คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

บัตรเครดิต ค่าชาร์จบัตรเครดิต

รู้หรือไม่ “ค่าชาร์จบัตรเครดิต” ไม่จ่ายก็ได้นะคุณ

สุดจะทนแล้ว กับพวกร้านค้าที่ชอบมัดมือชก กอบโกยเปอร์เซ็นต์เข้ากระเป๋าหน้าตาเฉย

มิหนำซ้ำ ยังกล้าพูดด้วยว่า ค่าชาร์จบัตรเครดิตนี้เป็นเรื่องปกติที่ทุกร้านทำกัน หรือใช้ข้ออ้างว่า “ก็คุณซื้อสินค้าฟุ่มเฟือยหนิ จะเสียค่าชาร์จบัตรเครดิตก็คงไม่แปลก”

และแน่นอนว่า คนไทยส่วนใหญ่ดันยอมรับตรรกะนี้ซะด้วยสิ ซึ่งคนไทยประเภทนี้ ก็มีทั้งรู้แต่ยอมเพราะขี้เกียจเถียง หรือไม่รู้เลยว่าเรามีสิทธิที่จะปฏิเสธไม่ควักตังค์จ่ายค่าอะไรก็ตามที่นอกเหนือไปจากค่าสินค้า และบริการได้

ฉะนั้น วันนี้ rabbit finance จึงอยากมาให้ความรู้ และยกเคสตัวอย่างให้เพื่อนๆ เห็นกันจะๆ ว่าการถูกเอาเปรียบมันเป็นยังไง พร้อมทั้งวิธีการแก้ไขปัญหานี้ด้วย

[rabbitads slug=banner1]


บัตรเครดิต ค่าชาร์จบัตรเครดิต
ขอบคุณภาพจาก pantip

“ค่าชาร์จบัตรเครดิต” ไม่ใช่หน้าที่ของลูกค้า

ร้านค้าหัวหมอทั้งหลาย มักใช้โอกาสนี้ในการโกยเงินเข้าร้าน ซึ่งเราขอบอกตรงนี้เลยว่า หากคุณอ่านบทความนี้จบแล้ว ครั้งหน้าคุณจะไม่มีทางให้ร้านค้าพวกนี้มาเอาเปรียบคุณได้แน่

และเผื่อเพื่อนๆ จะนึกเหตุการณ์ไม่ออก เราจึงขอยกเคสตัวอย่างจากเว็บไซต์ pantip ที่มีคนออกมาแฉเชิงตั้งคำถามว่า ถูกชาร์จค่ารูดบัตรเครดิตไป 3% การกระทำแบบนี้ผิดระเบียบของ Visa หรือไม่? มาให้เพื่อนๆ ได้อินไปตามๆ กัน

rabbit finance ขอสรุปเหตุการณ์เพื่อให้เพื่อนๆ เข้าใจได้โดยง่าย ดังนี้

เจ้าของกระทู้ไปรับเครื่องส่งซ่อมที่ศูนย์ Samsung พร้อมจ่ายค่าบริการด้วยบัตรเครดิต  โดยเจ้าของกระทู้ได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า ไม่ยินดีที่จะเสียค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต 3% แต่จนแล้วจนรอด พนักงานก็ยังยืนยันคำเดิมว่าทางร้านสามารถเรียกเก็บได้

เจ้าของกระทู้จึงติดต่อไปทาง ธนาคารกรุงเทพ ที่เป็นเจ้าของเครื่องรูดบัตร และธนาคาร UOB ที่เป็นเจ้าของบัตรเครดิตที่เจ้าของกระทู้นำไปรูด ซึ่งทั้ง 2 ที่ตอบตรงกันว่า

ร้านค้าไม่สามารถเรียกเก็บค่าชาร์จบัตรเครดิตจากลูกค้าได้ และเจ้าของกระทู้ก็ไม่ต้องจ่ายค่าชาร์จบัตรเครดิต 3% 

ซึ่งจากเหตุการณ์นี้ จึงทำให้หลายคนเริ่มหันมาสนใจ และเช็คเงื่อนไขการรูดบัตรเครดิตก่อนใช้ เพื่อไม่ให้เสียค่าโง่ไปโดยใช่เหตุ

[rabbitads slug=banner2]


บัตรเครดิต ค่าชาร์จบัตรเครดิต
ขอบคุณภาพจาก moneyhub.in.th

[rabbitads slug=full-screen]

ซ้อมพูด No ไว้ใช้กับ “ค่าชาร์จบัตรเครดิต” ได้เลย

เพื่อนๆ ซ้อมพูดคำว่า No ไว้ได้เลยค่ะ เพราะเราจะพูดแค่คำนี้เท่านั้น หากร้านค้าใดจะให้คุณจ่ายค่าชาร์จบัตรเครดิต

อย่างที่ทราบกันดีว่า ในยุคสมัยนี้อะไรๆ ก็สะดวกสบายไปซะหมด รวมถึงการจับจ่ายใช้สอยด้วย ก็แหม เวลาคุณอยากได้อะไร คุณก็แค่หยิบบัตรเครดิตมารูดปรื๊ดๆ คุณก็ได้ของสิ่งนั้นมาครอบครองแล้ว ง่ายใช่ไหมล่ะ

ซึ่งแน่นอนว่า ผูัที่ใช้บัตรเครดิตส่วนมากต้องเคยถูกเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในการรูดบัตรเฉลี่ยอยู่ที่ราว 3% ในการรูดซื้อสินค้าแต่ละครั้ง

แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกร้านจะเรียกเก็บหมดนะคะ เพราะบางร้านก็ใจป้ำไม่เก็บเลยสักบาท เนื่องจากมียอดรูดซื้อสินค้าที่สูงอยู่แล้ว แล้วเพื่อนๆ รู้กันหรือไม่ว่า

ร้านค้าไม่มีสิทธิ์เรียกเก็บ ค่าธรรมเนียมในการรูดบัตร เพื่อซื้อสินค้าได้ ซึ่งถือเป็นระเบียบข้อบังคับของวีซ่า มาสเตอร์การ์ดที่กำหนดไว้ เพื่อให้ร้านค้าทำความเข้าใจก่อนที่จะติดตั้ง EDC (เครื่องรูดบัตรเครดิต)

ดังนั้น หากพบว่า ร้านค้าที่ติดตั้ง EDC ทำผิดกฎ หรือชาร์จค่าธรรมเนียมกับผู้บริโภค ธนาคารสามารถยึดเครื่อง EDC คืนได้ทันที

และที่สำคัญ คุณสามารถฟ้องกลับได้ด้วย โดยให้ดูว่าเครื่อง EDC เป็นของธนาคารอะไร ร้านอยู่พิกัดไหน และแจ้งกลับมายังธนาคาร ซึ่งธนาคารจะประสานงานไปยังวีซ่าฯ หากพบว่าร้านค้าผิดจริงจะทำการยึดเครื่องทันที

อย่างไรก็ตาม เราเชื่อเลยว่าผู้ที่ใช้บัตรเครดิตส่วนใหญ่ มักถูกเอาเปรียบด้วยความไม่รู้มานับครั้งไม่ถ้วน นี่จึงเป็นเคสตัวอย่าง และวิธีแก้ไขที่เราอยากบอกต่อ

หากเพื่อนๆ อ่านจบแล้ว rabbit finance ขอความกรุณาเพื่อนๆ สักเรื่องหนึ่ง นั่นก็คือ ช่วยแชร์บทความนี้ออกไปให้ผู้อื่นรับรู้ด้วย เพื่อที่จะได้ไม่เสียผลประโยชน์กันนะคะ

 

tira.Cha
tira.Cha

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …