คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันตัวผู้ขับขี่คดีอาญา-คุ้มครองอะไรได้บ้าง

ประกันภัยรถยนต์ ประกันตัวผู้ขับขี่คดีอาญา คุ้มครองอะไรได้บ้าง

เจ้าของรถยนต์ทุกคนคงรู้ดีว่า การทำประกันรถยนต์ให้กับรถคู่ใจนั้นสำคัญมากแค่ไหน ไม่ใช่แค่มันจะช่วยปกป้องตัวรถของคุณเมื่อเกิดอุบัติเหตุเท่านั้น แต่มันยังจะช่วยในเรื่องของค่ารักษาพยาบาลของคุณและค่าเสียหายที่เกิดขึ้นกับบุคคลที่ 3 ด้วย

อุบัติเหตุบนท้องถนน เป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น และบางครั้งมันก็รุนแรงจนอาจทำให้มีการสูญเสียมากกว่าแค่ตัวรถก็เป็นได้

จะเกิดอะไรขึ้น-ถ้าเกิดอุบัติเหตุแล้ว-“มีผู้เสียชีวิต”

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าเกิดอุบัติเหตุแล้ว มีผู้เสียชีวิต

แค่ในช่วง 7 วันอันตรายเมื่อต้นปี พ.ศ. 2561 ก็มีรายงานการเกิดอุบัติเหตุถึง 3,841 ครั้ง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ถึง 423 คน และบาดเจ็บกว่า 4,005 คน

ถ้ารถชนแล้วเกิดความเสียหายแค่ตัวรถก็จะไม่เป็นปัญหาเท่าไหร่ แต่ถ้าเกิดมีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตขึ้นมา อุบัติเหตุนั้นจะถือว่าเป็นคดีอาญาทันที

หากไม่สามารถยอมความกันได้ ผู้ขับขี่ก็มีสิทธิ์ที่จะต้องขึ้นโรงขึ้นศาลพิจารณาคดีกันเลยทีเดียว ฟังแล้วอาจจะดูน่ากลัวไปบ้าง แต่ไม่ต้องห่วงไปค่ะ เพราะ การทำประกันรถยนต์ สามารถช่วยคุณได้ ซึ่งสิ่งที่จะมาช่วยคุณนั่นก็คือ ส่วนแนบท้ายกรรมธรรม์ที่เรียกว่า การประกันตัวผู้ขับขี่คดีอาญา ค่ะ

ความแตกต่างระหว่างคดีแพ่ง-vs คดีอาญา

คดีแพ่ง  VS คดีอาญา

หลายคนอาจจะสงสัยว่า อุบัติเหตุแบบไหนจึงจัดเป็นคดีอาญาบ้าง แล้วถ้าชนแบบไหนถึงเรียกว่าคดีแพ่ง เรามาดูความแตกต่างของ 2 ส่วนนี้กันก่อนดีกว่า

  • คดีทางแพ่ง

คือ คดีที่เกี่ยวกับการเรียกร้องค่าเสียหายจากอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ค่าซ่อมรถ ค่ารักษาพยาบาล ค่าปลงศพ หรืออื่นๆ ซึ่งค่าเสียหายเหล่านี้เป็นส่วนที่บริษัทประกันภัยจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบในวงเงินที่ได้ทำสัญญาและระบุไว้ในกรมธรรม์

  • คดีอาญา

คือ คดีที่ผู้ขับขี่ทำความผิดทางอาญาโดยตรง ได้แก่ ขับขี่รถโดยประมาท ทำให้บุคคลอื่นได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ซึ่งผู้ที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจะเป็นคนในรถหรือนอกรถก็ถือว่าเป็นความผิดทางอาญาทั้งสิ้น

โดยผู้ขับขี่จะต้องอยู่ในข่ายถูกดำเนินคดีอาญาแน่นอนในส่วนคดีอาญานี้บริษัทประกันภัยไม่สามารถไปรับโทษแทนได้ ใครทำความผิดผิดผู้นั้นก็จะต้องได้รับโทษตามความผิด

ในส่วนที่บริษัทประกันจะช่วยได้คือ การประกันตัวผู้ขับขี่นั้นออกมาเพื่อต่อสู้คดี กล่าวคือ ไม่ต้องถูกคุมขังชั่วคราวระหว่างถูกดำเนินคดี ไม่ว่าจะเป็นการพิจารณาคดีขั้นไหนก็ตาม

การประกันตัวผู้ขับขี่คดีอาญา-คืออะไร

การประกันตัวผู้ขับขี่คดีอาญา คืออะไร

ความคุ้มครองการประกันตัวผู้ขับขี่คดีอาญา เป็นความคุ้มครองรูปแบบหนึ่งในประกันภัยรถยนต์ ภาคสมัครใจ ที่จะได้เพิ่มเติมจากความคุ้มครองที่กำหนดไว้ในกรมธรรม์หลัก ซึ่งจะถูกระบุอยู่ในส่วนของตารางกรมธรรม์ช่อง รย.3 นั่นเอง

ประโยชน์ของการประกันตัวผู้ขับขี่คดีอาญา คือ บริษัทประกันภัย จะจ่ายเงินค่าประกันตัวตามวงเงินที่ได้วางประกันไว้ ให้ผู้เอาประกันภัยมีอิสระชั่วระยะเวลาหนึ่งๆ ระหว่างการต่อสู้คดีความอันเนื่องมาจากอุบัติเหตุรถยนต์

ไม่ใช่ว่าทำประกันตัวนี้แล้วจะไม่ต้องขึ้นศาลหรือจำคุกนะคะ แต่หมายความว่า บริษัทประกัน จะจ่ายค่าประกันตัวให้ในกรณีที่ผู้เอาประกันถูกกุมขังระหว่างการพิจารณาคดี โดยจะจ่ายให้ตลอดจนกว่าจะจบการพิจารณาคดี ไม่ว่าจะเป็นชั้นสอบสวนของตำรวจ ชั้นสั่งฟ้องของอัยการ หรือชั้นศาลทั้ง 3 ศาลจนกว่าคดีจะสิ้นสุด

  • ความคุ้มครองของ การประกันตัวผู้ขับขี่คดีอาญา

อย่างที่บอกไปว่าการประกันตัวผู้ขับขี่คดีอาญานั้น จะคุ้มครองในส่วนของ ค่าประกันตัว ผู้เอาประกันที่ต้องคดีอาญาอยู่ เพื่อให้พนักงานสอบสวน อัยการ ศาล ทำการพิจารณาปล่อยตัวบุคคลเป็นการชั่วคราว โดยทางบริษัทรับประกันภัยจะต้องดำเนินการจนกว่าคดีจะถึงที่สุด

หมายความว่า ถึงแม้จะมีการวางประกันไว้แล้ว ถ้าเกิดเรื่องถูกส่งไปยังศาลขั้นต่อไปแล้วมีการกักตัวอีก บริษัทก็ต้องจ่ายค่าประกันอีก และหากผู้เอาประกันหลบหนี บริษัทประกันก็จะต้องรับผิดชอบชดใช้เงินตามสัญญาประกันตัวต่อไป โดยไม่สามารถฟ้องร้องเพื่อเรียกเงินคืนได้

  • ความไม่คุ้มครองของ การประกันตัวผู้ขับขี่คดีอาญา

ถึงแม้จะมีการทำสัญญากรมธรรม์ที่ให้ความคุ้มครองการประกันตัวผู้ขับขี่ทางอาญาไว้แล้ว แต่ก็มีบางกรณีที่บริษัทประกันภัยจะไม่สามารถจ่ายค่าประกันให้กับผู้ขับขี่ได้ เช่น

1. เมื่อผู้เอาประกันเกิดการหลบหนีระหว่างพิจารณาคดี และถูกจับในเวลาต่อมา บริษัทประกันภัยไม่จำเป็นจะต้องประกันตัวให้กับบุคคลนั้นอีกต่อไป
2. เมื่อผู้เอาประกันก่ออุบัติเหตุด้วยการขับรถโดยประมาท ไม่ว่าจะเป็นการคุยโทรศัพท์ หรือส่งข้อความขณะขับรถ
3. เมื่อผู้เอาประกันก่ออุบัติเหตุโดยสามารถตรวจสอบได้ว่าขณะขับขี่ผู้ขับขี่มึนเมาและมีปริมาณแอลกอฮอร์ในเลือดสูงกว่าที่กฏหมายกำหนด

ซึ่งความคุ้มครองและไม่คุ้มครอง และวงเงินประกันนั้น ขึ้นอยู่กับสัญญาที่ทำไว้กับแต่ละบริษัท สำหรับผู้ที่ทำประกันภัยชั้น 1 ไว้ ส่วนมากจะมีความคุ้มครองการประกันตัวผู้ขับขี่คดีอาญาแนบท้ายมาอยู่แล้ว แต่ถ้าใครอยากจะซื้อส่วนเสริมนี้เพิ่มก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ

ความคุ้มครองการประกันตัวผู้ขับขี่คดีอาญา ถือเป็นประโยชน์ต่อผู้ขับขี่รถยนต์อย่างมาก เพราะ ไม่ว่าเราจะเป็นฝ่ายผิดหรือไม่ เราก็อาจจะถูกพิจารณาคดีทางอาญาได้เหมือนกัน

เพราะฉะนั้น การมีความคุ้มครองเสริมเพิ่มเติมไว้จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุให้กับคุณได้ แต่สิ่งที่จะช่วยได้มากกว่านั้น คือ การขับขี่อย่างมีสติและไม่ประมาท อย่าลืมใช้รถใช้ถนนกันอย่างระมัดระวังด้วยนะคะ

V.yada
V.yada
Previous
Next

บทความแนะนำ​

วัคซีนโควิด
ประกันสุขภาพ

รู้จัก วัคซีนโควิด-19 อ่านให้ชัด รู้ให้ชัวร์ ก่อนฉีดเข็มแรก

ในช่วงวิกฤตแบบนี้ วัคซีน ถือว่าเป็นความหวังเดียวในการเอาชนะไวรัสโควิด-19 ได้ หลังจากที่มีการระบาดของโรคตั้งแต่ต้นปี 2563 ไปทั่วโลกทำให้เกิดการติดเชื้อ และเสียชีวิตมากมาย แต่เริ่มมีบางประเทศที่ได้มีการคิดค้นผลิตวัคซีนออกมาเพื่อเป็นการป้องกันในครั้งนี้ ซึ่งก็มีหลายประเทศ …

ประกันสุขภาพเด็ก
ประกันสุขภาพ

ทำยังไงดี? เมื่อลูกน้อยไม่ยอมกินผัก

เรียกได้ว่า เป็นปัญหาใหญ่ของเหล่าผู้ปกครองเลยก็ว่าได้ เมื่อลูกน้อยไม่ยอมทานผัก แบบนี้ไม่ดีกับสุขภาพ และพัฒนาการของเด็กๆ แน่ๆ แล้วเราจะทำอย่างไรดีนะ ? มาดูทริคดีๆ ที่ …

ขับรถขึ้นเขา
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

เทคนิคการขับรถขึ้นเขา – ลงเขาอย่างไรให้ปลอดภัย

เชื่อว่านักเที่ยวหลาย ๆ คนที่เป็นขาลุยต้องมีความชื่นชอบกับการการขับรถขึ้นเขาเพื่อไปชมวิวธรรมชาติภูเขาที่สวยงามอย่างแน่นอน แต่การขับรถขึ้นเขา ลงเขานั้นถ้าไม่รู้เทคนิคอะไรเลย อาจเสี่ยงอันตรายต่าง ๆ ได้ เพราะทางถนนบนภูเขานั้น ส่วนใหญ่แล้วมีความซับซ้อน …