คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

7 นิสัยเสียที่ผู้ขับรถมานานชอบทำ

เวลาที่เรานึกถึงลักษณะนิสัยหรือการขับรถที่ไม่เป็นที่พึงประสงค์บนท้องถนน หลายคนมักจะนึกถึงผู้ที่เพิ่งหัดขับรถใหม่หรือผู้ที่ยังไม่ค่อยมีประสบการณ์จากการรับมือกับสิ่งต่างๆ บนท้องถนนเท่านั้น

 

 

แต่เคยคิดกันบ้างไหม ว่าในทางกลับกัน ผู้ที่ขับรถมาเป็นระยะเวลานาน ก็มีนิสัยเสียหลายๆอย่าง ที่ชอบทำเหมือนกัน ซึ่งเป็นผลมาจากหลากหลายสาเหตุ เช่น ความมั่นใจเกินไปของตนเอง ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อผู้อื่นได้ และสำหรับใครที่นึกภาพไม่ออกว่า นิสัยที่คนขับรถมานานชอบทำมีอะไรบ้าง เราได้ทำการรวบรวมมาให้แล้ว 

 


7 นิสัยเสียที่ผู้ขับรถมานานชอบทำ

 

 

1. ไม่มองกระจกข้างหรือจุดบอดเท่าที่ควร

 

การมองกระจกข้างหรือจุดบอด สามารถช่วยยืนยันให้ผู้ขับรถได้ว่ามีรถคันอื่นๆ อยู่ใกล้กับเราหรือไม่ ทว่าคนที่มีประสบการณ์ขับรถมานานบางคน ก็กลับลืมการทำข้อนี้ไป โดยมัวแต่คิดเรื่องอื่น เช่น เส้นทางที่กำลังจะไปข้างหน้า หรือคนที่อยู่ในรถเป็นต้น

 

2. ไม่มีสมาธิในการควบคุมรถเพียงพอ

 

แม้จะถูกสอนมาตอนเรียนขับรถว่าควรมีสมาธิและตั้งใจในการขับรถ มือจับพวกมาลัยให้แน่น โดยการจับพวงมาลัยที่ถูกต้อง มือขวาควรจับวงพวงมาลัยที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกา และมือซ้ายจับที่ตำแหน่ง 9 นาฬิกา สังเกตว่ามือทั้ง 2 ข้างอยู่ในแนวเส้นตรงเดียวกันที่ขนานกับพื้น อยู่บริเวณกึ่งกลางวงพวงมาลัย

 

ทว่านักขับรถที่มีประสบการณ์บางคนก็กลับเห็นคุณค่าของความสบายมากกว่าความปลอดภัย จากจับสองมือกลายเป็นมือเดียว หรือที่แย่กว่าคือจับเพียงนิ้วเดียว ในขณะที่นิ้วที่เหลือมัวแต่จิ้มโทรศัพท์ หรือหยิบอาหารมาทานระหว่างขับ ทำให้ประสิทธิภาพการควบคุมรถยนต์ลดลงไปอย่างมาก

 

 

อุบัติเหตุ

3. สนใจสิ่งต่าง ๆ ในรถยนต์มากกว่าการตั้งใจขับ

 

จากการปรับอุณหภูมิแอร์ในรถยนต์ กดจูนคลื่นหาช่องวิทยุที่ชอบ ไปจนถึงการหันไปคุยกับคนในรถ มีหลากหลายสิ่งในรถยนต์มากมายที่จะดึงความสนใจของผู้ขับรถออกไปจากท้องถนนและพวงมาลัยของตนเองได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่แสนอันตราย

 

4. พึ่งแต่ความปลอดภัยจากรถยนต์

 

พอเริ่มชินกับพวงมาลัย เบรค หรือคันเร่ง ก็เริ่มจะขี้เกียจและพึ่งแต่อุปกรณ์เหล่านี้ในด้านความปลอดภัยการขับของเรา ขับรถเร็วไว้ก่อนเดี๋ยวเกิดอะไรขึ้นก็ค่อยเบรค หรือคิดว่าอย่างมากถ้าชนก็มีถุงลมนิรภัย ไม่คำนึงถึงความปลอดภัย และความจริงที่ว่า สิ่งที่จะทำให้คุณปลอดภัยจากอุบัติเหตุและสิ่งไม่คาดคิดบนท้องถนนได้ที่สุดก็มีแต่ตัวผู้ขับรถเท่านั้น

 

5. ไม่ใส่ใจสิ่งที่เกิดขึ้นบนถนน

 

ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดของผู้ขับรถ คือต้องสนใจสิ่งที่เกิดขึ้นบนท้องถนนเสมอ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ขับรถมานานอาจลืมหรือพลาดไป ไม่ว่าจิตใจจะล่องลอยไปอยู่ที่การงาน คนรัก หรือเหม่อลอยไปเรื่อยเปื่อย ก็อันตรายไม่แพ้กัน ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างมากที่ผู้ขับรถจะต้องมีสติอยู่ตลอดเวลา

 

 

6. ไม่สามารถปรับตัวตามสภาพของถนนที่เปลี่ยนไป

 

ผู้ขับรถหลายคนมักจะขับตามความเคยชินของตัวเอง ทว่าการเปลี่ยนแปลงหรือการปรับสภาพของถนนที่ตนเคยขับเพียงนิดเดียวก็อาจทำให้การขับรถของพวกเขาผิดแปลกไปได้ในทันที เนื่องจากความไม่เคยชิน และไม่สามารถปรับตัวได้ทัน จากความมั่นใจ อาจกลายเป็นลังเล จนทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นมาได้

 

7. โทษอย่างอื่นแต่ไม่หันมามองตัวเอง

 

 “ฉันขับมาดี ๆ ของฉัน แต่รถคันนั้นมันขับช้า ขับแย่ แถมถนนมันก็ไม่ดี” เชื่อว่านิสัยการโทษคนอื่นเหล่านี้ คงจะไม่ได้เป็นนิสัยที่เกิดขึ้นเฉพาะสำหรับผู้ขับรถเท่านั้น ทว่าก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันยังมีให้เห็นอยู่ โดยเฉพาะในหมู่ผู้ที่ขับรถมานาน จนมีความมั่นใจอย่างแรงกล้าว่าการขับรถของพวกเขาสมบูรณ์แบบ หรืออย่างน้อยก็ไม่ได้เป็นฝ่ายผิดอย่างแน่นอน

 


 

 

 

 

และนี่ก็คือเหล่านิสัยอันไม่พึงประสงค์บนท้องถนน ที่เกิดขึ้นจากนักขับรถที่มีประสบการณ์ในการขับรถมานาน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการมีประสบการณ์แต่ไม่นำมันมาใช้ให้เป็นประโยชน์ มันก็เหมือนไก่ได้พลอย

 

ทว่าในโลกแห่งความเป็นจริง สิ่งไม่ดีที่อาจจะเกิดขึ้น ไม่ได้เพียงเกิดกับแค่ตัวพวกเขาเท่านั้น แต่ยังอาจส่งผลไปถึงสมาชิกคนอื่นที่ใช้ถนนร่วมกันอีกด้วย ซึ่งยิ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ประกันรถยนต์เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในยุคปัจจุบัน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: boydautobody , the star

Rthorns
Rthorns
Previous
Next

บทความแนะนำ​

สินเชื่อรถยนต์ จาก rabbit finance
สินเชื่อรถ

ค่าใช้จ่ายเยอะก็ไหว เพราะเปลี่ยนรถเป็นเงินได้ที่นี่!

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำเอาเซกันไปตาม ๆ กัน ตั้งแต่แรงงาน เจ้าของกิจการ ยันภาคธุรกิจขนาดใหญ่ ทำให้เกิดปัญหาว่างงานและหนี้สิน ซึ่งแน่นอนว่าส่งผลต่อเครดิตทางการเงินแบบจุก ๆจะหาทางออกด้วยการขอสินเชื่อบุคคลก็ไม่ง่าย …

วัยเกษียณ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

ซึมเศร้าในวัยเกษียณ เกิดจากอะไร ?

พอเริ่มแก่ตัว หรือเข้าสู่ช่วงวัยเกษียณ ทำไมบางคนถึงได้สุ่มเสี่ยงหรือเป็นโรคซึมเศร้าทั้งที่ไม่เคยมีอาการมาก่อน? วันนี้ rabbit finance จะพาไปหาสาเหตุและวิธีดูแลผู้สูงอายุให้แฮปปี้มีชีวิตชีวากันค่ะ ซึมเศร้าในวัยเกษียณ เกิดจากอะไร?  ภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุ …

เอ็ทน่า ประกันสุขภาพ
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

‘เอ็ทน่า’ แต่งตั้งกรรมการผู้จัดการคนใหม่ ตั้งเป้าครองความเป็นผู้นำตลาดทั้งบริการและประกันสุขภาพในไทย

เอ็ทน่า อินเตอร์เนชั่นแนล แต่งตั้ง มร. เดเมียน เจ. เดลานีย์ ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการคนใหม่ประจำประเทศไทย กรุงเทพฯ 14 …