คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันชั้น2

ว่าด้วยเรื่องของประกันภัยรถยนต์ชั้น2

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า โลกของเราในทุกวันนี้การเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนนั้นจะกลายเป็นเหตุการณ์ที่คนใช้รถใช้ถนนมักจะพบเจอเป็นประจำแทบจะทุกวันเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าอุบัติเหตุนั้นจะเกิดมาจากความไม่พร้อมของสภาพรถยนต์ หรือแม้แต่ความไม่พร้อมของผู้ขับขี่ทุกอย่างมันเป็นผลเชื่อมโยงถึงกันหมด

เหตุผลหลักคงมาจาก “ความประมาท” ดังนั้นการทำประกันภัยรถยนต์จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ขับขี่ควรระทำไว้  ซึ่งผู้ที่ขับรถส่วนมากคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าการทำประกันภัยรถยนต์นั้นคืออะไร มีแบบไหนบ้าง


ประกันภัยรถยนต์มีด้วยกัน 2 ประเภท คือ

  1. ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ (Compulsory Motor Insurance) หรือเรียกย่อๆ ว่าประกันภัยพ.ร.บ. ซึ่งรถยนต์ทุกคันต้องทำประกันภัยรถยนต์ประเภทนี้ เนื่องจากถูกบังคับโดยพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 ประกันภัยประเภทนี้จะรับผิดชอบต่อความสูญเสียของชีวิต ร่างกาย หรืออนามัยของผู้ประสพภัยจากรถยนต์เท่านั้น
  2. การประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ (Voluntary Motor Insurance) ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจนี้จะรับผิดชอบต่อความเสียหายส่วนที่เกินจากความรับผิดชอบของประกันภัย รถยนต์ภาคบังคับนั่นเอง โดยประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครสามารถแบ่งออกได้เป็นประเภทต่างๆ คือ ประกันภัยรถยนต์ชั้น1, ประกันภัยรถยนต์ชั้น2, ประกันภัยรถยนต์ชั้น3, ประกันภัยรถยนต์ชั้น2+ และ ประกันภัยรถยนต์ชั้น3+

แต่ในปัจจุบันนี้ทุกคนรู้หรือไม่ว่ามีประกันภัยรถยนต์ที่ทางบริษัทประกันหลายๆบริษัทไม่ได้ทำออกมาแล้ว นั้นก็คือ “ประกันภัยรถยนต์ชั้น2”  วันนี้เราจะมาบอกว่าทำไมกันนะบริษัทประกันหลายบริษัทถึงยกเลิก “ประกันภัยชั้น2” ไปทั้งๆที่ประกันชั้นอื่นๆยังคงมีอยู่


ประกันภัยรถยนต์ชั้น2 คืออะไร

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ ประกันภัยชั้น 2 กันก่อนดีกว่าว่าประกันภัยชั้น2 คุ้มครองอะไรเราบ้าง

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 เป็นประกันภัยรถยนต์อีกรูปแบบหนึ่งที่มีการจำกัดความคุ้มครองที่แคบลงมาจากประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 และจากการที่ความคุ้มครองนั้นแคบลงเลยส่งผลให้ ราคาเบี้ยประกันถูกลงตามมาด้วย

แต่สำหรับ การทำประกันภัยรถยนต์ชั้น2 ความคุ้มครองหลักจะให้ความสำคัญกับบุคคลภายนอกและคู่กรณี  นั่นจึงหมายความว่า ถ้าหากเราเป็นฝ่ายที่ผิด ประกันภัยรถยนต์ชั้น2 จะชดใช้ค่าเสียหายให้แก่คู่กรณีเท่านั้น แต่ประกันภัยชั้น2 ก็ยังให้ความคุ้มครองในกรณีที่รถยนต์สูญหายหรือไฟไหม้เหมือนประกันภัยชั้น1 อยู่เช่นเดิม

จากการคุ้มครองของประกันภัยรถยนต์ชั้น2 ที่ให้ความสำคัญกับ บุคคลภายนอกและคู่กรณี มากกว่าให้ความสำคัญผู้ขับขี่นั้น จึงเป็นผลให้ผู้ใช้รถหลายคนเลือกที่จะไปทำประกันภัยในชั้นอื่นๆ มากกว่า เช่น

อาจจะหันไปทำประกันภัยแบบพิเศษหรือที่เรียกว่า ประกันภัยรถยนต์ชั้น2+  ที่นอกจากจะให้ความคุ้มครองกับทางคู่กรณีและทรัพย์สินของบุคคลภายนอกเหมือนประกันภัยชั้น1 แล้ว ก็ยังให้ความคุ้มครองกับความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถของเราอีกด้วยแม้ว่าจะเป็นการคุ้มครองเฉพาะกรณีที่รถของท่านมีการชนกับยานพาหนะทางบกเท่านั้น ก็ตาม แต่ค่าเบี้ยประกันของชั้น2 กับชั้น2+ นั้นแทบจะไม่ต่างกันเลย ผู้ใช้รถหลายคนจึงไม่เลือกที่จะทำประกันภัยในชั้นนี้ เป็นผลทำให้ทางบริษัทประกันหลายๆบริษัทจำเป็นต้องลดการทำประกันภยชั้น2 นั้นเอง

จากการที่ประกันภัยชั้น2 ไม่เป็นที่นิยมของผู้ใช้รถ เพราะ ไม่ได้ให้ความสำคัญต่อผู้ขับขี่แต่ให้ความสำคัญกับบุคคลภายนอกและคู่กรณีนั้น จึงเป็นกลายเป็นประกันภัยรถยนต์แบบเดียวที่แตกต่างจากแบบอื่นๆ แต่ก็ไม่ใช่ว่าประกันภัยชั้นนี้ไม่ดีเลย ประกันภัยชั้นอื่นๆก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไปเช่นกันดังนั้น การที่คุณจะเลือกทำประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ ต้องคำนึงถึงหลายๆสิ่งและศึกษาตัดสินใจให้ดีก่อนที่จะตกลงทำประกัน โดยคุณสามารถตรวจสอบ เปรียบเทียบราคาของหลายๆบริษัทประกัน

ซึ่งในปัจจุบันนอกจากจะมีบริษัทเกี่ยวกับประกันโดยตรงแล้วก็ยังมีบริษัทที่เป็น โบรกเกอร์ ให้คุณได้ลองเข้าไปเช็คราคาแบบเห็นได้ชัดกันเลยทีเดียว แต่ยังไงท้ายที่สุดอุบัติเหตุจะไม่เกิดขึ้นถ้าทุกคนใช้รถใช้ถนนกันอย่างระวังและไม่ประมาทนะคะ


สำหรับใครที่กำลังมองหาประกันรถยนต์ภาคสมัครใจประเภทต่างๆ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหน ลองเข้าไปดูราคาประกันรถยนต์ชั้นต่างๆจากบริษัทประกันภัยแนวหน้าของประเทศจาก Rabbit Finance ได้เพียงแค่ คลิกที่นี่ เท่านั้น

doubleP
doubleP

บทความแนะนำ​

คอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ แลดูสบาย ซึ่งได้รับความนิยมสุด …

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

แฮปปี้มาก! วางแผนไว ก็ได้ใช้ชีวิตเกษียณแบบเฟี้ยว ๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หลาย ๆ ประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับนโยบายและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น และถ้าอยากเป็นวัยเกษียณยุค 2020 ที่แฮปปี้ทั้งกายใจ ก็ตาม rabbit …

เลือกซื้อรถ
รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวกันออกมาอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมีรุ่นใหม่ที่รอเปิดตัวในปีหน้า (2021) จะมีรถยนต์รุ่นใดจากค่ายไหนที่น่าสนใจกันบ้าง …