คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

รถป้ายแดง

ระวัง!!ใช้ป้ายแดงเกิน 30 วันโดนจับปรับ

ความเชื่อเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษยชาติและโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสังคมไทยมานานแสนนาน ไม่ใช่แค่ความเชื่อในเรื่องของวิทยาศาสตร์ สัญชาติญาณที่นำไปสู่การตัดสินใจ แต่ยังรวมไปถึงสิ่งเหนือธรรมชาติ และเรื่องที่บางครั้งหาตรรกะและเหตุผลมาอธิบายไม่ได้

เช่น ความเชื่อเรื่องของภูติผีปีศาจ เชื่อว่าขูดต้นไม้แล้วจะมีเลขหวยออกมา ไปจนถึงความเชื่อทางสภาวะสังคม เช่น ผู้หญิงที่แต่งงานกับผู้ชายที่มีอายุสูงกว่า มักจะเป็นเพราะเรื่องของเงินๆ ทองๆ เป็นต้น การมีความเชื่อไม่ใช่เรื่องที่ผิด

แต่ถ้าหากความเชื่อเหล่านั้นนำพามาซึ่งความเดือดร้อนหรือความเสียหายต่อผู้อื่น มันก็คงจะเป็นความเชื่อที่ควรจะถูกปรับให้ถูกต้อง เช่น ความเชื่อเรื่องที่การใช้ป้ายแดง ซึ่งทำให้คนขับจำนวนไม่น้อยนิยมใช้ป้ายแดงกับรถยนต์ของตนต่อไป แม้จะเกินกำหนดที่จะต้องไปเปลี่ยนทะเบียนให้ถูกต้องตามกฏหมายมานานแล้วก็ตาม

[rabbitads slug=banner1]


ทำไมป้ายแดงจึงได้รับความนิยม ?

ราคารถเบนซ์ป้ายแดง
(cc) http://ichutkub.blogspot.com/

สาเหตุที่ทำให้ป้ายแดงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย

 • รถป้ายแดงให้ความรู้สึกเท่ห์ เพราะเหมือนเพิ่งจะซื้อออกมาจากศูนย์ สด และใหม่แกะกล่อง แม้ตัวรถยนต์จริง ๆ อาจจะซื้อมาเป็นปีแล้วก็ตาม การใช้ป้ายแดงด้วยเหตุผลนี้สามารถพบเจอได้ในรถยนต์ยี่ห้อราคาแพง เช่น รถเบนซ์ รถ bmw และรถมินิ เป็นต้น
 • รถป้ายแดงมีราคาขายต่อที่สูงกว่า ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่ารถยนต์ที่ยังคงรักษาป้ายแดงเอาไว้ ส่วนใหญ่จะถูกตีราคาขายต่อมือสองที่สูงกว่ารถยนต์ป้ายขาว ถึงแม้ว่ารถป้ายแดงคันนั้นจะซื้อมานานเป็นปีแล้วก็ตาม อย่างน้อยความรู้สึกที่ให้ก็ยังใหม่กว่ารถป้ายขาว ซึ่งเหตุผลข้อนี้ก็คงจะต้องขึ้นอยู่กับสายตาและความพึงพอใจของคนซื้อและคนขายแต่ละคนด้วยส่วนหนึ่ง
 • รอเลขสวย เป็นความเชื่อซ้อนความเชื่อ พอจะเปลี่ยนจากป้ายแดงไปเป็นป้ายทะเบียนสีขาวตามปกติ เลขทะเบียนที่ได้มันไม่สวย หรือมีเลขที่เชื่อว่าจะนำโชคไม่ดีมาให้ (เช่นเลข 4 หรือเลข 6) ก็เลยยังไม่ยอมเปลี่ยนทะเบียน คงป้ายแดงเอาไว้จนกว่าจะได้เลขทะเบียนที่สวยตามความต้องการ
 • หนีภาษี เพราะคนขับรถบางคนก็ไม่อยากที่จะเสียภาษีป้ายทะเบียนรถยนต์ จึงเลือกที่จะไม่เปลี่ยนป้าย และคงป้ายแดงเอาไว้

(ข้อมูลจาก pantip)


ใช้ป้ายแดงแล้วส่งผลเสียยังไง?

ราคารถเบนซ์ป้ายแดง
(cc) https://www.khaosod.co.th/

แม้การใช้ป้ายแดงจะให้ความรู้สึกเท่ หรือให้ราคาขายต่อที่สูงกว่า แต่ป้ายแดงก็เป็นสิ่งที่ส่งผลเสียมากกว่าที่หลายๆ คนอาจจะเคยคิด (ข้อมูลจาก sanook)

  • รถป้ายแดงยากต่อการติดตามในกรณีรถสูญหาย 

เพราะรถป้ายแดงไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าการเขียนสมุดเพื่อบอกว่าไปทำอะไรที่ไหน ทำให้ยากแก่การตรวจสอบว่าใครเป็นเจ้าของรถ และสามารถถูกสวมรอยโดยโจรได้ง่าย นอกจากนี้ด้วยความที่รถป้ายแดงมักจะให้ราคาสูงกว่า จึงมักจะตกเป็นเป้าของโจรมากกว่ารถทั่วไปเป็นเรื่องปกติ

 • รถป้ายแดงไม่สามารถขับในเวลากลางคืนได้

รถป้ายแดงนั้นสามารถใช้ขับไปไหนมาไหนได้เฉพาะในเวลาช่วงกลางวันเท่านั้น และช่วงเวลาที่กำหนดคือ 06.00-20.00 น. หากคุณนำรถป้ายแดงไปขับนอกเวลาดังกล่าว ก็จะถือเป็นการผิดกฏหมายและสามารถที่จะถูกตำรวจจับได้

 • รถป้ายแดงไม่สามารถขับออกต่างจังหวัดหรือข้ามเขตได้

รถป้ายแดงมีข้อห้ามในการวิ่งข้ามเขตหรือการวิ่งขับออกต่างจังหวัด ยกเว้นหากมีความจำเป็นจริงๆ คุณก็สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานขนส่งในพื้นที่ โดยระบุวันเวลา และจุดหมายปลายทาง พร้อมนำเอกสารดังกล่าวติดรถไปด้วย หากถูกเรียกตรวจสอบโดยตำรวจก็สามารถที่จะแสดงเอกสารดังกล่าวได้ 

 • รัฐสูญเสียรายได้จากการจัดเก็บภาษีรถประจำปี

โดยปกติแล้วการใช้ป้ายทะเบียนที่ถูกต้องตามกฏหมาย จำเป็นจะต้องมีการเสียภาษี ซึ่งภาษีดังกล่าวก็จะถูกนำไปจ่ายเจ้าหน้าที่รัฐ สร้างถนน และซ่อมเส้นทางที่เสียหายจากการใช้รถยนต์ของประชาชนอย่างเราๆ

แต่ถ้าหากคุณหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนป้าย ก็หมายความว่ารัฐจะสูญเสียเงินส่วนนี้ไป และหากเป็นเช่นนี้ไปนานๆ ในอนาคตรัฐก็อาจจะไม่มีเงินเหลือมาซ่อมถนนที่เสียหายจากการใช้ของเราอีกก็เป็นได้

[rabbitads slug=banner2]


ลาก่อนป้ายแดง

แม้ในหลายปีที่ผ่านมาการใช้ป้ายแดงเป็นระยะเวลานานจะถือว่าเป็นเรื่องผิด และนำมาสู่บทลงโทษได้ แต่คนจำนวนไม่น้อยก็ยังคงใช้ป้ายแดงต่อไป ไม่มีการนำมาเปลี่ยน ปัจจุบันกรมการขนส่งทางบกจึงได้กำหนดมาตรการใหม่ในการใช้ป้ายแดงอย่างเข้มงวด ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

 • รถใหม่ที่ซื้อตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม ถึง 31 ธันวาคม พ.ศ. 2560 และรถเก่าที่ยังไม่ได้จดทะเบียน จะต้องจดทะเบียนรถภายใน 60 วันนับจากวันรับรถ
 • รถใหม่ที่ซื้อตั้งแต่วันที่ 1 มกราคา 2561 ต้องจดทะเบียนรถภายใน 30 วันนับจากวันรับรถ
 • หากตรวจพบว่ายังฝ่าฝืนจะถูกปรับไม่เกิน 10,000 บาท และเพิ่มบทลงโทษสูงขึ้นกรณีพบผิดซ้ำ
 • กรณีใช้ป้ายแดงปลอมมีโทษจำคุก 6 เดือน ถึง 5 ปี และปรับสูงสุด 10,000 บาท

นอกจากนี้ กรมการขนส่งทางบกยังอยู่ในช่วงของการเสนอยกเลิกป้ายแดง และบังคับให้รถยนต์คันใหม่ทุกคันต้องจดทะเบียนให้เสร็จสิ้นก่อนการใช้งาน

พร้อมได้ประสานผู้จำหน่ายรถ เพื่อให้ร่วมดำเนินการสร้างความเข้าใจกับผู้ซื้อรถเกี่ยวกับมาตรการดังกล่าว โดยบริษัทผู้จำหน่ายรถต้องระบุวันที่รับรถในสมุดคู่มือการใช้ป้ายแดงด้วย มาตรการดังกล่าวจะมีผลต่อไปจนกว่ากฏหมายยกเลิกป้ายแดงจะมีผลบังคับใช้

หมายความว่าใครที่มีความคิดจะซื้อรถใหม่ตอนนี้ก็ต้องคิดหนักเพิ่มกันหน่อยแล้วครับ แต่ไม่ว่าจะยังไง การทำเรื่องให้ถูกต้องตามกฏหมายก็ดีที่สุด

เพราะจะได้ไม่ต้องมานั่งเป็นกังวล กลัวว่าจะโดนตำรวจจับเมื่อไร แม้รถป้ายแดงจะเท่ห์ แต่ความลำบากที่มันนำมาให้กับคนขับรถและผู้อื่นถือว่าไม่คุ้มค่าซักเท่าไรนัก ดังนั้นแล้วก็อย่าลืมจดทะเบียนกันให้ถูกกฏหมาย และทำประกันรถยนต์กับ rabbit finance นะจ๊ะ

สนใจทำประกันรถยนต์ คลิก https://rabbitfinance.com/car-insurance

ขอบคุณข้อมูลจาก: thairath , motorexpo และ mthai

Rthorns
Rthorns
Previous
Next

บทความแนะนำ​

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct
ข่าวประชาสัมพันธ์

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker Rabbit Finance, the …

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct
ข่าวประชาสัมพันธ์

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct Rabbit Finance ผู้นำด้านการเงินและการประกันออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งเป็นแบรนด์ภายใต้บริษัทย่อยของบริษัท วีจีไอ …

คอนแทคเลนส์-ตาแห้ง
ประกันสุขภาพ

ภัยร้ายจาก คอนแทคเลนส์ ใส่อย่างไรไม่ให้เสี่ยงตาบอด

เชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินวลีที่กล่าวว่า “ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ” เพราะคนเราสามารถสื่อสารกันได้เพียงแค่มองตากัน หรือการส่งสายตาปิ๊ง ๆ ไปให้อีกฝ่ายเป็นการบ่งบอกสัญญาณอะไรบางอย่าง เรียกได้ว่าดวงตาของคนเรานั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คิด ไม่ใช่แค่ใช้สำหรับการมองเห็นเท่านั้น แต่ยังสามารถสื่อสารกับคนอื่น ๆ …