คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประหยัดน้ำมัน

11 เคล็ดลับ ขับรถอย่างไรให้ ประหยัดน้ำมัน

ถือเป็นข่าวร้ายสำหรับคนมีรถทุกคน เนื่องจากตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ราคาน้ำมันขึ้นรัวๆ และไม่มีการแจ้งราคาล่วงหน้า! เป็นผลจาก สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ได้ขอความร่วมมือกลุ่มผู้ค้าน้ำมันงดแจ้งข่าวล่วงหน้า เพื่อให้เกิดการแข่งขันที่โปร่งใส ทำเอาคนมีรถกระอักไปตามๆ กัน

แต่ไม่ต้องกังวล วันนี้เรามีผู้เชี่ยวชาญเรื่องรถจาก Carro มาแนะนำ เพียงแค่คุณ “ปรับเปลี่ยนการขับรถให้ถูกวิธี” เพียงเท่านี้ ก็จะสามารถ ประหยัดน้ำมัน ได้ง่ายๆ โดยมีข้อปฏิบัติ ดังนี้

[rabbitads slug=banner1]


11 เคล็ดลับ ขับรถอย่างไรให้ ประหยัดน้ำมัน

ประหยัดน้ำมัน

 • ไม่สตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้ เพื่ออุ่นเครื่อง

เมื่อเครื่องยนต์ติดแล้ว ไม่จำเป็นต้องอุ่นเครื่องยนต์ขณะรถจอดอยู่กับที่ เพราะการติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้ 2 นาที จะเกิดการสิ้นเปลืองน้ำมันถึง 40 ซีซี. ดังนั้น คุณจึงควรเคลื่อนรถออกช้าๆ แล้วค่อยๆ เร่งเครื่องยนต์ โดยไม่ควรใช้รอบสูง การทำแบบนี้จะช่วยให้เครื่องยนต์อุ่นได้เร็วขึ้น

 • ทำความรู้จัก รถของตัวเอง

ในที่นี้ การทำความรู้จักรถ คือ การทำความเข้าใจกับเครื่องยนต์ และระบบต่างๆ ของรถว่าเป็นอย่างไร สิ่งหนึ่งที่คุณต้องจำเกี่ยวกับรถของคุณ ก็คือ ช่วงที่แรงบิดสูงสุดถูกเรียกออกมา ซึ่งจะมีประโยชน์มากตอนเร่งแซง (จะเปลืองน้ำมันทั้งทีก็ต้องขับให้คุ้มค่า)

 • ไม่เบรกพร่ำเพรื่อ เพราะกินน้ำมัน

ทุกครั้งที่เราเบรก ความเร็วจะลด ถ้าต้องการไปต่อ เราก็ต้องเพิ่มความเร็ว หรือเร่งเครื่องขึ้น ดังนั้น การมองไกลเพื่อประเมินสถานการณ์ โดยการปล่อยคันเร่งให้เร็วขึ้นเพื่อปล่อยให้รถไหล ดีกว่าแตะเบรกและเร่งเครื่องต่อ เพราะอย่างหลังจะเปลืองน้ำมันมากกว่า                            

 • ใช้วิธี Walking Speed

Walking Speed หมายถึง การที่รถยนต์สามารถเคลื่อนได้ด้วยตัวเอง โดยที่เราไม่ต้องแตะคันเร่ง (ตามปกติสำหรับรถเกียร์ออโต้ มีโหมด Walking Speed) ซึ่งมีประโยชน์ตอนที่การจราจรติดขัด หรือตอนเข้าที่จอดรถ เพราะยิ่งเหยียบคันเร่งน้อยก็ยิ่งประหยัด

 • หลีกเลี่ยงการเร่งเครื่องยนต์บ่อยๆ

เพราะการเร่งเครื่องยนต์ขณะเกียร์ว่าง 10 ครั้ง จะส่งผลให้รถจักรยานยนต์สิ้นเปลืองน้ำมัน 15 ซีซี. , รถปิคอัพและรถตู้ สิ้นเปลืองน้ำมัน 100 ซีซี. ,รถบรรทุก สิ้นเปลืองน้ำมัน 300 ซีซี. ฉะนั้น หลายๆ คนที่ชอบเร่งคันเร่งแล้วปล่อย บอกเลยว่าสิ้นเปลืองน้ำมันมาก

 • ใช้เกียร์ L ขึ้นทางชัน

สำหรับเกียร์ออโต้  การขึ้นทางชัน หลายคนมักละเลยในการเปลี่ยนโหมดเกียร์มาใช้เกียร์ L ซึ่งไม่ผิด แต่ไม่เหมาะสม เพราะการขึ้นทางชันที่มีแรงต้านทานโดยเฉพาะการขึ้นที่จอดรถ การใช้เกียร์ L โดยใช้กำลังแรงบิดเครื่องส่งขึ้นนั้น จะทำให้รถไม่ต้องออกแรงสู้กับเนินมาก ผลก็คือ ประหยัดได้มากกว่านั่นเอง

[rabbitads slug=full-screen]


[rabbitads slug=banner3]

ประหยัดน้ำมัน

 • ขับขี่ด้วยความเร็วคงที่

ขับขี่ด้วยความเร็วคงที่ คือ การขับขี่ไม่เกินป้ายจำกัดความเร็ว โดยอัตราความเร็วรถที่เหมาะสม และประหยัดน้ำมันได้มากที่สุดคือ 60 – 80 ก.ม./ช.ม. เพราะยิ่งขับเร็วก็ยิ่งเปลืองน้ำมัน ตัวอย่างเช่น

การขับด้วยความเร็ว 110 ก.ม./ช.ม. จะสิ้นเปลืองน้ำมันมากกว่าการขับด้วยความเร็ว 80 ก.ม./ช.ม. ประมาณ 29%                 

 • เดิน (เหยียบ) คันเร่งให้เนียน

การเดินคันเร่งเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งในการขับรถประหยัด และการใช้คันเร่งนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมากในรถเกียร์ออโต้ เพราะถ้ากดคันเร่งลึกไป ระบบเกียร์ก็จะคิกดาวน์ หรือถ้ากดน้อยไป รถก็จะวิ่งแบบช้าเกิน

คุณจึงต้องบาลานซ์ให้ดี โดยอาจใช้วิธีกดเร่งไปถึงระดับความเร็วที่ต้องการแล้วผ่อนรักษาความเร็ว ซึ่งก็เป็นวิธีที่ให้การประหยัดน้ำมันที่ดี และที่สำคัญคือ พยายามรักษาความเร็วให้คงที่ตลอดทาง หากรถคุณมีระบบ Cruise Control ก็ควรใช้ค่ะ

 • ใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ

ปัจจุบันรถยนต์เกียร์ออโต้หลายรุ่นเริ่มมีการติดตั้งระบบ start/stop function เพื่อหยุดการทำงานเครื่องยนต์ชั่วคราว ระบบนี้จะช่วยคุณประหยัดได้มากถึงมากที่สุด ในตอนที่การจราจรติดขัด เพราะเมื่อเครื่องยนต์หยุดทำงานก็หยุดจ่ายน้ำมัน ผลลัพธ์ก็คือประหยัดแน่นอนค่ะ

แต่ถ้ารู้สึกว่ารถคันเก่าของคุณกินน้ำมันเกินไป และไม่มีเทคโนโลยีที่ช่วยประหยัดน้ำมัน อยากจะขายเพื่อซื้อรถคันใหม่ที่ประหยัดกว่า สามารถลงขายรถได้ที่ carro เลยค่ะ 

 • ลดการใช้แอร์รถ

ในช่วงเช้า ช่วงกลางคืน หรือช่วงที่มีอากาศเย็น หากคุณปิดแอร์รถเป็นเวลา 30 นาที ก็จะสามารถประหยัดเชื้อเพลิงได้ถึง  10-15 % เลยทีเดียว

 • วางแผนการเดินทาง

การวางแผนการเดินทางจะลดโอกาสในการหลงทาง หรือการขับเลยจากจุดหมายได้ ควรหลีกเลี่ยงเส้นทางที่มี การจราจรติดขัด, ไม่ขับรถอ้อมจนเกินไป ก็จะช่วยลดการสูญเสียน้ำมันโดยเปล่าประโยชน์ได้ค่ะ

ทั้งหมดนี้ เป็นวิธีการประหยัดน้ำมันแบบง่ายๆ ที่จะช่วยคุณเซฟได้ทั้งน้ำมันรถ และเงินในกระเป๋า หากคุณปฏิบัติตาม และแม้ราคาน้ำมันจะแพงแค่ไหนก็ไม่ต้องแคร์! เพียงแค่คุณปรับเปลี่ยนวิธีขับรถตามนี้ ก็จะประหยัดได้มากขึ้นได้แน่นอนค่ะ

tira.Cha
tira.Cha

บทความแนะนำ​

เลือกคอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

เลือกคอนโดที่ใช่ ยังไง ให้พื้นที่ห้องเหมาะกับไลฟ์สไตล์

สำหรับการอยู่อาศัยในเมือง เราคงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าจะซื้อบ้านสักหลังช่างยากลำบาก คอนโดมิเนียมจึงเป็นตัวเลือกที่ได้รับความสนใจมากกว่า แล้วแบบนี้ เราจะเลือกคอนโดยังไงให้ถูกใจ พื้นที่เพียงพอต่อการใช้งาน และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์กันล่ะ ตาม rabbit finance ไปดูพร้อมกันเลย  …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด

ดีกว่าที่คิด! บัตรกดเงินสด ไอเทมที่ต้องพกติดกระเป๋า

ใครว่าบัตรกดเงินสดเป็นภัยเงียบที่ทำให้เราเป็นหนี้สินล้นพ้นตัว แต่แท้ที่จริงถ้ารู้จักใช้บัตรกดเงินสดให้เป็น ก็จะรู้ว่ามันมีประโยชน์มากมาย วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน บัตรกดเงินสด …

ประกันเบาหวาน
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เช็กด่วน! สัญญาณอันตราย ก่อนเป็นโรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน เรียกได้ว่าเป็นโรคร้ายยอดฮิตในไทย แถมทุกวันนี้ยังมีสถิติวัยรุ่นและวัยทำงานที่เป็นโรคเบาหวานเพิ่มมากขึ้น ว่าแต่อะไรคือสัญญาณอันตรายที่ส่อเค้าก่อนเราจะเป็นเบาหวานกันนะ? มาเช็กสุขภาพด้วยกันเถอะ!  สัญญาณอันตราย ก่อนเป็น “โรคเบาหวาน” หิวน้ำมากกว่าปกติ ดื่มน้ำบ่อย …