ไบค์เกอร์ควรรู้ ก่อนซื้อมอเตอร์ไซค์วินเทจ

posted: 2 ปีที่แล้ว
1,645 views
ไบค์เกอร์ควรรู้ ก่อนซื้อมอเตอร์ไซค์วินเทจ

comments

Vintage ความหมายคือ การหมักบ่มไวน์ เมื่อหมัก บ่ม เป็นเวลานาน ก็จะมีรสชาติที่อร่อยมากขึ้น เช่นเดียวกับ ด้านแฟชั่น การแต่งตัวสไตล์วินเทจ คือการนำเสื้อผ้าที่นิยมในสมัยก่อนนำกลับมาประยุกต์ใส่กับเสื้อผ้าแฟชั่นในปัจจุบัน เพื่อสร้างความแปลกใหม่ และไม่ซ้ำกับใคร หรือ การตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจ ที่นำสิ่งของสมัยก่อนมาประดับบ้าน เพื่อทำให้ผู้อาศัยเกิดความรู้สึกอบอุ่น เหมือนย้อนกลับไปในอดีตอีกครั้ง

ในวงการไบค์เกอร์ก็เช่นกัน มีหลายๆคนสนใจมอเตอร์ไซค์แนววินเทจ อยู่ไม่น้อย วันนี้เราจะแนะนำสิ่งที่ไบค์เกอร์ควรรู้ก่อนจะซื้อมอเตอร์ไซด์วินเทจให้ทราบ ก่อนเริ่มวิถีไบค์เกอร์สายวินเทจกัน


 

motorcycle vintage
ที่มา : http://caferacertv.com

มอเตอร์ไซด์วินเทจ คืออะไร

อย่างแรก มอเตอร์ไซค์วินเทจส่วนใหญ่จะต้องมีอายุ 25 ปีขึ้น ด้วยอายุที่ 25 ปีขึ้นไป ระบบการทำงาน รายละเอียดต่างๆอาจไม่ทันสมัย การทำงานที่ช้าลง หรือระบบอาจเกิดความขัดข้องขึ้น ดังนั้นเราต้องทำใจเลยว่ามอเตอร์ไซค์วินเทจอาจทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพอย่างที่เราหวัง อย่างเช่น การทำความเร็วได้ไม่มากนัก ระบบเบรค ระบบเกียร์อาจมีปัญหา 

หากใครที่มีความสนใจอยากได้มอเตอร์ไซค์วินเทจมาคู่ใจ แนะนำว่าควรเป็นมอเตอร์ไซค์คันที่ 2 ของเรามากกว่ามอเตอร์ไซค์คันแรก โดยเฉพาะไบค์เกอร์มือใหม่ที่ยังไม่มีความชำนาญการขับขี่

มอไซค์วินเทจ

เนื่องจาก มอเตอร์ไซค์วินเทจจะต้องใช้ความชำนาญในการขับอย่างมาก ทั้งการกะความเร็ว ระบบเบรค ถ้าไม่ชำนาญอาจเกิดอุบัติเหตุได้ 

อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากความชำนาญในการขี่แล้ว ยังมีเรื่องความเข้าใจในระบบการทำงานวิธีการซ่อมแซมของมอเตอร์ไซค์รุ่นเก่าๆ ซึ่งมอเตอร์ไซค์วินเทจมีระบบการทำงานไม่ซับซ้อนเท่ามอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ๆ

เราสามารถเรียนรู้ระบบการทำงานของตัวเครื่อง และวิธีการซ่อมแซมได้ด้วยตัวเอง เมื่อไหร่ที่เราขับขี่มอเตอร์ไซค์ที่เราเรียนรู้และซ่อมแซมด้วยตัวเอง คงเป็นความรู้สึกที่คูลๆอยากขับออกไปอวดคนข้างบ้าน อวดเพื่อน น่าดู

 


เบื้องต้นสำหรับไบค์เกอร์สไตล์วินเทจ

แนะนำให้เป็น มอเตอร์ไซค์วินเทจมือสองในช่วงอายุ 1960’s – 1970’s เนื่องจากกลไกการทำงานมีความใกล้เคียงกับมอเตอร์ไซค์ปัจจุบันมากที่สุด สามารถหาอะไหล่ต่างๆได้ง่าย และราคาพอสู้ไว้ หรือใครที่ยังไม่มั่นใจกับมอเตอร์ไซค์เก่า แนะนำให้ซื้อมอเตอร์ไซค์ในปัจจุบันแต่ดีไซน์แบบวินเทจมาใช้แก้ขัดก่อนก็ได้

สิ่งที่ไม่ควรทำ

ไม่ควรซื้อมอเตอร์ไซค์เก่ามาประกอบเอง รอให้เรามีความรู้ ความชำนาญ และทุนที่เพียงพอก่อน แล้วค่อยว่ากัน ที่สำคัญที่สุดคือ ต้องตรวจเลขทะเบียนให้ถูกต้องตามกฏหมาย ก่อนที่จะโอนชื่อมาเป็นของเรา เพื่อลดปัญหาที่จะเกิดขึ้นภายหลัง

ไบรเกอร์ควรรู้

เมื่อเราพอทราบข้อมูลพื้นฐานในเบื้องต้นแล้ว เราจะขอแนะนำมอเตอร์ไซค์วินเทจที่คนไทยสามารถจับต้องได้ ทั้งเรื่องมอเตอร์ไซค์ที่หาง่าย และอะไหล่ก็หาง่ายเช่นกัน รวมถึงราคาก็ไม่แพงมาก

หรือหากใครยังไม่มีงบซื้อมอเตอร์ไซค์วินเทจที่ผลิตขึ้นในช่วงปี 1960’s – 1970’s ก็สามารถหามอเตอร์ไซค์ดีไซน์วินเทจได้เช่นกัน ดังนั้น เรามาดูกันว่ามอเตอร์ไซด์วินเทจ มีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง เราขอคัดมา 3 รุ่น ส่งตรงจากญี่ปุ่น

 


 มอเตอร์ไซค์วินเทจสัญชาติญี่ปุ่น

 

Honda, Yamaha และ Suzuki ถือเป็นผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์รายใหญ่ในช่วง 1960s และ 1970s ในช่วงเวลาดังกล่าวญี่ปุ่นผลิตมอเตอร์ไซค์ออกมาเป็นจำนวนมาก ราคาถูก คุณภาพก็ได้มาตราฐาน

ทำให้ มอเตอร์ไซค์ญี่ปุ่น สามารถตีตลาดเมืองไทยได้อย่างง่ายดาย ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ส่วนอะไหล่ก็ยังหาง่าย ราคาถูก แต่ถ้าหากใช้จ่ายไม่ระมัดระวัง อาจทำให้คุณเสียเงินเป็นจำนวนมากได้

  • ข้อดี

ได้มาตราฐาน มีหลายรุ่น หลายยี่ห้อให้เลือก ราคาถูกกว่าฝั่งตะวันตก

  • ข้อเสีย

ราคาอะไหล่อาจแพงกว่าตัวมอเตอร์ไซค์ มีหลายรุ่นที่ใช้คาร์บูเรเตอร์ 4 ตัว (ต้องใช้ความสามารถประกอบขึ้นมาเอง)

  • Suzuki GD 110

ตัวนี้จะออกแนวสปอร์ตเรโทร เหมาะสำหรับขาลุย มาพร้อมกับเครื่องยนต์คาบูเรเตอร์ 113 ซี.ซี. เกียร์ 4 สปีด รุ่นนี้ไม่ใช่มอเตอร์ไซค์ที่ผลิตในช่วง 1960s แต่รูปแบบค่อนข้างใกล้เคียงกับมอเตอร์ไซค์วินเทจ เพื่อเอาใจหนุ่มๆที่งบยังมีไม่มาก และยังไม่เเม่นเรื่องมอเตอร์ไซค์วินเทจ ก็สามารถซื้อเจ้าตัวนี้ไปประดับบ้านได้อยู่

มอเตอร์ไซค์วินเทจ
ที่มา : http://www.lopburimotor.co.th

 

  • Honda CB

ซีรี่ย์ CB นั้นเรียกได้ว่า เป็นรุ่นที่คนนิยมกันอย่างมาก เนื่องจากรูปทรงที่วินเทจดูคลาสสิคแล้ว แถมคุณภาพกลไก อะไหล่ ได้มาตราฐาน คุณภาพดี หากเกิดปัญหากับเครื่องยนต์ก็สามารถหาซื้ออะไหล่ได้ง่าย และถูกด้วย ซีรี่ย์ CB ก็มีมาตั้งแต่ช่วง 1960’s ในปัจจุบันก็ยังผลิตขึ้นมาเรื่อยๆ มีให้เลือกหลายรุ่นด้วย เรียกได้ว่า เอาใจคอวินเทจสุดๆ

ไบค์เกอร์ควรรู้มอไซค์วินเทจ
ที่มา : http://www.jrmotor.com

 

  • Yamaha SR 400

เป็นมอเตอร์ไซค์สุดคลาสสิคที่ไบค์เกอร์สายวินเทจจะต้องร้องกรี๊ด นับตั้งแต่ 30 ปี ที่เปิดตัวมา ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยรูปแบบ ดีไซน์ ความเรียบง่าย คล่องตัว ซึ่งมัดใจชาวไบค์เกอร์มาหลายสิบปี แต่ก็ต้องแลกมาด้วยเงินราคาหลักแสน คงต้องเก็บเงินกันหลายเดือน บางคนก็หลายปี เลยแหละ

มอเตอร์วินเทจ
ที่มา : https://rivasuperstore.com

 

สำหรับมือใหม่หรือใครที่สนใจมอเตอร์ไซค์วินเทจ มอเตอร์ไซค์วินเทจสัญชาติญี่ปุ่นก็เป็นตัวเลือกที่ดี เพราะหาซื้อมอเตอร์ไซค์และอะไหล่ไม่ยาก มีให้เลือกหลายรุ่น แถมราคาไม่แพง เมื่อเทียบกับมอเตอร์ไซค์สัญชาติตะวันตก ซึ่งหายากและราคาแพงกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล และทุนของแต่ละคนด้วยค่ะ

และอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับไบค์เกอร์มือใหม่ หากใครที่มีความรู้สึกไม่มั่นใจในสภาพการจราจรบนท้องถนน การเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้มอเตอร์ไซค์ของเรา และชีวิตของเรา ต้องเจอความเสี่ยงภัยต่างๆ

หรือแม้กระทั่งมอเตอร์ไซค์โดนโจรกรรม อยากจะทำประกันชีวิตและประกันมอเตอร์ไซค์ คุณสามารถติดต่อทาง rabbit finance ได้เลยค่ะ ทางเรายินดีให้บริการทุกๆท่านค่ะ

 

 


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon