออนไลน์


avatar
by EYELINER
เป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเป็นนักเขียนที่ดีก็ไม่ง่าย นี่คือเหตุผลที่เรายังวิ่งวุ่นทุกเช้า มือขวาพลิกหนังสือพิมพ์ มือซ้ายก็ไถจอโทรศัพท์อัพเดทเรื่องราวของชาวโลก เหนื่อยหน่อยแต่ก็ต้องทำ เพราะอยากเป็นตำนาน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon