คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ต่อภาษีรถยนต์

ต่อภาษีรถยนต์แบบง่าย ๆ วันหยุดก็ทำได้

จะขึ้นปีใหม่แล้ว หลายคนคงกำลังเตรียมตัวจัดการเรื่องต่าง ๆ ที่กำลังจะมาถึงในปีใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเคลียร์หนี้ต่าง ๆ การเตรียมเอกสารเสียภาษี และ การเตรียมต่อภาษีรถยนต์ที่ใกล้จะหมดอายุ ซึ่ง rabbit finance ขอนำข้อมูลมาบอกต่อกันในวันนี้ เพื่อให้ทุกคนได้ไปต่อภาษีรถยนต์กันได้แบบง่าย ๆ


ต่อภาษีรถยนต์

ต่อภาษีรถยนต์ สำคัญยังไง?

การต่อภาษีรถยนต์ หรือ การต่อทะเบียนรถยนต์ เป็นสิ่งที่ผู้ครอบครองรถยนต์ต้องรับผิดชอบตามกฎหมาย โดยอัตราของภาษีรถยนต์ที่ต้องจ่ายนั้น จะขึ้นอยู่กับขนาดของเครื่องยนต์และอายุการใช้งานของรถ (นับเป็นปี)

การต่อภาษีรถยนต์เป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนหน่วยงานด้านคมนาคม ให้มีงบประมาณมาพัฒนาระบบคมนาคมได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงการปรับปรุง ดูแลจุดบกพร่องต่าง ๆ ให้สามารถรองรับการใช้งานของประชาชน

สิ่งที่จะเกิดขึ้น ถ้าไม่ต่อภาษีรถยนต์

อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่า การต่อภาษีรถยนต์นั้นเป็นสิ่งที่กฎหมายกำหนดไว้ว่าให้ผู้ขับขี่ยานยนต์ที่มีสถานภาพเป็นเจ้าของรถนั้นทำการชำระเงินเพื่อต่อภาษีรถยนต์ หากละเลยถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และมีผลเสียต่าง ๆ ที่จะตามมา 

 • เสียค่าปรับ

การต่อภาษีรถสามารถทำล่วงหน้าได้ ในช่วงเวลาก่อนทะเบียนหมดอายุไม่เกิน 3 เดือน จึงไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงวันหมดอายุถึงไปต่อได้ เพราะการต่อภาษีรถยนต์ล่าช้าจะต้องเสียค่าปรับ 1% ของภาษีรถยนต์ต่อเดือน ยิ่งปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ ค่าปรับก็ยิ่งพอกพูนขึ้นเรื่อย ๆ จึงควรรีบจัดการให้เรียบร้อยก่อนทะเบียนหมดอายุ

 • ทะเบียนถูกระงับ

หากปล่อยรถยนต์ทิ้งไว้โดยไม่ต่อภาษีรถยนต์นานติดต่อกันเกินระยะเวลา 3 ปี ทางกรมการขนส่งฯ จะดำเนินการระงับทะเบียน แต่ในกรณีที่รถยนต์อยู่ระหว่างการรอซ่อมหรือจอดรถยนต์ทิ้งไว้โดยไม่ได้ใช้งาน เจ้าของรถสามารถยื่นเอกสารเพื่อแสดงความจำนงในการระงับการใช้รถชั่วคราวได้ จะได้ไม่ต้องจ่ายภาษีรถยนต์ในช่วงดังกล่าว และไม่ต้องโดนระงับทะเบียนด้วย

นอกเหนือจากผลกระทบต่าง ๆ ตามที่กล่าวไปแล้ว การไม่ต่อทะเบียนรถยนต์ตามกำหนดจะทำให้คุณต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนที่คาดไม่ถึงมากขึ้น เช่น ค่าเดินทาง, ค่าตรวจเช็กสภาพรถ และยังเสียเวลาในการดำเนินการมากขึ้นอีกด้วย

[rabbitads slug=full-screen]


ต่อภาษีรถยนต์

ต่อภาษีรถยนต์ง่าย ๆ วันหยุดก็ทำได้

ผู้ใช้รถยนต์ที่มักมีปัญหา “ไม่ว่างไปต่อภาษี” หรือ “ที่ทำการอยู่ไกลบ้าน” ก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะ rabbit finance ได้รวบรวมเอาสถานที่ที่ให้บริการต่อภาษีรถยนต์ทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล พร้อมทั้งให้บริการในวันเสาร์-อาทิตย์ เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการ จะมีที่ไหนบ้างตามมาดูกันเลย

1.ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล

 • เซ็นทรัลเวสต์เกต ชั้น 1 เวลาเปิดให้บริการ 10.00 – 17.30 น.
 • เซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ ชั้น 3 เวลาเปิดให้บริการ 10.00 – 18.00 น.
 • เซ็นทรัลพลาซา ศาลายา ชั้น G เวลาเปิดให้บริการ 10.00 – 18.30 น.
 • เซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 1 เวลาเปิดให้บริการ 11.00 – 18.00 น.

2.ห้างสรรพสินค้า Big C

ให้บริการทั้งหมด 14 สาขา ได้แก่ สาขาแจ้งวัฒนะ, บางใหญ่, ลาดพร้าว, รามอินทรา, รัชดาภิเษก, สำโรง, บางปะกอก, อ่อนนุช, บางนา, เพชรเกษม, สุขาภิบาล 3, บางบอน, สุวินทวงศ์ และ สมุทรปราการ

เวลาเปิดให้บริการ 09.00 – 17.00 น.

3.ศูนย์การค้าพาราไดซ์พาร์ค

โซน Paradise Service ชั้น G เวลาเปิดให้บริการ 10.00 – 18.00 น.

4.ศูนย์การค้าธัญญาพาร์ค

Government Service point อาคาร A ชั้น 2 เวลาเปิดให้บริการ 10.00 – 17.00 น.

5.เคาน์เตอร์เซอร์วิส

ร้านสะดวกซื้อ 7-eleven ทุกสาขาทั่วประเทศ ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

ต่อภาษีรถยนต์

เอกสารสำคัญสำหรับต่อภาษีรถยนต์

 • หนังสือแสดงการจดทะเบียนรถยนต์ หรือ เล่มทะเบียนรถยนต์
 • เอกสาร พ.ร.บ. คุ้มครอง
 • หลักฐานที่แสดงการผ่านการตรวจสภาพรถยนต์

หากขาดการต่อภาษีรถยนต์นานเกิน 3 ปี ต้องเตรียมเอกสารเพิ่มเติมคือ

 • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน
 • กรณียื่นขอระงับการต่อภาษี ให้เตรียมหลักฐานการระงับทะเบียนรถยนต์

อย่าลืมตรวจเช็กสภาพรถยนต์และเช็กวันหมดอายุของทะเบียนรถยนต์ด้วย เพื่อที่จะได้รีบไปดำเนินการให้แล้วเสร็จ และอีกสิ่งสำคัญก็คือประกันภัยรถยนต์ อย่าลืมชำระเบี้ยประกันตามกำหนดหรือต่ออายุหากประกันภัยกำลังหมดอายุ เพื่อการขับขี่อย่างปลอดภัยตลอดปีใหม่นี้


ประกันภัยรถยนต์ > rabbitfinance.com/car-insurance

IN-Wsible
IN-Wsible

บทความแนะนำ​

เลือกบัตรเครดิตที่ใช่
บัตรเครดิต

ช้อปปิ้งลิสต์ ของขวัญวันแม่ ฉบับ 2020

ใครกำลังหาของขวัญเก๋ ๆ ให้คุณแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ฝ่ายหญิง วันนี้ rabbit finance จะพาเพื่อน ๆ ไปเลือกพร้อมกัน …

เลือกสีรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถสีไหนถึงจะเหมาะกับราศีของคุณ?

คนไทยกับความเชื่อนั้นเป็นของคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร จนแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจะซื้อรถสักคันนั้นไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ คนไทยหลายคนเชื่อว่าสีของรถจะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต และปลอดภัยแคล้วคลาดจากอันตราย เพราะฉะนั้น การเลือกสีรถควรใช้ให้ถูกโฉลกกับราศีเกิด วันนี้ iPrice …

ประกันสุขภาพคุณแม่
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เช็กสุขภาพ! คุณแม่หลังคลอด กันหน่อย

สุขภาพหลังการคลอดเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณแม่ทุก ๆ ท่าน เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังฟื้นตัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นระหว่างทางก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งคุณแม่หลังคลอดต้องคอยสังเกตอาการต่าง ๆ ว่าแต่มีอะไรต้องใส่ใจเป็นพิเศษบ้างนั้น ตาม rabbit …