คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เงินเย็น และการลงทุน 3 แบบ ที่ต้องรับความเสี่ยงให้ไหว

หลังจากที่เราจัดการวางแผนการเงินเสร็จแล้ว จัดการเรื่องการบริหารความเสี่ยงต่างๆ รวมไปถึงการจัดการแผนการเงินต่างๆ ที่มีความจำเป็นเช่น แผนเกษียณอายุ หรือแผนการศึกษาบุตรแล้ว เงินส่วนที่เหลือเราก็สามารถเอาไปลงทุนได้อย่างเต็มที่เลย

แต่คำถามที่ได้รับมาบ่อยคือ ถ้าเรามีเงินเย็นอยู่ก้อนหนึ่งเอาไปลงทุนอะไรต่อดี?

[rabbitads slug=banner1]


เงินเย็น

มี เงินเย็น เลือกลงทุนอะไรดี ที่จะได้กำไรสูงสุด

ต้องออกตัวก่อนเลยว่า คำถามนี้ไม่มีคำตอบที่ตายตัว ก่อนอื่นต้องดูว่าตัวเราชอบแบบไหน เพราะขึ้นชื่อว่าการลงทุนยังไงก็มีความเสี่ยง แต่ความเสี่ยงของแต่ละการลงทุนไม่เหมือนกัน แล้วเราก็ต้องมาดูว่าข้อดี ข้อเสียแต่ละอย่างแตกต่างกันอย่างไร

  • ใช้ เงินเย็น ลงทุนทำธุรกิจส่วนตัว

มาเริ่มที่เรื่องทำธุรกิจกันก่อน เชื่อได้เลยว่าความฝันที่อยากจะเป็นเจ้าของกิจการ หรือเป็นนายตัวเอง พอเริ่มมีเงินเก็บสักระดับหนึ่ง จะเริ่มมีความคิดว่าเอาเงินไปทำธุรกิจอะไรต่อดี เพราะก็ต้องยอมรับว่า ถ้าทำธุรกิจของตัวเองแล้วสำเร็จขึ้นถ้ามองเรื่องรายได้ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจ

ขึ้นชื่อว่าการทำธุรกิจ ส่วนตัวมองว่าเป็นอะไรที่เสี่ยงที่สุด ยิ่งถ้ามองเป็นเรื่องการลงทุน นอกจากที่เราจะต้องลงเงินแล้ว ทั้งแรงกายแรงใจบอกได้เลยว่ากินพลังเราไม่น้อย

ถ้าใครทำงานประจำมา แล้วถ้าลองมาทำอะไรเป็นของตัวเอง บอกได้เลยว่าเหนื่อยแบบไม่เคยเจอมาก่อนแน่นอน เวลาเข้างานก็ไม่ใช่ 8.30 – 17.30 น. ทำงานวันละ 8 ชั่วโมง แต่ต้องบอกว่าตลอดเวลา

 

 

โดยเฉพาะช่วงเริ่มธุรกิจที่อะไรก็ยังไม่ลงตัว ทุกช่วงที่ลืมตาตื่นคือเวลาทำงาน ต้องคิด ต้องพัฒนาตลอดเวลา ถึงแม้เราจะเหนื่อยขนาดไหนก็ตาม ทุ่มเทขนาดไหนก็ตาม ก็ต้องบอกว่าโอกาสสำเร็จก็ไม่ได้เยอะมากมาย

ทั้งก่อนการลงทุนทำธุรกิจของตัวเอง ต้องศึกษาให้เยอะ อ่านให้เยอะ ถามให้เยอะ เพราะการเรียนรู้ที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งก็คือการเรียนผ่านประสบการณ์ของคนอื่น แต่การพูดคุยและการอ่านจะช่วยเติมได้เป็นอย่างดี


 
[rabbitads slug=banner2]

  • ใช้ เงินเย็น ลงทุนในหุ้น

ทีนี้เราคุยกันถึงเรื่องการลงทุนในหุ้นต่อ ถ้าพูดถึงการลงทุนในสินทรัพย์ทางการเงิน ตัวเลือกแรกที่ขึ้นมาในหัวก็น่าจะหนีไม่พ้นเรื่องของ “หุ้น” นี่แหละ เพราะการลงทุนในหุ้นให้ผลตอบแทนที่สูง เมื่อเทียบกันสินทรัพย์การลงทุนอื่นๆ ถ้าถามต่อว่าการลงทุนในหุ้นดีมั้ย ส่วนตัวก็คงจะตอบว่าดีและควรลงทุน

แต่ก็ต้องบอกว่าเพื่อนๆ ทุกคนว่า ตลาดหุ้นไม่ง่าย จากสถิติคนที่ลงทุนในหุ้น 100 คน คนที่ขาดทุนจะมากกว่า 90 คน คนที่เท่าตัวจะมีเพียง 5 คน คนที่กำไรจะมี 4 คน แต่คนที่สามารถทำผลตอบแทนที่สูงและร่ำรวยจากการลงทุนต้องบอกเลยว่ามีเพียง  1 คนเท่านั้น

 

ดังนั้น ถ้าใครอยากจะลงทุนในหุ้นแนะนำว่า ให้ศึกษาให้เยอะ และลองผิดลองถูกกับพอร์ตจำลองอย่าง click2win ก็ไม่เสียหาย เพราะถ้าเล่นพอร์ตจำลองแล้วยังไม่รอด ส่วนตัวจะแนะนำว่าให้ลงทุนผ่านกองทุนรวมน่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจกว่า แล้วผลตอบแทนกองทุนรวมก็ไม่ได้น้อยเหมือนกัน

[rabbitads slug=full-screen]


 

เงินเย็น
ขอบคุณรูปภาพจาก https://pantip.com/topic/32460095
  • ใช้ เงินเย็น ลงทุนในสลากออมสิน

สุดท้ายถ้าเราพูดถึงเรื่อง ลงทุนสลากออมสิน ต้องบอกว่าใน 2 การลงทุนที่เราพูดถึงลงทุนสลากออมสินเป็นอะไรที่เสี่ยงน้อยที่สุด ผลตอบแทนค่อนข้างแน่นอน ยิ่งถ้าเราถูกรางวัลเยอะผลตอบแทนก็ดีกว่าฝากประจำทั่วๆ ไปอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน

แต่ข้อจำกัดก็คือผลตอบแทนอาจจะไม่ได้สูงมาก ถ้าเงินเราเป็นเงินเย็นสามารถลงทุนได้ยาว

ส่วนตัวแนะนำว่าให้ลองศึกษาการลงทุนในหุ้นเป็นอะไรที่น่าสนใจมากกว่า  เพราะระยะเวลายิ่งยาวก็จะยิ่งลดความเสี่ยงจากการลงทุนในหุ้นได้เป็นอย่างดี

 

สุดท้ายการลงทุนไม่มีอะไรที่ดีที่สุด มีแต่การลงทุนที่เหมาะที่สุด ถ้าเราเน้นลงทุนไม่เสี่ยงมากเน้นชัวร์ๆ การลงุทนสลากออมสินก็เป็นทางเลือกที่ดี แต่ถ้าเราต้องการลงทุนเพื่อหาผลตอบแทนที่สูงขึ้นแต่ยังมีภาระงานอื่นๆ อยู่แนะนำการลงทุนในหุ้นก็เป็นอะไรที่ไม่เลว

แต่ถ้าใครมีเงินเย็นสามารถเสี่ยงได้อารมณ์ประมาณว่าถ้าหายไปทั้งก้อนก็ไม่กระทบพอร์ตการเงินเรา แล้วมีเวลาพร้อมลุย การลงทุนทำธุรกิจก็น่าสนใจเหมือนกัน

JK, CFP®
JK, CFP®

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …