คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

แต่งรถ

แต่งรถแบบนี้ ทำประกันได้ไหม ?

สำหรับคนที่รักรถ บอกได้เลยว่าไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้ตกแต่งรถในแบบที่เราชื่นชอบอย่างแน่นอน ว่าแต่แต่งรถแบบนี้ยังทำประกันรถยนต์ได้ไหม? ตาม rabbit finance ไปหาคำตอบกัน

แต่งรถ ทำประกัน

แต่งรถแบบนี้ ทำประกันภัยสำหรับรถยนต์ได้ไหม?

แต่งรถแบบไหน ประกันรถให้ทำชัวร์

บอกเลยว่าส่วนมาก การตกแต่งรถเพิ่มความสวยงาม ดัดแปลงให้รถสามารถวิ่งเกาะได้ถนนยิ่งขึ้นนั้น สามารถทำได้ แถมประกันยังให้การคุ้มครองอีกด้วย! เช่น การติดตั้งอุปกรณ์แต่งรถ, การเปลี่ยนล้อแม็ก, เปลี่ยนไฟแต่งรถติดสปอยเลอร์ หรือสเกิร์ทรูปทรงต่าง ๆ เป็นต้น

โดยอุปกรณ์ตกแต่งเหล่านั้น ประกันรถยนต์เองก็พร้อมจ่ายหากต้องซ่อม! 

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ประกันจะให้ขอบเขตความคุ้มครองอุปกรณ์แต่งไม่เต็ม 100%  จะมีวงเงินในการซ่อมอุปกรณ์แต่ง คุ้มครองความเสียหายต่ออุปกรณ์แต่งรถ ครั้งละไม่เกิน 20,000 บาท หากต้องเสียเงินซ่อมมากกว่านี้ คุณอาจจะต้องเสียค่าซ่อมเอง โดยราคาหลัก ๆ ของอะไหล่จะเทียบจากราคาที่ศูนย์ซ่อมเท่านั้น

เช่น หากคุณมีการเปลี่ยนไฟหน้ารถราคา 5,000 บาท แต่ราคาจากศูนย์ราคา 2,500 บาท คุณสามารถเคลมประกันได้เพียง 2,500 บาทเท่านั้น 

หรือ ค่าซ่อมอุปกรณ์รวม ๆ แล้วทั้งหมดอยู่ที่ 25,000 บาท ประกันจะจ่ายให้คุณสูงสุดที่ 20,000 บาท นอกนั้น 5,000 บาท คุณต้องออกค่าใช้จ่ายด้วยตนเองทั้งหมด  เป็นต้น

ซึ่งคุณควรแจ้งบริษัทประกันเอาไว้ เพราะหากไม่มีการแจ้งประกันว่ามีการตกแต่ง หรือดัดแปลงรถ เมื่อตรวจสอบพบทีหลัง ทางประกันจะไม่จ่ายเงินค่าเคลมให้! แน่นอนว่าการแจ้งประกันว่ารถของตนมีการแต่ง ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะมีการเสียเบี้ยประกันเพิ่มเติมอย่างใด 

นอกจากนี้ ในกรณีที่รถของคุณ ต้องติดตั้งก๊าซ LPG / NGV ส่วนนี้ก็จำเป็นต้องแจ้งบริษัทประกันภัยรถยนต์ด้วยนะ อย่าลืมเชียว!

แต่งรถ ผิดกฎหมาย

แล้วแต่งรถแบบไหน บริษัทประกันรถยนต์ถึงไม่คุ้มครอง ?

หากคุณที่เป็นคนที่ชื่นชอบรถแต่งที่เร็ว แรง แซงทุกคัน ประดุจฉากบู๊ในหนังฮอลีวู้ด ก็คงต้องบอกว่าบริษัทประกันรถยนต์อาจจะไม่รับทำประกันได้นะ เพราะทางบริษัทประกันรถยนต์จะมองว่าเป็นการใช้รถผิดประเภท อาจนำไปใช้เพื่อแข่งขันความเร็วจึงทำให้บริษัทประกันมักจะไม่ค่อยรับทำเพราะสุ่มเสี่ยงเกินไป

ส่วนการแต่งรถที่ทำให้ประกันไม่รับทำ เพราะถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายก็มีเช่นกัน ซึ่ง rabbit finance รวบรวมมาให้ดังนี้

  • โหลดรถต่ำกว่า 40 ซ.ม. หรือสูงเกิน 175 ซ.ม. เมื่อวัดจากกึ่งกลางหน้ารถไปถึงพื้นถนน
  • ท่อเสียงดังเกิน 100 เดซิเบล
  • ไฟเบรคไม่เป็นสีแดง, ไฟเลี้ยวไม่เป็นสีเหลือง, ไฟท้ายไม่เป็นสีขาว
  • ดัดแปลงแผ่นป้ายทะเบียน หรือมีสิ่งปิดบังป้ายให้มองไม่เห็น
  • เปลี่ยนสีรถบางส่วนหรือทั้งคันแต่ไม่แจ้งกรมขนส่งทางบก
  • รถแต่ง

ซึ่งการตกแต่งรถเหล่านี้จะผิดเงื่อนไขในการประกัน ถือว่าเป็นการใช้งานที่ผิดวัตถุประสงค์ และอาจเข้าข่ายแต่งรถผิดกฎหมาย ส่งผลให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ทำให้บริษัทประกันส่วนใหญ่ไม่รับพิจารณานั่นเอง

แต่งรถ ประกันรถ

แต่งรถแล้ว แจ้งประกันรถยนต์ยังไง ?

ใครที่มีใจรักจะแต่งรถจริง ๆ นอกจากเราจะต้องแจ้งกรมขนส่งทางบกแล้ว ก็ต้องแจ้งให้ทางบริษัทประกันรับทราบ เพื่อพิจารณาว่าสามารถทำได้หรือไม่ หรือสามารถทำประกันชั้นไหนได้บ้าง โดยเอกสารเบื้องต้นที่เราต้องเตรียมมีดังต่อไปนี้

  • เตรียมใบเสร็จอุปกรณ์แต่งรถ
  • ถ่ายรูปส่งให้กับบริษัทประกันพร้อมแจ้งเลขกรมธรรม์ (กรณีแจ้งเพิ่ม)
  • ประกันรถยนต์แจ้งเบี้ยเพิ่ม (กรณีต้องจ่ายเพิ่ม)
  • จ่ายเบี้ยเพิ่มพร้อมรับความคุ้มครองเพิ่มเติม

สิ่งสำคัญที่สุดหากคุณไปแต่งรถเพิ่มเติมหลังจากทำประกันไปแล้ว ก็คือ ต้องแจ้งให้กับทางประกันรถยนต์ทราบด้วย  เพราะไม่เช่นนั้นแล้วประกันจะคุ้มครองรถตามที่ออกมาจากโรงงานเท่านั้น 

และหากมีการแต่งรถเพิ่มเติมจากเดิม ก็ควรรีบแจ้งต่อบริษัทประกันให้เร็วที่สุด เพื่อให้ประกันคุ้มครองอุปกรณ์ตกแต่งรถของคุณทันทีด้วยนะ

แต่งรถ ทำประกันได้ไหม

แต่งรถไม่ใช่ว่าทำประกันรถยนต์ไม่ได้ แต่การแต่งรถเองก็ต้องเป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎจราจรด้วย เพียงแค่นี้คุณก็ได้ความคุ้มครองรถคู่ใจ ไปจนถึงอะไหล่ตกแต่งรถแล้ว! 

และสำหรับใครที่มองหาประกันรถยนต์คู่ใจฉบับใหม่ ต้องนี่เลย rabbit finance ที่มาพร้อมบริการเปรียบเทียบเปรียบเทียบประกันรถยนต์ให้คุณได้เลือกสรรตามไลฟ์สไตล์ และงบประมาณของคุณ แถมดีลสุดพิเศษที่ไม่ควรพลาด! 

เท่านี้ก็ขับรถได้อย่างสบายใจ จะปีชง หรือไม่ชง ก็หมดห่วงแล้ว! 

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ไฟ abs
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เมื่อต้องเจอกับปัญหาไฟ abs โชว์ แล้วแบบนี้จะทำอย่างไรดี

เคยสังเกตกันไหมว่า รถยนต์ที่เราขับเป็นประจำทุกวัน แต่วันนี้ดันมีไฟ ABS โชว์ขึ้นมาตลอดแสดงว่า รถยนต์ของคุณนั้นเริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับระบบเบรก เนื่องจาก ABS ย่อมาจาก Antilock …

ขับรถขึ้นเขา-ทะเลหมอก
ประกันรถยนต์

ขับรถฝ่าหมอกอย่างมีชั้นเชิง เพื่อความปลอดภัย

ในช่วงที่สภาพอากาศแปรปรวนแบบนี้ บางวันร้อน บางวันหนาว บางวันก็ฝนฟ้าคะนอง แถมยังมีฝุ่น PM 2.5 ที่ลอยฟุ้งอยู่ทั่วบ้านทั่วเมือง แบบไม่มีท่าทีว่าจะลดลงง่าย ๆ …

ถุงลมนิรภัย
ประกันรถยนต์

เปิดสเปครถยนต์ปลอดภัย จัดถุงลมนิรภัยครบทุกตำแหน่ง

เมื่อคิดจะเลือกซื้อรถยนต์สักคัน นอกจากจะเลือกรถที่ตรงตามการใช้งาน สี หรือสเปคเครื่องยนต์ที่เราอยากได้แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามนั้นคือ ถุงลมนิรภัยของรถคันนั้น ควรจัดให้มีแบบเต็มทุกตำแหน่ง เพื่อเป็นการเซฟความปลอดภัยให้แก่คนขับ และผู้ร่วมเดินทางไปกับเราด้วย ซึ่งวันนี้ …