คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เบี้ยประกันรถยนต์

6 ข้อควรระวัง ขับรถช่วงฝนตกหนักให้ปลอดภัย

ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนช่วงหน้าฝนนั้นย่อมมีมากกว่าช่วงเวลาปกติ เพราะนอกจากถนนจะเปียกลื่นแล้ว ทัศนวิสัยในการมองเห็นถนนหนทางก็ไม่ค่อยเต็มร้อยเช่นกัน วันนี้ rabbit finance ขอแนะวิธีขับรถอย่างปลอดภัยในช่วงฤดูฝนมาฝากกัน เพื่อลดอุบัติเหตุและปลอดภัยทุกเส้นทาง 

เบี้ยประกันรถยนต์

ขับรถช่วงหน้าฝนต้องระวังอะไรบ้าง? 

1.ไม่ขับรถด้วยความเร็วจนเกินไป 

ฝนตกหนัก ๆ ทำให้การมองถนนนั้นไม่ชัดเจนเหมือนในช่วงเวลาเวลาที่ขับรถปกติ ฉะนั้นแล้วจึงควรขับรถด้วยความเร็วที่พอเหมาะ ไม่เร็วจนเกินไป เพราะหากเกิดอุบัติเหตุหรือสิ่งไม่คาดคิดขณะที่กำลังขับรถอยู่ ก็จะได้เบรกทันท่วงที หรือมีต้นไม้หักขวางทางถนนไว้ก็จะได้เบรกทันทำให้ไม่เกิดความสูญเสีย หากคุณขับด้วยความเร็วสูง นอกจากจะเกิดอุบัติเหตุจากการเฉี่ยวชนได้ง่าย ยังมีโอกาสเสียการควบคุมอีกด้วย

2.ไม่เบรกรถยนต์แบบกะทันหัน 

เมื่อขับรถยนต์อยู่บนท้องถนนแล้วเกิดเบรกกระทันหัน อาจทำให้รถที่ขับอยู่เกิดเสียการทรงตัวจนไม่สามารถควบคุมรถได้ เพราะถนนลื่น ๆ อาจทำให้รถไถลจนไปชนรถด้านหน้าได้ รวมไปถึงรถที่ตามหลังมาด้านหลังอาจเบรกไม่ทันและชนท้ายของเราได้ เนื่องจากพื้นถนนมีความลื่นหรือมีน้ำขัง จึงควรขับรถอย่างระมัดระวัง มีสติจดจ่อ และควบคุมความเร็วให้อยู่ในระดับที่คุณเอาอยู่

เบี้ยประกันรถยนต์

3.เลี่ยงถนนที่เป็นแอ่งน้ำขับรถช่วงหน้าฝน

เพื่อความปลอดภัยในเวลาขับรถช่วงหน้าฝน ความหลีกเลี่ยงถนนบริเวณที่มีน้ำขัง หรือมีแอ่งน้ำ เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ในขณะที่ถนนเปียกหรือมีน้ำเพิ่มมากขึ้นบนพื้นถนน ทำให้ยางหมุนอยู่บนฟิล์มน้ำแทน อันเป็นเหตุให้รถเสียการควบคุม และเกิดอาการลื่นไถลได้นั่นเอง นอกจากนี้ การขับรถผ่านจุดน้ำขัง หรือแอ่งน้ำที่มีความลึก ยังอาจจะทำให้ล้อยางของคุณเสียหายได้อีกด้วย

4.เปิดไฟขณะฝนตก

ช่วงที่ฝนตกหนัก สภาพอากาศมักจะแปรปรวน เช่น มืดครึ้ม มีลมพายุ เป็นต้น อาจทำให้ทำให้ผู้ขับขี่รถยนต์นั้นมีทัศนวิสัยในการมองเห็นเส้นทางของถนนค่อนข้า่งยาก การเปิดไฟหน้าและไฟท้ายรถจะช่วยทำให้ผู้ขับรถนั้นสามารถมองเห็นถนนในช่วงเวลาที่มืดได้ดีขึ้น และผู้ขับขี่คนอื่นทั้่งที่อยู่คันหน้าและคันหลังจะได้เห็นสัญญาณไฟรถของเราชัดเจน และทำให้การขับขี่มีความปลอดภัยมากขึ้นด้วยนะคะ

เบี้ยประกันรถยนต์

5.ควรทิ้งช่องว่างระยะห่างในการขับขี่

เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุในช่วงที่เกิดฝนตกหนัก กับสภาพอากาศที่ไม่ปกติอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา เนื่องจากถนนมีความเปียกและลื่น จึงทำให้ต้องมีการเว้นระยะห่างของการขับรถเพิ่มขึ้น เพื่อให้สามารถหยุดรถได้ทัน โดยระยะห่างนั้นควรเว้นให้มากกว่าช่วงที่ขับในเวลาปกติประมาณ 15-30 เมตร เพื่อความปลอดภัยของคุณและเพื่อนร่วมทาง

6.ประกันรถยนต์

การขับขี่รถยนต์บนท้องถนน มักจะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะช่วงเวลาปกติ หรือจะฝนตกหนักก็ตาม แม้เราจะขับขี่อย่างระมัดระวังแล้วก็ตาม ก็อาจจะมีคันอื่นที่มาเฉี่ยวชนได้ ถ้าเรามี ประกันรถยนต์ ก็จะคุ้มครองและรับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการซ่อมแซม การลากจูงรถ รวมทั้งค่ารักษาพยาบาล และไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิดก็มีสิทธิ์ได้รับค่าเสียหายตามประเภทกรมธรรม์และเบี้ยประกันรถยนต์ที่คุณเลือกทำไว้

นอกจากนี้จะได้รับเงินก้อนตามทุนประกัน กรณีรถยนต์สูญหาย ถูกโจรกรรมหรือเกิดเหตุไฟไหม้ และแม้รถประสบเหตุก็มีรถไว้ใช้งาน และสามารถขอรับบริการฉุกเฉินได้ตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วยนะ โดยที่คุณสามารถเลือกประเภทของประกันภัยรถยนต์และเบี้ยประกันรถยนต์ที่ตรงไลฟ์ไตล์ได้เอง อย่างประกันชั้น 1 ก็จะความคุ้มครองจัดเต็ม แต่เบี้ยประกันก็จะสูงหน่อย หรือถ้าใครอยากได้ประกันราคาเบา ๆ คุ้มครองน้อยก็ไม่เป็นไร เราขอแนะนำประกันภัยชั้น 2/3 เลย

สนใจทำประกันรถยนต์ และเปรียบเทียบบี้ยประกันรถยนต์
คลิก rabbit finance ได้เลย

เบี้ยประกันรถยนต์

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐

บทความแนะนำ​

เลือกบัตรเครดิตที่ใช่
บัตรเครดิต

ช้อปปิ้งลิสต์ ของขวัญวันแม่ ฉบับ 2020

ใครกำลังหาของขวัญเก๋ ๆ ให้คุณแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ฝ่ายหญิง วันนี้ rabbit finance จะพาเพื่อน ๆ ไปเลือกพร้อมกัน …

เลือกสีรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถสีไหนถึงจะเหมาะกับราศีของคุณ?

คนไทยกับความเชื่อนั้นเป็นของคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร จนแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจะซื้อรถสักคันนั้นไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ คนไทยหลายคนเชื่อว่าสีของรถจะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต และปลอดภัยแคล้วคลาดจากอันตราย เพราะฉะนั้น การเลือกสีรถควรใช้ให้ถูกโฉลกกับราศีเกิด วันนี้ iPrice …

ประกันสุขภาพคุณแม่
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เช็กสุขภาพ! คุณแม่หลังคลอด กันหน่อย

สุขภาพหลังการคลอดเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณแม่ทุก ๆ ท่าน เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังฟื้นตัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นระหว่างทางก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งคุณแม่หลังคลอดต้องคอยสังเกตอาการต่าง ๆ ว่าแต่มีอะไรต้องใส่ใจเป็นพิเศษบ้างนั้น ตาม rabbit …