ทำความรู้จักการ เคลมประกันรถยนต์ เป็นอย่างไร

posted: 2 ปีที่แล้ว
ทำความรู้จักการ เคลมประกันรถยนต์ เป็นอย่างไร

comments

สำหรับมือใหม่ ที่เพิ่งขับรถแรกๆ และเกิดอุบัติเหตุ การเคลมประกันรถยนต์ เป็นการนำเอาเอกสารใบเคลมไปให้อู่ซ่อมรถที่พนักงานเคลมได้ระบุไว้ให้เราไปเคลมกับอู่เพื่อให้ซ่อมรถที่ถูกชน  ซึ่งในบทความนี้ rabbit finance จะมีบอกถึงประเภทของการ เคลมประกันรถยนต์ รวมไปถึงสิ่งที่คุณต้องทำเมื่อจะขอเคลมประกัน ลองมาดูกันดีกว่าครับว่ามีอะไรบ้าง 


เคลมประกัน
CC: topspeed.sk

เคลมประกันรถยนต์ มีหลายแบบด้วยกัน 

เพื่อนๆ อาจยังไม่ทราบว่าการเคลมประกันนั้นมีหลายกรณี และการเรียกก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสถานการณ์นั้นๆ ที่เกิดขึ้นครับ

  • เคลมแห้ง

กรณีนี้หมายถึงการเคลมประกันในกรณีที่อุบัติเหตุเกิดขึ้นมานานแล้ว เช่น รถชน หรือ รถเฉี่ยวอะไรที่เราไม่ทราบ แต่ไม่มีเวลามาเคลม ก็เลยมาเคลม เรียกว่าเป็นการเคลมแบบไม่มีคู่กรณี ซึ่งการเคลมแบบนี้ ผู้เคลมต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง

  • เคลมสด

เป็นการเคลมในสถานที่เกิดเหตุ และมีคู่กรณีรออยู่ มีการโทรเรียกพนักงานเคลมประกันมายังที่เกิดเหตุ เพื่อดูสภาพรถที่ถูกชนและโดนชน จากนั้นพนักงานจะออกใบเคลมประกันให้คู่กรณีทั้ง 2 คน เพื่อไปรับการซ่อมที่อู่ตามที่ระบุไว้ในเอกสาร

  • เคลมความเสียหายมาก  

การเคลมที่เพิ่งเกิดขึ้น หรือเกิดขึ้นนานแล้ว แต่รถมีความเสียหายมาก เช่น บุบถึงโครงสร้าง หรือขับไม่ได้อีกเลย โดยที่พนักงานจะสอบถามข้อมูลจากคู่กรณีทั้งคู่ เมื่อถึงที่เกิดเหตุ พนักงานจะถ่ายรูป และออกใบเคลมให้กับทั้งคู่เหมือนกรณีทั่วไปครับ

สิ่งที่ควรระวัง คุณจำเป็นต้องตรวจสอบข้อมูลที่พนักงานเคลมบันทึกว่า ถูกต้องหรือเปล่า เราเป็นฝ่ายผิด หรือฝ่ายถูก ถ้าเราเป็นฝ่ายถูก ต้องให้แน่ใจว่าพนักงานลงถูก ไม่อย่างนั้น เราจะต้องจ่ายประกันเพิ่มขึ้นในครั้งต่อไปครับ

เคลมประกัน

สิ่งที่คุณต้องทำเมื่อต้องเคลมประกัน

เวลาเกิดอุบัติเหตุขึ้น สิ่งที่ทุกฝ่ายต้องปฏิบัติดังนี้ เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

1. เมื่อเกิดเหตุ ควรรีบแจ้งพนักงานประกันมาตรวจสอบทันที

2.หลังโทรแจ้งแล้วให้ขอข้อมูลพนักงานเคลมที่จะมาเคลมให้คุณ

3. ระหว่างรอพนักงานเคลม คุณควรเจรจาไกล่เกลี่ยกับคู่กรณีว่าใครผิดถูก หากอารมณ์เสีย ไม่อยากคุยกับคู่กรณี ก็ให้เรียกพนักงานมาเคลมครับ

4. หลังจากผ่านไปสองวันแล้ว ถ้าเป็นไปได้ ควรโทรสอบถามบันทึกที่พนักงานเคลมบันทึกเอาไว้ ว่าตรงตามความเป็นจริงหรือไม่

5. กรณีไม่ทราบว่าคู่กรณีเป็นใคร หรือจำทะเบียนรถไม่ได้ ให้รีบโทรแจ้งตำรวจและบอกลักษณะของคู่กรณีเท่าที่จำได้


เคลมประกัน
CC: news.cgtn.com

การแจ้งบริษัทประกันภัยเพื่อขอเลขเคลม (กรณีไม่มีคู่กรณี)

จะเป็นใครก็ตาม ต้องมีโอกาสาขับรถพลาด และต้องเจอกับสิ่งขีดขวางด้วยความมักง่ายของคน ซึ่งบางทีก็ไม่ได้เป็นที่เรา แต่เป็นคนอื่นที่เฉี่ยวชน เราต้องทำอย่างไรในการนำรถเข้าซ่อม

การแจ้งนำรถเข้าซ่อม

1. แจ้งศูนย์บริการที่จะนำรถเข้าซ่อม

2. แจ้งรายละเอียดถึงสิ่งที่เกิดอะไรขึ้น และแจ้งว่าเราต้องการนำรถเข้าซ่อม

3.ทางศูนย์บริการจะให้เราแจ้งบริษัทประกันภัยเพื่อแจ้งเคลม และขอเลขเคลมมา

4. แจ้งบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่เราทำประกันรถยนต์เอาไว้ แจ้งว่าเราต้องการขอเลขเคลมเพื่อนำรถยนต์เข้าซ่อม บริษัทประกันภัยจะรับแจ้ง ขอรายละเอียดของอุบัติเหตุเพื่อทำเรื่องต่อ

เคลมประกัน

กรณีใบเคลมประกันหาย

สำหรับคนที่เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ไม่ว่าเขามาชนเรา เราไปชนเขา ใครผิด ใครถูก เป็นเรื่องที่ใครก็ไม่อยากเจอ แต่ถ้าเมื่อเจอแล้ว ก็ต้องเสียเวลา เสียเงินเอารถไปเข้าอู่ซ่อม แต่ถ้าร้ายไปกว่านั้น คือ รถชนแล้ว ใบเคลมหาย เราจะทำอย่างไรล่ะทีนี้

1.คุณต้องโทรหาบริษัทประกันภัยเพื่อเอาเลขที่เคลม โดยบอกทะเบียนรถ ที่เกิดเหตุ วันเวลาเกิดเหตุ

2.ไปที่สถานตำรวจในท้องที่ที่เราทำเอกสารหาย เพื่อแจ้งความเอกสารหาย  โดยการแจ้งความว่าใบเคลมประกันรถยนต์หาย บอกรายละเอียดแก่ตำรวจว่า บริษัทประกันแห่งไหนที่เราใช้บริการ รถยนต์ทะเบียนอะไร สี ยี่ห้ออะไร รายละเอียดการเคลมคืออะไร

3.หลังจากแจ้งความเอกสารหายเรียบร้อยแล้ว ก็กลับมาบริษัทประกันและนำใบบันทึกประจำวันจากตำรวจ มาขอสำเนาใบเคลมประกันอีกครั้ง รวมทั้งให้บริษัทประกันรับรองสำเนาถูกต้อง

4.เมื่อได้รับเอกสารสำคัญในข้างต้นเรียบร้อยแล้ว คุณก็สามารถนำสำเนาใบเคลมประกันไปเคลมกับอู่รถที่ระบุได้เลย

ซึ่งการที่เราสามารถทำสำเนาใบเคลมได้ ไม่ได้หมายถึงมีใบเคลมแล้วไม่รักษานะครับ แต่คุณควรรักษาไม่ให้หาย เพราะเชื่อว่าคงไม่มีใครว่างจัดอยากไปบริษัทประกัน ไปสถานีตำรวจ กลับมาบริษัทประกัน และเอาใบไปเคลมประกันที่อู่รถ เพราะฉะนั้น อย่าซ้ำเติมความโชคร้ายของตัวเองจากอุบัติเหตุด้วยการทำใบเคลมหายครับ

ได้ทราบรายละเอียดเนื้อหาเรื่องการ เคลมประกันรถยนต์ ไปพอสมควรแล้ว หวังว่าเพื่อนๆ คงนำไปปรับใช้ในชีวิตจริงได้ครับ แต่คงไม่มีใครอยากเจอใบเคลมหรอก เพราะถ้าเจอนี่ ทั้งเสียเงิน เสียเวลา เสียอารมณ์ อย่างไรก็ระวังอย่าให้อุบัติเหตุเกิดขึ้นดีกว่าครับ หรือถ้าต้องการมองหาประกันรถยนต์ที่เหมาะกับเรา rabbit finance สามารถช่วยหา ประกันรถยนต์ สำหรับคุณได้ครับ 


avatar
by Anatta อนัตตา
Related stories
loading icon