คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ล้างรถ

รักษาสีรถยนต์ยังไงให้ดูใหม่อยู่เสมอ

เจ้าของรถทุกคนย่อมมีความรู้สึกที่อยากจะให้รถของตัวเองดูสะอาดและดูใหม่อยู่ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าเราจะซื้อมานานหลายปีแล้วก็ตาม สิ่งหนึ่งที่จะทำให้รถดูใหม่อยู่เสมอก็คือ สีของรถนั่นเอง เพราะสีของรถเป็นสิ่งที่เห็นได้ชัดเจนมากที่สุด

ดังนั้นเราจึง ต้องรักษาสภาพสีรถยนต์ของเราให้ดูใหม่ตลอดเวลา วันนี้เราเลยมีวิธีดูแลรักษาสีรถยนต์ให้ดูใหม่อยู่เสมอมาฝากค่ะ

 


หลายๆคนอาจจะคิดว่าการดูแลให้สีรถดูเหมือนใหม่อยู่เสมอเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก แต่จริงๆแล้ววิธีดูแลสีรถยนต์ นั้นไม่ได้ยุ่งยากเหมือนที่ทุกคนคิดกัน ทุกวิธีล้วนแต่เป็นวิธีที่ง่ายและเราทุกคนก็สามารถที่จะทำเองได้ที่บ้านด้วย คือ

การล้างรถ

การล้างรถเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการดูแลรักษา เพราะการล้างนั้นจะทำการชะล้างสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บริเวณตัวรถออกไป แต่ก็มีหลายๆคนที่ ล้างรถกันไม่ถูกวิธี  วันนี้เราเลยจะมาบอก วิธีล้างรถอย่างถูกต้อง  มาให้ทุกคนได้รู้กันค่ะ  ซึ่งการการล้างรถให้ถูกวิธีทำได้ง่ายๆ

ล้างรถ


ขั้นตอนการล้างรถอย่างถูกวิธี

 

1.ตอนฉีดน้ำครั้งแรกต้องเปิดน้ำให้แรงที่สุด เพื่อที่จะให้แรงดันของน้ำขจัดพวกคราบขี้ฝุ่น ขี้ดินหลุดออกไปจากตัวรถ

2.ล้างรถด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำยาล้างรถ

3.เวลาล้างรถให้ล้างจากส่วนบนลงล่าง โดยใช้ผ้าที่นุ่มๆ และแบ่งผ้าที่ใช้ในการล้างออกเป็น 2 ผืน ด้วยกัน คือ

  • ผ้าที่ใช้สำหรับล้างส่วนบนของตัวรถ คือ บริเวณหลังคารถ ฝากระโปรงหน้า ฝ่ากระโปรงหลัง และกระจกรถทุกบาน
  • ผ้าที่ใช้สำหรับล้างส่วนล่างของตัวรถ คือ บริเวณรอบๆตัวรถที่อยู่ด้านล่างของขอบกระจกลงมา

โดยการที่เราแยกผ้าที่ใช่สำหรับการล้างเป็นเพราะว่า บริเวณด้านบนของตัวรถจะมีฝุ่นติดน้อยกว่าบริเวณด้านล่างนั้นเอง

4.ฉีดน้ำไล่แชมพูออกให้หมดหลังจากที่ทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างรถ

5.เช็ดรถให้สะอาด แต่การเช็ดรถหลายๆคนอาจจะไม่รู้ว่าตัวเองนั้นเช็ดรถถูกหรือผิดวิธี วันนี้เราเลยจะมาแนะนำการเช็ดรถที่ถูกวิธีให้กับทุกคนกันด้วยค่ะ 


เช็ดรถให้ถูกวิธี

  • ควรเช็ดด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าชามัวร์ ในการเช็ดรถ เพราะ ผ้าประเภทนี้จะไม่ทำให้เกิดรอย (แต่ถ้าพึ่งซื้อผ้าชามัวร์มา ให้นำผ้าไปจุ่มน้ำให้ชุ่มน้ำทั้งผืนก่อน เพราะผ้าชามัวร์จะถ้าไม่นำไปจุ่มน้ำมันจะแข็งและจะทำให้รถเป็นรอย)
  • ต้องเริ่มเช็ดตั้งแต่บริเวณด้านบนก่อน เพื่อให้น้ำหยดลงมายังส่วนล่าง เช็ดจากบนลงล่างนั่นเอง
  • ส่วนที่ควรเช็ดให้แห้งที่สุด คือ บริเวณด้านในขอบประตู ด้านในกระโปรงหลัง ด้านในฝาถังน้ำมัน กระจกด้านหน้า และบริเวณล้อแม็กซ์ สำหรับบริเวณล้อแม็กซ์ควรจะเช็ดให้สะอาดเพราะถ้าไม่เช็ดจะเป็นคราบแล้วพอทิ้งไว้นานๆก็จะกลายเป็นคราบที่ล้างไม่ออก

 


เช็ดรถให้ถูกวิธี


ข้อควรระวังเกี่ยวกับการล้างรถ

 

  • ไม่ควรล้างรถกลางแดด เพราะการล้างรถกลางแดดจะทำให้รถแห้งเร็วแล้วจะทำให้เกิดคราบที่เป็นรอยน้ำขึ้น
  • ไม่ควรล้างรถตอนเย็นด้วยตัวเอง เพราะการล้างรถตอนเย็นถ้าเราเช็ดไม่แห้งจะทำให้เกิดสนิมได้
  • ไม่ควรใช้ฟองน้ำในการล้างรถ เพราะบางทีในฟองน้ำอาจจะมีกรวดทรายฝังอยู่ในฟองน้ำ
  • ถ้าหากล้างรถโดยถังใส่น้ำ ควรที่จะเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ เพราะอาจมีสิ่งสกปรกที่ผสมอยู่ในน้ำ จนอาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้

นอกจากการล้างรถให้ถูกวิธีแล้ว วิธีที่จะทำให้สีรถดูเงาและสวยคือ การขัดเคลือบสี โดยการขัดและเคลือบสีนั้นจะทำแยกส่วนกัน โดยขั้นแรกเราต้องนำรถไปขัดสีก่อนจากนั้นคอยไปเคลือบสีอีกที


การขัดสีคืออะไร

การขัดสี คือ การขัดผิวหน้าของสีหรือแล็คเกอร์ออกไปเพื่อให้สีเรียบเนียนจึงทำให้เกิดความเงางาม ซึ่งเป็นการขัดเพื่อลบรอยขนแมวออกไป (รอยขนแมวเกิดจากการที่เราล้างและเช็ดไม่สะอาด หรือไปโดนคราบยางไม้ ขี้แมลง จนทำให้เกิดรอย) โดยการที่เราขัดผิวหน้าของสีหรือแล็คเกอร์ออกไปจะทำให้ชั้นสีที่เคลือบอยู่บางลง

ขัดสี


การเคลือบสีคืออะไร

เคลือบสี เพื่อให้ผิวที่ถูกขัดออกไปมีความเงางามยิ่งขึ้นและการเคลือบสีจะช่วยปกป้องชั้นสีที่ถูก   ขัดออกไปให้มีความแข็งแรงทนทานต่อรอยขีดข่วนมากยิ่งขึ้น และเมื่อเรานำรถไปขัดและเคลือบสีแล้ว เราจะต้องคอยนำรถไปเคลือบซ้ำตามระยะเวลาที่กำหนดมา เพื่อให้ผิวที่ขัดมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

แต่ว่าเราไม่ควรนำรถไปจัดสีบ่อยในกรณีที่เป็นรถเก่าที่มีการใช้งานมาแล้วหลายปี แต่สำหรับใครที่พอจะมีงบประมาณในการดูแล เรามีเทคโนโลยี การเคลือบแก้ว (Glass coating) เป็นเทคโนโลยีที่ช่วย ทำให้เกิดความเงางามยาวนานและชวยลดระยะเวลาในการที่จะต้องนำรถไปเข้าศูนย์บริการเคลือบ 

ข้อดีของการเคลือบแก้ว คือ ทำให้ผิวสีมีความแข็งแรงขึ้น ทนต่อรอยการขีดข่วน การเป็นรอยขนแมว และคราบสกปรกอื่นๆเกาะติดได้ยาก การทำความสะอาดง่ายขึ้นแต่มีราคาในการทำค่อนข้างสูงเลยทีเดียว

เป็นยังไงกันบ้างคะกับการดูแลรักษาสีรถยนต์ ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหม? และเพียงเท่านี้สีรถของคุณก็จะดูเงางามเหมือนขับรถใหม่อยู่เสมอ


สนใจทำประกันรถยนต์ ราคาประหยัด คลิก rabbitfinance.com/car-insurance

doubleP
doubleP
Previous
Next

บทความแนะนำ​

คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

4 คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี ที่สุดของความใจดีจาก google

โควิด-19 ส่งผลกระทบให้ทุกอาชีพต้องระส่ำระส่าย บ้างก็ต้อง WFH บ้างก็โดนปลดออกจากงานกลางคัน ระยะเวลาผ่านไปครึ่งปี เหมือนทุกอย่างจะดีขึ้น แต่เปล่าเลย ล่าสุดมีข่าวว่า หญิงสาววัย …

หม้อน้ำรั่ว
ประกันรถยนต์

หม้อน้ำรถยนต์รั่วกลางทาง ต้องรับมืออย่างไร

ใครขับรถเก่าที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป คงต้องประสบพบเจอกับปัญหาเครื่องยนต์ที่ร้อนจัด เนื่องจากหม้อน้ำรั่ว ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด ซึ่งเราที่เป็นเจ้าของรถจะมีวิธีการสังเกตและวิธีการจัดการแก้ไขได้อย่างไร วันนี้ rabbit finance …

ผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจากโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน …