คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ซื้อประกันภัยกับโบรกเกอร์

เสี่ยงไหม? ซื้อประกันภัยกับโบรกเกอร์

หากคุณมีความสนใจที่จะซื้อประกันวินาศภัย หรือเคยอ่านบทความเกี่ยวกับประกันวินาศภัย, อสังหาริมทรัพย์ มาบ้าง น่าจะต้องเคยเห็นหรือได้ยินคำว่า “โบรกเกอร์” ผ่านหูผ่านตากันมาไม่มากก็น้อย

แต่น้อยคนที่จะเข้าใจและรู้จักว่าแท้ที่จริงแล้ว “โบรกเกอร์” คืออะไรและมีหน้าที่อะไรเกี่ยวกับประกันวินาศภัยกันแน่ แล้วทำไมหลายคนถึงเลือกซื้อประกันภัยกับโบรกเกอร์ มันมีข้อดียังไง วันนี้เราจะมารู้ไปพร้อมๆ กันค่ะ

โบรกเกอร์ คืออะไร ?

โบรกเกอร์ (Broker) คือ บริษัทที่ได้รับใบอนุญาตในการประกอบธุรกิจการเป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ และรับผิดชอบต่อหน้าที่และความรับผิดชอบในการบริการต่างๆ ให้แก่ลูกค้าทุกขั้นตอน เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการเปิดบัญชี ไปจนกระทั่งขั้นตอนสิ้นสุดของการชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์

รวมทั้งช่วยให้คำแนะนำ ให้คำปรึกษา หรือแก้ไขปัญหาให้กับลูกค้า ซึ่งการบริการของโบรกเกอร์แต่ละโบรกเกอร์ก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ธุรกิจและความชำนาญของบริษัท

ซึ่งในที่นี้ โบรกเกอร์ประกันภัยก็คือการรวมกลุ่มกันของนายหน้าขายประกันภัยอย่างครอบคลุม และเป็นเหมือนตัวแทนขายประกัน และที่ปรึกษาด้านประกัน ให้แก่ลูกค้า ไปในเวลาเดียวกัน

ซื้อประกันกับโบรกเกอร์

ทำไมจึงเลือกซื้อประกันกับโบรกเกอร์

หลายๆ คนอาจมีข้อสงสัยว่า หากจะซื้อประกันสักกรมธรรม์ ทำไมจึงไม่ซื้อกับตัวแทนขายประกัน ของบริษัทประกันโดยตรงไปเลย ทำไมจึงเลือกซื้อประกันผ่านโบรกเกอร์ ซึ่งข้อดีของการซื้อกรมธรรม์ประกันวินาศภัยผ่านโบรกเกอร์ก็คือ..

 • สามารถเปรียบเทียบราคาประกันได้ทุกบริษัท

ในการเลือกซื้อกรมธรรม์ประกันภัยสักกรมธรรม์ ไม่ว่าจะเป็น ประกันภัยรถยนต์, ประกันชีวิต หรือประกันสุขภาพ เป็นเรื่องต้องใช้การพิจารณาและหาข้อมูลค่อนข้างหนัก เพื่อที่จะได้ข้อเสนอที่คุ้มค่าและถูกใจผู้เอาประกันที่สุด การให้ โบรกเกอร์ช่วยเปรียบเทียบ ก็จะง่ายต่อการตัดสินใจมากขึ้น

 • ไม่ต้องเสียเวลาหาข้อมูล

เพราะโบรกเกอร์จะมีข้อมูลของบริษัทผู้ให้บริการประกันวินาศภัยทุกบริษัท จึงง่ายและสะดวกกว่าการที่ลูกค้าจะต้องไปหาข้อมูลของประกันแต่ละเจ้าเอง

 • ข้อเสนอและสิทธิพิเศษ

โบรกเกอร์แต่ละเจ้าก็จะมีโปรโมชั่นร่วมกับบริษัทผู้ให้บริการประกันวินาศภัย หรือพันธมิตรทางธุรกิจอื่นๆ ที่ได้ทำธุรกิจร่วมกัน จึงทำให้โบรกเกอร์มีข้อเสนอและของสมนาคุณที่ดึงดูดลูกค้าได้มากกว่า เช่น ส่วนลดเบี้ยประกัน เป็นต้น

 

ซื้อประกันกับโบรกเกอร์

เสี่ยงแน่! ถ้าเจอ “โบรกเกอร์ผี”

โบรกเกอร์ ที่จริงแล้วก็คือนายหน้าที่จะเป็นตัวกลางในการประสานระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย ส่วน “โบรกเกอร์ผี” ใช้เรียกแทนโบรกเกอร์ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อหลอกลวงประชาชน เข้าข่ายมิจฉาชีพ ดังนั้น หากคุณสนใจที่จะซื้อประกันภัยผ่านโบรกเกอร์ จะต้องดูให้ดีว่าโบรกเกอร์ที่คุณเลือก จะไม่มีพฤติกรรมที่เข้าข่าย “โบรกเกอร์ผี” ดังต่อไปนี้

 • ไม่มีการรับรองคุณภาพ

พวกโบรกเกอร์ผี มักจะอุปโลกน์ตนเองขึ้นมาและบอกคนอื่นว่าเป็นโบรกเกอร์ ด้วยการเปิดบริษัทขึ้นมาโดยไม่ได้มีการรับรองมาตรฐานสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) และยังไม่ได้มีการจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล จึงไม่สามารถตรวจสอบได้

 • โทรมาขายประกันที่ราคาถูกกว่าความเป็นจริง

โบรกเกอร์ทั่วไปจะมีข้อเสนอในการขายกรมธรรม์แบบส่วนลดเบี้ยประกันหรือของสมนาคุณ เช่น บัตรกำนัล, บัตรเติมน้ำมัน ฯลฯ ที่ดูเหมาะสม ไม่เกินจริง

แต่โบรกเกอร์ผีมักจะโทรมานำเสนอขายประกันราคาถูก ตัดหน้าโบรกเกอร์เจ้าอื่น และเสนอโดยไม่มีการซักถามประวัติอย่างจริงจัง

 • โกหกลูกค้าว่าส่งกรมธรรม์ให้บริษัทประกันเรียบร้อยแล้ว

กลโกงของพวกโบรกเกอร์ผีก็คือ เมื่อลูกค้าซื้อกรมธรรม์ประกันภัยแล้ว จะทำการออกใบเสร็จให้ลูกค้าเพื่อเป็นการยืนยันว่าจะไม่โกง แต่ที่จริงแล้วโบรกเกอร์เป็นผู้เก็บเงินไว้เอง ไม่ได้ส่งเงินนั้นให้กับบริษัทประกัน ซึ่งกรณีนี้ลูกค้าสามารถตรวจสอบด้วยตัวเองได้ด้วยการโทรไปสอบถามที่เบอร์ Call Center ของบริษัทประกันภัย ได้เลย

 • เลี่ยงการส่งกรมธรรม์ประกันภัยตัวจริงมาให้ดู

ลูกค้าบางคนไม่ได้ตรวจเช็คเอกสารที่ได้รับมาให้ดี ว่าเป็นกรมธรรม์ภาคบังคับ (พ.ร.บ.) หรือประกันภาคสมัครใจที่ตนได้เลือกซื้อมา ซึ่งไม่ใช่เอกสารประกันภัยที่คุณต้องการ

 

ซื้อประกันกับโบรกเกอร์

โบรกเกอร์ที่ดี ดูยังไง ?

หากคุณกำลังลังเลใจว่าจะเลือกซื้อกรมธรรม์ประกันภัยกับโบรกเกอร์สักเจ้า แต่ยังไม่แน่ใจว่า จะมีวิธีดูโบรกเกอร์ที่เราจะใช้บริการยังไงไม่ให้โดนหลอก ซึ่งปัจจุบันมีธุรกิจโบรกเกอร์ผีผุดขึ้นมาเป็นจำนวนมาก แต่โบรกเกอร์ที่ดีก็ยังมีอยู่เหมือนกัน เพียงแต่เราต้องเลือกดูดีๆ ด้วยการพิจารณาจากองค์ประกอบต่อไปนี้

 • ผู้เสนอขาย

แจ้งชื่อ -นามสกุล พร้อมกับแสดงเอกสารที่ปรากฏเลขที่ใบอนุญาติตัวแทนเป็นนายหน้าประกันภัย และแจ้งว่าเป็นการขายกรมธรรม์ประกันภัย และถ้าหากลูกค้าไม่มีความประสงค์จะรับฟังการนำเสนอขายก็มีสิทธิยุติการสนทนาได้ทันที

 • พิจารณาความน่าเชื่อถือ

หากเป็นบริษัทที่มีการร่วมลงทุน ให้พิจารณาความน่าเชื่อถือ ด้วยการสอบถามข้อมูลจากคนรอบตัว และหาข้อมูลประวัติบริษัทว่ามีการดำเนินกิจการที่ดีหรือไม่

 • เว็บไซต์ของคปภ.

ไม่มีรายชื่อติดบัญชีดำ (Blacklist) ของ คปภ. และสามารถเช็คความน่าเชื่อถือได้จากเว็บไซต์ของ คปภ. โดยในเว็บไซต์ของ คปภ. จะมีรายชื่อของโบรกเกอร์ประกันภัยด้านต่างๆ ไว้ครบถ้วนเพื่อรองรับการค้นหา คุณสามารถเลือกและตรวจสอบได้ง่ายๆ

 • การตรวจสอบ

หากมีปัญหาเกิดขึ้นสามารถดำเนินการตรวจสอบกับตัวแทนโบรกเกอร์ได้ทันที

 • บริการหลังการขาย

มีบริการหลังการขายที่น่าประทับใจโดยสามารถตรวจสอบได้จากการรีวิวในอินเทอร์เน็ต เพราะจะมีลูกค้าที่เคยไปใช้บริการมาก่อนจะมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับโบรกเกอร์เจ้านั้นๆ เอาไว้ ก็จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นค่ะ

และนี่ก็เป็นข้อมูลดีๆ ที่ช่วยให้คุณมีภูมิคุ้มกันความเสี่ยงจากการซื้อประกันภัย แล้วถูกโบรกเกอร์หลอกลวงได้ค่ะ  

การซื้อประกันภัยกับโบรกเกอร์จะมีความเสี่ยง ก็ต่อเมื่อเป็นโบรกเกอร์ที่เราไม่ตรวจสอบข้อมูลของเขาให้ดีเสียก่อนค่ะ

แต่ถ้าคุณเลือกใช้บริการโบรกเกอร์ที่ดี คุณก็มั่นใจได้ค่ะว่าคุณจะได้รับสิทธิพิเศษ และข้อเสนอที่ดี รวมทั้งประกันภัยที่ถูกใจคุณที่สุดแน่นอนค่ะ ว่าก็ว่าเถอค่ะ ให้ rabbit finance เป็นหนึ่งในโบรกเกอร์ประกันภัยในใจคุณได้ไหมคะ? 😀 

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

4 คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี ที่สุดของความใจดีจาก google

โควิด-19 ส่งผลกระทบให้ทุกอาชีพต้องระส่ำระส่าย บ้างก็ต้อง WFH บ้างก็โดนปลดออกจากงานกลางคัน ระยะเวลาผ่านไปครึ่งปี เหมือนทุกอย่างจะดีขึ้น แต่เปล่าเลย ล่าสุดมีข่าวว่า หญิงสาววัย …

หม้อน้ำรั่ว
ประกันรถยนต์

หม้อน้ำรถยนต์รั่วกลางทาง ต้องรับมืออย่างไร

ใครขับรถเก่าที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป คงต้องประสบพบเจอกับปัญหาเครื่องยนต์ที่ร้อนจัด เนื่องจากหม้อน้ำรั่ว ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด ซึ่งเราที่เป็นเจ้าของรถจะมีวิธีการสังเกตและวิธีการจัดการแก้ไขได้อย่างไร วันนี้ rabbit finance …

ผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจากโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน …