Mobile World Congress 2015 ปีนี้มีอะไรดีๆบ้าง

posted: 4 years ago
1,919 views
Mobile World Congress 2015 ปีนี้มีอะไรดีๆบ้าง

comments

งานโมบายเวิลด์คองเกรส 2015

Mobile World Congress 2015 (โมบาย เวิลด์ คองเกรส 2015) ปีนี้ได้จัดขึ้นที่เมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน โดยเป็นการรวมแบรนด์ดัง และ กำลังมาแรงต่างๆในอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือ และ เทคโนโลยีมือถือต่างๆ ได้มานำเสนอผลงาน ผลิตภัณฑ์ นวัตกรรมใหม่ๆ ที่บริษัทได้พัฒนามาเพื่อใช้กับชีวิตไร้สายอย่างทุกวันนี้ โดยงานนี้มีผู้เข้าชมมากว่า 93,000 ท่าน จากกว่า 200 ประเทศทั่วโลก

Viriyah Insurance

ผู้เข้าร่วมทุกท่านได้สัมผัสเทคโนโลยีล้ำหน้า และ มีโอกาสในการสร้างเครือข่ายกับผู้นำในอุตสาหกรรมได้ทั่วโลก มีการนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ และ การเปิดตัวโทรศัพท์มือถือ และ เทคโนโลยีใหม่ๆที่น่าตื่นเต้นอีกมากมายด้วยเช่นกัน โดยถือเป็นเวทีใหญ่ที่สุดในโลกที่แสดงนวัตกรรมมือถือ แทบเล็ต แอพพลิเคชั่นและบริการต่างๆ ล่าสุดที่มีในโลกไร้สาย

งานนี้มีบริษัทที่ออกมาแสดงผลิตภัณฑ์ โซลูชั่นใหม่กว่า 2,100 บริษัทเพื่อให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมงาน เช่น คอนเนคลิฟวิ่ง บิกดาต้า เอ็มเฮลธ์ คอนเนควูแมน โมบายไอเดนติตี้ และอื่นๆอีกมากมาย

ไฮไลท์สำคัญของงานครั้งนี คือ นวัตกรรมไอทีนำสมัยต่างๆ เช่น แกดเจ็ตใหม่ๆ แวร์เอเบิลดีไวซ์ คอนเนคคาร์ แบ็คเอ็นด์ โซลูชั่น เทคโนโลยี่ต่างๆ แท็บเบล็ต แอพพลิเคชั่น อุปกรณ์เสริมดีไวซ์ต่างๆ และ อื่นๆอีกมากมาย ที่จะชวนให้คนรักคนชอบแก็ดเจ็ตตื่นตาตื่นใจเหมือนเดินในร้านของเล่นสุดทันสมัยไปตามๆกัน

งานโมบาย เวิลด์ คองเกรส ที่บาร์เซโลน่า

นวัตกรรม คอนเนคลิฟวิ่ง มีให้เห็นทุ่วงานที่ จีเอสเอมเอ อินโนเวชั่น ซิตี้ ที่ๆผู้เข้าร่วมทุกๆท่านสามารถได้สัมผัสผลิตภัณฑ์โมบายคอนเนคทั้งหลาย ได้ทดสอบทดลองใช้กันจนจุใจเลยทีเดียว จะมีพาวิลเลี่ยนหลายๆแห่งในงานที่นำผลิตภัณฑ์ ทั้ง แอพมือถือ คลาวด์ กรีนเทคโนโลยี โมบายมันนี่ และ แวร์เอเบิลดีไวซ์ใหม่ๆ โดยปีนี้มี นักแสดง และ นักแสดงตลก จอห์น คลีซ เป็นพิธีกร

Mobile World Congress 2015

บรรดาบริษัท และ องค์กรใหญ่เล็กต่างๆ ทัวโลก ต่างก็หวังที่จะใช้งานในครั้งนี้ เพื่อเป็นเวทีสำคัญในการประกาศศักยภาพของบริษัท และ ผลิตภัณฑ์ของตนเองแก่ผู้บริโภคทั่วโลกอีกด้วย

Bangkok Insurance

ผู้เข้าชมงานโมบายเวิลด์คองเกรสมากมาย

แต่อย่างไรก็ตาม ในสงครามครั้งนี้ มีสองเจ้าที่ถือเป็นผู้นำลิ่วมาในยามนี้ ได้แก่ “ซัมซุง” และ “แอ๊ปเปิ้ล” ซึ่งเป็น 2 แบรนด์ยักษ์ใหญ่ที่มียอดขายในตลาดสมาร์ทโฟนรวมกันมากกว่าครึ่งของตลาดโลก ทำให้บริษัทผลิตมือถือรายอื่นๆที่มาแสดงผลงานในงานครั้งนี้ด้วย ต่างก็ต้องงัดเอาไม้เด็ดออกมาแสดงกันเพื่อสร้างจุดเด่นให้ผลิตภัณฑ์ของตนเองในงาน

นวัตกรรมเด่นในปีนี้

นวัตกรรมที่มาแรงในปีนี้ ได้แก่ กล้องมือถือระดับเทพ อย่างไรก็ตามในสงครามที่สู้กันดุเดือดเพื่อนำเสนอสมาร์ทโฟนและแทบเล็ตรุ่นใหม่ๆ ให้เจาะใจผู้บริโภค “ซัมซุง” และ “แอ๊ปเปิ้ล” เป็นเพียง 2 แบรนด์ยักษ์ใหญ่ที่ถือเป็นผู้ชนะในยามนี้ โดยบริษัทวิจัยไอดีซีระบุว่า ทั้งคู่มียอดขายในตลาดสมาร์ทโฟนรวมกันมากกว่าครึ่งของตลาดทั่วโลก ซึ่งเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ผู้ผลิตมือถือรายอื่นๆ ยิ่งต้องสร้างจุดเด่นภายในงาน โดยนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีไฮไลต์ที่จะได้เห็นปีนี้คือ

นวัตกรรมเด่นปีนี้

 

แอนดรอยด์ก็มานำเสนอผลิตภัณฑ์เช่นกัน

กล้องมือถือขั้นเทพนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นฟังก์ชั่นการถ่ายภาพ ความละเอียดกล้องมือถือ ฟีเจอร์สำหรับเซลฟี่ ต่างก็กลายเป็นประเด็นใหญ่ ประเด็นหลักสำหรับการเปิดตัวโทรศัพท์รุ่นใหม่ๆของทั้ง “โนเกีย” “เอชทีซี” โดยในปีที่ผ่านมาทั้งสองแบรนด์ก็ได้กลับมาเป็นแบรนด์ที่ได้รับการนิยมติดตลาดอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการผลิตมือถือที่มีกล้องจอใหญ่โดนใจคนใช้ แล้วยังมีกล้องที่เพิ่มจำนวนพิกเซลให้กล้องบนมือถืออีกด้วย เช่น กล้องเพียววิวจาก “โนเกีย” ที่คมชัดถึง 42 ล้านพิกเซล แม้ว่าจะทำงานได้ดี แต่ก็ยังไม่ได้รับการตอบรับจากตลาดเท่าที่ควร เพราะว่ายังใช้ระบบปฏิบัติการซิมเบียนอยู่

นอกจากกล้องที่ดีกว่าเดิมแล้วก็ยังต้องมี จอแสดงผลที่ใหญ่กว่า ดีกว่าเดิมอีกด้วย โดยหลังๆมาเราจะได้เห็นภาพหลุดของมือถือรุ่นใหม่ๆมาเป็ระยะๆ ไม่ว่าจะเป็นมือถือจอขนาด 5 นิ้ว ความคมชัดระดับ 1080 พิกเซล หรือ อุปกรณ์ “แฟบเบล็ต (phablet)” จาก “ซัมซุง” ด้วยการเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ “กาแล็กซี่ โน๊ต” ซึ่งจะเป็นลูกผสมระหว่างโทรศัพท์มือถือ และ แทบเบล็ต หน้าจอขนาด 6-7 นิ้ว มาพร้อมสไตลัส ที่สามารถทำยอดขายได้เป็นล้านเครือง นับว่าเป็นอีกกลุ่มที่น่าจับตามองทีเดียวโนเกีย ลูเมีย 1020 พร้อมกล้องเพียว วิว
ซัมซุง เอส6 และ เอส6 เอดจ์

อีกกลุ่มที่คิดว่าเราจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงก็คือ กลุ่มผลิตภัณฑ์ “แท็บเบล็ต” ซึ่งยังไม่มีผู้ผลิตรายไหนที่ทำได้โดนใจลูกค้าสักที แม้ว่า “ไอแพด” จะเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ดูเหมือนจะดีที่สุด แต่ก็ยังมีข้อจำกัดอีกมากมาย แต่ก็ยังไม่มีใครที่ทำออกมาได้สมบูรณ์แบบสักที

หัวเว่ย เป็นอีกแบรนด์ที่แม้ว่าจะยังไม่แพร่หลายมากเท่าไหร่นัก แต่ก็มีความโดดเด่นในตลาดตะวันตก ถึงขั้นที่ “ไอดีซี” ยกให้เป็นมือถืออันดับ 3 ของโลกที่มียอดขายสูงสุดเช่นกัน คาดว่าต่อไปเราคงจะได้เห็นโทรศัพท์มือถือของหัวเว่ยไต่ระดับหันมาทำมือถือระดับไฮเอ็นด์กันมากขึ้นด้วยเช่นกัน


avatar
by อันโนน
เด็กบ้านนอกเดินหลงทางเข้ามาศึกษาและใช้ชีวิตอยู่ในเมืองกรุง อยู่กินเรียบง่ายแต่งตัวตามอารมณ์ นิ่งสงบโลกส่วนตัวสูง คุยกันง่ายรู้จักกันได้ไม่ยาก หากมีเวลาว่างก็อยากเดินดูความเป็นอยู่วิถีชีวิตมนุษย์ข้างถนน หลายสิ่งในโลกช่างน่าสงสาร เกลียดศูนย์กลางแห่งจักรวาล

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon