คำแนะนำสำหรับพนักงานใหม่ ออมเงินให้มีประสิทธิภาพ

posted: 2 years ago
คำแนะนำสำหรับพนักงานใหม่ ออมเงินให้มีประสิทธิภาพ

comments

สิ่งที่พนักงานใหม่ที่เพิ่งทำงานเป็นครั้งแรก มักจะหลงลืม คือ การเก็บออมเงินเดือนเดือนแรก เพราะมักจะตื่นเต้นดีใจกับเงินเดือนเดือนแรก ทำให้พนักงานใหม่หลายคนเพลิดเพลินกับการใช้เงิน จนลืมนึกไปว่าเราควรออมเงินไว้บ้าง

แม้หลายคนจะบอกว่าขอใช้เงินเดือนเดือนแรกก่อน แล้วค่อยเก็บออมในเดือนต่อไปก็ยังไม่สาย แต่การคิดเช่นนั้นอาจจะเป็นการใช้เงินที่ไม่ถูกต้อง คนที่เพิ่งเริ่มทำงานควรวางแผนการใช้เงินตั้งแต่เดือนแรก ๆ เพื่อให้เกิดวินัยทางการเงินที่ดี

ดังนั้น เราจึงควรสร้างแรงบันดาลใจในการออมเงินตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อที่เราจะได้เริ่มเก็บออมเงินได้เร็วขึ้น มาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการออมเงินให้เราได้บ้าง และวิธีการดังกล่าว จะช่วยให้เราเก็บออมเงินได้มากน้อยเพียงใด


 

คำแนะนำสำหรับพนักงานใหม่ ออมเงินให้มีประสิทธิภาพ

 

  •  ป้องกันการเป็นหนี้

การที่เรามีเงินจำนวนหนึ่ง แม้ว่าจะไม่มาก แต่เงินจำนวนนี้จะช่วยให้เราไม่ต้องเป็นหนี้สิน หากเราเริ่มต้นออมเงินตั้งแต่วันนี้ เราไม่สามารถล่วงรู้อนาคตได้ แต่การที่เรารู้จักเตรียมความพร้อม เราก็จะหลีกพ้นจากปัญหาได้เร็วขึ้น เนื่องจากเรามีเงินจำนวนหนึ่งไว้สำรองไว้ชำระหนี้นั่นเอง

  • เก็บไว้ใช้ยามจำเป็น

เมื่อชีวิตเราตกอยู่ในภาวะคับขัน หรือจำเป็นต้องใช้เงินเป็นอย่างมาก เราจะเข้าใจเองในที่สุด เพราะเหตุใดเราจึงต้องรู้จักออมเงิน นั่นเป็น เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเมื่อไรจึงจำเป็น เมื่อไรที่เราต้องนำเงินฉุกเฉินมาใช้ เราจึงต้องสะสมเงินไว้ก่อน เพื่อที่ว่าเมื่อวันนั้นมาถึงแล้ว แล้วจะได้ไม่ต้องไปหยิบยืมใครให้ลำบาก

 

  •  ซื้อเฉพาะของที่อยากได้

การเก็บเงินเพื่อซื้อของที่อยากได้ น่าจะเป็นแรงบันดาลใจที่กระตุ้นให้เราเก็บเงินได้มากที่สุด เพราะเมื่อไรก็ตามที่เราอยากได้อะไรสักอย่าง เราจะทุ่มเทและมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ แล้วเราก็จะสามารถทำสิ่งนั้นได้จริง ๆ แต่ การเก็บออมเงินไว้ล่วงหน้า จะทำให้เราสามารถซื้อของที่ต้องการได้เร็วขึ้น หรืออย่างน้อยที่สุดเราก็เป็นหนี้น้อยลง

 

  • สำหรับการท่องเที่ยว

แน่นอนว่าไม่มีใครอยากทำงานทั้งปีโดยไม่หยุดพักผ่อน แต่จะทำอย่างไรได้ หากเราไม่มีเงินสำรอง หรือเงินที่เก็บสะสมไว้สำหรับเดินทางท่องเที่ยว เราก็จะไม่มีโอกาสได้ใช้วันลาพักร้อนประจำปีแน่ ๆ ดังนั้น หากเราตั้งความหวังไว้ว่าต้องได้เดินทางท่องเที่ยวอย่างน้อยปีละครั้ง เราก็ควรต้องเริ่มเก็บออมเงินตั้งแต่วันนี้

ในการเก็บออมเงินควรเริ่มต้นจากการมีแรงบันดาลใจที่ดี แล้วเราจะเริ่มต้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยที่แรงบันดาลใจของแต่ละคนนั้นอาจแตกต่างกัน แต่เริ่มต้นด้วยคำถามคำเดียวกันได้ เพราะอะไรเราจึงต้องออมเงิน เมื่อหาคำตอบให้กับตัวเองได้แล้ว เราก็จะมีความมุ่งมั่นมากขึ้น

ข้อมูลจาก Moneyhub


มีปัญหาด้านการเงิน กดที่นี่เลย


avatar
by HamsterB
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon