#โอตะสายเปย์ จะซับพอร์ตน้องตลอดไป ต้องวางแผนการเงินอย่างไร

posted: 2 ปีที่แล้ว
#โอตะสายเปย์ จะซับพอร์ตน้องตลอดไป ต้องวางแผนการเงินอย่างไร

comments

ความฝันเริ่มจากหยาดเหงื่อและน้ำตาฉันใด
จะมีเงินไปเปย์น้องได้ ก็ต้องเริ่มจากการวางแผนการเงินฉันนั้น

เรียกว่า เป็นกระแสดังอย่างต่อเนื่องเลยกับ วงไอดอลสาวอย่าง BNK48 ที่ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็มีแต่คนรู้จักและชื่นชอบกันเต็มไปหมด ซึ่งสาเหตุที่น้องๆ เดินทางมาไกลได้ถึงขนาดนี้ ส่วนหนึ่งก็คงต้องขอบคุณพลังความรักของเหล่าโอตะทั้งหลายนั่นแหละค่ะ

การที่เราจะเป็นโอตะ หรือ เป็นแฟนคลับของศิลปินไอดอลสักคนนึง นอกจากที่เราจะต้องทุ่มชีวิต เวลาและความรักให้กับพวกเขาแล้ว สิ่งที่สำคัญสุดๆเลย คือ เราต้อง ทุ่มเงินในกระเป๋า เพื่อซัพพอร์ตพวกเขาด้วยค่ะ


bnk48 1
(cc) undubzapp.com

จะเป็น #โอตะสายเปย์ ต้องใช้เงินเท่าไหร่กันหนอ?

ชีวิตการเป็นโอตะ มันไม่ได้ง่ายเลยจริงๆ ไหนจะต้องคอยไปให้กำลังใจน้องๆ ตามงานต่างๆ ตามไปดูตู้ปลา ส่องไลฟ์ในแอพ voov ซื้อตั๋วเธียเตอร์ ซื้อรูป ซื้ออัลบัม และของจำเป็นอีกมากมายร้อยแปดพันอย่าง ซึ่งทุกสิ่งอย่างนี้ มีทั้งที่ฟรีและเสียเงินปนๆ กันไป

ฉะนั้น เรามาลองคำนวณกันเล่นๆ ดีกว่า ว่าการจะเป็นโอตะสายเปย์ได้นั้น เราต้องมีงบเดือนละเท่าไหร่กันน้า 

bnk48 2

1.อัลบัม CD

อัลบัมของ BNK48 มีราคาอยู่ที่ 350 บาท ซึ่งจะมาพร้อมกับ บุ๊คเลท โปสเตอร์ รูปสุ่ม 1 ใบ และที่เด็ดสุดๆ เลย คือ บัตรจับมือ นั่นเอง

ถ้าคุณอยากที่จะได้รูปสุ่มของ โอชิ ตัวเอง หรืออยากไปจับมือเมมเบอร์มากกว่า 1 คน อยากจับวนคนเดิม หรืออยากได้เวลาเพิ่มในรอบรวมบัตร คุณก็จะต้องซื้ออัลบัมมากกว่า 1 อัลบัม แน่นอนค่ะ

ลองสมมุติว่า คุณต้องการบัตรจับมือ 10 ใบ คุณก็จะต้อง จ่ายค่าอัลบัมทั้งหมด 3,500 บาท ซึ่งปีนึง BNK48 ออกอัลบัมประมาณ 2 อัลบัม ดังนั้น คุณจะต้องเสียเงินที่ประมาณ 7,000 บาท/ปี นั่นเอง

bnk48 3
(cc) shop.bnk48.com

2.Photoset

Photoset สุดคิวท์ของน้องๆ มีราคาอยู่ที่ 250 บาท ค่ะ ซึ่ง 1 เซ็ท จะได้รูปสุ่ม 5 ใบ โดยเมมเบอร์แต่ละคน จะมีรูปทั้งหมดประมาณ 3 แบบ (สะสมรูปได้ทั้ง 3 แบบของเมมเบอร์หนึ่งคน เรียกว่า คอมพ์)

ลองคิดคร่าวๆ น้องๆ BNK48 รุ่น 1 มี 28 คน ถ้าซื้อ Photoset 5 เซ็ท จะได้ 30 รูป ในราคา 1,250 บาท แล้วโชคช่วยแบบสุดๆ ได้รูปไม่ซ้ำกันเลย คุณจะได้รูปของโอชิของคุณมา 1 ใบ แล้วที่เหลืออีก 2 ใบ ก็ใช้วิธีเทรดเอา ซึ่งราคาเทรดอย่างต่ำเลย อยู่ที่ ใบละ 100 บาท สรุปแล้ว คุณจะใช้เงินอย่างต่ำ 1,450 บาท ในการได้เป็นเจ้าของรูปคอมพ์ค่ะ

นอกจากนั้น มันยังมี Photobook ที่เป็นหนังสือรวมภาพอีก เล่มละ 1,200 บาท มี 3 แบบต่างกันให้เลือก และถ้าเอาทั้ง 3 แบบ คุณต้องควักเงินทั้งหมด 3,600 บาท ค่ะ นี่ยังไม่นับ รูป SSR ที่ถ้ายังมีเหลือให้ประมูล (หรือของรุ่น 2 ออกมา) ราคาตอนนี้น่าจะเกือบหลักแสนอีกนะคะ

ใน 1 ปี BNK48 มี Photoset ประมาณ 5 เซ็ท และมี Photobook 1 เล่ม ดังนั้น คุณจะต้องเสียทรัพย์ตรงนี้ไปทั้งหมด ประมาณ 10,850 บาท ค่ะ (กรณีเอา Photobook 3 เล่มเลย)

bnk48 4

3.ของที่ระลึกอื่นๆ

ของที่ระลึกใน Official ของ BNK48 ก็มีหลายอย่าง เช่น

 • ผ้าเชียร์ ราคา 380 บาท
 • ริสแบนด์ 120 บาท
 • เสื้อ 480 บาท
 • เข็มกลัด (ซึ่งเคยมีบัตรเข้า Event ของน้องๆ แถมมาด้วย) ราคา 250 บาท

ซึ่งถ้าจะเก็บให้ครบ คุณจะต้องใช้เงินทั้งหมด 1,230 บาทค่ะ

นอกจากนั้น มันยังมีพวกของที่ระลึกของข้างนอก ที่น้องๆ ไปเป็นพรีเซนเตอร์ด้วย เช่น นิตยสาร แก้วน้ำ น้ำยาเปลี่ยนสีผม หรือ เกมมิ่งเกียร์ เป็นต้น ซึ่งถ้าอยากเก็บแต้มให้ครบ งานนี้ก็คงจะเสียหายหลายหมื่นอยู่เหมือนกันค่ะ

bnk48 5
(cc) shop.bnk48.com

4.Campus Card และ Founder Member

ถึงแม้ตอนนี้มันจะหมดไปแล้ว แต่ในอนาคตมันก็น่าจะกลับมาใหม่ค่ะ ซึ่งทั้ง 2 อย่างทำหน้าที่เหมือนเป็นบัตรสมาชิกแฟนคลับ BNK48 แบบเป็นทางการนั่นเอง

 • Campus Card 1 ใบ จะได้ บัตรเข้า Event 1 ใบ และตั๋วเข้าชมเธียเตอร์ 1 รอบ รวมราคา 600 บาท
 • Founder Member จะได้ บัตรเข้า Event 1 ใบ และตั๋วเข้าชมเธียเตอร์ 50 รอบ (ใช้ได้ 4 ปี) รูปพิเศษ, ได้ถ่ายรูปกับเมมเบอร์ 1 คน, เสื้อโปโล, ที่ใส่บัตร, เข็มกลัดเหล็ก และ สายคล้อง รวมราคา 20,000 บาท

bnk48 6

5.ตั๋วเข้าชมเธียเตอร์

เธียเตอร์ คือ สถานที่ทำการแสดงของน้องๆ BNK48 อยู่ที่เดอะมอลล์บางกะปิค่ะ โดยบัตร 1 ใบ ราคา 400 บาท ซึ่งรอบที่ได้ดูและที่นั่งจะเป็นการสุ่มกันไปค่ะ

ทำให้เฉลี่ยแล้ว เหล่าโอตะน่าจะมีโชคได้เข้าเธียเตอร์อย่างต่ำแค่ปีละ 4 ครั้งเท่านั้น ซึ่งคิดเป็นเงิน 1,600 บาท/ปีค่ะ

หรือถ้าใครอยากจะแวะไปสะสมที่รองแก้วจาก คาเฟ่ BNK48 แถวๆ เธียเตอร์ด้วย ก็จะต้องเสียเงินซื้อ Signature Menu 1 แก้ว ในราคา 200 บาท หรือ ของในนั้นให้ครบ 250 บาท เพิ่มด้วยนะคะ

bnk48 7
(cc) www.hongnanglen.xyz

6.ของขวัญใน VOOV

แอปพลิเคชั่น VOOV เป็นแอปที่เราจะได้เห็นน้องๆ BNK48 ออกมาไลฟ์พูดคุยกับโอตะเป็นประจำค่ะ ซึ่งราคาของขวัญใน VOOV นั้นมีราคาตั้งแต่ 1-9999 coins เลยค่ะ โดย 50 coins เท่ากับเงินจริง 35 บาท ค่ะ

สมมุติว่าเราอยากเปย์เครื่องบินให้น้องทุกเดือน เดือนละ 1 ลำ ซึ่งมันมี ราคา 9,999 coins คุณจะต้องจ่ายเงินประมาณ 7,000 บาท/เดือน หรือ 84,000 บาท/ปี เลยทีเดียวค่ะ

สรุปแล้ว ถ้าคุณแข็งแกร่งพอที่จะเป็นโอตะสายเปย์  ทุ่มจ่ายเงินซื้อทุกอย่างในลิสต์นี้ คุณจะใช้เงินไปกับการซับพอร์ตน้องทั้งหมด ประมาณ 105,280 บาท/ปี หรือประมาณ 8,773 บาท/เดือน เลยทีเดียว นี้แค่ระดับเบสิคเท่านั้นนะคะ ยังไม่รวมการทุ่มโหวตในช่วงเลือกตั้งของทั้ง AKB ที่ญี่ปุ่น และที่ไทยที่กำลังจะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ด้วย

แน่นอนว่าบางคนอาจจะใช้น้อยกว่าหรือมากกว่านี้ก็เป็นได้ และตัวเลขเหล่านี้เป็นเพียงแค่การคำนวณแบบคร่าวๆ เท่านั้น แต่อย่างน้อยมันก็น่าจะทำให้คุณได้ตาสว่างบ้างว่า การที่จะเป็นโอตะสายเปย์นั้น ต้องใช้เงิน ไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ

ดังนั้น ถ้าคุณยังอยากซับพอร์ตน้องๆ ไปอีกยาวๆ และไม่อยากให้มันมากระทบเงินในกระเป๋า คุณก็จะต้องรู้จัก วางแผนการเงินให้เป็นด้วย


bnk48 8

วิธีการ วางแผนการเงินสำหรับ #โอตะสายเปย์

ขั้นตอนแรกใน การวางแผนการเงิน คือ การสำรวจรายรับ-รายจ่ายของตัวเองค่ะ คุณจะต้องรู้ก่อนว่า ในแต่ละเดือนคุณมีรายได้มาจากไหน เท่าไหร่บ้าง แล้วมีค่าใช้จ่ายจำเป็นอยู่เท่าไหร่ จากนั้นจึงเริ่มแบ่งเงินที่มีออกเป็น 3 ส่วน คร่าวๆ คือ

 • รายจ่ายจำเป็นที่ต้องจ่ายทุกเดือน 50 % เช่น ค่าห้อง ค่าบัตรเครดิต ค่าน้ำไฟ ค่าเน็ต ค่าประกัน
 • รายจ่ายในชีวิตประจำวัน 20% เช่น ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าสังสรรค์
 • เงินออม 30%

สมมุติว่า คุณมีรายได้  15,000 บาท/เดือน คุณควรจะมีเงินไว้จ่ายประจำทุกเดือน 7,500 บาท, เงินจ่ายในชีวิตประจำวัน 3,000 บาท และเงินออม 4,500 บาทค่ะ

ซึ่งเงินส่วนที่คุณจะสามารถเอาไปเปย์ให้น้องๆ BNK48 ได้นั้นคือ ส่วนเงินออม 4,500 บาทนั่นเอง (หรืออาจจะเอาจากค่าใช้จ่ายประจำวันได้นิดหน่อย) แต่อย่าลืมว่า คุณเองก็ต้องออมเงินส่วนนี้ ไว้เผื่อ สถานการณ์ฉุกเฉิน ในชีวิตเหมือนกันนะคะ

ดังนั้นถ้าอยากทุ่มเงินให้น้อง แต่ก็ไม่อยากให้มันมากระทบเงินออมของเรามากนัก วิธีที่จะสามารถทำได้ คือ ต้องหาเงินให้ได้มากขึ้นค่ะ


bnk48 9

โอตะอย่างเรา จะสามารถออมเงินได้อย่างไรบ้าง

สำหรับเหล่าโอตะผู้น่ารักทั้งหลาย rabbit finance มีวิธีการออมเงินแบบง่ายๆ มาแนะนำกันค่ะ

1.หยอดกระปุก

คุณสามารถ ออมเงิน วันละเท่าไหร่ก็ได้ค่ะ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดของวิธีนี้ คือ วินัยในการออมค่ะ โดยคุณจะต้องหยอดเงินทุกวันๆ ห้ามขาด แล้วในไม่ช้าคุณก็จะมีเงินพอไปเปย์น้องๆ ได้แล้วล่ะ (ลองตกแต่งกระปุกเป็นรูปน้องๆ ดู ก็สร้างแรงบันดาลใจได้ไม่เลวนะคะ)

2.ลงทุน

การลงทุน เป็นวิธีที่จะช่วยให้คุณมีรายได้เพิ่มขึ้นอีกทางหนึ่งค่ะ โดยคุณสามารถเลือกลงทุนแบบไหนก็ได้ตามที่ถนัด แต่สำหรับเหล่าโอตะที่ต้องการเงิน แต่ไม่ต้องการมานั่งจับตาดูการลงทุนอยู่ตลอดเวลา (เพราะเอาเวลานี้ไปตามสาวๆ BNK48 ดีกว่า) เรามี 3 วิธีลงทุนที่น่าสนใจ มาแนะนำค่ะ

 • การฝากบัญชีเงินฝากประจำที่ให้ดอกเบี้ยสูง

การฝากเงินแบบนี้ มีดอกเบี้ยสูงกว่าการฝากเงินแบบปกติค่ะ แถมมันยังปลอดภาษีอีกด้วย ทำให้คุณสามารถเก็บเงินได้มากขึ้นนั่นเอง

 • ซื้อกองทุนรวม

  ถ้าคุณอยากจะลงทุนกับ กองทุนรวม สำหรับโอตะแล้ว เราแนะนำให้คุณเลือก กองทุนที่มีเงินปันผลด้วยค่ะ เช่น กองทุน Income เพราะนอกจากผลตอบแทนในตอนท้ายแล้ว มันจะช่วยทำให้คุณมีกระแสเงินสดมาใช้จ่ายได้ด้วยนั่นเอง

 • เล่นหุ้น

วิธีนี้อาจจะเสี่ยงนิดหน่อย แต่ถ้าเลือกหุ้นที่ดี มันก็ให้กำไรงามมากๆเลยล่ะค่ะ ซึ่งถ้าคุณไม่อยากมาเสียเวลานั่งซื้อขายทุกๆ วัน เราแนะนำให้คุณ ลงทุนแบบถัวเฉลี่ย (DCA) จะดีกว่า เพราะมันจะตัดขั้นตอนการตัดสินใจยุ่งยากต่างๆ ออกไปได้ ประหยัดเวลาและช่วยสร้างรายได้ไปพร้อมๆ กันได้ค่ะ

3.หาอาชีพเสริม

ถ้ารายได้จากงานประจำมันไม่พอ บางทีคุณอาจต้องสละเวลามา หาอาชีพเสริม ทำไปพร้อมๆ กันด้วย สำหรับชาวโอตะแล้ว เราแนะนำให้คุณลองหาอาชีพเสริมที่ทำผ่านอินเตอร์เน็ต อย่าง การขายของออนไลน์ หรือ ทำงานพาร์ทไทม์ ในร้านขายแผ่นซีดี ร้านหนังสือ ใกล้ๆกับเดอะมอลล์บางกะปิ หรือ ห้าง Emquartier ดูค่ะ เพราะมันน่าจะทำให้คุณได้ทั้งเงิน และยังสามารถมีเวลาว่างพอให้ไปติดตามน้องๆ ได้อยู่นั่นเองค่ะ

rabbit finance เชื่อว่า การที่จะเป็นโอตะสายเปย์ได้ มันไม่ยากเกินความพยายามของของทุกคนหรอกค่ะ เพียงแค่คุณมีวินัยในการใช้เงินและลองใช้ความรักที่มีให้น้องๆ BNK48 มาเป็นแรงบันดาลใจ เท่านี้คุณก็จะสามารถเก็บเงินไว้เพื่อซัพพอร์ตน้องๆ ได้ตลอดไปแล้ว

สู้ๆค่ะ กัมบัตเตะ!!


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon