คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

รถยนต์เกียร์ออโต้

8 ทริคดีๆ ช่วยยืดชีวิต รถเกียร์ออโต้

รถยนต์เกียร์ออโต้เข้ามามีบทบาทในอุตสาหกรรมรถยนต์ปัจจุบันมากขึ้น ด้วยเหตุผลที่ว่า  มันขับง่าย ให้ความสะดวกสบายกว่า และไม่ยุ่งยากในการขับขี่และดูแลรักษา ทำให้ในปัจจุบันผู้ผลิตรถยนต์หลายราย นิยมใช้รถเกียร์ออโต้เป็นตัวชูโรงในการจำหน่ายมากกว่ารถยนต์เกียร์ธรรมดา

แต่รถเกียร์ออโต้ก็มีความเสียเปรียบเกียร์ธรรมดาอยู่บ้าง เช่น มันกินน้ำมันกว่า มีราคาอุปกรณ์ที่สูงกว่า และทนทานน้อยกว่า ด้วยเหตุนี้เอง ผู้ใช้รถจึงควรรู้จะวิธีการถนอมและดูแลรักษารถเกียร์ออโต้เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานให้รถคู่ใจของเราอยู่กับเราไปนานๆ

[rabbitads slug=banner1]


8 ทริคที่ช่วยยืดชีวิต รถเกียร์ออโต้

 

รถยนต์เกียร์ออโต้

 

1.เรียนรู้ตำแหน่งต่างๆ ของเกียร์ออโต้

ก่อนที่เราจะเริ่มขับรถเกียร์ออโต้ หรือ เกียร์อัตโนมัตินั้น มีตำแหน่งสำคัญต่างๆ ที่เราควรจะต้องรู้ก่อน ดังนี้

  • เกียร์P (Parking) คือ เกียร์สำหรับจอดรถ

ซึ่งทำหน้าที่ล็อครถไม่ให้เคลื่อนตัว เราควรใช้เกียร์ P เมื่อรถจอดสนิทเลยต้องการจะดับเครื่อง หรือการจอดบนทางลาดชัน และควรใส่เกียร์ P ไว้ก่อนจะสตาร์ทรถทุกครั้ง

  • เกียร์R (Reverse) คือ เกียร์ถอยหลัง

ไม่จำเป็นต้องเหยีบคันเร่ง รถก็จะถอยหลังไปได้เองอย่างช้าๆ อยู่แล้ว

  • เกียร์N (Neutral) คือ เกียร์ว่าง

ซึ่งจะใช้เมื่อต้องการจอดรถชั่วคราว เช่น ติดไฟแดง หรือจอดรถซ้อนคัน เมื่อเข้าเกียร์ว่างเราก็ยังจะสามารถเข็นรถได้อยู่

  • เกียร์D หรือ D4 คือ เกียร์เดินหน้า 4 speed

ใช้ในการขับรถปกติ หรือวิ่งทางราบ ซึ่งเมื่อเหยียบคันเร่งเกียร์จะเปลี่ยนเป็นเกียร์ 1-4 เองโดยอัตโนมัติ

  • เกียร์3 หรือ D3 คือ เกียร์เดินหน้า 3 speed

ใช้สำหรับการขับขึ้นลงเนินที่ไม่ชันมาก เช่น สะพาน หรือจะใช้เมื่อต้องการเร่งเครื่องแซงคันข้างหน้าก็ได้

  • เกียร์2 หรือ D2 คือ เกียร์เดินหน้า 2 speed

ใช้เมื่อต้องการขึ้นลงเนินที่ชันมากขึ้น เช่น ขึ้นเขา หรือที่จอดรถตามห้าง

  • เกียร์L (Low) คือ เกียร์ 1

ใช้ในการขับขึ้นลงเขาที่ชันมากๆ ซึ่งเมื่อลงเขา การเข้าเกียร์ L จะเป็นการใช้เครื่องยนต์ช่วยเบรกด้วย

การเข้าเกียร์ที่เหมาะสมกับการขับขี่จะช่วยถนอมการใช้งาน และยืดอายุเกียร์ออโต้ได้มากขึ้น


รถยนต์เกียร์ออโต้

2.เหยียบเบรกก่อนเปลี่ยนเกียร์เสมอ

การเหยีบเบรกทุกครั้งก่อนเปลี่ยนเกียร์ จะช่วยให้ระบบส่งกำลังไม่เกิดการกระซาก และทำให้รับเกียร์ทำงานได้อย่างลื่นไหล เป็นการถนอมชุดเฟืองเกียร์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเกียร์รุ่นใหม่ๆ ที่มีความเปราะบางสูง เช่น เกียร์ CVT


 

รถยนต์เกียร์ออโต้

3.รถติดใส่เกียร์ N ดีกว่า

เวลาที่รถติดไม่นาน หลายคนมักจะใส่เกียร์ D แล้วเหยียบเบรกค้างเอาไว้ เพื่อลดการเปลี่ยนเกียร์ไปมา ซึ่งเป็นวิธีที่ช่วยถนอมเกียร์ได้เป็นอย่างดี

แต่การเหยียบเบรกพร้อมเกียร์ D นานเกินไปนั้นแหละจะทำให้รถคุณเสื่อมสภาพเร็วขึ้นการ เพราะ ถึงแม้รถจะหยุด แต่ชุดเกียร์ก็ยังคงทำงานอยู่

ดังนั้นถ้าคุณต้องรถติดนานเกินกว่า 2 นาที การเข้าเกียร์ N แล้วใส่เบรกมือจะเป็นการช่วยยืดอายุเกียร์ได้ดีกว่า


 

รถยนต์เกียร์ออโต้

4.อย่าเข้าเกียร์ถอยหลัง R ถ้ารถยังไม่นิ่ง

การเข้าเกียร์เดินหน้าถอยหลังแบบไม่รอให้รถหยุดนิ่งก่อนนั้น จะส่งผลร้ายต่อเกียร์ของคุณแน่นอน เพราะแรงหมุนที่สวนทางกันอย่างรุนแรง จะเป็นอันตรายต่อชุดเฟือง สายพาน และลูกปืนต่างๆในชุดเกียร์ ทำให้มันมีอายุการใช้งานที่สั้นลงนั่นเอง

[rabbitads slug=banner2]


 

รถยนต์เกียร์ออโต้

5.อย่าคิกดาวน์ถ้าไม่จำเป็น

การขับแบบคิกดาวน์ (Kick Down) คือ การเหยีบคันเร่งเพื่อเปลี่ยนเกียร์ลงอย่างรวดเร็ว และเพิ่มความเร็วของรถเพื่อใช้ในการขับแซงนั้นเอง ซึ่งการขับแบบนี้บ่อยๆ ทำให้เกียร์มีรอบขับเคลื่อนสูงอยู่ตลอดเวลา มีความร้อนสะสมในน้ำมันเกียร์ซึ่งทำให้มันเสื่อมสภาพเร็ว นอกจากนั้น ผ้าคลัทช์ของเกียร์จะทำงานหนักและสึกหรอเร็วมากขึ้นด้วย

[rabbitads slug=full-screen]


 

รถยนต์เกียร์ออโต้

6.อย่าขับลากเกียร์บ่อยๆ

ขึ้นชื่อว่าเกียร์อัตโนมัติ หมายความว่า รถของเรานั้นจะเปลี่ยนเกียร์ให้เราเองตามความเร็วและความเหมาะสม โดยที่เราไม่ต้องไปยุ่งยากกับมันเลย แต่ก็มีผู้ขับบางคนที่ชอบจะเปลี่ยนเกียร์เองเมื่อรอบเครื่องทำงานสูงๆ เพื่อความสนุกในการขับขี่

การทำเช่นนี้จะส่งผลให้ผ้าคลัทช์ และระบบ Torque Converterเกิดการสึกหรอทำให้มีอายุการใช้งานของเกียร์อัตโนมัติสั้นลง


 

รถยนต์เกียร์ออโต้

7.ใช้ความเร็วในสอดคล้องกับสภาพจราจร

การขับรถเร็วเกินไป นอกจากจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดอุบัติเหตุแล้วยังเป็นการสิ้นเปลื้องเชื้อเพลง และทำให้เกียร์ต้องทำงานหนักกว่าปกติด้วย การใช้ความเร็วสูงส่งผลให้เกียร์ต้องหมุนเร็วขึ้น ทำให้มีความร้อนสะสมมากขึ้นในห้องเกียร์ และทำให้มันสึกหรอเร็วขึ้น นอกจากนั้น การขับแบบ Engine Brake หรือ การเชนจ์เกียร์ บ่อยๆ ก็จะทำให้เกียร์ออโต้พังเร็วขึ้นอีกด้วย


 

รถยนต์เกียร์ออโต้

8.หมั่นตรวจสภาพน้ำมันเครื่องอย่างสม่ำเสมอ

การเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ทุกๆ 6 เดือน หรือ ปีละ 2 ครั้ง จะช่วยยืดอายุการทำงานของเกียร์ออโต้ได้ โดยน้ำมันเกียร์ที่ยังไม่ได้ใช้งานจะมีสีแดงใส แต่เมื่อใช้งานไปนานๆ มันจะเริ่มมีสีน้ำตาลหรือดำขึ้นเรื่อยๆ นั่นเป็นสัญญาณว่าถึงเวลาที่คุณจะต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์แล้ว และควรให้น้ำมันเกียร์อยู่ในระดับที่ไม่ต่ำกว่าขีดก้านวัดเสมอ

นอกจากทริคดีๆ ที่จะช่วยยืดอายุรถของคุณได้แล้ว การมีประกันรถยนต์ติดไว้ก็จะมีส่วนช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงอื่นๆ ที่สามารถเกิดขึ้นกับรถของคุณได้ด้วย

กว่าจะซื้อรถได้หนึ่งคัน เราทุกคนก็คงต้องเก็บเงินอยู่สักพักเลย ดังนั้น เมื่อได้รถมาแล้วก็อย่าลืมหมั่นดูแลรักษาสภาพของมันกันด้วยนะคะ

V.yada
V.yada

บทความแนะนำ​

เลือกคอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

เลือกคอนโดที่ใช่ ยังไง ให้พื้นที่ห้องเหมาะกับไลฟ์สไตล์

สำหรับการอยู่อาศัยในเมือง เราคงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าจะซื้อบ้านสักหลังช่างยากลำบาก คอนโดมิเนียมจึงเป็นตัวเลือกที่ได้รับความสนใจมากกว่า แล้วแบบนี้ เราจะเลือกคอนโดยังไงให้ถูกใจ พื้นที่เพียงพอต่อการใช้งาน และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์กันล่ะ ตาม rabbit finance ไปดูพร้อมกันเลย  …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด

ดีกว่าที่คิด! บัตรกดเงินสด ไอเทมที่ต้องพกติดกระเป๋า

ใครว่าบัตรกดเงินสดเป็นภัยเงียบที่ทำให้เราเป็นหนี้สินล้นพ้นตัว แต่แท้ที่จริงถ้ารู้จักใช้บัตรกดเงินสดให้เป็น ก็จะรู้ว่ามันมีประโยชน์มากมาย วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน บัตรกดเงินสด …

ประกันเบาหวาน
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เช็กด่วน! สัญญาณอันตราย ก่อนเป็นโรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน เรียกได้ว่าเป็นโรคร้ายยอดฮิตในไทย แถมทุกวันนี้ยังมีสถิติวัยรุ่นและวัยทำงานที่เป็นโรคเบาหวานเพิ่มมากขึ้น ว่าแต่อะไรคือสัญญาณอันตรายที่ส่อเค้าก่อนเราจะเป็นเบาหวานกันนะ? มาเช็กสุขภาพด้วยกันเถอะ!  สัญญาณอันตราย ก่อนเป็น “โรคเบาหวาน” หิวน้ำมากกว่าปกติ ดื่มน้ำบ่อย …