คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันรถยนต์

เหตุผลและความจำเป็น ที่ทำให้คุณต้องซื้อประกันรถยนต์  

ปัจจุบันความนิยมในการทำประกันรถยนต์มีมากขึ้น โดยเฉพาะการประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ เนื่องจากให้ความคุ้มครองและมีราคาเบี้ยประกันที่หลากหลาย ซึ่งสามารถรองรับได้ทุกความต้องการของผู้สนใจทำประกันรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ รถเก๋ง รถกระบะ และรถตู้ รวมถึงรถยนต์มือสองด้วย นับว่าให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมและทั่วถึงมาก

โดยส่วนใหญ่แล้ว ประกันรถยนต์ชั้น 1 มักแถมพ่วงมาด้วยเมื่อคุณซื้อรถยนต์คันใหม่ แต่เมื่อประกันรถยนต์หมดหลายคนมักจะลังเลว่า เราควรจะต่อประกันดีไหมหรือไม่ เพราะระหว่างทำประกันรถยนต์ก็ไม่เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์เลย

หรือหากคุณไม่เคยมีประกันรถยนต์มาก่อน แต่มีความคิดว่าอยากทำประกันรถยนต์ และยังไม่มั่นใจว่าควรจำดีไหม ทำแล้วจะคุ้มกับค่าเบี้ยประกันหรือเปล่า ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเราจำเป็นต้องทำประกันรถยนต์หรือไม่ ? แรบบิท ไฟแนนซ์ มีคำตอบค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


ประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์จำเป็นต้องทำจริงหรือ ถ้าไม่ทำจะได้ไหมนะ ?

ก่อนที่เราจะไปหาคำตอบที่ว่า เราควรทำประกันรถยนต์หรือไม่นั้น เรามาทำความรู้จักกับประกันรถยนต์กันก่อนดีกว่า เพราะเชื่อว่า นักขับมือใหม่หลายคนอาจจะยังไม่มีความเข้าใจเกี่ยวกับประกันรถยนต์กันมากเท่าที่ควรนัก

ประกันรถยนต์” คือ การที่บริษัทประกันภัยรถยนต์รับประกันความเสียหายที่เกิดจากการใช้รถยนต์ ทั้งในกรณีที่รถยนต์ได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุ หรือผู้ขับขี่รถยนต์ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ หรือบุคคลภายนอกได้รับความเสียจากอุบัติเหตุทางรถยนต์

ประกันรถยนต์แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

1. การประกันรถยนต์ภาคบังคับ

ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ คือ ประกันภัยรถยนต์ที่กฎหมายระบุไว้ว่ารถทุกคันจำเป็นต้องทำประกันภัยรถยนต์ประเภทนี้ (ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535)

ประกันภัยภาคบังคับนี้ จะให้ความคุ้มครองและช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ หรือ เสียชีวิตจากอุบัตติเหตุทางรถยนต์ที่เกิดขึ้น และในขณะเดียวกัน ยังเป็นหลักประกันให้โรงพยาบาลหรือ สถานพยาบาลต่างๆมั่นใจได้ว่า จะได้รับค่ารักษาพยาบาลแน่นอน

2. การประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ

ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ เป็นประกันภัยรถยนต์ประเภทที่ คุณจะทำหรือไม่ก็ได้ ไม่ผิดกฎหมาย หากคุณคิดว่า ความคุ้มครองตาม พ.ร.บ ภาคบังคับนั้นเพียงพอแล้ว ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจนั้นไม่จำเป็น คุณก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทำประกันภัยรถยนต์ประเภทนี้ค่ะ

แต่หากคุณต้องการความคุ้มครองเพิ่มเติมจากที่ประกันภาคบังคับมีให้ คุณก็สามารถเลือกทำประกันภัยรถยนต์ได้ตามความคุ้มครองของคุณ ซึ่งในปัจจุบันบริษัทประกันภัยรถยนต์หลายแห่ง ก็มีแพคเกจประกันรถยนต์ให้คุณเลือกมากมายตามความต้องการ และมีราคาถูกอีกด้วย

[rabbitads slug=full-screen]


 

ประกันรถยนต์

เหตุผลที่คุณต้องทำประกันภัยรถยนต์ 

เมื่อทำความรู้จักกับประกันรถยนต์กันแล้ว เราไปดูกันต่อว่า เราควรทำประกันรถยนต์ให้กับรถคู่ใจจริงหรือ และทำไมประกันรถยนต์จึงได้รับความนิยมในการทำมาก แล้วประกันรถยนต์มีข้อดีอะไรหรือ ?

1. คุณคาดเดาเหตุการณ์ล่วงหน้าได้หรือไม่ ?

แน่นอนว่า เราไม่สามารถคาดการณ์เหตุการณ์ล่วงหน้าได้ นอกเสียจากว่าคุณจะเป็นบุคคลที่มีพลังพิเศษที่สามารถมองเห็นอนาคตได้ แต่หากคุณเป็นธรรมดาที่ใช้รถใช้ถนนในทุกๆ วัน ที่เดินทางไปพร้อมๆ กับความเสี่ยงในอุบัติเหตุที่ไม่สามารถคาดเดาล่วงหน้าได้แล้วล่ะก็

คุณอาจจะหาทางออกด้วยการพึ่งพาหมอดู หรือเลิกขับรถไปเลย เพื่อ ลดความเสี่ยงในการอุบัติเหตุ ซึ่งทางออกข้างต้นก็คงจะไม่เหมาะเท่าไร เพราะถ้าจะให้ไปขึ้นรถลงเรือก็อาจจะไม่ไหว

เพราะยังไงแล้ว การนั่งรถส่วนตัวก็สะดวกและสบายกว่า หรือคุณอาจจะใช้วิธีที่หลายคนนิยมกันนั่นคือ การทำประกันรถยนต์ เพราะจะช่วยความคุ้มครองคนธรรมดาอย่างคุณ ในทุกๆ ขณะที่คุณเหยียบคันเร่ง หรือเหยียบเบรก อยู่บนท้องถนน

[rabbitads slug=banner2]

2. คุณหลีกเลี่ยงการถูกโจรกรรมรถยนต์ได้หรือไม่ ?

ผู้ที่กำลังถือกุญแจ รถยนต์ป้ายแดง มักจะให้การทะนุถนอมรถยนต์เป็นพิเศษ และมักจะเกิดความกังวลขณะขับขี่รถยนต์บนท้องถนน เพราะกลัวจะโดนชน เฉี่ยว จนรถใหม่เป็นรอยขีดข่วน ที่ดูแล้วไม่สวยงามเท่าไร อีกทั้งจะต้องเสียค่าซ่อมรถยนต์อีก เรียกได้ว่า รอยเฉี่ยวชนพวกนี้บาดลึกลงไปในหัวใจและลามไปถึงกระเป๋าสตางค์ของเราเลยก็ว่าได้

แต่หลายคนก็มักจะลืมนึกไปว่า รถยนต์คันใหม่ป้ายแดง มักเป็นที่หมายตาหมายใจของเหล่าโจรผู้ร้ายทั้งหลาย ซึ่งหากคุณอยากเพิ่มความอุ่นใจว่า รถยนต์ของคุณจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดีแล้วล่ะก็

การทำประกันรถยนต์ก็ถือเป็นทางออกที่ดี เพราะการทำประกันรถยนต์จะเป็นเสมือนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ที่จะช่วยคุ้มครองรถยนต์ของคุณตลอด  24 ชั่วโมง


ประกันรถยนต์

3. คุณมีเงินเก็บสำหรับค่ารักษาพยาบาลโดยเฉพาะหรือไม่ ?

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า เราไม่สามารถคาดการณ์กันล่วงหน้าได้ และหากเหตุการณ์ไม่คาดฝันนั้นเกิดขึ้นกับคุณ คุณจะสามารถแบกรับภาระค่าใช้จ่ายที่หนักอึ้งนี้ได้หรือไม่ เพราะอุบัติเหตุทางรถยนตถือเป็นเรื่องร้ายแรงมาก

โดยเฉพาะความร้ายแรงที่จะส่งผลกระทบต่อสถานะทางการเงิน ไหนจะ ค่าซ่อมรถยนต์ ค่ารักษาพยาบาล และค่าชดเชยแก่บุคคลภายนอกอีก

ซึ่งหากคุณไม่มีเงินเก็บมากพอ คุณคงต้องไปกู้เงินหรือหยิบยืมคนอื่นมาเพื่อใช้จ่ายค่ารักษาพยาบาลนี้อย่างแน่นอน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ว่า ทำไมคุณควรทำประกันรถยนต์ เพราะบริษัทประกันภัยจะให้ความช่วยเหลือในเรื่องของค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกิดจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ด้วย

4. คุณพร้อมจะจ่ายค่าซ่อมให้คู่กรณีหรือไม่ ?

“แค่ค่าซ่อมรถยนต์ของตัวเองอาจจะยังไม่สาสมใจ และกระทบต่อเงินในกระเป๋าเรามากเท่าไร หลายคนจึงเลือกที่จะประมาทและขับรถไป ชนรถยนต์คันอื่น เพื่อที่จะได้เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มไปอีก 2 เท่า” ความคิดเห็นข้างต้นน่าจะไม่มีอยู่จริง เพราะคงไม่อยากมีใครเสียเงินให้กับเรื่องที่ทำให้เงินในบัญชีของเราลดฮวบ

แต่เมื่อเรามีความเสี่ยงในเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ ที่ทำให้เราต้องเสียค่าใช้จ่ายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราก็ควรจะหาหลักประกันที่จะพร้อมจะมาช่วยเหลือค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกิดจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ซึ่งตัวเลือกที่ดีที่สุดและได้รับความนิยมมากที่สุด คงหนีไม่พ้นการทำประกันรถยนต์

จากเหตุผลข้างต้นคงไม่ต้องบอกแล้วว่า เราควรทำประกันรถยนต์เพราะอะไร และทำไมประกันรถยนต์ถึงจำเป็นและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งหากคุณสนใจที่จะทำประกันรถยนต์แล้วล่ะก็ เรามีโบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ที่น่าเชื่อถือมาแนะนำ

นั่นคือ rabbit finance ที่จะคอยช่วยดูแลคุ้มครองรถยนต์เสมือนเป็นรถยนต์ของตัวเอง อีกทั้งยังจะมอบความคุ้มค่าและความประหยัดให้ด้วย

wacheese
wacheese
Previous
Next

บทความแนะนำ​

เช็กไฟรั่วรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ไฟรั่วรถยนต์ เช็กได้ไม่ยาก

เวลาเกิดปัญหาเรื่องระบบไฟในรถ รถสตาร์ทไม่ติด ส่วนใหญ่เราจะคิดว่าแบตเสื่อม แล้วแก้ไขปัญหาทั้งจั้มแบต เปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่แล้ว แต่ก็มีอาการเหมือนเดิม นั่นอาจหมายถึง รถคุณมีไฟรั่ว ไฟรั่วรถยนต์ เช็กได้ไม่ยาก …

รีวิว รถ นิสสัน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทดสอบประสิทธิภาพ ของ Nissan Kicks e-Power ถ้าขับทางไกล เวิร์คไหมนะ ?

หลายคนอาจจะยังลังเล อยากรู้รีวิวว่าดีจริงไหม ลงถนนจริงจะเป็นอย่างไร? วันนี้ ทีมงานออโต้สปินน์ ได้เข้าร่วมการทดสอบ Nissan Kicks e-Power ระยะทางไกลเป็นครั้งแรก …

ซื้อรถกระบะมือสอง ราคาถูก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง รถกระบะมือสอง ราคาเริ่มแค่ 1.5 แสนบาท!

ในยุคที่เงินทองหายาก การจะซื้อของแต่ละอย่างต้องแลกมากับความเหน็ดเหนื่อย และซื้อแต่ละครั้ง ต้องคุ้มค่า อย่างการซื้อรถยนต์ก็เช่นกัน รถกระบะ เป็นหนึ่งในรถอเนกประสงค์ที่น่าสนใจมาก นอกจากจะใช้งานในชีวิตประจำวันได้แล้ว ยังใช้ประกอบอาชีพรับจ้างได้อีกด้วย ที่สำคัญ …