คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เคลมประกันภัยรถยนต์

ชนแบบนี้ต้องเคลมประกันแบบไหน

อุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา โดยที่เราไม่สามารถที่จะรู้ได้ว่าจะเกิดขึ้นที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไร และใครคือคู่กรณีของเรา เพราะแบบนี้เราจึงต้องมีการทำประกันภัยรถยนต์กันนั้นเอง แต่จะทำประกันภัยรถยนต์ชั้นไปก็ต้องแล้วแต่เราว่าจะเลือกแบบไหนที่เราเห็นว่าคุ้มค่ากับเรา

การเกิดอุบัติเหตุไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุที่ไม่ร้ายแรงหรืออุบัติเหตุร้ายแรง สิ่งที่เสียหายที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้น “ ตัวของรถยนต์ ” และสิ่งแรกที่เจ้าของรถต้องทำก็คือ โทรแจ้งกับทางบริษัทประกันที่เราได้ทำสัญญาเอาไว้ เพื่อให้ทางบริษัทประกันมาไกล่เกลี่ยกับทางคู่กรณีที่ก็จะมีพนักงานทางบริษัทประกันของทางเขามาเช่นกัน  รวมไปถึงทำเรื่องเคลมประกันภัยรถยนต์



การเคลมประกันภัยรถยนต์นั้นแบ่งได้กี่ลักษณะ

ลักษณะการเกิดเหตุการเคลมแบ่งได้เป็น 3 แบบ คือ

1.เคลมแห้ง

การเคลมแห้ง คือ การเคลมประกันรถยนต์ที่เกิดเหตุมาแล้ว แต่ไม่ได้แจ้งเหตุกับบริษัทประกันภัย ยกตัวอย่างเช่น รถโดยเฉี่ยวชน หรือบางครั้งอาจจะโดนรถคันอื่นถอยมาชนในขณะที่เราไม่ได้อยู่ที่รถ

ซึ่งโดยปกติแล้วนั้น การเคลมแห้งจะเป็นการเคลมแบบไม่มีคู่กรณี ซึ่งทำให้ผู้เคลมประกันจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม และการเคลมประกันรถยนต์ประเภทนี้ผู้ขับขี่สามารถนำรถยนต์ของท่านที่เข้าไปติดต่อซ่อมอู่ในเครือของบริษัทประกันได้ตลอดเวลาที่ท่านสะดวก แต่ต้องนำรถไปเข้าอู่ซ่อมก่อนที่กรมธรรม์จะหมดอายุ

การเคลมแห้งการแจ้งเหตุจะทำได้ 2 กรณี คือ

1) แจ้งซ่อมที่อู่และศูนย์บริการในเครือ

ท่านสามารถกรอกแบบฟอร์มการขอเคลมที่อู่หรือมอบเคลมฟอร์มที่ท่านกรอกแล้วให้กับอู่เพื่อที่จะบันทึกเข้าในระบบแจ้งเคลมออนไลน์และรับหมายเลขเคลมแบบอัตโนมัติ แต่ก็ต้องเตรียมหลักฐาน คือ กรมธรรม์ สำเนาทะเบียนรถ และ สำเนาใบขับขี่

2) แจ้งเคลมผ่านระบบออนไลน์

ท่านสามารถแจ้งเคลมผ่านระบบออนไลน์ได้หลายทาง เพียงแค่ระบุรายละเอียด 4 ขั้นตอน คือ  

  • ใส่ข้อมูลฝ่ายรถประกัน
  • ใส่ข้อมูลการเกิดเหตุ
  • ถ่ายภาพรถให้ติดแผ่นป้ายทะเบียน ภาพความเสียหายที่จะเคลม ใบขับขี่และกรมธรรม์
  • เลือกสถานะฝ่ายรถประกัน (เลือกฝ่ายผิด)

โดยระบบจะทำการออกหมายเลขเคลมให้อัตโนมัติ เพื่อให้ท่านนำไปติดต่ออู่ที่ให้บริการในเครือเพื่อทำการซ่อมต่อไป

การติดต่อนำรถเข้าซ่อม

เมื่อท่านมีหมายเลขเคลมที่ได้มาจากการแจ้งซ่อมแล้ว ท่านสามารถนำรถเข้าซ่อมที่อู่และศูนย์บริการในเครือกว่า 500 แห่งทั่วประเทศ เพื่อดำเนินการซ่อมได้ เพื่อการบริการที่รวดเร็ว ครบวงจร อู่หรือศูนย์บริการหรือร้านอะไหล่ จะแจ้งเคลม ตกลงราคา และวางบิลผ่านระบบอัตโนมัติออนไลน์กับบริษัททั้งหมด



2. เคลมสด

เคลมสด คือ การเคลมรถ ณ ที่เกิดเหตุและยังมีผู้เสียหายอยู่ในที่เกิดเหตุด้วยเช่นกัน  ซึ่งการเคลมประกันประเภทนี้ ผู้ขับขี่จะได้รับใบหลักฐานเพื่อใช้การติดต่อเรื่องค่าเสียหาย เพื่อที่จะนำเอารถยนต์ไปซ่อมที่ศูนย์เลย

ในการแจ้งเหตุของการเคลมประเภทนี้ทำได้ 3 แบบ

1) เพื่อความปลอดภัย กรุณาเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉินทันทีเมื่อเกิดเหตุ

2) เพื่อความสะดวกรวดเร็ว มี 2 วิธีให้เลือกดังนี้

  • ในกรณีที่ตอนเกิดอุบัติเหตุ แล้วคู่กรณีอยู่กับคุณ ณ ที่เกิดเหตุ แล้วรถไม่สามารถเคลื่อนได้ ให้โทรแจ้งกับบริษัทที่รับเคลมที่เราได้ทำไว้ หรือศูนย์รับแจ้งอุบัติเหตุ 24 ชั่วโมงทั่วประเทศ
  • โทรแจ้งอุบัติเหตุผ่าน iClaim App

3) การแจ้งเลขที่กรมธรรม์ หรือเลขทะเบียนรถ ลักษณะการเกิดเหตุและสถานที่เกิดเหตุที่ชัดเจนหรือจุดที่สังเกตเห็นได้ชัด จะช่วยให้การรับแจ้งอุบัติเหตุและการให้บริการดำเนินการได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

การบริการตรวจสอบอุบัติเหตุ

ศูนย์รับแจ้งอุบัติเหตุจะประสานงานกับพนักงานตรวจสอบอุบัติเหตุที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุมากที่สุด เพื่อให้ไปถึงที่เกิดเหตุโดยเร็วที่สุด โดยท่านจะได้รับ SMS แจ้งชื่อพนักงานตรวจสอบอุบัติเหตุพร้อม หมายเลขโทรศัพท์ และหมายเลขเคลม

การติดต่อนำรถเข้าซ่อม

ท่านสามารถนำรถเข้าซ่อมที่อู่และศูนย์บริการในเครือกว่า 500 แห่งทั่วประเทศ ผ่านระบบอัตโนมัติออนไลน์ เพียงนำใบรายการความเสียหายที่พนักงานตรวจสอบอุบัติเหตุออกให้ไว้กับท่านมามอบให้อู่หรือศูนย์บริการ เพื่อดำเนินการซ่อม


3. เคลมความเสียหายมาก

การเคลมความเสียหายมาก คือ การเคลมที่เพิ่งจะเกิดขึ้นสดๆ หรืออาจจะเกิดขึ้นมานานแล้ว แต่มีความเสียหายเยอะมากแล้วพึ่งมาแจ้งเหตุ

ยกตัวอย่างเช่น รถมีความเสียหายจนขับไม่ได้มานานเกินอาทิตย์แต่เพิ่งแจ้งเหตุ ซึ่งในระหว่างการเคลมนั้น พนักงานเคลมจะสอบถามข้อมูลต่างๆของผู้ขับขี่และคู่กรณี และสรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดว่าใครเป็นฝ่ายถูกหรือฝ่ายผิด

หลังจากนั้นพนักงานจะถ่ายรูปตัวรถ สถานที่เกิดเหตุ และเมื่อเคลมเสร็จ พนักงานเคลมก็จะสรุปผลและให้ข้อมูลว่าท่านจะต้องดำเนินการขั้นต่อไปอย่างไร เช่น นำรถไปซ่อมที่ไหน พร้อมข้อสรุปด้านค่าใช้จ่ายที่ท่านอาจจะต้องจ่ายเพิ่มเติม ทั้งนี้พนักงานจะนำใบเคลมให้กับคุณเพื่อที่จะนำไปยื่นแก่ทางอู่หรือศูนย์ซ่อม



หากคุณต้องการให้การเคลมเป็นไปอย่างรวดเร็ว เคลมง่าย สิ่งที่ท่านต้องทำก็คือ

  1. หากเกิดเหตุต้องรีบโทรแจ้งกับพนักงานประกันทันที
  2. หลังจากที่ท่านโทรแจ้งแล้วให้ขอข้อมูลต่างๆจากพนักงานเคลนที่มาเคลนให้กับท่าน
  3. ในระหว่างที่รอพนักงานมา ถ้าเป็นไปได้ท่านควรเจรจาไกล่เกลี่ยกับคู่กรณีว่า ใครเป็นฝ่ายถูกหรือฝ่ายผิด

แต่ไม่ว่ายังไงก็ตามหากท่านเกิดอุบัติเหตุสิ่งแรกที่ท่านควรจะทำก็คือ ตั้งสติแล้วค่อยลงไปดูความเสียหายที่เกิดขึ้น โทรเรียกประกันมาตรวจสอบและไม่ใช้อารมณ์ในการคุยกับคู่กรณี เพราะอาจจะเกิดปัญหาที่ยุ่งยากตามมาทีหลัง

สำหรับใครที่กำลังมองหาประกันรถยนต์ภาคสมัครใจประเภทต่างๆ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหน ลองเข้าไปดูราคาประกันรถยนต์ชั้นต่างๆจากบริษัทประกันภัยแนวหน้าของประเทศจาก rabbit finance ได้


สนใจทำประกันรถยนต์ ราคาประหยัด คลิกเลย

doubleP
doubleP
Previous
Next

บทความแนะนำ​

บิ๊กไบค์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เตรียมตัวให้พร้อม กับกฎใหม่ ใบขับขี่บิ๊กไบค์ ก.พ. 2564 นี้!

ใครที่เป็นสิงห์นักบิดบิ๊กไบค์ อาจจะเคยได้ยินข่าวมาบ้างแล้ว และวันนี้ ทางราชกิจจานุเบกษาเอง ก็ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการเสียที กับการใช้ใบขับขี่บิ๊กไบค์ในปีหน้า! รายละเอียดจะเป็นยังไงบ้าง ไปหาคำตอบกับ Autospinn กันเถอะ …

ดูแลรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

วิธีดูแลรถยนต์ของคุณ ให้เหมือนรถใหม่อยู่ตลอดเวลา

สำหรับใครที่มีรถเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นรถญี่ปุ่น รถยุโรป สปอร์ตคาร์ รถกระบะ รถตู้ และรถอื่นๆ การดูแลรถของเราให้สวยเหมือนตอนซื้อใหม่ รวมถึงการดูแลรักษาเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพตลอดเวลา นับเป็นเรื่องสำคัญ …

ขับรถลุยน้ำท่วม
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

วิธีรับมือเมื่อต้องขับรถลุยน้ำ จัดการอย่างไร? ต้องปิดแอร์ไหม?

การขับขี่รถยนต์ในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ สภาพอากาศที่คาดเดาไม่ได้ แถมช่วงนี้ยังมีพายุเข้าบ่อย ๆ ส่งผลให้ฝนตกหนัก ลมแรงในหลาย ๆ พื้นที่ และมีน้ำท่วมถนน ทำให้ผู้ใช้รถยนต์ต้องขับรถลุยน้ำ …