คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

24 ชั่วโมง

5 เทคนิคมีประโยชน์ หากรถเสียระหว่างทาง

หากพูดถึงประสบการณ์แย่ๆ ที่อาจพบเจอได้ในการขับรถแล้ว นอกจากการประสบพบเจอกับ อุบัติเหตุทางรถยนต์ อีกหนึ่งประสบการณ์ที่คงไม่มีคนขับคนไหนอยากเจอกับตัวก็คือ รถเสียระหว่างทาง ไม่ว่าจะระหว่างทางไปทำงาน ไปเที่ยว ไปหาเพื่อน หรือกระทั่งไปดูหนัง รถเสียก็เป็นอะไรที่สร้างความรู้สึกแย่ๆ ให้กับผู้ขับรถได้อย่างแท้จริง

แต่จะทำอะไรได้ บางทีเหตุการณ์แบบนี้ก็เกิดขึ้นโดยที่เราคาดไม่ถึง บางทีก็ดวงซวยอยู่กลางเลนถนนพอดี ถ้าหากมัวแต่ตกอกตกใจก็คงไม่ทันการณ์จนเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาได้ ดังนั้นวันนี้เราจึงมีเทคนิคมาฝากกันว่า คุณควรจะทำอย่างไรหากรถเสียระหว่างทาง ไม่ต้องรอช้า ไปดูกันเลย


ทำอย่างไรหากรถเสียระหว่างทาง

รถเสีย
(cc) http://www.freakingnews.com/

 

 • พยายามขับหรือเข็นรถให้จอดข้างทางมากที่สุด

เราเข้าใจดีว่าบางทีรถยนต์มันก็ดันมาเสีย มันก็ดันมาดับเอาระหว่างขับอยู่กลางเลนถนน ทว่าถ้าเป็นไปได้เราอยากให้คุณพยายามขับตัวรถในขณะกำลังมีแรงเฮือกสุดท้าย ให้ไปอยู่ในฝั่งข้างทางไม่ว่าจะซ้ายหรือขวาให้มากที่สุด

เพราะหากรถยนต์อยู่เลนกลางถนน จะเป็นอันตรายมากกับตัวคุณ เพราะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูง และคุณยังออกจากตัวรถได้ลำบากมาก เนื่องจากมีรถยนต์วิ่งไปมาผ่านตัวคุณทั้งซ้ายและขวาตลอดเวลา

 


รถเสียบนทางด่วน

 • หากอยู่บนทางด่วนหรือถนนที่รอบข้างอันตราย อย่าออกจากรถ!!

แม้เราจะบอกให้คุณพยายามขับหรือเข็นรถให้ไปจอดข้างทางมากที่สุด แต่ถ้าคุณอยู่บนทางด่วน ทางที่มีรถวิ่งไปมาด้วยความเร็วอยู่ตลอดเวลา หรือสภาพแวดล้อมรอบข้างดูอันตราย เช่น กลางป่าทึบ ไม่มีไฟ มืดๆ มันจึงเป็นเรื่องที่อันตรายมากๆ หากคุณจะออกจากตัวรถยนต์ตอนนี้

ดังนั้น หากเกิดเหตุฉุกเฉินบนทางด่วน เราแนะนำให้คุณ อยู่แต่ในตัวรถ ล็อคประตูหน้าต่างเอาไว้ให้แน่น หากคุณไม่แน่ใจว่าจะขอความช่วยเหลือยังไงดี ก็ให้ลองบีบแตรหรือใช้ไฟฉายส่องกระพริบส่งสัญญาณให้รถยนต์ที่ผ่านไปมาดูก็ได้ เผื่อจะมีคนช่วยเหลือเนอะ แต่สุดท้ายแล้ววิธีในการโทรแจ้งอุบัติเหตุก็น่าจะเป็นวิธีที่ปลอดภัยและไว้ใจได้มากที่สุดอย่างแน่นอนครับ


 

 

 • เปิดไฟฉุกเฉิน

หากเป็นไปได้ให้เปิดไฟกระพริบหรือไฟฉุกเฉินของตัวรถยนต์ไว้หากเกิดเหตุฉุกเฉิน หรือถ้าเป็นเวลากลางคืนแล้วพกไฟฉุกเฉินพิเศษมาด้วยก็ยิ่งดี การเปิดไฟฉุกเฉินเหล่านี้จะช่วยทำให้รถคันอื่นที่ผ่านมาสามารถระบุตำแหน่งรถของคุณได้อย่างรวดเร็ว อุบัติเหตุในที่สุด นอกจากนี้แล้วยังทำให้ผู้ที่จะมาช่วยเหลือเราสามารถมองเห็นเราได้ง่ายด้วยนะ

 

 • พยายามระบุให้ได้ว่า รถเสียที่จุดไหน

ตอนนี้รถยนต์เรามาจอดเสียอยู่ที่ไหน แถวไหน เมื่อกี้ขับรถผ่านถนนเส้นอะไรมา มีป้ายบอกทางหรือสัญลักษณ์อะไรที่โดดเด่นในแถวที่ รถยนต์เราเสียหรือไม่ ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งเวลาขอความช่วยเหลือ เพราะทำให้พวกเขาสามารถมาช่วยคุณได้อย่างรวดเร็ว

รถเสีย
(cc) http://www.wrongfuel.com/

 

 • โทรศัพท์ขอความช่วยเหลือ

อาจเรียกได้ว่าเป็นเทคนิคข้อที่สำคัญที่สุดจากในทั้ง 5 ข้อที่กล่าวมาเลยก็ว่าได้ เมื่อคุณอยู่ในจุดที่ปลอดภัย รถหยุดนิ่ง ไม่เคลื่อนไปไหน และเปิดไฟฉุกเฉินแล้ว คุณควรเริ่มการโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือ ซึ่งจะโทรหาใครก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในตอนนั้น เช่น หากรถเสียอยู่บนทางด่วน คุณก็ควรจะโทรหาการทางพิเศษ ที่เบอร์  02-558-9800 แต่ถ้าติดอยู่บนถนนทั่วๆ ไป เราแนะนำให้คุณโทรแจ้งตำรวจ ณ เบอร์ 911 หลังจากนั้นคุณก็ควรที่จะโทรไปหาครอบครัวหรือคนใกล้ชิดของคุณ เพื่อแจ้งให้ทราบถึงสถานการณ์ในตอนนี้


รถเสีย
(cc) http://www.businesstimes.com.sg/

AXA Roadside Assistance

 

อย่างไรก็ตาม หากคุณเป็นลูกค้าประกันรถยนต์ของแอกซ่าประกันภัย ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ชั้น 2 หรือชั้น 3 คุณก็จะได้รับสิทธิพิเศษในการใช้บริการ AXA Roadside Assistance ซึ่งจะมีบริการช่วยเหลือ ให้คำปรึกษา และยังมีบริการพิเศษต่าง ๆ ให้คุณมากมาย ที่สามารถช่วยเหลือคุณบนท้องถนนได้ทั้งในยามฉุกเฉิน และยามไม่ฉุกเฉิน ไม่ว่าจะเป็น

 • ช่างซ่อมรถยนต์ฉุกเฉิน
 • บริการรถยกหรือลาก
 • บริการฉุกเฉินในกรณีน้ำมันหมด
 • บริการฉุกเฉินในกรณีลืมกุญแจรถ
 • บริการประสานงานในการสำรองที่พัก รถเช่า หรือทางขนส่งสาธารณะในกรณีรถเสียฉุกเฉิน
 • บริการเลขาส่วนตัว

สุดท้ายแล้ว หวังว่าเทคนิคเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อท่านบ้างไม่มากก็น้อย ยังไงถ้าสนใจทำประกันรถยนต์แล้วล่ะก็ อย่าลืม rabbit finance นะจ๊ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: caasco , battsandassoc และ dummies

Rthorns
Rthorns
Previous
Next

บทความแนะนำ​