คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

อุบัติเหตุ

9 อุบัติเหตุ บนท้องถนนที่ต้องระวัง!

อุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แม้ว่าผู้ขับรถเองจะมีความระมัดระวังแล้วก็ตาม แต่อุบัติเหตุมีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ ไม่ว่าจะจากตนเองหรือเพื่อนร่วมเส้นทาง ซึ่งสาเหตุนั้นมาจากหลายปัจจัยด้วยกัน วันนี้ rabbit finance จึงได้รวบรวมสาเหตุของการเกิดอุบัติบนท้องถนนมาฝากกัน

อุบัติเหตุ

อุบัติเหตุบนท้องถนนที่พบได้บ่อยครั้งเกิดจากอะไร?

1.ขับรถเร็วเกินกำหนด

การขับรถยนต์บนท้องถนนต้องใช้ความระมัดระวังและความรับผิดชอบในการขับขี่เพื่อเป็นการลดอุบัติบนท้องถนน ซึ่งกฎหมายได้แยกประเภทของรถออกเป็นรถยนต์ รถจักรยานยนต์ รถบรรทุก รถลากจูง และรถสามล้อ ไว้อย่างชัดเจน และยังกำหนดความเร็วของรถแต่ละประเภทอย่างละเอียด เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่มาพร้อมกับความประมาทของผู้ใช้รถใช้ถนนนั่นเอง

ตัวอย่างเช่น ถ้าเป็นรถนั่งส่วนบุคคลบนทางหลวงต้องใช้ความเร็วไม่เกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรืออนุโลมให้ไม่เกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ถ้าเกินกำหนดจะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกจับได้ ซึ่งมีโทษปรับตั้งแต่ 200 – 500 บาท แต่ไม่เกิน 1,000 บาท

2.ตัดหน้ากระชั้นชิด

อุบัติเหตุที่เกิดจากการขับรถตัดหน้าในระยะกระชั้นชิดนั้น กรมการขนส่งทางบกได้ให้ข้อมูลไว้ว่าจะมีความรุนแรงมากน้อยเพียงใด ขึ้นอยู่กับความเร็วและการตัดสินใจของผู้ขับขี่ทั้ง 2 ฝ่าย เช่น ถ้าฝ่ายที่ขับมาในทางตรง หากรู้ระยะหยุดรถ และชะลอรถทุกครั้งที่เห็นรถ คน หรือวัตถุใด ๆ ที่อาจพุ่งออกมาขวางหน้า ก็จะลดความรุนแรงจากอุบัติเหตุได้

ส่วนผู้ที่จะขับออกจากซอยหรือจะกลับรถยิ่งต้องระมัดระวังให้มากเพราะโอกาสเสี่ยงที่จะถูกชนมีสูง อีกทั้งการกะระยะห่างและความเร็วของรถที่วิ่งมาอาจผิดพลาดได้ ดังนั้น ผู้ขับขี่จึงควรดูให้แน่ใจก่อนว่ามีระยะห่างพอที่จะกลับรถ หรือเลี้ยวรถได้อย่างปลอดภัยจึงเลี้ยวหรือกลับรถ หากทั้ง 2 ฝ่ายหยุดคิดและพิจารณาให้ดี ความสูญเสียจะน้อยลง

อุบัติเหตุ

3.ทัศนวิสัยไม่ดี

ทัศนวิสัยในการมองเห็นถนนก็ยังไม่ชัดเจน ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนแบบนี้ ใครที่ขับรถจะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะช่วงฝนตกทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนเพิ่มขึ้นเป็นพิเศษ เพราะทั้งถนนที่ลื่นแสนลื่น และทัศนวิสัยในการมองเห็นถนนไม่ชัดเจน ไม่ควรละสายตาจากถนน เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เพียงเสี้ยววินาที หากคุณประมาทก็จะทำให้เกิดอุบัติเหตุตามมาได้ สายตาของเราจึงควรจับจ้องบนถนนอยู่ตลอดเวลา

4.เกิดอาการหลับใน

การหลับในถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุและความสูญเสียที่ร้ายแรง สาเหตุการหลับในเกิดขึ้นได้จาก 4 ปัจจัยหลัก ๆ ดังนี้ 1.อดนอน นอนไม่พอ เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุด 2.ยาที่ทำให้ง่วง เช่น ยาแก้หวัด ยาแก้ภูมิแพ้ 3.แอลกอฮอล์ และ 4.โรคประจำตัวที่นอนเท่าไรก็ยังง่วง เช่น โรคนอนกรน หยุดหายใจขณะหลับ ถ้าไม่อยากให้เกิดอาการหลับในควรพักผ่อนให้เพียงพอก่อนออกเดินทางแล้ว ในระหว่างขับรถหากรู้สึกง่วงควรแวะพัก ยืดเส้นยืดสายให้ผ่อนคลายและตาสว่าง 

อุบัติเหตุ

5.ฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร 

การขับรถฝ่าไฟแดงถือเป็นความผิดจราจรที่ร้ายแรง เพราะเป็นการกระทำที่อันตรายบนท้องถนนมากที่สุด แต่ก็มีคนขับรถจำนวนไม่น้อยที่ชอบฝ่าฝืน ไม่เว้นแม้แต่ในทางแยกที่มีกล้องติดอยู่ ปัจจุบันกองบังคับการตรวจจราจรได้มีการนำระบบตรวจจับรถยนต์ฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจรซึ่งระบบดังกล่าวเป็นระบบควบคุมสั่งการจราจรชนิดหนึ่งที่ติดกล้องถ่ายภาพบนทางแยกในกรุงเทพ ซึ่งสามารถถ่ายภาพและจัดส่งภาพผู้กระทำผิดเมื่อขับรถฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจรไปยังศูนย์ควบคุมเพื่อออกหมายเรียกให้ผู้กระทำผิดมาเสียค่าปรับ 

6.ขับแซงในที่คับขัน

การขับรถแซงในเวลาคับขันทำให้เกิดอุบัติเหตุตามมาได้อย่างมากมาย ซึ่งโดยแท้ที่จริงแล้ว ถ้าเราปฏิบัติอย่างถูกต้องการหลักเกณฑ์ และ กติกามารยาทบนท้องถนน ตามที่กฏหมายกำหนดไว้ ปัญหาและอุบัติเหตุก็จะไม่ตามมาอย่างแน่นอน ดังนั้นเมื่อจะทำการแซงรถคันใดก็ตามควรสังเกตให้ดีก่อนว่าบริเวณนั้นมีเส้นทึบหรือเส้นประ และมีป้ายสัญลักษณ์เตือนห้ามแซงหรือไม่ เพื่อเป็นการลดการเกิดอุบัติเหุตได้อีกทาง สำหรับคนที่ไม่ได้รีบร้อนก็ไม่ต้องแซงจะดีที่สุด

อุบัติเหตุ

7.โทรศัพท์ขณะขับรถ

ทำให้มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุสูงขึ้น เพราะนอกจากจะทำให้เสียสมาธิแล้ว การคุยโทรศัพท์โดยที่ใช้มือข้างหนึ่งถือโทรศัพท์และอีกข้างหนึ่งจับพวงมาลัย ทำให้ไม่สามารถบังคับทิศทางของรถได้สะดวกโดยเฉพาะเมื่อเกิดเหตุการณ์กระทันหันเฉพาะหน้า และหากเป็นรถที่มีระบบเกียร์ธรรมดายิ่งมีความเสี่ยงเนื่องจากต้องปล่อยมือข้างที่จับพวงมาลัยมาจับที่คันเกียร์ ฉะน้้นแล้วเพื่อความปลอดภัยเมื่อขับรถทุกครั้งไม่ควรจะใช้โทรศัพท์ หรือถ้ามีความจำเป็นจริง ๆ ก็ควรหาที่จอดให้เรียบร้อยแล้วค่อยโทรศัพท์ก็จะเป็นการเซฟที่ดีที่สุด 

8.มีสิ่งกีดขวางบนถนน

ปัจจุบันถนนหลวงถนนบ้านเรามักจะมีสิ่งกีดขวงออกจากถนนอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการตัดต้นไม้ หรือกิ่งไม้ เป็นต้น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดอันตรายได้ ถ้าขับรถมาด้วยความเร็วและเบรกไม่ทัน ฉะนั้นแล้วกรมขนส่งทางบกแนะนำเพื่อให้ไม่เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินว่าควรขับรถหลีกสิ่งกีดขวางล้ำเข้าไปในเส้นกึ่งกลางของทางเดินรถทางด้านขวาได้ และต้องไม่เป็นการกีดขวางการจราจรของรถที่สวนทางมา หากไม่สามารถขับผ่านไปได้ต้องหยุดรอให้รถที่ขับสวนทางรถขับผ่านมาก่อนก็จะทำให้ลดการเกิดอุบัติเหตุลงไปได้นั่นเอง 

อุบัติเหตุ

9.เมาแล้วขับ

เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุและความเสียหาย ทั้งที่มีการรณรงค์ รวมถึงกฎหมายข้อบังคับห้ามดื่มแล้วขับเพื่อลดอุบัติเหตุ ถือเป็นการรับผิดชอบต่อตนเองและสังคมด้วย ดังนั้น เมื่อรู้ตัวว่ามีการดื่มแอลกอฮอล์ หรือรู้ล่วงหน้าแล้วว่าจะต้องดื่มก็ควรเลือกใช้การเดินทางจากรถบริการสาธารณะต่าง ๆ ทั้งปลอดภัยและไม่ต้องกังวลการเรียกตรวจแอลกอฮอล์

ทั้งนี้ ถ้าเมาแล้วขับรถชนผู้อื่นจนได้รับอันตรายสาหัส เช่น สูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพ จะมีโทษจำคุก 2-6 ปี ปรับตั้งแต่ 40,000-120,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และศาลสามารถสั่งพักใบขับขี่ไม่น้อยกว่า 2 ปี หรือเพิกถอนใบขับขี่ หรือถ้าเมาแล้วขับเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่ร่างกายและจิตใจ มีโทษจำคุก 1-5 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000-100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และศาลสามารถสั่งพักใช้ใบขับขี่ไม่น้อยกว่า 1 ปี หรือเพิกถอนใบขับขี่ และหากผู้ใดเมาแล้วขับรถไปชนผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย มีโทษจำคุก 3-10 ปี ปรับตั้งแต่ 60,000-200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และศาลสามารถสั่งเพิกถอนใบขับขี่ได้ 

อุบัติเหตุ

อย่างไรก็ตาม เป็นรู้กันดีว่า อุบัติเหตุบนท้องถนน เกิดขึ้นได้เสมอทุกเมื่อทุกเวลา ฉะนั้นแล้วการทำประกันทำประกันไว้จะทำให้อุ่นใจกว่า เพราะให้ครอบคลุมการดูแลในเรื่องค่ารักษา ค่าสินไหมทดแทน รวมทั้งค่าเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่ง rabbit finance ก็มีบริการเปรียบเทียบประกันรถยนต์หลากหลายบริษัท คุณสามารถเลือกประกันที่ตอบโจทย์ เบี้ยประกันราคาถูกใจ และยังได้รับสิทธิพิเศษอีกมากมาย เพียงสมัครออนไลน์กับเรา

สนใจ ซื้อประกันรถยนต์ นึกถึง rabbit finance สิคะ

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันโรคร้าย
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ประกันโรคร้ายแรง เลือกยังไง? มีแบบไหนบ้างนะ?

ประกันโรคร้ายมีหลากหลายแผน มีให้เลือกหลายประเภท ซึ่งเป็นไอเทมที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงนี้ แต่จะเลือกซื้อยังไงให้ความคุ้มครองนั้นครอบคลุมและคุ้มค่าที่สุด วันนี้ rabbit finance มีเทคนิคง่าย ๆ มาฝากกัน …

บัตรเครดิต
บัตรเครดิต

บัตรเครดิต ควรมีกี่ใบถึงจะเรียกว่า(พอ)ดี?

บัตรเครดิต หลายเป็นไอเทมสำคัญติดกระเป๋าของคนยุคใหม่ เพราะนอกจากช่วยให้จับจ่ายอย่างสะดวกสบาย มีสิทธิประโยชน์มากมายแล้ว บัตรเครดิตบางใบยังมีเงินคืนให้นำไปใช้จ่ายต่ออีกด้วย ไม่แปลกที่หลาย ๆ คนจะสมัครบัตรเครดิตเก็บไว้หลายใบตามประเภทการใช้งาน ว่าแต่การมีบัตรเครดิตกี่ใบจึงจะเรียกว่าพอดี เรามีคำตอบมาฝากกัน! …

ประกันโรคร้ายแรง
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เช็กหน่อย! ใครเสี่ยงเป็น “โรคอัลไซเมอร์” บ้างนะ?

โรคอัลไซเมอร์ เป็นอีกหนึ่งโรคที่คนไทยในปัจจุบันกังวลไม่แพ้โรคมะเร็ง หรือโรคหัวใจเลยนะคะ ยิ่งเป็นผู้สูงอายุก็ยิ่งน่าห่วง เพราะอัลไซเมอร์ไม่ใช่แค่อาการหลงลืมเท่านั้น แต่ยังมีอาการอื่น ๆ และความรุนแรงของโรคก็ไม่ธรรมดา ตาม rabbit …