คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

วิธีขับรถ

8 วิธี ขับรถหน้าร้อน ชนะเลิศตั้งแต่ยังไม่เจอแดด

เชื่อเถอะว่าหากพูดถึงแดดเมืองไทย ความร้อนแรง ของสาวๆที่ว่าแน่ ยังต้องแพ้ให้เลย อะไรมันจะร้อนคัก ร้อนนัก ร้อนขนาดนี้ ไม่ไหวจริงๆ แต่เอาเถอะค่ะ ทำอะไรไม่ได้อยู่ดี นอกเสียจากทำใจ และยอมรับกับสภาพอากาศแบบนี้ เจอมาตั้งแต่เกิดแล้ว จะมาร้องไห้โยเยตอนนี้ก็คงไม่ช่วยอะไร และสำหรับใครๆที่ต้องขับรถหน้าร้อนนี้ rabbit finance มีวิธีขับรถในหน้าร้อน มาฝากค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


8 วิธีขับรถ สำหรับคนเดินทางหน้าร้อน

หน้าร้อนแบบนี้เราลองมาเช็คดูกันทีสิว่า คนมีรถแบบเราๆจะมีวิธีขับรถแบบไหน หรือต้องระมัดระวังอะไรกันบ้างในการขับรถท่ามกลางอุณหภูมิที่สูงขึ้นทุกวันแบบนี้ เพราะถึงแม้ว่าคุณจะมีประกันรถยนต์ แต่ ประกันรถยนต์ ก็ใช่ว่าจะกันแดดได้ใช่ไหมล่ะคะ? 

วิธีขับรถ

1. ตรวจเช็คและบำรุงรถตามกำหนด

วิธีขับรถที่ดี ไม่ว่าจะเป็นระยะทางใกล้ หรือ ระยะทางไกลๆ ในสภาพอากาศที่ร้อนตับแตกแบบนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงกลางวันหรือบ่ายๆที่มีอุณหภูมิร้อนที่สุด ส่งผลให้รถยนต์ต้องมีการทำงานที่หนักขึ้น

สิ่งสำคัญคือ

คุณต้องมั่นใจว่ารถยนต์ของคุณมีสภาพการใช้งานที่สมบูรณ์ดี ไม่ว่าจะ สภาพยางเบรก ระบบระบายความร้อน ระบบปรับอากาศ ตลอดจนระบบต่างๆภายในรถ ควรมีการเช็คระบบอย่างถี่ถ้วนในศูนย์เช็ครถต่างๆ ที่มีให้บริการ เพื่อไม่ให้เกิดเป็นปัญหาในการเดินทางของคุณ

วิธีขับรถ

2. หลีกเลี่ยงการจอดรถกลางแจ้ง

การที่คนยืนอยู่กลางแดดยังรู้สึกร้อน แล้วนับประสาอะไรกับ รถยนต์ที่จอดไว้กลางแดด ที่อาจจะส่งผลให้ตัวรถยนต์ลดความเงางามเร็วกว่าที่ควร อีกทั้งชิ้นส่วนต่างๆที่อยู่ในห้องโดยสารก็ยังมี ความเสื่อมสภาพ ที่เร็วขึ้น

ดังนั้น ทางที่ดีควรจอดรถในที่ร่ม แต่ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ คุณควรมีแผ่นสะท้อนความร้อนปิดบังคอนโซลหน้ารถติดไว้สักอัน เพื่อ สุขภาพรถยนต์ ของคุณเอง

[rabbitads slug=banner2]


วิธีขับรถ
ขอบคุณรูปภาพจาก https://auto.mthai.com

3. เปิดกระจก หรือประตูก่อนสตาร์ทรถ

วิธีขับรถต่อมา การที่คุณเปิดกระจกรถ หรือเปิดประตูรถเพื่อระบายความร้อนก่อนที่จะสตาร์ทรถ โดยเฉพาะเมื่อคุณจอดรถอยู่กลางแจ้ง การทำแบบนี้จะช่วยให้รถของคุณเย็นเร็วขึ้น

ซึ่งในรถยนต์บางรุ่นจะมี ฟังก์ชั่นซันรูฟ เปิด-ปิดกระจกหน้าต่างทุกบานโดยไม่ต้องสตาร์ทรถเพื่อเป็นการช่วยระบายความร้อนที่สะสมอยู่ในรถ ก็ถือว่าเป็นฟังก์ชั่นที่สะดวก และง่ายต่อการใช้งานของผู้บริโภคอย่างเราเป็นอย่างมาก

วิธีขับรถ

4. ปกป้องผู้โดยสารเด็ก และสวมแว่นกันแดด

แสงแดด เป็นอันตรายต่อดวงตา สภาพผิว ทั้งของผู้ขับขี่ และผู้โดยสาร แม้คุณจะนั่งอยู่ในรถเฉยๆ แต่หากเป็นการเดินทางไกลควรมีการทาครีมกันแดดเพื่อป้องกันรังสียูวี และหากคุณมีเด็กๆนั่งไปด้วย ก็ควรมีเบาะหลัง หรือ คาร์ซีท ให้เด็กนั่ง

และควรมีม่านบังแดดเพื่อป้องป้องผิวของเด็กๆจากแสงยูวี เท่านั้นยังไม่พอตัวผู้ขับขี่เองควรมีการสวมแว่นกันแดด เพื่อป้องกันดวงตาตลอดการเดินทางไม่ว่าจะใกล้หรือไกลก็ตาม

วิธีขับรถ
ขอบคุณรูปภาพจาก http://car.boxzaracing.com

5. ทำความสะอาดกระจก เพื่อทัศนวิศัยที่ดี

เพราะในหน้าร้อนแสงแดดจะกินระยะเวลานานเป็นพิเศษ ซึ่งแสงแดดที่ส่งมานี้จะส่องมาที่กระจกหน้า ถ้ารถยนต์ของคุณมีคราบฝุ่นเกาะอยู่ อาจจะทำให้การมองเห็นไม่ดี และอาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

ดังนั้น การดูแลความสะอาดของรถยนต์  โดยเฉพาะกระจกจึงมีความสำคัญ ทั้งนี้ในรถยนต์บางคันที่จะมีกระจกพิเศษสามารถปกป้องรังสียูวีได้ ทำให้ผู้ขับรถ และผู้โดยสารลดความร้อนลงไปได้

[rabbitads slug=full-screen]


[rabbitads slug=banner3]

วิธีขับรถ
ขอบคุณรูปภาพจาก www.thairath.co.th

6. ระมัดระวังพายุฝน

บ่อยครั้งในหน้าร้อนที่คุณมักจะพบกับพายุฤดูร้อนโปรยปรายสร้างความเย็นให้คุณ ดังนั้น วิธีขับรถที่ดีหากคุณเดินทางไกล อาจจะต้องมีความระมัดระวังมากขึ้น เพราะ ถนนที่คุณขับ ไปอาจจะลื่นกว่าปกติและส่งผลให้คุณเกิดอุบัติเหตุได้

วิธีขับรถ
ขอบคุณรูปภาพจาก http://car.boxzaracing.com

7. ไม่ทิ้งเด็ก หรือสัตว์เลี้ยงไว้ในรถ

ร้อนๆแบบนี้ ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือสัวต์เลี้ยง คุณก็ไม่ควรที่จะทิ้งไว้ในรถยนต์ทั้งสิ้น แม้จะเปิดแง้มกระจกไว้ในรถแล้วก็ตาม เพราะเด็กและสัตว์เลี้ยง ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ อาจจะเกิด ภาวะฮีทสโตรก หรือความร้อนร่างกายพุ่งสูงเกินไปจนนำมาซึ่งความสูญเสียชีวิตได้

8. ขับขี่ด้วยอารมณ์ผ่อนคลาย

ข้อสุดท้าย วิธีขับรถท่ามกลางอากาศร้อนๆ สิ่งสำคัญที่คุณจะต้องทำ คือ การสร้างความผ่อนคลายให้ตัวเอง เริ่มเย็นจากตัวเองก่อนเป็นลำดับแรก หากคุณเย็นใจ ก็จะเริ่มเย็นกาย และ ขับรถอย่างมีความสุข

ดังนั้น หน้าร้อนแบบนี้ ก่อนขับรถออกไปที่ไหนๆ ควรมีสติ เช็ครถ เช็คประกันว่ายังให้ความคุ้มครองอยู่หรือเปล่า เพราะหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินจะได้มี ประกันภัยรถยนต์อยให้ความคุ้มครอง

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …

กู้ซื้อบ้าน
สินเชื่อบ้าน

อัปเดต คอนโดใหม่ ติดรถไฟฟ้า ย่านพระราม 9

แม้ว่าในเมืองหลวงช่วงนี้จะเห็นคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นราวเป็นดอกเห็ด แต่คอนโดในทำเลที่มีศักยภาพและถือว่าเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง คงหนีไม่พ้นย่านพระราม 9 ที่ขอยกให้เป็น New CBD ที่การเดินทางสะดวกรวดเร็ว เชื่อมต่อถนนสายหลัก-สายรองได้หลากหลายเส้นทาง และในย่านนี้มีคอนโดน่าอยู่เยอะแยะมากมาย …