พฤติกรรมการใช้เงินแบบนี้ไม่ดี ควรหลีกเลี่ยง

posted: 2 ปีที่แล้ว
2,879 views
พฤติกรรมการใช้เงินแบบนี้ไม่ดี ควรหลีกเลี่ยง

comments

บางอย่างเกิดขึ้นโดยที่เราไม่ได้คาดเดาได้ล่วงหน้า ถึงแม้ว่าเราได้วางแผนไว้อย่างดีเพียงใดก็ตาม เรื่องเหล่านี้ก็อาจจะเกิดขึ้นกับเราได้ แม้ว่าเราจะได้วางแผนการเงินไว้เป็นอย่างดีแล้วก็ตาม

แต่ท้ายที่สุดเรากลับต้องมาพบกับเหตุการณ์ “เงินไม่พอใช้” ทำให้กระทบกับการใช้เงินในเดือนต่อ ๆ ไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เก็

 


 

ออมเงิน

พฤติกรรมการใช้เงิน ที่ควรหลีกเลี่ยง

 

เพราะความผิดพลาดในการใช้เงินเกิดขึ้นได้กับทุกคน หากไม่ได้วางแผนการบริหารเงินมาก่อนล่วงหน้า มาดูกันว่ามีวิธีการใช้เงินแบบไหนบ้างที่ไม่ดี และควรหลีกเลี่ยงอย่างไรบ้าง

 

  • ใช้เงินซื้อความสุข

เชื่อว่าหลายคนเคยตกอยู่ในความรู้สึกนี้ ทุกครั้งที่เรารู้สึกเศร้า เหงา หรือผิดหวัง เราจะเดินไปที่ร้านอะไรสักอย่าง เพื่อหาซื้อของที่สามารถทำให้เราหลุดพ้นจากความรู้สึกเหล่านั้น บางคนหมดเงินไปจำนวนมากกับการซื้อของที่ทำให้เรารู้สึกมีความสุขเพียงไม่กี่ชั่วโมง

แต่ต้องมาตามชำระ หนี้บัตรเครดิต จำนวนมหาศาลในภายหลัง แม้การ Shopping Therapy จะเป็นวิธีที่หลายคนใช้เพื่อซื้อหาความสุข แต่เป็นวิธีที่เราควรหลีกเลี่ยง หากไม่อยากเป็นหนี้ และมีปัญหาทางด้านการเงินในภายหลัง

 

  • ไม่มีเงินเก็บสำรอง

“เดี๋ยวไว้เก็บวันหลังก็ได้” เป็นคำพูดที่หลายคนบอกกับตัวเอง เมื่อพบว่าตัวเองใช้เงินหมดไป จนไม่สามารถนำมาเก็บออมได้แล้ว การไม่มีเงินเก็บสำรองเป็นสิ่งที่จะทำให้เราลำบากในอนาคต เพราะเราไม่มีวันรู้เลยว่าวันใดวันหนึ่ง หากเราต้องการใช้เงินอย่างเร่งด่วน เราจะเอาเงินจากไหน

 

 

ถ้าเราไม่มีเงินสำรองไว้ ทางเดียวที่เราทำได้ คือ การหยิบยืมเอาจากคนอื่น สุดท้ายแล้วก็จบลงด้วยการเป็นหนี้เหมือนเดิม

 

ออมเงิน

  • ไม่เคยลงทุน

คนทำงานหลายคนเลือกที่จะไม่ลงทุน เพราะรู้สึกเป็นการใช้เงินที่ยังไม่เห็นผลอะไร เพราะเงินเดือนที่มีอยู่ ก็แทบจะไม่พอใช้อยู่แล้ว ถ้าจะต้องแบ่งเงินไปลงทุนอีก อาจจะไม่เหลือเงินไว้ใช้แน่ ๆ

เราควรเปลี่ยนความคิดนี้เสียใหม่ เพราะถึงแม้ว่าการลงทุนจะยังไม่เห็นผลในเวลาอันใกล้นี้ แต่มันมีประโยชน์กับอนาคตกับเราอย่างแน่นอน บอกตัวเองอยู่เสมอว่าให้ลงทุนกับอะไรสักอย่าง ถ้ามีเงินน้อยก็ลงทุนน้อย ดีกว่าไม่สร้างความมั่นคงอะไรให้กับอนาคตตัวเองเลย

คนที่ทำงานในช่วงแรก ๆ อาจจะยังมองไม่เห็นความจำเป็นในการเก็บออมเงิน หรือ การลงทุน ซึ่งนับเป็นความผิดพลาดอย่างหนึ่งที่จะทำให้การเงินของเราขาดเสถียรภาพ

ดังนั้น ยังเป็นเรื่องที่ไม่สายเกินไป ในการสร้างความมั่นคงให้กับอนาคตของเราตั้งแต่วันนี้

 

ขอบคุณบทความดีๆจาก MoneyHub


avatar
by HamsterB
Related stories
loading icon