คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ใบขับขี่รถยนต์

5 กลุ่มโรคห้ามขับรถ เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

หลังจาก เกิดอุบัติเหตุ รถชนซึ่งเกิดจากคนขับเป็นโรคลมชัก จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บจำนวนมาก ในที่สุดกรมการขนส่งก็เตรียมออกกฎหมายเพิ่มเติม โดยก่อนหน้านี้ นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวถึงอุุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในจังหวัดชลบุรี ว่า

นายอัครเดช อุดมรัตน์ คนขับรถระบุว่าตัวเองเป็นโรคลมชัก แต่เนื่องจากเขามีใบขับขี่รถยนต์แบบตลอดชีพทำให้ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างการสอบสวนเพื่อหาหลักฐาน

หากภายหลังแพทย์พิสูจน์ทราบ และมีหลักฐานว่า ผู้ขับขี่รถกระบะ คันดังกล่าว เป็นโรคลมชักจริง กรมขนส่งบกจะเพิกถอนใบขับขี่รถยนต์ทันที เพราะเป็นบุคคลที่มีสภาพร่างกายไม่พร้อมในการขับขี่

ด้านนายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมขนส่งทางบก กล่าวว่า ขณะนี้ กรมขนส่งทางบก กำลังดำเนินการแก้ไขกฎกระทรวง เพื่อกำหนดเงื่อนไขการขอใบอนุญาตขับขี่ ให้เพิ่มกลุ่มโรคที่เสี่ยงจะเกิดอันตรายในการขับขี่ เบื้องต้นได้ข้อสรุปแล้วว่ามีทั้งหมด 5 กลุ่มโรค

[rabbitads slug=banner1]


5 กลุ่มโรค ห้ามขับรถ ที่กรมขนส่งเพิ่มขึ้นมา

โดย นายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมขนส่ง เปิดเผยว่า

“ทั้ง 5 กลุ่มโรคและอาการ นี้มาจากการหารือร่วมกันของกรมขนส่งทางบกกับแพทยสภา ได้แก่  1.โรคลมชัก  2.เบาหวานร้ายแรง  3.ความดันโลหิตสูง 4.ผู้ที่เคยผ่าตัดสมองมาก่อน  5.โรคหัวใจ ที่เสี่ยงจะเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายจากการขาดเลือด”

ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาอีกประมาณ 2-3 เดือน ถึงจะเรียบร้อย ประมาณเดือน มกราคม หรือเดือนกุมภาพันธ์ จะออกมาบังคับใช้ได้ และไม่แก้ไขอีกแล้วในส่วนของ 5 กลุ่มโรคนี้ เพราะหารือกันมาหลายรอบแล้ว


https://www.youtube.com/watch?v=gS3QBsEWec8

สาเหตุที่ใช้เวลาดำเนินการนาน

นายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมขนส่ง กล่าวถึงสาเหตุที่ใช้เวลาดำเนินการนานว่า

เนื่องจากกรมขนส่งไม่สามารถดำเนินการได้ด้วยตัวเอง แต่ต้องอาศัยความร่วมมือของหน่วยงานอื่นด้วย ซึ่งกรณีนี้คือแพทยสภา จึงต้องใช้เวลานาน

“เราไม่ได้นิ่งนอนใจ จะพยายามเร่งรัดออกมาให้เร็วที่สุด”

สำหรับ 5 กลุ่มโรคนี้ ซึ่งบางส่วนไม่ได้เป็นโรคแต่เป็นอาการ จะต้องมีการกำหนดรายละเอียดด้วยว่า เป็นขนาดไหน เช่นเบาหวานร้ายแรง แค่ไหน ความดัน เท่าไร รายละเอียดเหล่านี้ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ซึ่ง ทางแพทยสภา จะเป็นผู้ดำเนินการ

ทั้งนี้ในการขอใบอนุญาตขับขี่ที่ผ่านมา จะมีการห้ามเฉพาะ 5 โรค คือ 1.เท้าช้าง 2.วัณโรค 3.เรื้อน 4.พิษสุราเรื้อรัง 5.ติดยาเสพติดให้โทษ จึงจะมีการแก้ไขกฎกระทรวงเพื่อเพิ่มเติมอีก 5 กลุ่มโรคที่เป็นอันตรายต่อการขับขี่เข้าไป

[rabbitads slug=full-screen]


ทำความรู้จัก 5 โรคใหม่ที่กรมการขนส่งเพิ่มขึ้น

1. โรคลมชัก

โรคลมชัก เป็นโรคที่เกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย ซึ่งมาจากหลายสาเหตุ เช่น เกิดจากพันธุกรรม ความผิดปกติของระบบไฟฟ้าในสมองที่หากถูกกระตุ้นมากเกินไปจะทำให้เกิดอาการชักได้ ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับว่าสมองส่วนไหนที่ถูกกระตุ้น

เช่น สมองส่วนที่ควบคุมแขนขาถูกกระตุ้น ก็จะเกิดอาการเกร็ง กระตุกขึ้นมาที่แขนขา ถ้าเกิดในส่วนของสมองที่ควบคุมเรื่องการรับรู้ก็จะมีอาการเบลอ เหม่อลอย ทำให้อาการของโรคลมชักมีความแตกต่างกันไปในแต่ละคน

 

[rabbitads slug=banner2]

2. โรคเบาหวาน

เป็นโรคทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เกิดเนื่องจากการขาดฮอร์โมนอินซูลิน หรือประสิทธิภาพของอินซูลินลดลงเนื่องจากภาวะดื้อต่ออินซูลิน ทำให้ น้ำตาลในเลือดสูง ขึ้นอยู่เป็นเวลานานจะเกิดโรคแทรกซ้อนต่ออวัยวะต่างๆ เช่น ตา ไต และระบบประสาท


ใบขับขี่รถยนต์

3. ความดันโลหิตสูง

เป็นภาวะความดันเลือดภายในหลอดเลือดแดงสูงกว่าปกติตลอดเวลา หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องจะส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรงตามมา จนอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

นอกจากนี้ความดันโลหิตสูงยังเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดในสมอง และภาวะหัวใจล้มเหลวได้ถึง 50%

4. ผู้ที่เคยผ่าตัดสมอง

การที่ผู้ที่เคยผ่าตัดสมองถูกห้ามไม่ให้ขับรถ เพราะว่าหลังจากที่การผ่าตัดสมองเสร็จสิ้น ผู้ป่วยย่อมได้รับผลกระทบไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง ขึ้นอยู่กับว่าผ่าตัดสมองตรงส่วนไหน

หากเป็นส่วนของสมองที่ทำงานเกี่ยวข้องด้านการควบคุมอารมณ์ ก็อาจจะทำให้ผู้ป่วยได้รับผลกระทบเรื่องการควบคุมอารมณ์ที่น้อยลงได้ อย่างกรณีข่าว “ลุงหัวร้อน ถูกคู่กรณีบีบแตรใส่”

5. โรคหัวใจ

โรคที่เกิดกับหัวใจ ซึ่งมีได้หลายโรค แต่ที่พบบ่อยที่สุดเป็นปัญหาทางสาธารณสุขและเป็นสาเหตุการเสียชีวิตได้สูงติด 1 ใน 4 ของสาเหตุการเสียชีวิตของประชาชนเกือบทั่วโลกรวมทั้งในประเทศไทยคือ โรคหัวใจที่เกิดจากโรคของหลอดเลือดหัวใจหรือที่เรียกว่า โรคหลอดเลือดหัวใจ

และนี่คือกลุ่ม 5 โรค ที่กรมขนส่งห้ามไม่ให้ขับรถยนต์ โดยจะเริ่มใช้กฎหมายนี้ประมาณช่วงเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ ปี 2561 ที่จะถึงนี้

งานนี้ต่อให้มี ใบขับขี่ถาวร แต่ถ้าถูกตรวจเจอว่าเข้าข่ายผู้ป่วยที่ถูกห้ามขับรถยนต์แล้วละก็ อาจถูกริบใบขับขี่รถยนต์ก็เป็นได้

 

I'm Duck
I'm Duck

บทความแนะนำ​

คอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ แลดูสบาย ซึ่งได้รับความนิยมสุด …

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

แฮปปี้มาก! วางแผนไว ก็ได้ใช้ชีวิตเกษียณแบบเฟี้ยว ๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หลาย ๆ ประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับนโยบายและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น และถ้าอยากเป็นวัยเกษียณยุค 2020 ที่แฮปปี้ทั้งกายใจ ก็ตาม rabbit …

เลือกซื้อรถ
รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวกันออกมาอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมีรุ่นใหม่ที่รอเปิดตัวในปีหน้า (2021) จะมีรถยนต์รุ่นใดจากค่ายไหนที่น่าสนใจกันบ้าง …