คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ระบบเสริมในรถยนต์

8 ระบบเสริมในรถยนต์ ที่อีกไม่นานรถทุกคันต้องมี

เทคโนโลยีรถยนต์ ในปัจจุบันพัฒนาตัวไปอย่างรวดเร็ว โดยเราสามารถเห็นได้จากรถใหม่ๆที่ออกมาตีตลาดกันมากมาย ตั้งแต่ รถยนต์ไฟฟ้า รถยนต์ไฮบริด จนมาถึงรถยนต์ไร้คนขับก็มี ถึงแม้ว่าปัจจุบัน พวกเทคโนโลยีอ๊อฟชั่นเสริมในรถยนต์ จะกระจุกตัวอยู่ที่รถยุโรปหรือ รถราคาแพงๆ รุ่นท็อป ซะมากกว่า แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ โลกของเราจะเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล เพราะระบบเสริมสุดไฮโซ ทั้ง 8 นี้จะถูกติดตั้งอยู่ในรถยนต์ทุกคันอย่างแน่นอนค่ะ

8 ระบบเสริมไฮโซ ที่อีกไม่นานรถทุกคันต้องมี

1. ระบบป้องกันการชนด้านหน้า

ระบบป้องกันการชนด้านหน้า หรือ Collision warning system คือ ระบบที่จะส่งสัญญาณเตือนผู้ขับขี่ เมื่อรถเข้าใกล้รถคันหน้ามากเกินไป โดยระบบจะส่งสัญญาณทัั้งในรูปแบบ ไฟสัญญาณบนหน้าปัด และสัญญาณเสียง รวมถึงจะตัดกำลังของเครื่องยนต์และช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเบรกได้ไวกว่าปกติตด้วย

ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาระบบให้มีต้นทุนถูกลง เพื่อให้สามารถนำมาติดกับ รถยนต์ราคาถูก ได้มากขึ้น เช่น Mitsubishi Mirage ที่สามารถเตือนและเบรกอัตโนมัติเมื่อใกล้ชนได้ ในความเร็วไม่เกิน 15 กม./ชม. และถึงแม้มันอาจจะยังมีประสิทธิภาพเท่าการติดตั้งในรถยนต์หรูๆ แต่ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ที่ระบบดังกล่าวจะแพร่หลายในตลาดรถยนต์ต่อไปค่ะ

2. ระบบช่วยป้องกันออกนอกเลนโดยไม่ตั้งใจ

ระบบ Lane Departure Warning คือ ระบบที่จะช่วยป้องกันอันตรายทำสำหรับ ผู้ขับขี่ที่ประมาท หรือเผลอตัวขับรถออกนอกเลนโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งระบบการทำงานของรถส่วนใหญ่จะใช้ กล้องติดหน้ารถ ในการตรวจจับเลนถนน แต่ก็มีบางส่วนที่ใช้ระบบเลเซอร์หรืออินฟาเรดเข้ามาช่วย

ระบบดังกล่าวจะเริ่มทำงานตอนที่รถเริ่มออกนอกเลน ระบบก็จะส่งสัญญาณเตือนเป็นไฟกระพริบ เสียง หรือระบบสั่นเพื่อให้ผู้ขับขี่หันพวงมาลัยกลับมาเลนเดิม สำหรับรถยนต์ธรรมดา อาจจะมีแค่เสียงเตือนก่อน แต่ถ้าเป็นรถยนต์ที่มีระดับขึ้นมา ก็จะมีฟีเจอร์ช่วยดึงพวงมาลัยกลับโดยอัติโนมัติได้ด้วย ลดความเสี่ยง ในการเกิดอุบัติเหตุได้เยอะเลยค่ะ

3. ระบบเตือนมุมอับสายตา

ผู้ขับขี่ที่มีประสบการณ์จะทราบดีว่า เวลามองกระจกข้าง มันจะมีมุมบอดอยู่นิดนึง ที่เรามองไม่เห็น ซึ่งมันก็เป็นสาเหตุของการ เกิดอุบัติเหตุ มานักต่อนักแล้วค่ะ

แต่เมื่อรถยนต์มี ระบบเตือนมุมอับสายตา หรือ Blind spot monitoring (BSM) เข้ามา มันก็จะใช้เรดาร์หรือเซนเซอร์ในการตรวจจับวัตถุที่อยู่ในมุมบอด และแจ้งเตือนผู้ขับขี่ที่หน้าจอหรือบนกระจกข้างค่ะ

ซึ่งตอนนี้เริ่มมีการติดตั้งระบบนี้ที่รถยนต์ราคาต่ำบางรุ่นแล้วเหมือนกัน โดยผู้ผลิตบางรายได้หันไปใช้เซนเซอร์อัลตร้าโซนิคที่มีต้นทุนต่ำกว่า เพื่อที่จะสามารถติดตั้งกับรถรุ่นเล็กได้มากขึ้นด้วย

ระบบเสริมในรถยนต์1

4. ระบบเตือนรถเคลื่อนผ่านขณะถอยหลัง

ระบบนี้ก็คล้ายๆกับระบบเตือนมุมอับสายตาค่ะ ซึ่งรถรุ่นใหม่ๆที่มีระบบเตือนมุมอับสายตา ก็จะมีระบบเตือนรถเคลื่อนผ่านขณะถอยหลังแถมมาด้วย ซึ่งระบบนี้มีประโยชน์มากๆเลยค่ะ เพราะ การขับรถถอยหลัง ก็มักจะมองไม่ค่อยถนัดอยู่แล้ว แต่ถ้ามีระบบนี้เข้ามาช่วย มันก็จะเพิ่มความปลอดภัยให้กับรถได้มากขึ้น โดยเฉพาะกับรถมอเตอร์ไซค์ที่มองเห็นยากกว่ารถยนต์ค่ะ

ระบบเสริมในรถยนต์2

5. ระบบเปิดไฟหน้าอัตโนมัติ

อ๊อฟชั่นเสริมนี้ มักจะถูกติดตั้งมาเป็นอุปกรณ์พื้นฐานในพวกรถยนต์ยุโรปหรือรถที่วางจำหน่ายที่ ประเทศญี่ปุ่น อยู่แล้วค่ะ เนื่องจากประเทศเหล่านั้นมีอุโมงค์อยู่เป็นจำนวนมากทำให้การมีระบบเสริมนี้ จะช่วยลดภาระในการเปิดปิดไฟหน้ารถไปได้ ซึ่งตอนนี้รถในประเทศไทยบางเจ้าก็เริ่มมีระบบนี้ให้เห็นแล้วค่ะ

ระบบเสริมในรถยนต์3

6. ระบบไฟส่องสว่างขณะขับขี่เวลากลางวัน

นอกจากฟังก์ชั่นที่จะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นสภาพแวดล้อมโดยรอบได้ชัดและง่ายขึ้นแล้ว จุดประสงค์หลักๆที่ ผู้ผลิตรถยนต์ ใช้ระบบไฟส่องสว่างขณะขับขี่เวลากลางวัน หรือ Daytime Running Light คือ เพื่อเพิ่มความสวยงามของรถยนต์ค่ะ

จากเดิมที่ไฟหน้ารถมักเป็นไฟ DRL ที่ถูกออกแบบมาเป็นเส้นยาวทื่อๆ ปัจจุบันก็เริ่มมีการเปลี่ยนการออกแบบให้ดูสวยงาม โฉบเฉี่ยว และเข้ากับดีไซน์รถมากขึ้น ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งจุดขายของ รถรุ่นใหม่ เลยละค่ะ

7. ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว

ระบบเสริมไฮโซอันนี้ จะคอยตรวจจับการหมุนของล้อให้เท่ากัน รวมทั้งช่วยเพิ่มการตรวจสอบการทรงตัวของรถยนต์ให้มีความสมดุลตลอดทางด้วย

โดยแต่ก่อนระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว หรือ ESP, DSC, VSC หรือชื่ออื่นๆ ตามแต่ผู้ผลิตจะเรียก มักจะถูกติดตั้งไว้ในรถยนต์ราคาแพงเท่านั้น แต่อีกไม่นานมันจะกลายเป็น ระบบเสริมพื้นฐาน ของรถทุกคันแล้วละค่ะ

ระบบเสริมในรถยนต์4

8. เครื่องเสียงรองรับ Bluetooth

การคุยโทรศัพท์ขณะที่ขับรถไปด้วย เป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักของ อุบัติเหตุทางรถยนต์ เลยค่ะ ซึ่งในอนาคตรถยนต์ในตลาดทั้งหลาย จะมีระบบเครื่องเสียงที่รองรับ Bluetooth ทำให้เราสามารถใช้หูฟังหรือสมอลล์ทอร์คในการคุยโทรศัพท์ในรถได้แล้ว เพิ่มความสะดวกสบายและความปลอดภัยให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนได้มากเลยที่เดียวค่ะ

เมื่อไหร่ก็ตามที่ระบบเสริมของรถยนต์เหล่านี้พร้อมใช้งานบนถนนจริงๆ rabbit finance จะเป็นผู้เกาะติดเทรนด์ไม่ให้พลาดแน่นอนค่ะ อย่าลืมติดตามนะคะ

สอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับประกันรถยนต์ คลิก https://rabbitfinance.com/car-insurance

V.yada
V.yada
Previous
Next

บทความแนะนำ​

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct
ข่าวประชาสัมพันธ์

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker Rabbit Finance, the …

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct
ข่าวประชาสัมพันธ์

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct Rabbit Finance ผู้นำด้านการเงินและการประกันออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งเป็นแบรนด์ภายใต้บริษัทย่อยของบริษัท วีจีไอ …

คอนแทคเลนส์-ตาแห้ง
ประกันสุขภาพ

ภัยร้ายจาก คอนแทคเลนส์ ใส่อย่างไรไม่ให้เสี่ยงตาบอด

เชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินวลีที่กล่าวว่า “ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ” เพราะคนเราสามารถสื่อสารกันได้เพียงแค่มองตากัน หรือการส่งสายตาปิ๊ง ๆ ไปให้อีกฝ่ายเป็นการบ่งบอกสัญญาณอะไรบางอย่าง เรียกได้ว่าดวงตาของคนเรานั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คิด ไม่ใช่แค่ใช้สำหรับการมองเห็นเท่านั้น แต่ยังสามารถสื่อสารกับคนอื่น ๆ …