คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

รถหาย จะต้องผ่อนต่อไหมเนี้ย !?

คำว่า รถหาย สำหรับคนขับรถหรือเจ้าของรถแล้ว คงจะเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในคำที่ไม่อยากพูดหรือไม่อยากให้เป็นความจริงขึ้นมามากที่สุด โดยเฉพาะผู้ที่ยังผ่อนชำระไฟแนนซ์ตัวรถยนต์ยังไม่หมด ก็ดันดวงซวย รถหาย หรือถูกขโมยไปเสียก่อน แน่นอนว่าคำถามใหญ่ที่ตามมานอกจากคำถามที่ว่าตัวรถหายไปไหน หรือถูกใครขโมยไป ก็คือแล้วถ้ารถหายไปในขณะที่เรายังผ่อนไม่หมด เรายังจะต้องโดนบังคับให้ผ่อนต่อไปอีกไหม ?


รถหาย ต้องผ่อนต่อไหม

เข้าเรื่องกฏหมาย

ในเมื่อมานั่งตั้งสมมติฐานหรือคิดกันไปเองก็คงจะเสียเวลาเปล่า คำตอบที่เราสามารถจะหาได้ง่ายที่สุด และน่าเชื่อถือได้มากที่สุด ก็คงจะหนีไม่พ้นการเข้าเรื่องราวของกฏหมายนั้นเอง โดย ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 572  (ข้อมูลจาก wwwlawyer-kfg.blogspot.com) บัญญัติเกี่ยวกับเรื่องรถหายสำหรับกรณีที่ยังเช่าหรือติดไฟแนนซ์ ดังนี้

“เช่าซื้อ คือ สัญญาซึ่งเจ้าของเอาทรัพย์สินออกให้เช่า และให้คำมั่นว่าจะขายทรัพย์สินนั้น หรือว่าจะให้ทรัพย์สินนั้นตกเป็นสิทธิแก่ผู้เช่า โดยเงื่อนไขที่ผู้เช่าได้ใช้เงินเป็นจำนวนเท่านั้นเท่านี้” แต่ในขณะเดียวกัน มาตรา 567 ก็ยังกล่าวเพิ่มเติมไว้ว่า “ถ้าทรัพย์สินซึ่งให้เช่าสูญหายไปทั้งหมดไซร้ ท่านว่าสัญญาเช่าก็ย่อมระงับไปด้วย”

จากประมวลกฏหมายด้านบนสามารถวิเคราะห์และสรุปออกมาได้ว่า การทำสัญญาเช่าซื้อก็เหมือนเป็นการทำสัญญาเช่าทรัพย์อย่างหนึ่ง ดังนั้น หากทรัพย์สินที่เราเช่าสูญหายไป (กรณีนี้ก็คือรถยนต์ของเรา) สัญญาเช่ารถยนต์คันนี้ก็จะถูกระงับไป และเมื่อสัญญาเช่าถูกระงับ แน่นอนว่าก็หมายถึง การยกเลิกสัญญาระหว่างเจ้าของทรัพย์สิน และผู้เช่า ทำให้ผู้เช่าไม่ต้องจ่ายเงินผ่อนรถยนต์อีกต่อไป


 

รถหาย ต้องผ่อนต่อไหม

ไม่ต้องผ่อนไม่ได้หมายความว่าไม่ต้องจ่าย

แม้โดยปกติแล้วการที่รถของเราหาย เราจะไม่ต้องชำระเงินผ่อนต่อไปจนจบ แต่ในปัจจุบันผู้ให้เช่าหรือบริษัทไฟแนนซ์ มักจะมีการระบุหรือกำหนดเพิ่มเติมไปอีกว่า “หากทรัพย์ที่เช่าสูญหายไป ผู้เช่าซื้อก็จำต้องผ่อนต่อจนครบสัญญา” ซึ่งถ้าหากเป็นในกรณีนี้ ผู้เช่าก็จำเป็นจะต้องผ่อนเงินค่ารถยนต์ที่หายต่อไปจนกว่าจะครบสัญญา อย่างไรก็ตามค่าผ่อนในส่วนนี้ศาลอาจมีคำสั่งให้ช่วยลดลงได้ เนื่องจากจำนวนเงินดังกล่าวเป็นการกำหนดค่าเสียหายกันไว้ล่วงหน้า ซึ่งก็เข้าลักษณะเบี้ยปรับตาม ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 383

อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นแล้วว่า ถ้าหาก รถยนต์หาย เราก็ไม่จำเป็นจะต้องที่จะผ่อนรถยนต์ต่อไปอีก เพราะสัญญาเช่าเปรียบเสมือนกลายเป็นโมฆะไปแล้ว แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า เราจะไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายเลยแม้แต่บาทเดียว เพราะเมื่อผ่านเรื่องของค่าผ่อนรถแล้ว เรื่องที่เราจะต้องคำนึงถึงต่อมาคือ ค่าเสียหายของตัวรถยนต์ที่หายไป

โดยปกติแล้วการทำไฟแนนซ์รถยนต์ เราจะถูกบังคับให้ทำประกันรถยนต์ตั้งแต่แรก ซึ่งถ้าในกรณีที่เป็นประกันรถยนต์ชั้นหนึ่ง ประกันรถยนต์ประเภทนี้มักจะคุ้มครองด้านรถหายอยู่แล้ว ทีนี้ก็เหลือแต่การมาคำนวนว่า ตัวรถยนต์ที่หายไปมีราคาเท่าไร ณ เวลาที่หาย ผู้เช่าจ่ายเงินมาแล้วกี่งวด รวมเป็นเงินเท่าไร และบริษัทประกันได้จ่ายเงินสินไหมทดแทนกรณีรถหายไปแล้วเท่าไร

ถ้าหากจำนวนเงินค่างวดที่เราจ่ายไปแล้วและสินไหมทดแทนของ บริษัทประกันภัยรถยนต์ รวมกันเกินค่าตัวรถยนต์ ผลสรุปก็คือเราไม่จำเป็นจะต้องเสียเงินเพื่อจ่ายค่าเสียหายแม้แต่บาทเดียว แต่ถ้าหากรวมกันแล้วยังไม่พอกับค่าตัวรถเราก็จำเป็นจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนเกินดังกล่าว

รถหาย ต้องผ่อนต่อไหม
(cc) http://www.thecheaperinsurance.com/

ประกันรถยนต์ชั้น 1 ช่วยได้

เราได้พูดถึงกรณีรถหายสำหรับผู้ที่ยังคงผ่อนค่างวดเช่ารถอยู่ แต่สำหรับผู้ที่ซื้อมาในราคาเต็ม หรือผ่อนชำระจนหมดไปแล้วล่ะทำยังไงดี ? ต้องบอกเลยว่าในกรณีนี้สิ่งที่จะสามารถช่วยท่านได้ดีที่สุดก็คือ การทำประกันรถยนต์ชั้น 1 นั่นเองครับ เพราะถึงแม้เราอาจจะไม่ได้รถคืนมา แต่อย่างน้อยท่านก็จะได้เงินสินไหมชดเชยจากบริษัทประกันมาใช้หรือเพื่อซื้อรถคันใหม่

นอกจากประโยชน์ด้านการชดเชยรถหายแล้ว การทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ยังให้ผลประโยชน์กับท่านอีกมากมาย เช่น ความคุ้มครองค่าซ่อมทั้งตัวรถของเราและรถของคู่กรณี หรือความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล จากอาการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตทั้งสองฝ่ายอีกด้วย ซึ่งจะช่วยทำให้คุณขับรถไปไหนมาไหนได้อุ่นใจมากขึ้นอย่างแน่นอน ถ้าท่านสนใจแล้วล่ะก็ ติดต่อเราที่ rabbit finance ได้เลย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: sanook และ matichon

Rthorns
Rthorns
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ที่ปัดน้ำฝน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จะรู้ได้อย่างไร ว่าที่ปัดน้ำฝนหมดอายุแล้วหรือยัง?

การหมั่นเช็คสภาพรถยนต์อยู่เสมอนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่มีรถยนต์ขับขี่บนท้องถนน เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาที่เราไม่สามารถคาดคิดได้ ยิ่งช่วงหน้าฝน ๆ ตกหนัก ๆ ด้วยแล้วการดูแลอุปกรณ์รถยนต์ถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นเรื่องยางรถยนต์ เบรก …

ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จอดรถดับเครื่องเลย หรือติดเครื่องไว้ก่อน แบบไหนดีกว่ากัน

การหมั่นบำรุงรักษารถยนต์ให้มีสภาพที่ใหม่กิ๊กคงสภาพความสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของคนที่รัก โดยเฉพาะเครื่องยนต์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่ใช่น้อยที่ต้องดูแลรักษยาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในกรณีเกี่ยวกับการดับเครื่องยนต์ ว่าเมื่อเราจอดรถแล้ว สามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที หรือต้องจอดติดเครื่องก่อน หลายคนอาจมีข้อสงสัยไม่ใช่น้อย วันนี้มีข้อมูลดี ๆ ว่า …

รับประกันยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทำความเข้าใจการรับประกันทุกกรณี กับ การรับประกันการผลิต แตกต่างกันอย่างไร

สวัสดีครับเพื่อนๆครับ วันนี้ทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เพื่อนๆฟังกันครับ ว่าการรับประกันของยางในปัจจุบันจะมีสองรูปแบบครับก็คือ การรับประกันทุกกรณีบาดบวมแตกตำ กับ รับประกันการผลิตครับ ซึ่งสองส่วนนี้จะแตกต่างกันอย่างชัดเจนครับ โดยทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เข้าใจกันครับ การรับประกันยางรถยนต์ กับ …