คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

จอดรถกลางแดด

วิธีรับมือเมื่อต้อง จอดรถกลางแดด

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าประเทศไทยของเรานั้นแดดแรงทั้งปี อากาศก็แสนจะร้อนอบอ้าว โดยเฉพาะคนมีรถที่จำเป็นต้องจอดรถกลางแดดแล้วล่ะก็ ไม่อยากจะคิดถึงสภาพอากาศภายในรถเลย แล้วเราต้องทำยังไงให้รถอยู่รอดตลอดหน้าซัมเมอร์

จอดรถกลางแดด

วิธีรับมือเมื่อต้อง จอดรถกลางแดด

การใช้ชีวิตท่ามกลางอากาศที่ร้อนระอุแบบนี้ก็ไม่ง่ายเลย จะเดินทางแต่ละทีก็ต้องพกร่ม แว่นตากันแดดหรือไม่ก็ทาครีมกันแดดเพื่อป้องกันความร้อนและอันตรายจากแดดอยู่เสมอ แล้วรถยนต์คันโปรดของเราล่ะ เจอแดดร้อนอย่างนี้จะดูแลยังไงดี

 • แง้มกระจก

เวลาที่เราต้องจอดรถกลางแดด ควรแง้มกระจกรถไว้สักนิด อาจจะแค่ 1 บาน หรือทั้ง 4 บานเลยก็ได้ เพื่อให้มีอากาศในห้องโดยสารสามารถถ่ายเทความร้อนออกสู่ภายนอกได้ เมื่อคุณใช้งานรถครั้งต่อไปจะได้ไม่ร้อนจัด เครื่องปรับอากาศก็ไม่ต้องทำงานหนักจนเสี่ยงชำรุด

แต่ถ้าเป็นช่วงหน้าฝนแนะนำว่าไม่ควรแง้มกระจก เพราะน้ำฝนอาจกระเด็นเข้าห้องโดยสาร ทำให้ห้องโดยสารมีความชื้นและมีกลิ่นอับ แถมยังทำให้เบาะที่นั่งเสื่อมสภาพได้ง่าย

 • เทคนิคเปิด-ปิด 5 ครั้ง จากญี่ปุ่น

เป็นเทคนิคดีๆ จากชาวญี่ปุ่นนั่นเอง โดยการเปิดกระจกรถฝั่งที่นั่งข้างคนขับเอาไว้ และเปิด-ปิด ประตูรถฝั่งคนขับทำซ้ำกัน 5 ครั้ง และใช้เวลาเพียงไม่นาน ก็สามารถไล่ความร้อนออกจากรถยนต์ได้แล้ว วิธีนี้เหมือนจะง่าย และช่วยไล่ความร้อนออกจากรถได้ดีไม่แพ้กัน ยังไงก็เอาไปลองกันนะคะ

 • ขับรถเปิดกระจก

การจอดรถกลางแดดเป็นเวลานาน จะทำให้ห้องโดยสารมีอุณหภูมิสูงมากและอบอ้าว ดังนั้น เมื่อเราขึ้นไปนั่งบนรถแล้วควรเปิดกระจกรถและขับไปสักพัก เพื่อให้อากาศในห้องโดยสารมีการหมุนเวียนและปรับลดอุณหภูมิที่ร้อนจัดลงเสียก่อน วิธีนี้จะช่วยให้ระบบปรับอากาศของรถยนต์ไม่ทำงานหนักจนเกินไป และยังช่วยลดการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงอีกด้วย

จอดรถกลางแดด-ไฟไหม้รถ
CR : Big Boyz Garage
 • ไม่ควรเปิดแอร์ทันที

เมื่อเราเข้ามานั่งในรถเราอยากจะให้อากาศในรถเย็นเร็วๆ แต่ว่าการที่เราจอดรถกลางแดดเป็นเวลานานแบบนี้ เรายังไม่ควรที่จะเปิดแอร์แรงๆ ในทันที เนื่องจากอุณหภูมิในห้องโดยสารค่อนข้างสูงกว่าด้านนอก จึงทำให้ระบบปรับอากาศของรถทำงานหนักมาก

เมื่อระบบปรับอากาศต้องทำงานหนักมากก็จะทำให้สิ้นเปลืองพลังงาน และยังทำให้ระบบปรับอากาศเสื่อมสภาพเร็วขึ้นอีกด้วย

 • ติดฟิล์มกันความร้อน

ปัจจุบันมีฟิล์มกันความร้อนที่สามารถนำมาปิดทับกระจกเพื่อช่วยป้องกันความร้อนและช่วยกรองรังสียูวีได้ ดังนั้น เราจึงควรที่จะเลือกติดฟิล์มที่เป็นของแท้ และมีคุณภาพสูง แม้จะมีราคาสูงกว่าแต่สามารถใช้งานได้นานและป้องกันความร้อนได้ดีจริงๆ ดีกว่าติดฟิล์มราคาถูกแต่รถยนต์เสื่อมสภาพนะ

หากติดฟิล์มกันความร้อนแล้วยังไม่สามารถสู้แดดอันร้อนระอุนี้ได้ แนะนำให้หาอุปกรณ์ป้องกันแดดเพิ่มเติม เช่น ม่านบังแดด ที่ติดกระจกกันความร้อน ก็ช่วยกันความร้อนได้อีกระดับหนึ่งเช่นกัน

 • หาที่จอดรถในร่ม

ถ้าเป็นไปได้ ควรหาที่จอดรถที่อยู่ในร่มจะดีกว่าค่ะ จะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องรถร้อนและปัญหาอื่นๆ พยายามมองหาที่จอดรถที่เป็นลานกว้าง หรือในอาคาร หลีกเลี่ยงการจอดใต้ลังคากระเบื้อง หรือสังกะสี เพราะจะยิ่งนำความร้อนสู่รถคุณ และไม่ควรจอดใต้ต้นไม้ หรือที่ลับตาคนจนเกินไป อาจเกินอันตรายจากผู้ไม่หวังดีได้

จอดรถกลางแดด
CR : rockninefourthree

ของที่ไม่ควรเก็บไว้ในรถ เมื่อต้องจอดรถกลางแดด

อย่างที่บอกว่าการจอดรถกลางแดดจะให้ภายในห้องโดยสารร้อนมากๆ และสิ่งของบางอย่างที่คุณเผลอเก็บไว้ในรถอาจเกิดความเสียหายได้ มาดูกันว่าของชิ้นไหนไม่ควรตั้งทิ้งไว้ในรถกลางแดด

 • โทรศัพท์มือถือ

ความร้อนจากการจอดรถกลางแดดจะทำให้อุปกรณ์ภายในของโทรศัพท์มือถือเกิดความเสียหาย และทำให้แบตเตอรี่ร้อนจัดจนอาจเกิดการระเบิดได้

 • แบตเตอรี่สำรอง (Powerbank)

ในแบตเตอรี่สำรองส่วนใหญ่จะผลิตจากลิเธียม (ธาตLi) ซึ่งเป็นสารที่ไวต่อความร้อนและปฏิกิริยาทางเคมี ส่งผลให้เกิดการลัดวงจรเมื่อเจอความร้อนสูงมาก แม้ไม่ได้ใช้งานอยู่ก็ตาม แต่ถ้าใช้งานอยู่ก็จะยิ่งเสี่ยงอันตรายมากขึ้นอีก

 • สเปรย์กระป๋อง

สิ่งของที่เป็นสเปรย์อัดกระป๋องนั้นจะมีการอัดกันของอากาศหรือสารไวไฟเอาไว้ เมื่อได้รับความร้อนสูงเป็นเวลานาน มีโอกาสที่จะเกิดการระเบิดขึ้นได้ ซึ่งบอกเลยว่าพลังทำลายล้างสูงทีเดียว

แรงดันในกระป๋องอาจทำให้กระจกรถแตกกระจายออกมาได้ รวมถึงสารเคมีที่จะฟุ้งกระจายไปทั่วรถจนเกิดความเสียหายและยากต่อการซ่อมแซม

 • ไฟแช็ก

ไฟแช็กเต็มไปด้วยสารไวไฟ และเป็นเชื้อเพลิง เมื่อเจอความร้อนจึงมีโอกาสติดไฟง่าย เสี่ยงต่อการทำให้รถเกิดเพลิงไหม้ หรือเกิดประกายไฟจนระเบิดอย่างข่าวที่เราเห็นบ่อยๆ ตามหน้าหนังสือพิมพ์

 • ขวดน้ำดื่ม

เวลาที่ไปเติมน้ำมันตามปั๊มเรามักจะได้น้ำดื่มบรรจุขวดแถมมาด้วย  ก็วางไว้บนรถเผื่อกระหายน้ำจะได้หยิบขึ้นมาดื่มได้ แต่การเก็บขวดน้ำพลาสติกเอาไว้บนรถ ยิ่งเป็นรถที่อยู่กลางแดดนานๆ นี่อันตรายนะคะ เพราะความร้อนจะทำให้สารเคมีในขวดพลาสติกละลายออกมาปนเปื้อนกับน้ำ เมื่อเราหยิบมาดื่มก็จะเกิดอันตรายกับร่างกายของเราได้ค่ะ

ประกันภัยรถยนต์ เพื่อนคู่ใจนักขับ

ถึงแม้ว่าจะดูแลรถอย่างดี แต่ด้วยสภาพอากาศประเทศไทยที่ร้อนระอุขนาดนี้ รถยนต์คันไหน ๆ ก็มีโอกาสเกิดเพลิงไหม้ได้ เพราะฉะนั้น นอกจากที่เราจะดูแลรถยนต์และระบายความร้อนออกจากรถยนต์อย่างสม่ำเสมอแล้ว การมีความคุ้มครองจากประกันภัยรถยนต์ก็เป็นเหมือนตัวช่วยรองรับความเสี่ยง หากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นกับรถยนต์ จะได้ไม่เดือดร้อนจนเกินไป ซึ่ง rabbit finance ก็มีประกันภัยรถยนต์ให้คุณเลือกอย่างหลากหลาย พร้อมเปรียบเทียบราคา และเบี้ยประกันได้อย่างรวดเร็วทันใจ 

ประกันภัยรถยนต์จากหลายบริษัทชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น กรุงเทพประกันภัย เมืองไทยประกันภัย วิริยะประกันภัย สินมั่นคงประกันภัย เทเวศประกันภัย ธนชาตประกันภัย เป็นต้น หากสนใจ ดูได้ที่ rabbit finance เลย

วิธีการที่ดีที่สุดคือพยายามจอดรถในลานจอดรถที่โล่งกว้าง อากาศถ่ายเทสะดวก และง่ายต่อการตามหารถ ที่สำคัญอย่าลืมคำนึงถึงความปลอดภัย

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

น้ำยาหม้อน้ำ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เติมน้ำยาหม้อน้ำ และการดูแลอย่างไรให้ถูกวิธี

ความรู้เรื่องรถ อาจจะดูยากสักหน่อยสำหรับผู้หญิง แต่หากเราศึกษาไว้ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย เพราะจะได้คุยกับช่างซ่อมรู้เรื่อง วันนี้เราเลยจะเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับ น้ำยาเติมหม้อน้ำ แม้ว่าเรื่องดังกล่าวจะดูเป็นเรื่องทั่ว ๆ ไปที่เจ้าของรถยนต์ต้องทราบ นั้นมีความสำคัญอย่างไร …

น้ำเข้ารถ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

น้ำเข้ารถ เสี่ยงรถเจ๊ง! จะแก้ยังไงดี?

สภาพอากาศประเทศไทยตอนนี้ เดี๋ยวแดดจ้า เดี๋ยวก็มีลมหนาว บางทีก็มีพายุเข้าจนเกิดฝนฟ้าคะนอง และน้ำท่วมเพราะฝนตกหนัก ซึ่งการขับรถยนต์ในสภาพอากาศที่คาดเดาไม่ได้แบบนี้ ก็อาจจะเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายนัก โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ต้องขับรถลุยน้ำท่วมด้วยความจำเป็น หากน้ำท่วมไม่สูงมากก็อาจจะไม่เป็นไร แต่ถ้าโชคไม่ดี …

ฝาสูบโก่ง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ฝาสูบโก่ง มีอาการอย่างไร เช็คได้ที่นี่

แม้ในบางครั้งเจ้าของรถยนต์จะหมั่นตรวจเช็กสภาพอยู่เป็นประจำ แต่ก็ยังพลาดได้ในบางจุด โดยเฉพาะรถยนต์ที่เราใช้มานาน อาจเสื่อมสภาพได้ เช่นเดียวกับฝาสูบโก่งอาจสร้างความหนักใจให้กับผู้ใช้รถที่ต้องประสบพบเจอ เพราะถ้าเกิดอาการแบบนี้ขึ้น บอกได้คำเดียวว่า ต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมากในการซ่อมอย่างแน่นอน  และวันนี้เรามีวิธีการสังเกตอาการฝาสูบโก่งมาฝากกัน วิธีการสังเกตอาการฝาสูบโก่ง …