คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

รถติด สภาพการจราจร

10 เหตุผล ที่ทำให้กรุงเทพฯ ครองแชมป์ รถติด

ถึงแม้จะมีการจัดอันดับเมืองที่มีสภาพการจราจรติดขัดมากที่สุดในโลก” อยู่เป็นประจำ ซึ่งหนึ่งในนั้นจะต้องมี กรุเทพฯ แน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์ค่ะ ซึ่งปัญหาการจราจรติดขัด หรือที่เรียก รถติด อยู่คู่กับคนกรุงเทพฯ มานานนับ 20 กว่าปี ซึ่งคาดว่าในอนาคตปัญหารถติดจะยิ่งทวีคูณขึ้นไปอีกเรื่อยๆ

หลายคนต้องเคยสงสัยว่าทำไม กรุงเทพฯ ถึงรถติดขนาดนี้ rabbit finance เลยจัด 10 เหตุผล ที่ทำให้กรุงเทพฯ รถติด มาฝากผู้อ่านกันค่ะ โดยทั้ง 10 เหตุผล จะมีเหตุผลที่คุณคิดเอาไว้หรือไม่ เรามาดูกันค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


10 เหตุผล ทำให้กรุงเทพฯ ติดอันดับ รถติด

มีผลสำรวจประเมิน สภาพการจราจรทั่วโลก บอกว่า ประเทศไทย โดยเฉพาะกรุงเทพฯ คนไทยเสียเวลาเฉลี่ยราว 61 ชั่วโมงต่อปี ไปกับปัญหารถติดบนท้องถนน นับเป็นสถิติที่สูงเป็นอันดับต้นๆของโลก หรือถ้าคิดเป็นมูลค่าราว 11,000 ล้านบาท/ปี ถ้าเรารู้เหตุผล เชื่อว่าไม่มากก็น้อยอาจช่วย แก้ไขปัญหารถติด ได้ถูกจุดนะคะ

สาเหตุที่ทำให้ รถติดกลายเป็นปัญหาหลักของ กรุงเทพฯ

1. ปริมาณรถที่มากขึ้น

จากสถิติกรมการขนส่งทางบก พบว่า ยอดจดทะเบียนรถสะสม ในปี 2560 ของกรุงเทพฯ อาจมีแนวโน้มทะลุ 10 ล้านคัน ซึ่งจำนวนรถนับเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ถนนบางสายในกรุงเทพฯ ประสบปัญหาสภาพการจราจรติดขัด

2. ซ่อมถนน

ถนนในกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่มักเป็นถนนที่ไม่ได้คุณภาพ ลาดผิวไม่สม่ำเสมอ เกิดหลุม มีบ่อ ฝาท่อระบายน้ำโผล่ตรงกลางถนน บางครั้งซ่อมแล้วซ่อมอีก ใช้งานไม่เท่าไหร่ก็เป็นเหมือนเดิม ซ่อมถนนวนไปค่ะ ถ้าซ่อมถนนเรื่อยๆ รถก็ติดเรื่อยๆ เช่นกันค่ะ

3. รถโดยสารสาธารณะ

เรามักจะเคยเห็นใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะรถเมล์ รถเเท็กซี่ รถตุ๊กตุ๊ก วินมอเตอร์ไซค์ มักจะจอดรถขวางเส้นทางจราจร อย่างเช่น รถเมล์บางคันที่ชอบจอดแช่ป้าย หรือรถแท็กซี่บางคันจอดบริเวณป้ายรถเมล์ ทำให้รถเมล์ไม่สามารถเข้าป้ายได้ ทำให้เกิดปัญหารถติดขึ้น

[rabbitads slug=banner2]


4. จอดรถริมทาง

ถึงแม้ประเทศไทยจะมี กฎหมายไม่ให้จอดรถริมทาง แต่เราก็ยังพบรถที่จอดริมทาง จอดซ้อนคัน อยู่เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะลงไปซื้อข้าว ไปทานข้าว ทำผม ทำเล็บ กดเงิน ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ไม่คิดถึงรถที่ขับตามข้างหลัง ต้องขับออกเลนขวาเพื่อแซง จนทำให้เกิดปัญหารถติดขึ้น

5. รถเสีย

ไม่ว่าจะ ปัญหาเครื่องฮีท ยางระเบิด รถดับ จำเป็นต้องจอดกลางทาง หรือจอดชิดริม ที่โหดร้ายกว่านั้น คือ รถเสียก่อนขึ้นสะพาน โอ้โฮ…รถติดเป็นแถวแน่ค่ะ วิธีที่จะไม่ให้เกิดปัญหานี้คือ ก่อนออกจากบ้านเช็กสภาพรถให้เรียบร้อย หรือหากเกิดปัญหาขึ้น ก็ควรรีบติดต่อศูนย์จราจรอุบัติเหตุ จส.100 เบอร์ 1137 ค่ะ

6. งานก่อสร้าง

งานก่อสร้างในกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะขุดท่อ ทำพื้นฟุตบาท ทำรถไฟฟ้าใต้ดิน ทำสะพาน หรือสร้างคอนโด ล้วนส่งผลกับสภาพการจราจรทั้งนั้น เพราะรถยนต์จำเป็นต้องชะลอ ต้องเบี่ยงทาง หรือต้องจอดให้รถบรรทุกขนวัสดุ หรือวางอุปกรณ์ไว้ริมถนนแบบไม่เกรงใจผู้ใช้ถนนรายอื่น

[rabbitads slug=full-screen]


[rabbitads slug=banner3]

รถติด สภาพการจราจร
ขอบคุณภาพจาก : https://www.siamloka.com

7. สภาพอากาศไม่เป็นใจ

สภาพอากาศก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้กรุงเทพฯ รถติด โดยเฉพาะวันไหนที่ฝนตกในตอนเช้า จัดว่าเป็นวันหายนะเลยค่ะ โดยเฉพาะ เหล่ามนุษย์เงินเดือน ที่ต้องรีบเร่งไปให้ทันเวลา  หนำซ้ำเผลอๆ ฝนตกหนักจนน้ำท่วม ไม่สามารถขับไปไหนได้ แบบนี้มีอวดครวญแน่นอนค่ะ

8. อุบัติเหตุบนท้องถนน

อุบัติเหตุบนท้องถนน มักเกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิด ซึ่งหากเกิดขึ้นจะทำให้การจราจรเป็นไปอย่างติดขัด รถต้องชะลอ เบี่ยงเลน ยิ่งทางเป็นถนนที่มีการซ่อมแซม แล้วดันเกิดอุบัติเหตุนนั้นคงติดอยู่ถนนเส้นนั้นอีกนานแน่ๆค่ะ

9. ป้ายบอกทางไม่ชัดเจน

ถนนในกรุงเทพฯ ทั้งที่เป็นถนน ตรอก ซอย ทางลัด ก็มีอยู่มากมาย ป้ายบอกทางก็เช่นกันค่ะ เลี้ยวซ้ายไปถนนนี้ เลี้ยวขวาขึ้นสะพานไปอีกถนน คนในกรุงเทพฯ ที่ว่าคุ้นเคยเส้นทางแล้ว ยังหลงทางเลยค่ะ ถ้าไม่อยากหลงทางก็ต้องชะลอดูป้ายอีก พอชะลอรถข้างหลังก็ติด

10. ตัวคุณนั่นแหละคือตัวการ

บางคนที่รักษากฎจราจรเราก็ขอยกย่องค่ะ แต่ถ้าใครที่ไม่รักษาวินัยจราจร เบียดซ้ายที เบียดขวาที ขับรถซ้อนเลน ขับรถด้วยความประมาท เล่นโทรศัพท์ระหว่างขับรถ จนทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งปัญหาเหล่านี้แก้ไขได้ที่ตัวคุณเองค่ะ

ปัญหารถติดนอกจากจะทำให้คุณหงุดหงิด ไปทำงานสาย เจ้านายบ่นแล้ว ยังส่งผลให้เกิดมลพิษทางอากาศ และยังสิ้นเปลืองค่าน้ำมัน

ถ้าไม่อยากให้เกิดปัญหารถติด เราก็ควรทำตาม กฎจราจร หรือใช้รถยนต์ให้น้อยลง หันไปใช้บริการขนส่งสาธารณะ เช่นรถไฟฟ้า รถไฟฟ้าใต้ดิน แทนค่ะ rabbit finance เชื่อว่าปัญหาสภาพการจราจรติดขัดจะค่อยๆ หมดไปจากกรุงเทพฯ แน่นอน

 

Echo Wave
Echo Wave
Previous
Next

บทความแนะนำ​

เอ็ทน่า ประกันสุขภาพ
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

‘เอ็ทน่า’ แต่งตั้งกรรมการผู้จัดการคนใหม่ ตั้งเป้าครองความเป็นผู้นำตลาดทั้งบริการและประกันสุขภาพในไทย

เอ็ทน่า อินเตอร์เนชั่นแนล แต่งตั้ง มร. เดเมียน เจ. เดลานีย์ ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการคนใหม่ประจำประเทศไทย กรุงเทพฯ 14 …

ประกันโรคร้าย
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ประกันโรคร้ายแรง เลือกยังไง? มีแบบไหนบ้างนะ?

ประกันโรคร้ายมีหลากหลายแผน มีให้เลือกหลายประเภท ซึ่งเป็นไอเทมที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงนี้ แต่จะเลือกซื้อยังไงให้ความคุ้มครองนั้นครอบคลุมและคุ้มค่าที่สุด วันนี้ rabbit finance มีเทคนิคง่าย ๆ มาฝากกัน …

บัตรเครดิต
บัตรเครดิต

บัตรเครดิต ควรมีกี่ใบถึงจะเรียกว่า(พอ)ดี?

บัตรเครดิต หลายเป็นไอเทมสำคัญติดกระเป๋าของคนยุคใหม่ เพราะนอกจากช่วยให้จับจ่ายอย่างสะดวกสบาย มีสิทธิประโยชน์มากมายแล้ว บัตรเครดิตบางใบยังมีเงินคืนให้นำไปใช้จ่ายต่ออีกด้วย ไม่แปลกที่หลาย ๆ คนจะสมัครบัตรเครดิตเก็บไว้หลายใบตามประเภทการใช้งาน ว่าแต่การมีบัตรเครดิตกี่ใบจึงจะเรียกว่าพอดี เรามีคำตอบมาฝากกัน! …