คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

24 ชั่วโมง

รถเกิดอุบัติเหตุ

5 พฤติกรรมที่ทำให้ คุณเสี่ยงอันตรายขณะขับรถ

ในปัจจุบันประเทศไทยนั้นมีความอันตรายบนท้องถนนและเกิดอุบัติเหตุบนถนนเป็นอันดับต้นๆของโลกเลยทีเดียว ยิ่งหน้าเทศกาลยิ่งไม่ต้องพูดถึง และเร็วๆนี้ก็กำลังจะมีเทศกาลสงกรานต์ที่หลายท่านอาจจะต้องขับรถกลับบ้านใช่ไหมคะ?

เพราะฉะนั้น เรามาดูกันดีกว่าว่า พฤติกรรมแบบไหนกันนะที่ทำให้เกิดอันตรายขณะขับรถ และอาจเกิดอุบัติเหตุจนนำไปสู่การ ขายรถ!

อุบัติเหตุขณะขับรถ

5 พฤติกรรมอันตราย ขณะขับรถ

1. ไม่ค่อยมองกระจกหลังและกระจกข้าง

พฤติกรรมนี้มีใครเป็นบ้างไหมเอ่ย? ยิ่งขับทางไกลออกต่างจังหวัด รถไม่มากวิ่งสบายนี่บางทีไม่เคยเหลียวมามองเลยกระจกหลังหรือกระจกข้างเลยสำหรับบางคน แต่พฤติกรรมแบบนี้ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง เพราะอาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ อย่างไรมองกระจกหลังและกระจกข้างไว้ให้เป็นนิสัยนะคะ

2. เผลอจับพวงมาลัยข้างเดียวเสมอ

ใครขับรถออกต่างจังหวัดบ่อยๆ มักจะเป็น เพราะต่างจังหวัดมีรถน้อย หรือบางคนแม้ขับในกรุงเทพฯ ก็เป็นบ้างในบางที เพราะเป็นคนที่มั่นใจในตัวเองสูงในการขับรถ แต่พฤติกรรมนี้ก็ไม่ควรเลยค่ะ การขับรถที่ต้องใช้ความเร็วนั้นก็ควบคู่มากับการาที่ต้องใช้สติด้วย

แถมถนนในประเทศไทยนั้นไม่เคยแน่นอนเอาเสียเลย บางทีมีแอ่งน้ำข้างหน้า บางทีขับ ๆ ไปตกขอบถนนได้โดยไม่รู้ตัว ที่แย่ก็คือ รถแซงหรือตัดหน้าแบบกะทันหัน การจับพวงมาลัยมือเดียวจะหักหลบไม่ทันและทำให้เกิดอุบัติเหตุ รถคว่ำขึ้นมาจริงๆ ขึ้นนั่นเอง

ฟังเพลงขณะขับรถ

3. เปิดเพลงในรถดังเกินความจำเป็น

บางท่านนั้นเมื่อขึ้นรถมาก็ ชอบเปิดเพลงฟังบนรถ เพื่อความสุนทรีย์และไม่ง่วง ใช่ค่ะ!! ส่วนนี้อาจจะช่วยให้คนขับไม่ง่วงก็จริง แต่ก็ทำให้บางทีไม่ได้ยินเสียงความผิดปกติของรถตนเอง รวมถึงไม่ได้ยินเสียงแตรเตือนจากคันอื่นๆ ด้วย ซึ่งนั่นทำให้เกิดความประมาทในการขับขี่นั่นเอง

4. รับประทานอาหารขณะขับรถ

ด้วยในสังคมเมืองและชีวิตที่เร่งรีบในปัจจุบัน ทำให้คนแทบจะไม่มีเวลาหยุดใช้ชีวิตเลย ทุกอย่างต้องแข่งกับเวลา บางคนถืออาหารหรือแก้วน้ำอยู่ในมือขณะจับพวงมาลัย พอมีรถตัดหน้านิดหน่อยตกใจ แก้วน้ำหล่น ทำให้เสียสมาธิหนักเข้าไปอีกจนในที่สุดก็เกิดอุบัติเหตุขึ้นจนได้ ฉะนั้น จอดรถพักทานอาหารก่อนค่อยขับรถต่อก็ได้นะคะ

5. มองถนนน้อยเกินไป

พฤติกรรมนี้เป็นกันมากในยุคนี้เพราะเรามี อุปกรณ์อะไรมากมายในรถ ทั้งมือถือเอย อะไรเอย อีกทั้งบางคนมีเพื่อนคุยนั่งมาในรถด้วยทำให้เผลอไปไม่มองทาง

หากคุณรู้ตัวว่า คุณมีพฤติกรรมขณะขับขี่รถยนต์อย่างที่เราบอกไปข้างต้น ลด ละ เลิก เถอะค่ะ เพราะอุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ทุกเวลา เพราะแม้ว่า ประกันภัยรถยนต์ จะช่วยรับผิดชอบค่าเสียหายที่เกิดบนท้องถนน แต่ไม่ได้หายความว่า จะครอบคลุมความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมดนะคะ

รู้แบบนี้แล้ว คุณก็ควรจะใส่ใจทั้งความปลอดภัยของตัวคุณเอง และ ความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆด้วยนะคะ

HamsterB
HamsterB

บทความแนะนำ​